Tin tức “Lắk-Kon-Ku” lượm lặt ngày 14/1/2019

ĐẮK LẮK

Chủ tịch huyện Krông Pắk bị kỷ luật được giới thiệu làm Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Thêm một vụ giới thiệu cán bộ gây xôn xao dư luận, đó là trường hợp của ông Y Suôn Byă – Chủ tịch huyện Krông Păk đã được Ban thường vụ tỉnh ủy Đăk Lăk giới thiệu làm Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh này.

Vừa qua tòa soạn Sở hữu Trí tuệ có nhận được phản ánh của người dân về chủ tịch huyện Krông Pắk đã được Bí thư Tỉnh ủy chủ trì thống nhất có văn bản kiến nghị Hội Nông dân Việt Nam dồng ý để chuyển đồng chí Y Suôn Byă giữ chức Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Sai phạm có thừa

Theo đơn thư phản ánh, từ năm 2011 đến đầu năm 2016, Chủ tịch huyện Krông Pắk liên tiếp ký hợp đồng tuyển dụng giáo viên ồ ạt sau đó ấn định luôn về cho các trường mà không căn cứ vào nhu cầu thực tế khiến cho số lượng giáo viên, nhân viên ở các trường dư thừa hàng trăm người.

Sự việc vỡ lở, nguyên chủ tịch huyện Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật, thế nhưng người kế nhiệm là ông Y Suôn Byă vẫn tiếp tục ra quyết định ký hợp đồng ngoài biên chế làm cho giáo viên dư ngày càng nhiều thêm.

Về sai phạm này, Tỉnh, ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Krông Pắk xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hơn 600 giáo viên được tuyển đang hàng ngày đối mặt nguy cơ mất việc bất cứ lúc nào, còn địa phương này vẫn lúng túng chưa tìm ra phương án để khắc phục.

Khi năm học 2017-2018, đã gần hết học kỳ một, thế nhưng hàng trăm giáo viên đang rất hoang mang khi sống trong hoàn cảnh hai không “không tiết dạy – không hưởng lương” nhưng không ai dám tìm một việc khác để mưu sinh, khi hợp đồng làm việc ở các trường vẫn còn hiệu lực.

Cụ thể như tại Trường THCS xã Ea Phê, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk đầu năm học 2017-2018 có 10 giáo viên trong biên chế của nhà trường không có tiết để dạy vì lý do nhà trường buộc phải rút từ quy mô 20 lớp/480 học sinh, xuống còn 15 lớp, đúng theo quy định. Bên cạnh các giáo viên biên chế không còn tiết dạy thì 7 giáo viên hợp đồng dài hạn cũng ngồi chơi xơi nước. Nhưng tình thế của 7 giáo viên này càng xấu hơn, vì cùng với không có tiết dạy, họ còn không được hưởng lương.

Kết luận số 65 của TT Chính Phủ về việc sai phạm tại huyện Krông Păk

Ông Y Suôn Byă – chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, người trực tiếp ký thêm hợp đồng với 109 giáo viên trong nhiệm kỳ của mình cho biết, huyện đang giải quyết hậu quả bằng cách trình xin tỉnh cho thêm biên chế giáo viên năm học 2017-2018, để tuyển chính thức một phần số giáo viên hợp đồng dư thừa.

Tuy nhiên, theo Phòng Giáo dục và Đào tạo, ngoài hơn 500 giáo viên hợp đồng dư thừa, huyện Krông Pắk còn 100 giáo viên trong diện biên chế chưa thể bố trí giảng dạy, nên phương án xin thêm biên chế giáo viên của huyện là không khả thi.

Bất an vì trường xuống cấp

Nhiều năm nay, giáo viên và hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Ea Knuêch, huyện Krông Pắk) luôn nơm nớp lo sợ khi dạy và học dưới ngôi trường đã xuống cấp nghiêm trọng. Mong ước của thầy cô giáo sớm có được ngôi trường mới để các em học sinh được an toàn mỗi ngày đến trường.

Nền lớp học sụt lún.

