Tham nhũng là một tập quán từ thượng tầng kiến trúc xuống hạ tầng cơ sở và từ trong nước lan đến hải ngoại !

Cảnh sát Séc cảnh báo về tội phạm tham nhũng khi cấp Visa cho người Việt Nam

07/12/2018 |

Nhiều người Việt Nam đã tìm cách hối lộ các công chức CH Séc để có Visa nhập cảnh vào nước này
Đài phát thanh thủ đô Praha, CH Séc đăng bản tin liên quan đến tham nhũng khi cấp Visa cho người Việt Nam

Cảnh sát Séc cảnh báo về tội phạm tham nhũng khi cấp Visa cho người Việt Nam

Người nước ngoài nhập cảnh vào Cộng hòa Séc ngày càng nhiều, đem theo các tệ nạn xã hội du nhập vào đây như đưa người, buôn lậu và các nhóm tội phạm hình sự từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hôm 5.12.2018, Đài phát thanh CH Séc đã đưa ra thông báo của Cảnh sát Séc, cảnh báo về tội phạm có tổ chức của người nước ngoài

Trong báo cáo hàng năm, Đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Séc trong cuộc chiến đấu chống tội phạm có tổ chức đã cảnh báo nạn cưới giả với người Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc và tệ tham nhũng trong việc cấp visa cho người Việt.

Báo cáo cho biết, thỏa thuận kết hôn giả là một xu hướng mới. Thông qua việc kết hôn, đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng xin được giấy phép lưu trú ở Séc hoặc ở các nước khác trong EU.

Đơn vị đặc nhiệm này cũng cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Séc. Ảnh hưởng này càng được khuyến khích thông qua lập trường tự do đối với đầu tư của Trung Quốc.

Cảnh sát cũng lưu ý tới những hiện tượng tham nhũng khi cấp visa, đặc biệt đối với người Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7.2017 đã có nhiều người gốc Việt đang định cư ở Séc tham gia hỗ trợ mật vụ Việt Nam như ông Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú, Nguyễn Hải Long.., các cán bộ cấp cao của Bộ Công an Việt Nam cũng xâm nhập vào lãnh thổ nước này để sử dụng như một trung tâm hậu cần tổ chức phạm tội tại Đức.

Hôm 21.6.2018, trong một phiên họp của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội. Chủ tịch Ủy Ban đối ngoại Quốc Hội và là cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Cộng hòa Séc, ông Lubomír Zaorálek, cho rằng „Việt Nam là tâm điểm của tội phạm có tổ chức. Quốc gia này đã trở thành một nguy cơ an ninh hàng đầu“.

Kể từ ngày 19/7/2018, Cộng hòa Séc đã chấm dứt việc cấp Visa dài hạn cho người Việt Nam sang Séc theo mục đích lao động và kinh doanh, vì lo ngại sự bất ổn về an ninh nội địa.

Lê Anh – Thoibao.de 

Nguồn: Đài phát thanh thủ đô Praha, CH Séc https://www.radio.cz/de/rubrik/nachrichten/polizei-warnt-vor-scheinehen-mit-tuerken-und-wachsendem-einfluss-chinas

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.