Khi “ông” tiến sĩ Vịt nên tiếng !Chu Mộng Nong

KHI TIẾN SĨ HỘT VỊT LÊN TIẾNG 


Không rõ từ nguồn nào, người ta cứ khoe anh này làm tiến sĩ bên Úc. Thấy cũng sang sang. Tiến sĩ ngoại mà. Tình cờ hồi đó ra hiệu sách, thấy quyển Văn luận dày cộp từng được VTV và một số tiến sĩ khác ngợi ca, thử mở vài trang đầu ra xem, thấy lối hành văn thỉnh thoảng chốt hạ một câu sau bài bình thơ: “…rất là thiền luận”. Nghĩ mãi không ra, rằng sao không phải “rất là thiền” mà lại thêm chữ “luận”?
Thôi, quyết không mua, vì mình không đủ trình độ đọc tiến sĩ ngoại.
Rồi lại nghĩ, làm tiến sĩ đề tài văn học Việt Nam mà sao không làm tại Việt Nam mà phải chạy ra hải ngoại? Hội đồng giáo sư ngoại rành văn học Việt Nam hơn giáo sư ăn thơ ngủ thơ ở xứ Việt chăng?
Bây giờ thì biết trứng Vịt ấp bên ngoại quốc rồi. Con vịt ấy có khả năng viết luận án tiếng Vịt cho người nói tiếng khác đọc hiểu tốt.
Và bây giờ, con vịt đủ tự tin để phán cạc cạc rằng, khi nước Anh rút khỏi cộng đồng châu Âu thì coi như tiếng Anh bị xóa sổ. Không chừng người Mỹ, người Úc, người Sing, người Nhật, người Hàn… sẽ học tiếng Vịt để nói tiếng Vịt và hiểu Văn học Vịt “rất là thiền luận”!
Tư duy này đúng là đặc sản của xứ đĩ thập phương mà thế hệ tôi đã khổ lắm rồi. Thân Trung thì học tiếng Trung, đến lúc bỏ Trung theo Nga đến bướm chán ong chê rồi chạy sang tiếng Anh. Nay cơ chừng hủy tiếng Anh để quay về anh bồ cũ?
Các bạn không được ném đá vì anh ta là thần tượng của VTV, là tổ sư của Trần Bình Minh đấy. Không có anh ta lên diễn đàn, VTV buồn như vịt đã nằm ở trên mâm cúng các đẳng vậy.


Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.