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hiện có 320 học sinh, trong đó học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số 230 em. Nhà trường có 6 phòng học, nhưng tất cả đều xuống cấp do cơ sở vật chất được xây dựng từ năm 1986. Tại nhiều phòng học vôi vữa không còn kết dính, rơi từng mảng xuống đất lộ cả gạch. Nền lớp học bong tróc, thầy cô giáo phải mua xi măng về dặm vá. Móng nhà nhiều chỗ đứt gãy, sụt lún gây nứt tường

Là giáo viên về công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hơn 30 năm nay, cô Hoàng Thị Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 cho biết, cứ mỗi ngày lên lớp, các giáo viên chủ nhiệm đều phải tiến hành kiểm tra tường, trần nhà trước khi cho học sinh vào lớp. Mỗi lần mưa to, gió lớn là giáo viên phải cho các em nghỉ học, sang các phòng học an toàn hơn để trú tránh.

Theo cô Thân Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, hiện cơ sở vật chất của nhà trường đang xuống cấp rất nghiêm trọng. Mái dột, tường mục, tường rào nhiều đoạn sắp đổ, rất nguy hiểm cho các em học sinh khi đến gần. Nhà trường gửi đơn kiến nghị, huyện Krông Pắk đã cử cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo xuống kiểm tra hiện trạng và kết luận các phòng học không còn giá trị sử dụng. Cô Thân cho biết thêm, hiện số phòng học không đủ để cho các em học hai buổi trên ngày theo quy định của Bộ GDĐT. 10 lớp nhưng chỉ có 6 phòng học, rất khó khăn cho việc phân công thời khóa biểu, nâng cao chất lượng giáo dục dạy học. Do thiếu phòng học và các phòng xây từ xưa không đủ diện tích nên các môn học như Tin học, tiếng Anh, kỹ năng, lịch sử địa phương nhà trường phải cắt bỏ gây thiệt thòi rất lớn cho học sinh của trường.

Trước tình trạng xuống cấp của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Ban giám hiệu cũng như chính quyền xã Ea Knuêch đã làm tờ trình kiến nghị lên UBND huyện Krông Pắk xem xét, tạo điều kiện xây dựng cơ sở mới. Ông Y Djoang Niê- Chủ tịch UBND xã Ea Knuêch cho biết: Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, để đảm bảo cơ sở vật chất cho con em học sinh tại địa phương học tập, an toàn cho tính mạng đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng trường Nguyễn Bá Ngọc giúp cho con em đi học và thấy cô giáo an toàn về tính mạng và từng bước xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.

Căn nhà đơn sơ của H’Hen Niê sau một năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ

Về quê, H’Hen Niê ở trong căn nhà gỗ đơn sơ theo lối kiến trúc Ê Đê của gia đình cô.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 1

Gia đình Hoa hậu H’Hen Niê sống tại buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Mấy ngày nay, ngôi nhà rộn ràng vì rất nhiều vị khách đến thăm nhân chào mừng Hoa hậu về quê sau khi vào top 5 “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018”. Cô cũng kỷ niệm tròn một năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tại quê nhà.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 2

Hiện tại, một căn nhà mới khá khang trang đã được cất lên để làm nơi sinh sống của gia đình chị gái và em gái của H’Hen Niê khi cả hai đi lấy chồng. Ngôi nhà khá rộng rãi gồm một phòng khách, một phòng sinh hoạt chung và 2 phòng ngủ nhưng đồ đạc vẫn rất đơn sơ.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 3

Những ngày qua, sân nhà được trang hoàng với rèm đỏ và mở rộng cửa chào đón họ hàng, làng xóm cũng những người dân gần xa đến chia vui với gia đình nhân dịp con gái H’Hen Niê về quê. Nhiều hoạt động đã được tổ chức như bữa tiệc gia đình, ngày hội thao ở buôn làng, đêm lửa trại cồng chiêng và các hoạt động trao học bổng của H’Hen Niê.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 4

Gia đình H’Hen Niê vẫn giữ thói quen mặc trang phục truyền thống của người Ê Đê trong đời sống thường ngày. Khi tổ chức tiệc mừng cho con gái, bố của hoa hậu mới thay trang phục của người Kinh với áo phông, quần jean và giày thể thao. Ông tự hào khoe đôi giày thể thao trắng thời trang được con gái mua cho.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 5

