Vẫn chuyện ưu tiên ,đặc quyền đặc lợi cho “quan bà” của bộ trưởng kách mệnh đại diện trung thành của giai cấp vô sản và nhân dân lao động(và cả dân tộc) !

BÁO GIÁO DỤC VIỆT NAM

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?

NHẬT MINH

(GDVN) – Ông Nguyễn Bá Thuyền nói: “Xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón Bộ trưởng hay vợ Bộ trưởng cần làm rõ”.

Coi trọng và phát huy trách nhiệm nêu gương của từng cán bộ

Lãnh đạo là tấm gương sáng thì giấu giếm thân thế, sự nghiệp để làm gì?

Làm thế nào để chủ động xin từ chức khi chưa có quy định?

Hai ngày qua, xuất hiện thông tin xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay tại sân bay Nội Bài đón người nhà của lãnh đạo Bộ Công thương. Vậy thực hư việc này ra sao?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thuyền – Đại biểu Quốc hội khóa XIII đã có những quan điểm rất thẳng thắn xung quanh thông tin xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón người.

Đầu tiên, ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, trước các thông tin ồn ào của dư luận về việc xe biển xanh vào tận chân thang máy bay đón người nhà của Bộ trưởng Bộ Công Thương, là người liên quan trực tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cần lên tiếng.

Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công thương – ông Trần Tuấn Anh cần lên tiếng để làm rõ thông tin trong dư luận về việc xe ô tô biển xanh vào tận chân cầu thang máy. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cần nói rõ ràng là xe biển xanh của Bộ Công thương đến tận chân cầu thang máy bay là đón ai?

“Đón Bộ trưởng, hay vợ Bộ trưởng, cần làm rõ để tránh các thông tin nhiễu loạn, đồn đoán”, ông Thuyền nêu quan điểm.

Theo ông Thuyền, Bộ trưởng có thể đi xe đó thật, nhưng nếu như vậy cũng không nên.

“Không nên đưa xe công vụ vào tận chân cầu thang máy bay đón như vậy. Bộ trưởng cũng là một công dân.

Mọi hành khách đều có thể ra ngoài, đâu nhất thiết vào tận cầu thang để đón Bộ trưởng. Nó quá phô trương, hành khách ngoài người Việt Nam còn có người nước ngoài. Họ nhìn vào họ sẽ nghĩ gì về ông, về quan chức Việt Nam?”, ông Thuyền băn khoăn.

Ông chia sẻ, ông đã từng sang công tác tại một nước Đông Âu và cùng đoàn của Việt Nam làm việc với Chủ tịch Hạ viện của nước này.

“Hôm sau, chúng tôi thấy Chủ tịch Hạ viện của nước họ vẫn xếp hàng mua vé máy bay bình thường ở sân bay. Họ đâu có gì là phô trương hay thể hiện việc muốn được ưu tiên đâu?

Họ nêu gương như thế chứ! Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?”, ông Nguyễn Bá Thuyền nói.

Đặc biệt, các thông tin này xuất hiện khi Quy định về trách nhiệm nêu gương đã được Trung ương triển khai trong Đảng.

Trung ương đã có Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương.

Quy định nêu gương có 8 điểm “xây”, 8 điểm “chống” được phản ánh trên các mặt tư tưởng, đạo đức, chính trị, lối sống, tác phong… và chỉ ngắn gọn trong 4 điều. Mọi điểm đều tập trung vào việc cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu.

Không chỉ với cán bộ, Quy định còn nêu rõ cán bộ, đảng viên không được để vợ, chồng, bố mẹ, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi; không để vợ, chồng, con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Rõ ràng, muốn triển khai hiệu quả Quy định trên thì người đứng đầu các cơ quan ban ngành trước tiên phải nêu gương.

“Bộ trưởng là một Ủy viên Trung ương. Bộ trưởng mà không nêu gương thì làm sao nói được ai nữa!”, ông Nguyễn Bá Thuyền đặt câu hỏi.

Một khía cạnh nữa mà ông Nguyễn Bá Thuyền muốn nhấn mạnh, xe biển xanh là xe công vụ, không thể đón người nhà, người thân được.

“Nếu đúng là dùng xe công vụ để ra tận chân cầu thang máy bay đón vợ thì Bộ trưởng cần lên tiếng xin lỗi.

Vợ ai đi chăng nữa thì cũng là một công dân như những người dân khác. Không thể dùng xe công đi đón được. Không thể là Bộ trưởng thì muốn làm gì, thì làm.

Là Bộ trưởng mà không nêu gương, lấy xe công vụ đi đón vợ, người nhà, người thân đều không được. Nếu có việc này thì hoàn toàn sai quy định.

