Đặng Tiểu Bình của Tàu nói :”Vì sao phải loại bỏ Pol Pot ?Y có sai lầm nhưng y đang lãnh đạo cuộc chiến chống VN !”

Trung Quốc: “Vì sao phải loại bỏ Pol Pot? Họ có sai nhưng họ đang lãnh đạo cuộc chiến chống Việt Nam…”

Thaotin

08 – 01 – 201943

Khmer Đỏ bắt đầu chuỗi t-hảm sát đẫm máu bằng một lời nói dối đối với toàn thể người dân Campuchia.

Quan hệ Trung Quốc – Khmer Đỏ

Mối liên hệ giữa Trung Quốc và Kh-mer Đỏ vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm trong lịch sử Trung Quốc.

Theo Nhân dân nhật báo, từ tháng 6 đến tháng 8/1975, trong khi Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã ba lần gặp gỡ P-ol P-ot và đề nghị không nên tiếp tục thi hành các chính sách đương thời bởi hệ lụy đáng tiếc về sau thì lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông lại tán dương rằng, “Kh-mer Đỏ đã làm được nhưng điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được”.

Do đó, P-ol P-ot đã “tự hào” tuyên bố rằng, “các nhà cách mạng trên toàn thế giới đều có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Campuchia”.

Trang Phượng Hoàng (Hồng Kông) mô tả, vào ngày 21/6/1975, tại Trung Nam Hải, Mao Trạch Đông đã gặp gỡ đoàn đại biểu do P-ol P-ot dẫn đầu.

Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu như thế nào khi nói về chế độ Pol Pot? - Ảnh 1.

Mao Trạch Đông với P-ol P-ot (giữa) và Ieng Sary vào tháng 6/1975 tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty

“Trong cuộc gặp khoảng 1 giờ đồng hồ, Mao Trạch Đông đã trình bày rõ về vấn đề đấu tranh đường lối. Ông nói: “Chúng tôi tán thành với các anh! Kinh nghiệm của các anh nhiều kinh nghiệm hơn chúng tôi. Trung Quốc không có tư cách chỉ trích cách anh, trong 50 năm phạm 10 đường lối sai lầm, có vấn đề thuộc về tính toàn quốc, có vấn đề thuộc về cục bộ…”.

Sau khi chế độ di-ệt ch-ủng của P-ol P-ot bị đánh đổ, năm 1984, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình nói: “Tôi không hiểu vì sao có người muốn loại bỏ P-ol P-ot ? Đúng là ông ta có phạm một số sai lầm trong quá khứ nhưng ông ta đang lãnh đạo cuộc ch-iến chống Việt Nam…”

Tuy nhiên, đến phiên tòa xét xử Kh-mer Đỏ diễn ra vào năm 2009, ông Jiang Yu – người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc bấy giờ đã lên tiếng bảo vệ mối quan h-..ệ với chế độ Kh-mer Đỏ khi nói rằng đây là một phần của mối quan h-..ệ ngoại giao thông thường của Bắc Kinh.

“Từ trước tới nay, Trung Quốc có mối quan h-..ệ hữu nghị và thông thường với chính phủ Campuchia, bao gồm đảng Campuchia dân chủ (tức Kh-mer Đỏ)”, ông Jiang Yu nói.

Năm 2010 khi phiên tòa xét xử Kh-mer Đỏ thứ hai chuẩn bị diễn ra, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Zhang Jinfeng phủ nhận việc Bắc Kinh giúp đỡ Kh-mer Đỏ thời kỳ trước đây.

“Chính phủ Trung Quốc không bao giờ tham gia hay can thiệp vào chính trị của đảng Campuchia Dân chủ”, bà này bao biện, “Trung Quốc không ủng hộ các chính sách sai trái của chế độ này nhưng [Bắc Kinh] cố gắng cung cấp viện trợ lương thực và dụng cụ làm nông”.

Cuộc th-ảm sát vô tiền khoáng hậu

Những năm gần đây, trước sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với chế độ di-ệt ch-ủng P-ol P-ot, truyền thông Trung Quốc đã bắt đầu có sự thay đổi khi đăng tải nhiều hơn những bài viết về t-ội á-c t-àn b-ạo của chế độ này.

Báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo năm 2010 viết, vào ngày 17/4/1975, Kh-mer Đỏ lật đổ chính quyền Lon Nol, bắt đầu năm đầu tiên của chính quyền mới nhưng ngày này cũng trở thành ngày mà người dân Campuchia không thể nào quên. Lãnh đạo Kh-mer Đỏ Saloth Sar đổi tên thành P-ol P-ot, thực hiện chính sách gọi là “muốn sai bảo dân thì không thể để họ hiểu biết”.

Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu như thế nào khi nói về chế độ Pol Pot? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kh-mer Đỏ Pol Pot. Ảnh: Reuters

Sau khi lên nắm quyền, Kh-mer Đỏ đã bắt đầu bốn năm ca-i tr-ị đẫm m-áu.

Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu như thế nào khi nói về chế độ Pol Pot? - Ảnh 3.

Cư dân thành thị bị đẩy về nông thôn “cải tạo”.

Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu như thế nào khi nói về chế độ Pol Pot? - Ảnh 4.

Một phụ nữ bên thi thể người thân bị Kh-mer Đỏ g–iết hại. Ảnh: CNN

Ngày 25/12/1978, quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia. Chỉ trong 2 tuần, Kh-mer Đỏ đã bị đánh bại. Ngày 7/1/1979, thủ đô Phnom Penh được giải phóng.

Một ngày sau đó, Hội đồng Nhân dân Cách mạng nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia do ông Heng Samrin làm Chủ tịch đã được thành lập, sau này khai sinh ra nước Cộng hòa nhân dân Campuchia.

Thời kỳ chính quyền Kh-mer Đỏ chấm dứt. Sau đó, đội quân này rút về vùng núi tây bắc và tây nam Campuchia, xây dựng căn cứ và tổ chức các cuộc đấu tranh vũ trang có tổ chức.

Nguồn http://soha.vn/trung-quoc-da-thay-doi-giong-dieu-nhu-the-nao-khi-noi-ve-che-do-pol-pot-20190104145521557.htm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.