Ngay cạnh ngôi nhà mới xây của chị em gái H’Hen Niê chính là ngôi nhà tuổi thơ của cô, nơi cô sinh ra, lớn lên và vẫn sống cùng bố mẹ mỗi khi về thăm quê. Ngôi nhà dựng bằng gỗ, có 2 gian sinh hoạt chính gắn liền với nhau là phòng khách và phòng bếp. H’Hen Niê từng chia sẻ, ước mơ của cô là được sửa lại căn nhà cho bố mẹ.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 6

Hoa hậu H’Hen Niê cũng nói căn nhà của gia đình cô đã cũ nên rất cần được sửa sang. Lâu nay, cô đã vẽ ra những chi tiết mình muốn thay đổi ở căn nhà, với mong muốn vẫn giữ nguyên kiến trúc truyền thống và những góc đã gắn bó với gia đình mình. Cô tự hào khoe, năm nay sẽ thực hiện sửa nhà để gia đình có nhà mới ăn Tết.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 7

Bên trong căn nhà không treo nhiều hình ảnh của H’Hen Niê hay có nội thất gì quá sang trọng, lớn nhất là chiếc tủ kính với chiếc biển gắn tên “Hen” và trái tim.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 8

Khu bếp mộc mạc của gia đình H’Hen Niê với những đồ dùng bình dân. Cô vẫn vào đây nấu ăn cùng mẹ mỗi lần về nhà. H’Hen Niê rất thích các món ăn Ê Đê và hào hứng giới thiệu với bạn bè.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 9

Những người họ hàng của hoa hậu đang chuẩn bị bữa tối trong căn bếp ngập tràn ánh sáng. Công việc bếp núc những ngày này khá vất vả vì tổ chức tiệc nhiều mâm nhưng các bà, các chị vẫn rất vui vẻ.

Can nha don so cua H'Hen Nie sau mot nam dang quang Hoa hau Hoan vu hinh anh 10

Hồi tháng 11, H’Hen Niê cùng mẹ nấu ăn trong căn bếp này khi cô về thăm gia đình trước khi lên đường thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018. Ảnh: Thiên An.

Loạt ảnh thời chưa nổi tiếng của Hoa hậu H’hen Niê

Bà con Ê Đê đưa H’Hen về buôn làng bằng xe công nông

Theo Vtc.vn

Vụ TP. Buôn Ma Thuột “ngâm” tiền đền bù: Vẫn “tạm giữ” hàng trăm triệu

Chính quyền thừa nhận việc bà Phan Thị Lĩnh chuyển nhượng 3 thửa đất tại phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp đã được thực hiện, nên việc bà này khiếu kiện đòi chia tiền đền bù là không có cơ sở. Biết vậy nhưng đến nay, TP. Buôn Ma Thuột vẫn “tạm giữ” hàng trăm triệu đồng tiền đền bù của bà Hiệp.

Ngày 8.1, ông Trương Văn Chính – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận, trong buổi đối thoại với bà Võ Thị Mỹ Hiệp ngày 4.1 vừa qua, Ban thực hiện cưỡng chế số 7537 thành phố do ông là Phó Trưởng ban, đã thống nhất đề xuất UBND TP. Buôn Ma Thuột chi trả toàn bộ số tiền gần 570 triệu đồng cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp

Đất bị thu hồi của bà Hiệp.

Mặc dù đề xuất việc chi trả tiền đền bù cho bà Võ Thị Mỹ Hiệp nhưng ông Chính cho biết thêm, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột vẫn giữ quan điểm đất của Hiệp còn “tranh chấp” nên sẽ tiếp tục “tạm giữ” hơn 200 triệu đồng đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong tranh chấp.

“Quan điểm của thành phố là tạm thời chưa chi trả tiền bồi thường khi giữa bà Lĩnh và bà Hiệp còn chưa thỏa thuận được với nhau” – ông Chính thông tin.

Được biết, trong nhiều cuộc làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, bà Lĩnh đã không cung được cấp hồ sơ, chứng minh quyền sử dụng đất đối với các thửa ở trên nên không thể gọi là đất tranh chấp.

Như Báo Lao Động phản ánh, ngày 10.4, bà Võ Thị Mỹ Hiệp được bà Phan Thị Lĩnh (cùng trú TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 thửa số 56, 439, 440, thuộc tờ bản đồ số 62 ở phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột.

