Một nước Tàu hai chế độ khác nhau :Tư bản và tư bản định hướng Cộng Sản ?-Trithuctre.com

Bắc Kinh đã hết cách với Đài Loan nên phải nhắc lại “1 nước 2 chế độ”?

  • Trí Đạt 
  • Trithuctre

Về việc ông Tập Cận Bình nhắc lại vấn đề thực hiện “thống nhất 2 bờ eo biển” bằng phương thức “1 nước 2 chế độ”, giới bình luận tại Hồng Kông cho rằng, chính quyền Trung Quốc “đã không còn chiêu gì” với Đài Loan nữa, “1 nước 2 chế độ” từ lâu đã “không còn đất dụng võ nữa”.

Hôm 2/1/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu kỷ niệm 40 năm công bố “Thư gửi đồng bào Đài Loan”, và đưa ra định nghĩa mới cho “Nhận thức chung năm 1992”, nhắc đến 5 chủ trương “hòa bình thống nhất” và “phương án 2 chế độ tại Đài Loan”. Truyền thông Hồng Kông đã có nhiều giải thích khác nhau về vấn đề này.

Phương án đối với Đài Loan chắc chắn khác với Hồng Kông, Macau nhưng đều không đáng tin

Nhà bình luận thời sự Lâm Hòa Lập tại Hồng Kông chia sẻ với tờ Apple Daily cho biết, mặc dù ông Tập Cận Bình không biểu thị rõ và chi tiết về “phương án 2 chế độ đối với Đài Loan”, nhưng tin chắc rằng sẽ không thể giống với Hồng Kông và Macau. Ví dụ như có thể giữ nguyên chế độ bầu cử và quân đội của Đài Loan, nhưng đối với thế giới bên ngoài mà nói, ví dụ của Hồng Kông đã hoàn toàn chứng minh “1 nước 2 chế độ” không khả thi, quốc tế cũng đang chú ý đến việc Bắc Kinh liên tiếp can thiệp vào Hồng Kông và sự thất bại của “1 nước 2 chế độ” tại Hồng Kông.

Lâm Hòa Lập hình dung, khi cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đề xuất “1 nước 2 chế độ”, thực ra chính là vì để đảng Cộng sản Trung Quốc thống nhất Đài Loan, tuy nhiên phiên bản “1 nước 2 chế độ” tại Hồng Kông đã hoàn toàn mất tín dụng trên quốc tế, thực ra nó là điều rất nực cười, “ông Tập Cận Bình có thể cảm thấy ‘1 nước 2 chế độ’ làm rất tốt, cho rằng người Đài Loan sẽ chấp nhận”.

Ông Lâm cũng nói thêm, ông Tập Cận Bình đề xuất 5 chủ trương “hòa bình thống nhất”, cho thấy ông đang mong muốn có thể thống nhất Đài Loan trong thời gian mình làm lãnh đạo, đồng thời cũng nói rõ sẽ không từ bỏ việc dùng vũ lực để thống nhất. Tuy nhiên chướng ngại là hiện nay Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thể hiện thiện ý với Đài Loan và có thái độ ủng hộ bán vũ khí cho Đài Loan, do đó, dự đoán trong 5 – 7 năm tới, cơ hội động thủ của Trung Quốc tương đối ít. Nhưng cũng vì thế mà Trung Quốc sẽ tăng mạnh dã tâm đối với Đài Loan để làm cho Đài Loan phải “thần phục” dưới bá quyền.

“1 nước 2 chế độ” đã “hết đất dụng võ”

Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu tại Hồng Kông cho biết, mặc dù ông Tập Cận Bình nhắc lại cách “thống nhất” 1 nước 2 chế độ, nhưng những gì ông ấy nói “không có ý mới nào, vẫn lôi giọng điệu cũ ra”, điều này cho thấy Trung Quốc đã “không còn chiêu nào” đối với Đài Loan. Lưu Nhuệ Thiệu hình dung, 10 năm trước cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào phát biểu “còn có ý mới và thực tại” hơn so với hiện nay ông Tập phát biểu.

