Lợi dụng du lịch để trốn ra nước ngoài là làm nhục quốc thể-Lưu Bình Nhưỡng(còn quan trốn thì răng ?)

‘152 người lợi dụng du lịch để bỏ trốn ở Đài Loan là làm nhục quốc thể’

Phụ Nữ VN26/12/18

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc một đoàn khách du lịch Việt Nam với 152 người ‘bốc hơi’ ngay sau khi nhập cảnh ở Đài Loan (Trung Quốc) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh con người và đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Liên quan đến vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), trao đổi với PV Báo PNVN, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, cho rằng đây là điều rất khó chấp nhận.

“Đây là một điều rất là đáng buồn vì đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Và, cũng có thể nói là việc 152 du khách lợi dụng du lịch để bỏ trốn là làm nhục quốc thể”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng nhìn nhận: “Trong vụ việc trên, có thể thấy rõ hai vấn đề: Một là ý thức công dân của ta rất kém. Bởi vì kém cho nên mới tìm cách lợi dụng đi du lịch để bỏ trốn ra nước ngoài một cách bất hợp pháp. Hai là, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần xem lại đã làm tròn vai trò trách nhiệm của mình chưa, cụ thể ở đây là phải tuyên truyền, quản lý làm sao để cho người dân phải đề cao lòng tự tôn dân tộc, đề cao quốc thể. Tôi cho rằng ở đây cần phải xem xét ở cả hai khía cạnh, cả khía cạnh bản thân người dân phải có trách nhiệm như thế nào đối với đất nước và đất nước cũng phải có trách nhiệm đối với người dân ra sao”.

Về trách nhiệm của Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) cũng như chính quyền TP.HCM trong vụ việc trên, ông Nhưỡng cho rằng “rất khó quy trách nhiệm cho đơn vị nào đó” vì “chưa rõ ràng”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Tôi cho rằng hiện không thể đổ lỗi ngay cho Tổng cục Du lịch hay chính quyền địa phương đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc nói trên được, bởi vì không ai đi khuyến khích việc người dân bỏ trốn bất hợp pháp như thế cả. Người dân lợi dụng du lịch, thậm chí lợi dụng cả chính sách của nhà nước là thăm thân để bỏ trốn ra nước ngoài, thì cần phải xem xét đánh giá đầy đủ và khách quan, từ đó đi đến tháo gỡ câu chuyện này”.

“Đây không phải là lúc đổ lỗi. Chỉ khi phát hiện một cơ quan nào đó sai phạm trong vụ việc này như có dấu hiệu, hành vi dung túng, bao che, đưa người dân đi ra nước ngoài bất hợp, nghĩa là có chứng cớ thì mới xử lý được. Còn trong vụ việc này thì rất khó quy trách nhiệm cho đơn vị nào đó, vì tất cả còn chưa rõ ràng”, ông Nhưỡng nhận xét.

Trên thực tế, việc người Việt lợi dụng đi du lịch rồi bỏ trốn tại Đài Loan không phải bây giờ mới xảy ra. Trong những năm gần đây, việc các cá nhân, tổ chức lợi dụng đi du lịch rồi đưa các lao động trong nước xuất cảnh trái phép sang Đài Loan là khá phổ biến.

Vụ việc gần đây nhất là vào tháng 4/2017, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá một đường dây đưa người Việt xuất cảnh trái phép sang Đài Loan do Triệu Hồng Quân (28 tuổi, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) điều hành. Theo lời khai của Quân, tính đến thời điểm bị bắt, đối tượng này đã 8 lần đưa trót lọt 88 người ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nam…, xuất cảnh trái phép sang Đài Loan dưới vỏ bọc “khách đi du lịch”.

Đáng chú ý, trong đường dây này có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước, thực hiện việc giao dịch bằng điện thoại và mạng xã hội, thu hút được số đối tượng là người Việt Nam từng sang Đài Loan lao động, đã bị trục xuất trở về nước.

Ngoài ra, theo thỏa thuận, đối tượng người Đài Loan sẽ thu 5000 USD/người, còn ở Việt Nam, Quân thu của các “du khách Việt” bao nhiêu thì… tùy ý.

T.Giang

AI LÀM NHỤC QUỐC THỂ?