Sau khi làm thủ tục theo quy định, UBND TP. Buôn Ma Thuột cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất với 3 thửa trên cho bà Hiệp.

Sau đó vào ngày 23.7, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành quyết định thu hồi hơn 260m2 đất nông nghiệp tại 3 thửa đất trên để xây dựng công trình Tiểu dự án Buôn Ma Thuột – Dự án phát triển các thành phố loại 2 tại Quảng NamHà Tĩnh, Đắk Lắk (Hợp phần MBT3: Xây dựng đường chiến lược – Đường Mai Thị Lựu).

Số tiền mà TP. Buôn Ma Thuột đền bù cho 260m2 đất là gần 570 triệu đồng (diện tích đất chưa được cấp GCNQSDĐ là 124m2, đất được cấp GCNQSDĐ là 138m2).

Sau khi nhận đơn đòi quyền nhận tiền đền bù của bà Lĩnh, ngày 24.10, UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đồng ý trả 300 triệu đồng tiền đền bù cho bà Hiệp. Số tiền 270 triệu đồng còn lại sẽ được gửi vào tài khoản tạm giữ của kho bạc với lý do đất đang tranh chấp.

Theo Laodong.vn

Vườn hoa Thủy Tạ Đà Lạt ngưng đón khách dịp Tết Kỷ Hợi

Ngày 12.1, Ban Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng cho biết phải tạm ngưng đón khách tham quan Vườn hoa Thủy Tạ Đà Lạt dịp Tết Kỷ Hợi vì đang nâng cấp, tôn tạo, sửa chữa.

Theo đó, được phép của UBND tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này đang sửa chữa cấp thiết khu vực Vườn hoa Thủy Tạ, thuộc di tích quốc gia hồ Xuân Hương, nhằm góp phần phát huy giá trị của di tích, không làm ảnh hưởng đến giá trị lịch sử, văn hóa, cảnh quan của di tích cấp quốc gia.

Cụ thể, tháo dỡ cổng, hàng rào sắt ngay chân cầu dẫn vào đảo Thủy Tạ, thay thế bằng hàng cây tự nhiên, thân thiện với môi trường, cảnh quan; gia cố lại bờ kè quanh đảo; bố trí lắp dựng lại hệ thống đèn chiếu sáng mỹ thuật bên ngoài công trình Thủy Tạ, mở rộng thảm cỏ thay cho nền bê tông, trồng thêm cây cảnh và hoa các loại…

Du khách đạp Pedalo trên hồ Xuân Hương – Ảnh: ẢNH: GIA BÌNH

Từ hàng chục năm nay, khu Vườn hoa Thủy Tạ là điểm nhấn của di tích thắng cảnh hồ Xuân Hương, thu hút đông đảo du khách tham quan, chụp hình.

Theo Thanhnien.vn

Lâm Đồng: Dự án nghỉ dưỡng cao cấp tiếp tục “xẻo” đất rừng tại hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt

Sự việc cho dựng dãy nhà gỗ trái phép gồm 19 căn với tổng diện tích 456m2 xâm phạm vùng bảo vệ I của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm chưa kịp lắng xuống thì chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia tiếp tục lấn chiếm hàng ngàn mét vuông đất rừng để thực hiện một số hạng mục của dự án.

Tại dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia (tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt) đang triển khai nhiều hạng mục xây dựng ngoài khu vực được cấp phép đầu tư.

Cụ thể, tại khu vực công viên công cộng (giáp ranh với phân khu chức năng) chủ đầu tư đã tiến hành san ủi đất làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy với diện tích hàng ngàn mét vuông.

Các công trình trái phép mọc lên tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Công trình mô phỏng các kỳ quan thế giới trong khu vực xây dựng trái phép. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trên khu vực tác động trái phép, đơn vị này cũng triển khai san ủi đất, xây dựng các mô hình “kỳ quan” thế giới khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng với diện tích hơn 1ha. Đáng chú ý, khu vực này từng bị UBND TP Đà Lạt xử lý về những sai phạm liên quan và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Chủ đầu tư đã tự ý san ủi, lấn hàng nghìn mét vuông đất rừng, lấp luôn khe tụ thuỷ của hồ Tuyền Lâm để xây dựng công trình trái phép. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng công trình trái phép không được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trong khi đó, ngày 10-1, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm cho biết vừa đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương khắc phục các vi phạm tại dự án này.

