Đường 63 tỷ/km, cứ 23m có 1 ổ gà: Sao nghiệm thu?

Đường 63 tỷ/km, cứ 23m có 1 ổ gà: Sao nghiệm thu?

December 22, 2018

Quốc lộ 1 nối Bình Định với Phú Yên dài 123km, được đ.ầ.u tư với số vốn khoảng 7.789 tỷ đồng nhưng có tới 5.200 ổ gà.

Hai lần thiếu trách nhiệm

Ngày 14/12/2018, sau khi tần suất các vụ tai nạn trên đoạn đường Quốc lộ 1 đoạn nối tỉnh Bình Định với Phú Yên tăng lên và diễn ra dày đặc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan về tình trạng này.

Theo thống kê của cơ quan quản lý, đoạn đường hiện đang có tới 5.200 ổ gà. Tính cơ học thì cứ 23m lại có 1 ổ gà xuất hiện trên tuyến đường. Trong khi đó, tuyến đường có tổng vốn đ.ầ.u tư khoảng 7.789 tỷ đồng (tương đương 63 tỷ đồng/km).

Bày tỏ quan điểm của với Đất Việt về thực trạng này, PGS.TS Nguyễn Đình Thám – Khoa Công trình, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết:

“Từ các con số trên cho thấy, công trình này kém chất lượng rõ rệt. Không chỉ đến từ việc nhà thầu thi công ẩu mà còn cả tư vấn gia’m sa’t, đơn vị nghiệm thu cũng không làm hết trách nhiệm của m.ì.nh. Một công trình chất lượng kém như thế sao vẫn nghiệm thu được?”.


Đoạn Quốc lộ 1 từ Bình Định đi Phú Yên chi chít ổ gà khiến nhiều vụ tai nạn t.h.ư.ơ.n.g tâm xảy ra.
Đoạn đường vẫn đang trong thời gian bảo h.à.n.h nên trách nhiệm sửa chữa thuộc về nhà thầu. Nhưng với tình trạng hiện tại, PGS.TS Nguyễn Đình Thám đa’ng giá, tuyến đường sẽ có nguy cơ hỏng nặng hơn sau khi thời gian bảo h.à.n.h chấm dứt.

Điều này hết sức n.g.uy h.i.ể.m, bởi có thể phải lột cả tuyến đường lên để làm lại, số tiền gần chục nghìn tỷ đồng bốc hơi chỉ sau vài năm.

Ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự a’n Thăng Long, cho hay trên tuyến QL1 qua Phú Yên có đến hơn 10.000 m2 đường bị hư hỏng. Trong khi đó quỹ bảo trì của các đơn vị thi công trên QL1 qua Phú Yên giờ đã cạn. Đơn vị còn nhiều nhất cũng chỉ…20 triệu đồng, trong khi thời gian bảo h.à.n.h còn 1 năm nữa.

Một “ổ gà” trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) được vá tạm – Ảnh: DUY THANH

“Cứ sửa xong lại hỏng. Nhiều chỗ vá 3 lần, vá luôn bằng bê-t.ông nhựa nhưng vá hôm trước thì hôm sau đã bong chứ đừng nói vá tạm. Có những điểm chúng tôi vá đến 5 lần rồi mà vẫn chưa ổn” – ông Roãn nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thám, việc sửa chữa đó cho thấy một một lần nữa cho thấy thái độ hết sức hời hợt, thiếu trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến tuyến đường. “Sửa chữa mà không đúng cách, không đúng bệnh thì chuyện bong tróc chỉ sau vài ngày là đương nhiên.

Trước khi sửa, anh phải kiểm tra, đa’nh giá xem nguyên nhân hỏng do đâu để từ đó đưa ra cách khắc phục chứ không phải cứ thấy thủng là lại vá, vá xong vài ngày sau lại thủng… như thế chỉ làm lãng phí, tốn kém thêm mà không giải quyê’t được sự việc” – vị chuyên gia chỉ thẳng.

Nếu tai nạn, người dân có thể khởi kiện

Đoạn đường Quốc lộ 1 đoạn từ Bình Định nối với Phú Yên liên tiếp xảy ra tai nạn trong thời gian qua. Trong 3 ngày liên tiếp giữa tha’ng 12/2018 đã có 3 vụ tai nạn xe tải và xe khách liên quan đến “ổ gà”. Trong đó, có vụ tai nạn dẫn đến chê’t người.

PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho biết, trước thực trạng tuyến đường đó dẫn đến tai nạn thì nạn nhân, người dân có thể khởi kiện để đo`i bồi thường. “Các xe hàng năm vẫn thường phải đóng phí bảo trì đường bộ, rồi các trạm BOT được lập ra khắp nơi thu phí đắt đỏ nhưng chất lượng đường thì không tương xứng, gây ra tai nạn khiến tài sản và tính m.ạ.n.g của người dân không được đảm bảo thì anh phải đền bù vật chất, thậm chí là chịu trách nhiệm h.ì.n.h sự vì thiếu trách nhiệm của m.ì.nh” – ông Thám bày tỏ.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.