Chuyện vui cuối năm 2018 : Nguồn gốc cuộc thi “Hoa hậu quý bà “-Phạm Lưu Vũ

Nguồn gốc cuộc thi “hoa hậu quý bà”(có chồng)

Hay chuyện mó “dái bò “mau thăng quan tiến chức !?

Phạm Lưu Vũ

Ngày nay nhiều nơi thường tổ chức những cuộc thi “hoa hậu quý bà”. Nhiều người hâm mộ lắm, song chưa chắc đã có ai biết rằng tục ấy có xuất xứ từ làng tôi ngày trước.

Thời ấy, làng tôi có một phong tục rất chi văn hóa. Mỗi năm cứ vào dịp Tết, là làng lại tổ chức cuộc thi… bò đực, chọn ra một con bò đẹp nhất, lực lưỡng nhất để phong danh hiệu, gọi là “đệ nhất hoàng ngưu”. Con bò đoạt giải được tắm rửa bằng nước ấm, chải chuốt kĩ càng, xức nước hoa rồi dắt lên bục, trưởng làng cầm một dải băng đỏ viết sẵn danh hiệu, choàng lên người nó, lại chọn một cô gái đẹp nhất có mặt trong hội đến mó vào bộ dái của nó, thế mới xong xuôi. Các cô gái làng chả ngượng nghịu gì, lại còn tỏ ra thích thú, tranh nhau cái xuất ấy. Nhà nào có con bò được chọn thì coi như vớ bẫm. Trong vòng một năm khoác danh hiệu, hễ con bò đực ấy nhảy bò cái nhà nào, thì nhà đấy phải trả 10 kg thóc. Chủ của con “đệ nhất hoàng ngưu” ra sức vỗ béo, tẩm bổ cho nó… Thành ra chả cần phải làm lụng gì mà năm ấy cũng kiếm được vài tấn thóc. Đàn bò trong làng ngày càng sinh sôi nảy nở, tiến hóa ra trông thấy.

Năm đó có vị quan huyện mới về trị nhậm, nghe nói đến cái tục văn hóa ngộ nghĩnh ấy của làng tôi, bèn đích thân về xem. Đến tiết mục mó dái bò, không ngờ người đẹp nhất có mặt trong hội lúc đó lại chính là… bà huyện. Thế là trưởng làng cứ một mực đòi bà huyện phải lên mó dái mới được. Bà huyện ngượng quá, song không thể từ chối, đành phải trèo lên bục, rụt rè mó vào dái con bò trong tiếng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt của dân làng.

Việc ấy không ngờ lại là một cái “điềm” may mắn kì diệu. Năm đó quan huyện được thăng lên một trật nữa. Thế là ngài thích chí lắm, định bụng sang năm lại phải về xem, cho vợ mó cái nữa mới được.

Năm sau, đúng ngày làng mở hội, vợ chồng ngài vừa về tới nơi, bất ngờ thấy quan ông, quan bà khắp nơi lũ lượt kéo về, đông như… trảy hội. Không ngờ cái việc may mắn của vợ chồng ngài nó lại loang ra nhanh thế. Các quan bà ai cũng mong chồng mình thăng quan tiến chức, thành ra chẳng ai chịu nhường ai. Thế là sau khi chọn được “đệ nhất hoàng ngưu”, làng lại phải tổ chức cuộc thi quý bà để chọn người mó dái. Tục thi “hoa hậu quý bà” ra đời từ đó.

hình minh hoạ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.