Cụ thể, Ban quản lý đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc hoàn nguyên trả lại hiện trạng bằng giải pháp trồng cỏ, trồng cây để tôn tạo cảnh quan, đồng thời tiến hành khơi thông dòng chảy của khe tụ thuỷ mà đơn vị đã tự ý tác động với diện tích 7.600m2 để không ảnh hưởng đến nguồn nước vào hồ Tuyền Lâm.

Cổng vào dự án nghỉ dưỡng khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng được xác định sai phạm đang chờ xử lý. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trước đó, vào tháng 1-2018, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia đã tự ý san ủi 3ha đất khi chưa được cấp phép, diện tích đất san ủi nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp thuê để thực hiện dự án, thậm chí đơn vị này đã tự ý san ủi đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ I – Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Dù cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý nhưng đến nay việc khắc phục vẫn chưa triệt để.

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 11-2018, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện 19 căn nhà gỗ trái phép (vách, sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) với tổng diện tích 456m2 (mỗi căn 24m2) tại dự án này. Tất cả các công trình trên nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trước đó, Báo SGGP liên tục phản ánh tình trạng một số dự án du lịch sau khi được cấp phép tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động lấn chiếm đất, xâm phạm khu vực bảo vệ I của thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.

Theo Sggp.org.vn

Lâm Đồng: Thẩm phán TAND TP Đà Lạt bị tố “chống lệnh” Chánh án

Mặc dù Chánh án TAND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định giải quyết khiếu nại yêu cầu thẩm phán hủy Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của một vụ án, tuy nhiên sau đó vị thẩm phán này vẫn không thực hiện, bị cho làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Bà Tuyến bức xúc trình bày sự việc

Bỗng nhiên bị phong tỏa tài sản

Trong đơn gửi Báo PLVN, bà Hoàng Thị Kim Tuyến (trú tại số 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng-Hai Bà Trưng, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Ngày 1/9/2018, bà đặt cọc tiền cho vợ chồng ông Hoàng Thái Ân, bà Phan Thị Thu để mua nhà và đất tại lô 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng. Ngày 1/10/2018, gia đình bà đã thanh toán hết số tiền còn lại cho vợ chồng ông Ân, bà Thu. Cùng ngày hai bên lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 2/10/2018, bà Tuyến nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt, đồng thời chuyển tới căn nhà trên sinh sống. Tuy nhiên, ngày 18/10/2018, bà Tuyến đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nhận kết quả thì được biết nhà, đất gia đình mình nhận chuyển nhượng hợp pháp đã bị phong tỏa?!

Theo đó, ngày 8/10/2018, bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Thẩm phán TAND TP Đà Lạt đã ký Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) số 12/2018/QĐ-BPKCTT “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” đối với nhà và đất trên theo yêu cầu của bà Vi Thị Thu Thúy (trú tại thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với vợ chồng ông Ân, bà Thu.

Bà Tuyến cho rằng việc thẩm phán Nga ra Quyết định áp dụng BPKCTT không đúng với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của bà. Bà Tuyến đã làm đơn khiếu nại tới Chánh án TAND TP Đà Lạt, yêu cầu hủy bỏ Quyết định trên.

Làm ảnh hưởng quyền lợi người dân

Ngày 29/10/2018, Chánh án TAND TP Đà Lạt đã ra Quyết định số 30/TA-QĐGQKN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tuyến, xác định vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn Vi Thị Thu Thúy và bị đơn ông Hoàng Thái Ân, bà Phan Thị Thu được TAND TP Đà Lạt thụ lý ngày 8/10/2018, kèm theo đơn khởi kiện bà Thúy có đơn yêu cầu áp dụng BPKCTT phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ tài sản của bị đơn ông Ân, bà Thu là căn nhà và đất tại lô 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng để đảm bảo cho việc thi hành án… Ngày 1/10/2018, vợ chồng ông Ân đã chuyển nhượng căn nhà và đất này cho bà Tuyến theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng, chứng thực.