Chu Mộng Nong thấu cảm

Câu hỏi này khá hóc búa và nhức nhối tận xương tủy chứ không đơn giản phán bừa một câu là xong, ông Lưu Bình Nhưỡng ạ!
Hàng triệu người Syria bỏ đất nước chạy sang châu Âu.
Hàng triệu người Venezuela ầm ầm di tản sang Mỹ.
Việt Nam đã từng có hàng triệu người rời bỏ đất nước sau 1975. Không chí những người tị nạn chính trị, có vô số người dân bình thường vượt đại dương bất chấp thân xác làm mồi cho cá. Và hiện nay có không ít trí thức tinh hoa, kể cả quan chức cũng tìm cách mua nhà và cho con cháu định cư ở nước ngoài.
Xét về mặt quốc thể, giữa ra đi hợp pháp và bất hợp pháp là như nhau.
Tôi hình dung những người đi chui như trong bài báo này chẳng khác gì Jean Valjean trong Những người khốn khổ. Bị truy lùng, bị tra xét và phải sống chui sống nhủi nơi đất khách quê người. Với họ, thân xác và danh dự còn bị mang ra chợ người để đổi lấy miếng cơm manh áo thì quốc thể còn có nghĩa lý gì?
Chỉ có những quan tham vơ vét tài nguyên quốc gia, vắt kiệt xương máu của người lao động rồi ôm tiền tỉ chuồn ra nước ngoài mới đáng gọi là “làm nhục quốc thể”.
Với tình cảnh ấy, chúng ta phải làm gì để cứu thể diện quốc gia chứ không phải kêu làng rằng những người đào thoát khỏi Tổ quốc là làm nhục quốc thể.
Tôi tin khi nào thị trường lao động được tự do bình đẳng, môi trường sống trong lành không dịch bệnh, tài sản vật chất và tinh thần của mọi công dân được đảm bảo, người ta sẽ lại ào ạt trở về. Tổ quốc là máu thịt, từ bỏ Tổ quốc khác nào tự cắt da cắt thịt của mình?


Chu Mộng Long

One response to “Lợi dụng du lịch để trốn ra nước ngoài là làm nhục quốc thể-Lưu Bình Nhưỡng(còn quan trốn thì răng ?)

 1. Anh Nhưỡng thần nổ lại thấy nhục quốc thể ở vụ 152/153 anh em thiện lành phe ta âm thầm ở lại khai sáng cho văn minh Đài Loan. Tôi băn khoăn về câu này của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.
  Nhẽ ra kiểu anh Nhưỡng thì phải đặt câu hỏi về sự yếu kém của ngành An ninh Đài Loan. Tại sao lại để nhập cảnh dễ dàng thế, tại sao đến 152 con người mà loay hoay mãi công an cũng chưa tìm ra?
  Phải chăng Công an Đài Loan đã quá suy thoái bạc nhược, và năng lực là yếu khủng khiếp?
  Người dân có quyền tìm cách mưu sinh mà họ cho là tốt với họ. Vậy biết bao người nước ngoài sang Việt nam, kể cả người Mỹ, người Châu Âu, Châu Úc giàu có để dạy tiếng anh, để tìm việc làm theo sở thích của họ thì có làm nhục quốc thể của họ hay không? Tất nhiên là hoàn cảnh của họ có khác nhau nhưng sự khác nhau ấy có làm việc kết tội họ khác nhau không? nhưng tôi chắc rằng cuộc sống của họ ở Việt Nam có nhiều khó khăn,, bế tắc, việc ra đi là bất đắc dĩ. Có ai thích ra đi không có ngày trở lại, xa bố mẹ, quê hương, vợ con, chồng con?
  Trước khi lên tiếng phán xét họ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần tìm hiểu lý do tại sao họ ra đi. Anh không thể mang góc nhìn của một người no cơm ấm cật, mặc áo vét, đi ô tô, ở nhà lầu, có cương vị trong xã hội để phán xét những người dân.
  Giá như vợ chồng anh phải bàn bạc việc đi bán đứa con ở trong bụng để có được chút tiền thì anh sẽ nghĩ khác.
  Giá như chính anh phải bí mật tham gia vào đường dây bán nội tạng để có chút tiền lo cho gia đình thì anh sẽ không cao giọng phán xét.
  Gía như anh bị chính quyền địa phương đến dắt đi con trâu, thu chiếc giường duy nhất ở nhà vì nợ thuế, anh sẽ không nói như một nhà đạo đức học cao vời vợi như vậy.
  Đứng trước tình cảnh của người dân mà anh chưa rõ nguyên nhân, tôi nghĩ anh nên cẩn trọng trước khi phán xét người dân. Anh nên uốn lưỡi nhiều lần hơn nữa trước khi phát biểu, kẻo có ngày người dân vùng lên vả vào miệng anh đó.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.