Lưu Nhuệ Thiệu chỉ ra, hiện nay dưới áp lực của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nên Trung Quốc sẽ không có thực lực để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, trong khi chiêu bài “hòa bình thống nhất” ví dụ mặt trận thống nhất, xâm nhập vào Đài Loan cũng lại chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Do đó Trung Quốc mới lôi giọng điệu cũ “1 nước 2 chế độ” ra. Còn tại Hồng Kông, biểu hiện của “1 nước 2 chế độ” cũng đã khiến thế giới chú ý, tại Đài Loan cũng thỉnh thoảng có người cảnh báo nói “hôm nay là Hồng Kông, ngày mai có thể là Đài Loan”.

‘1 nước 2 chế độ’ do lãnh đạo thế hệ thứ 2 của Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đề xuất, từ này xuất hiện sớm nhất vào tháng 1/1982, tức có thể cho phép 2 chế độ, họ (Đài Loan) không được phá hoại chế độ của Đại lục, chúng tôi (Đại lục) cũng không được phá hoại chế độ của Đài Loan.” Cuối năm 1982, Trung Quốc và Anh bắt đầu đàm phán về vấn đề chủ quyền Hồng Kông, ông Đặng Tiểu Bình đem “1 nước 2 chế độ” áp dụng vào Hồng Kông, chủ trương sau khi Trung Quốc có chủ quyền đối với Hồng Kông, “xã hội, kinh tế, chế độ hiện hành của Hồng Kông không thay đổi, pháp luật về cơ bản cũng không đổi, đời sống cũng không thay đổi, địa vị tự do của Hồng Kông và địa vị trung tâm thương mại, tài chính quốc tế cũng không thay đổi”, duy trì trong thời gian 50 năm.

Quốc tế chú ý đến “1 nước 2 chế độ” đang dần thất bại tại Hồng Kông 

Tuy nhiên, nhiều năm qua, Bắc Kinh ngày càng can thiệp sâu vào Hồng Kông. Từ lâu tờ Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal) đã đưa tin, quốc tế chỉ trích Bắc Kinh chèn ép Hồng Kông khiến cho thành phố này trở thành không còn tự chủ và dân chủ, đồng thời cũng lấy ví dụ, các nhà sách của Hồng Kông bị các công ty do Văn phòng Liên lạc Trung ương tại Hồng Kông lũng đoạn, tất cả những sách báo nào “mạo phạm” đến Bắc Kinh đều sẽ không được phép bán; các cổ phiếu chính của thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng bị chi phối bởi các công ty Trung Quốc, và một số trong số đó thuộc về các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Bên cạnh đó là việc liên tiếp đàn áp chính trị đối với những người vận động dân chủ đã làm cho cộng đồng quốc tế nhận ra rằng “1 nước 2 chế độ” tại Hồng Kông đã bị Bắc Kinh làm mai một.

Ngày 3/1, tờ New York Times có bài viết chỉ ra, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã bước sang năm thứ 7, việc ông Tập Cận Bình chủ trương “một Trung Quốc” cũng rất khó giành được sự ưu ái của người dân Đài Loan. “Nguyên nhân chủ yếu là một mặt Bắc Kinh dùng vũ lực đe dọa ngăn cản Đài Loan, một mặt lại nói nếu Đài Loan chấp nhận thống nhất 2 bờ eo biển, trong tiền đề ‘1 nước 2 chế độ’ sẽ đảm bảo quyền lợi của người Đài Loan”, điều này rất giống với năm 1997 khi Trung Quốc tiếp nhận chế độ tự do dân chủ của Hồng Kông từ Anh: “Nhưng sau khi Hồng Kông trở về Trung Quốc, quyền tự do của Hồng Kông lại có bước lùi lớn. Điều này phản ánh quyền tự trị và tự do của Hồng Kông liên tiếp bị Bắc Kinh đàn áp, người Đài Loan đều nhìn thấy”. 