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật Nhà ở quy định đối với giao dịch mua bán nhà ở thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Giao dịch mua bán nhà của bà Thu, ông Ân và bà Tuyến được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Như vậy, kể từ ngày 1/10/2018, căn nhà và đất nêu trên không còn thuộc quyền sở hữu của bà Thu và ông Ân. Do đó, TAND TP Đà Lạt áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” đối với tài sản là căn nhà và đất tại lô 184 làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Tuyến… Theo đó, Chánh án TAND TP Đà Lạt đã yêu cầu thẩm phán Nga hủy Quyết định áp dụng BPKCTT ngày 8/10/2018 của TAND TP Đà Lạt.

Thế nhưng theo phản ánh của bà Tuyến, thẩm phán Đoàn Thị Tuyết Nga vẫn “không chịu” ra Quyết định hủy bỏ Quyết định áp dụng BPKCTT. Hiện gia đình bà vẫn không thể thực hiện việc sang tên căn nhà và đất đã nhận chuyển nhượng hợp pháp từ vợ chồng ông Ân, bà Thu. Do đó, bà Tuyến đã làm đơn khiếu nại đến Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Được biết, ngày 11/12/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có Văn bản số 392/CV-BNCTU gửi Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: Theo quy định tại Điều 141, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Quyết định giải quyết khiếu nại số 30/TA-QĐGQKN ngày 29/10/2018 của Chánh án TAND TP Đà Lạt là quyết định cuối cùng. Do vậy, Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của bà Tuyến đến Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng để xem xét, chỉ đạo Chánh án TAND TP Đà Lạt thực hiện đúng quy định của pháp luật”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Baomoi.com

Kontum

Kon Tum công bố sản phẩm sâm Ngọc Linh lần đầu tiên sau 30 năm bảo tồn

Sau 30 năm bảo tồn và phát triển sâm, chiều ngày 11.1, tỉnh Kon Tumchính thức công bố các chế phẩm chiết xuất từ sâm trên núi Ngọc Linh.

Sau 30 năm bảo tồn, (ngày 11.1.2019) tỉnh Kon Tum chính thức công bố các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh.

Đây là động thái của tỉnh Kon Tum nhằm “đánh bạt” các sản phẩm giả, trôi nổi “đội lốt” sâm Ngọc Linh của Kon Tum.

Không chỉ khu vực Tây Nguyên – mà người dân toàn quốc đều được tiếp cận sâm Ngọc Linh – nguồn dược liệu quý, hiếm. Kon Tum trưng bày các dòng sản phẩm như: Trà sâm K5, rượu sâm K5, sâm ngâm mật ong rừng…

Sâm củ được chế thành nước sâm, phục vụ sức khỏe.

Chiết suất thành trà sâm.

Tỉnh Kon Tum lần đầu tiên ra mắt rượu sâm.

Ông Trần Văn Hảo – Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum – cho biết: Không chỉ trà, rượu, mà tỉnh Kon Tum còn khuyến khích Cty tạo các sản phẩm như, nước tăng lực, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe từ sâm Ngọc Linh.

Song song khai thác, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Cty tiếp tục việc bảo tồn, phát triển nguồn gen sâm trên núi Ngọc Linh. Cụ thể, mỗi năm cung ứng 40.000 – 50.000 cây giống cho các hộ dân sinh sống tại rìa núi Ngọc Linh ươm trồng, nhân giống. Cty trả lương, bao ăn, ở. Lá sâm, hạt sâm sẽ cho người dân tự thu hoạch, tự bán ra thị trường để ổn định cuộc sống.

PHƯƠNG CHI

Theo Laodong.vn

Kon Tum: Hàng loạt gỗ rừng kích thước lớn bị đốn hạ tại huyện Sa Thầy

Ngày 03/01/2019, Chi cục Kiểm lâm vùng IV cho biết, vừa phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Số lượng cây bị cưa hạ dấu còn mới nguyên

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h sáng ngày 1/1/2019, Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm Việt Nam; Chi cục Kiểm lâm Kon Tum; Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy và UBND xã Ya Tăng tiến hành kiểm tra tại khoảnh 9, tiểu khu 637 thuộc Lâm phần quản lý của UBND xã Ya Tăng.