Nếu đúng là đưa xe công vụ vào tận chân cầu thang máy bay đón vợ thì phải xử lý nghiêm làm gương”, ông Nguyễn Bá Thuyền khẳng định.

Được biết, ngay sau khi xuất hiện các thông tin ồn ào trên, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã công bố công văn của Văn phòng Bộ Công Thương do ông Đỗ Văn Côi – Phó Văn phòng ký.

Theo đó, nội dung công văn nêu: Theo chương trình công tác của Bộ Công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ đi công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3-4/1/2019.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ rời Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội lúc 17h00 ngày 4/1 trên chuyến bay VN262 của hãng Vietnam Airlines.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Bắc cùng các cơ quan liên quan cho phép cán bộ của Bộ Công Thương được đón Bộ trưởng tại khu vực sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 5/1, có thông tin trên báo rằng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có buổi trao quyết định bổ nhiệm nhân sự ở Hà Nội, và nếu so giờ giấc thì ông khó có thể có mặt trên chuyến bay trên.

Nhật Minh

  “Thấu cảm ” của (thầy) Chu Mộng Nong

KHÔNG PHÔ TRƯƠNG THÌ AI BIẾT VỢ BỘ TRƯỞNG?

Mấy hôm nay, dân mạng théc méc về việc xe công của Bộ Công Thương đi đón vợ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Xe đến tận chân cầu thang máy bay, như đón Tổng thống Mỹ.
Người thì nói, chính Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo, có công văn hẳn hoi. Người thì cho rằng, do cấp dưới “nịnh trong sáng” cấp trên.
Riêng đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền thì cho rằng vợ bộ trưởng đã là cái gì mà phải phô trương như vậy?
Tôi thì cho rằng, các người là cái thá gì mà đố kỵ với vợ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh?
Này nhé, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là con nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Nếu theo truyền thống xưa thì Trần Tuấn Anh là con của Thái thượng hoàng, mà con của Thái thượng hoàng thì là ai cứ truy vương chế, quan chế ra mà xem nhé!
Trong quan hệ ấy, vợ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không chỉ là cựu người mẫu danh giá mà còn là bậc mẫu nghi của thiên hạ. Không phô trương thì ai biết?
Không thể đem so ta với bọn tư bản phương Tây được, ông Nguyễn Bá Thuyền ạ. Trong lúc ta bị các thế lực thù địch dòm ngó đến tận toilet để xuyên tạc, chống phá, thậm chí đã là thù địch thì chúng có thể ám sát lãnh đạo và vợ con lãnh đạo như chơi. Cho nên ở đây phô trương cho mọi người biết cũng mang nghĩa là đe dọa các thế lực thù địch để bảo toàn tính mạng cho vợ con lãnh đạo. 
Đó là chưa nói đến những hiểm họa khác rình rập như khủng bố bằng xe tải ở các ngả ba ngả tư đèn đỏ, kể cả nạn cưỡng hiếp (mà người mẫu thì rất dễ bị cưỡng hiếp chứ không phải an toàn như hạng phụ nữ xấu xí…).
Ưu tiên bảo vệ vợ lãnh đạo là sự nên làm để báo hiếu lãnh đạo!
Trường tôi có một Phó giáo sư mới phong. Khi thọ phong ở Hà Nội về, vị phó giáo sư ấy lên văn phòng khoa ngồi chụp hình ở trước có bảng mica Phó giáo sư. Rồi khoe luôn cả ảnh ngồi nhậu với một quan chức cao cấp trong Hội đồng giáo sư. Vừa rồi nghe tin một phó giáo sư già chết, anh ta đăng tin “vô cùng thương tiếc phó giáo sư” và ngợi ca sự “cao vọng” của chức danh phó giáo sư, trong đó chua thêm rằng anh ta cũng đang là phó giáo sư!
Tôi hỏi phô trương như vậy để làm gì vậy? Anh ta trả lời, rằng để cho mọi người biết sự “cao vọng” của mình, nếu không thì dễ bị người ta coi thường hay khinh bỉ. Và đáng lo nhất là nay mai lỡ anh ta chết bất đắc kì tử, người ta quên cáo phó có chữ “Phó giáo sư” và không được chôn cất trong nghĩa trang cao cấp mà phải chôn ở… gò ỉa. 
Đấy, văn hóa Việt là vậy đấy. Théc méc làm gì?
Các người théc méc xe công đón vợ Bộ trưởng, sao không théc méc luôn chuyện xe công nườm nượp đưa đón vợ các sếp đi lễ hội, cầu cúng hàng năm?


Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.