Trí Đạt

Xem thêm:

Đài Loan nói không với kêu gọi thống nhất của Tập Cận Bình

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

  • Trọng Đạt 
  • Thứ Năm, 03/01/2019 

Thay vào đó, bà Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm đi về hướng dân chủ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Trong “Bức thư gửi tới những đồng bào Đài Loan của chúng tôi” hôm 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hòn đảo mà ĐCSTQ coi là một tỉnh nổi dậy hãy trở về với đất mẹ dưới hệ thống ‘Một quốc gia, hai chế độ’ giống như Hong Kong. Ông Tập cũng cảnh báo không loại trừ sử dụng vũ lực để tái chiếm Đài Loan. 

“Một nhiệm vụ đã trở thành lịch sử không thể lảng tránh của ĐCSTQ, chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc là giải quyết vấn đề Đài Loan và thống nhất quê hương kể từ năm 1949”, ông Tập nói trong bài phát biểu được ghi hình trực tiếp.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu 30 phút trong dịp kỷ niệm 40 năm Trung Quốc công bố “Thư gửi đồng bào Đài Loan” (Ảnh cắt từ video của CCTV)

“Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc hướng tới thống nhất hòa bình với sự chân thành lớn nhất bởi vì một sự thống nhất đạt được bằng hòa bình sẽ mang lại lợi ích cho tất cả dân tộc và nhân dân ở cả 2 bờ của eo biển Đài Loan”. 

Tuy nhiên ông Tập cũng cảnh báo: “Chúng tôi không hứa hẹn từ bỏ sử dụng vũ lực quân sự và bảo lưu quyền dùng vũ lực để tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết đối phó với các lực lượng thù địch nước ngoài và một bộ phận rất nhỏ những kẻ ly khai và hành động ly khai của chúng.”

Ngay sau đó trong ngày 2/1, Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh thẳng thừng bác bỏ đề nghị của ông Tập, khẳng định 23 triệu người Đài Loan muốn tự quyết định vận mệnh của mình. 

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan nhất định không chấp nhận ‘một quốc gia, hai chế độ’. Hầu hết công luận Đài Loan cũng nhất quyết phản đối ‘một quốc gia, hai chế độ’. 

“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói.

Đảng Dân tiến của bà Thái vừa trải qua một thất bại lớn trong cuộc bầu cử Đài Loan hồi tháng 11 vừa rồi, tuy nhiên bà nói kết quả này không phải là dấu hiệu người Đài Loan muốn từ bỏ chủ quyền. 

“Kết quả của cuộc bầu cử vừa rồi hoàn toàn không có nghĩa là công luận chủ đạo của Đài Loan có ý từ bỏ chủ quyền, cũng không phải nghĩa là người dân muốn nhượng bộ về vấn đề bản sắc Đài Loan”, bà Thái nói. Bà kêu gọi Bắc Kinh cần coi đàm phán song phương trên một cơ sở công bằng “thay vì sử dụng đàn áp và đe dọa để khiến người Đài Loan phải cúi đầu.”

“Với tư cách là một quốc gia dân chủ, tất cả các hoạt động đàm phán và tham vấn chính trị giữa hai bờ eo biển Đài Loan phải được chấp nhận và giám sát bởi nhân dân Đài Loan, và tiến hành trên cơ sở ngang hàng chính phủ với chính phủ của cả hai phía”, bà Thái nói.

Bắc Kinh chưa bao giờ chấp nhận Đài Loan là một nước độc lập có chủ quyền. Báo cáo cuối năm của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận, các lực lượng vũ trang dưới quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc “tiếp tục phát triển, triển khai khả năng quân sự ngày càng tiên tiến nhằm cưỡng chế Đài Loan. Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc quyết tâm và ngày càng tăng cường khả năng tiến hành một cuộc xâm lược.”

Các nhà quan sát nhận định phát biểu đầu năm của ông Tập cho thấy một sự thay đổi trong thái độ đối với vấn đề Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh. Dường như Bắc Kinh đang nóng lòng muốn đẩy nhanh tiến độ thống nhất Đài Loan trong khi những thay đổi chính trị trong ví dụ ‘một quốc gia, hai chế độ ở Hong Kong’ ngày càng khiến người Đài e ngại. 

Trọng Đạt

Xem thêm:


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.