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra phát hiện 19 gốc cây đã bị khai thác, đường kính mặt cắt gốc từ 22cm đến 105cm. Kiểm tra xung quanh hiện trường tiếp tục phát hiện 24 lóng gỗ với khối lượng gần 24 khối.

Đoàn kiểm tra phát hiện 24 lóng gỗ tại hiện trường với số lượng gần 24 khối

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, số gỗ trên nằm từ nhóm IV đến nhóm VI, đồng thời Đoàn cũng xác định khu vực này là rừng tự nhiên, các đối tượng đã dùng cưa xăng cắt hạ cây sau đó dùng tời kéo ra tuyến đường vận chuyển nông sản của dân để vận chuyển gỗ ra khỏi điểm khai thác.

Sau khi tiến hành lập biên bản, Đoàn thống nhất giao cho Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy trông coi toàn bộ hiện trường khu vực bị khai thác nói trên.

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn lên đến 105cm

Chiều ngày 3/1, trao đổi với PV Infonet, ông Võ Minh Văn – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án và chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

“Với số lượng gỗ như thế này chắc chắn phải khởi tố vụ án, tuy nhiên công việc khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai mất khoảng 10 ngày”, ông Văn thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Phóng viên Infonet phối hợp với kiểm lâm bắt gỗ lậu tại Kon Tum

Kon Tum: Khởi tố vụ án phá rừng tại huyện Kon Plông

Kiểm lâm Vùng IV liên tiếp phát hiện rừng Pơ Mu ở Đắk Lắk bị xẻ thịt

Hải Dương

Trà Cu(Pleiku=Gia Lai)

Chuyện vui :Phận con gái, tên con trai, cô gái Gia Lai khổ sở vì hiểu nhầm

Mang vẻ ngoài của một thiếu nữ nhưng khi nhắc đến cái tên đầy nam tính, cô gái Gia Lai kể lại vô vàn những câu chuyện hiểu nhầm xung quanh.

Không ít người đã từng rơi vào hoàn cảnh, giới tính một đằng nhưng cái tên lại một nẻo. Trường hợp mới nhất là của cô gái Gia Lai dù mang phận là con gái nhưng lại mang cái tên vô cùng nam tính.

Cô gái xinh đẹp rơi vào hoàn cảnh éo le trên đó là Trương Nguyễn Thanh Tùng. Đây là cái tên đầy nam tính và mạnh mẽ nhưng thực chất được gán cho một thiếu nữ mảnh mai của cô bạn này.

Thanh Tùng sinh năm 1996, hiện đang sống tại Gia Lai. Tùng kể, cái tên đặc biệt này là do ông nội đặt cho, với mong muốn cô cháu gái sau này sẽ thật mạnh mẽ, kiên cường.

Từ ngày đầu, Thanh Tùng chập chững đến trường cho đến khi tốt nghiệp đại học là vô số câu chuyện hài hước khi bị nhầm lẫn giới tính.

Chưa dừng lại ở đó, sổ hộ khẩu ở địa phương cũng ghi nhầm giới tính của Tùng từ nữ thành nam. Đỉnh điểm là năm 18 tuổi, địa phương gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự về tận nhà. Gia đình và nữ sinh Gia Lai này lại rối rít giải thích.

C

Tại giảng đường đại học, khi điểm danh sỉ số, giáo viên hay đùa cô bạn này rằng “đi học hộ ai” khiến Tùng đỏ mặt ngại ngùng.

Bên cạnh đó, đáng nói hơn, một số người còn nghĩ rằng Tùng đã chuyển giới thành công để sở hữu thân hình xinh đẹp của nữ giới này.

Mang những câu chuyện này về kể với người thân, gia đình Tùng chỉ biết ôm bụng cười. Đã nhiều lần gán cho cô bạn này những cái tên rồi tập gọi, nhưng chỉ được mấy hôm lại đâu vào đấy.

Hiện tại, Tùng đã có bạn trai. Cô tếu táo đùa rằng: “Mình hay trêu anh ấy, sau này đọc tên cô dâu, chú rể trong đám cưới, người ta sẽ nghĩ đang… chơi gay”.

Cuộc sống muôn màu, chắc hẳn, không chỉ mình Thanh Tùng chịu cảnh tên họ một đằng, giới tính một nẻo như cô nàng này.

Theo Kienthuc.net.vn

Gia Lai: Trộm cạy cửa đột nhập, Trường Chính trị tỉnh “bốc hơi” hơn nửa tỉ đồng

Kẻ gian đã phá khóa, cạy cửa các phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ của trường Chính trị tỉnh lấy đi nhiều tiền và vàng.

Trường Chính trị tỉnh Gia Lai bị trộm lấy đi hơn nửa tỉ đồng. Ảnh Đ.V

Ngày 9.1, Trưởng Công an TP.Pleiku – Trung tá Phan Nhật Toàn cho biết, đơn đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Gia Lai, PC 02) để điều tra vụ mất trộm hơn 540 triệu đồng tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai (85/Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, TP.Pleiku, Gia Lai).

Trong hai ngày 8-9.1, Công an TP.Pleiku vẫn khám nghiệm hiện trường để truy dấu vết.

Vụ việc được phát hiện lúc 6h sáng ngày 8.1, lúc này nhân viên tạp vụ của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, là chị Nguyễn Thị Hoa đi làm sớm, phát hiện các phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, phòng Kế toán, Y tế thủ quỹ bị cạy bung ổ khóa, ổ khóa móc hờ tại khóa cử, phòng vẫn khép.

Hốt hoảng, chị Hoa báo cho Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính của trường là ông Bùi Minh Phúc, qua kiểm tra phát hiện hơn nửa tỉ đồng đã bị trộm lấy đi.

Tại phòng Y tế thủ quỹ mất hơn 266 triệu đồng, đây là số tiền học phí của lớp cao cấp chính trị khóa K 17 để trong tủ gỗ, không có khóa cửa tủ.

Phòng Kế toán mất hơn 145 triệu đồng, đây là tiền thu học phí của lớp cao cấp chính trị hành chính khóa K 16, tiền thuê hội trường, tiền học phí lớp cán bộ chính quyền cấp xã K 13, tiền chứng chỉ, tiền thi lạ, tiền phụ đạo… Phòng Phó Hiệu trưởng mất hơn 10 triệu đồng.

Số vàng kẻ gian lấy đi gồm 24 chỉ vàng SJC 9999 và 13,7 chỉ vàng 18K (tổng giá trị 118 triệu đồng) – đây là tài sản riêng của chị Trịnh Thị Nghĩa – Kế toán trưởng của trường Chính trị tỉnh Gia Lai. Chị Nghĩa chưa có nhà ở, đang thuê trọ, đem tài sản dành dụm cất nhờ ở phòng làm việc. Tổng tài sản của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai bị trộm là hơn 540 triệu đồng.

Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng PC 02 (Công an Gia Lai) cho biết ” Đơn vị đang phối hợp với công an TP.Pleiku để điều tra”.

Ăn chận trên xác chết: Một nữ cán bộ phòng LĐ-TB-XH ăn chặn cả trăm triệu đồng tiền tuất, mai táng

Từ năm 2014 đến tháng 6-2017, nữ cán bộ Phòng Lao Động, Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã chiếm đoạt tiền hơn 134 triệu tiền trợ cấp, hỗ trợ mai táng phí, tiền tuất bệnh binh cho người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Sáng 4-1, Công an huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1962), nguyên là cán bộ thủ quỹ Phòng LĐ-TB-XH huyện Ia Pa để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Thị Hoa bị bắt tạm giam – Ảnh công an cung cấp

Khi đương chức, bà Hoa được phân công phụ trách công tác người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội và làm thủ quỹ của Phòng LĐ-TB-XH huyện Ia Pa. Từ năm 2014 đến tháng 6-2017, bà Hoa đã lợi dụng việc cấp phát tiền hỗ trợ mai táng phí, tiền tuất bệnh binh cho người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện để chiếm đoạt tiền trợ cấp với số tiền hơn 134 triệu đồng sử dụng mục đích cá nhân.

Ngoài số tiền trên, bà Hoa còn chiếm dụng số tiền hơn 18 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa huyện Ia Pa.

Theo Nld.com.vn


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.