“Nhà báo là nhà chó(theo Nguyễn Như Phong)còn là nhà heo(vì ăn tạp) !!-Căn bệnh kinh niên của xã hội hôm nay:Hối lộ diệt khẩu !

Vì sao công ty Luxshare-ICT ‘hối lộ’ phóng viên 70.000 USD?

Tác giả: Đức Thuận.Luật sư Tuấn nhấn mạnh, trong vụ việc này có 1 chi tiết đáng lưu ý. Đó là, việc Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare – ICT Việt Nam (đại diện cho công ty) đồng ý đưa 70.000 USD cho PV để không công bố sai phạm của doanh nghiệp.

Số tiền 70.000 USD là rất lớn, và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra để đổi sự im lặng của PV thì có 2 giả thuyết: 1 là doanh nghiệp cố tình gài bẫy phóng viên; 2 là điều đó chứng tỏ công ty Luxshare – ICT có những dấu hiệu sai phạm rất lớn?

KD: Đọc báo mới thấy cô phóng viên này hư hỏng và ghê gớm thật. Vì đây là lần thứ hai cô ta tống tiền. Nhưng chắc chắn doanh nghiệp cô ta tống tiền cũng rất sai phạm. Và rõ ràng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra “tại anh- tại ả” tại cả đôi bên

—————Để bà Bình không đưa thông tin sai phạm của công ty Luxshare-ICT Việt Nam ra công luận, ông Tăng Duệ Bằng – giám đốc đối ngoại của công ty Luxshare – ICT Việt Nam đồng ý đưa 70.000 USD cho bà Bình để mua sự im lặng.

“Số tiền 70.000 USD là rất lớn, doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra để đổi sự im lặng của phóng viên chứng tỏ sai phạm của công ty là không hề nhỏ”, – luật sư Nguyễn Anh Tuấn nhận định.

Luxshare-ICT đưa tiền để lấp liếm sai phạm?

Theo thông tin từ công an tỉnh Bắc Giang, hồi 16h ngày 18/12, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội bắt quả tang nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình (40 tuổi), trú tại số nhà 37, ngõ 137, đường Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, hiện đang là phóng viên của Báo Thương hiệu và công luận khi đang có hành vi nhận số tiền 70.000 USD từ công ty Luxshare-ICT.

Cụ thể, tại trụ sở của báo Thương Hiệu và Công Luận, bà Bình đang có hành vi nhận 70.000 USD của ông Tăng Duệ Bằng – quốc tịch Trung Quốc, hiện đang cư trú tại phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang – là giám đốc đối ngoại của Công ty Luxshare – ICT Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, thời gian vừa rồi bà Bình về Bắc Giang, đến trụ sở Công ty Luxshare – ICT Việt Nam làm việc, xác minh những sai phạm của doanh nghiệp. Qua một người môi giới, người này đặt vấn đề với bà Bình rằng công ty Luxshare – ICT sẽ đưa 100.000 USD, để đổi lấy việc bà bỏ qua sai phạm không viết bài? Sau khi “thương lượng” bà Bình đồng ý với con số 70.000 USD.

Ngày 19/12, báo Thương Hiệu và Công Luận cũng đăng tin xác nhận sự việc. Tờ báo còn cho biết, người của công ty đưa tiền cho phóng viên xem rồi yêu cầu phóng viên ký giấy biên nhận. Phóng viên xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa.

Trước đó phóng viên Đào Thị Thanh Bình có đề xuất ban biên tập về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam.

Ban biên tập có viết giấy giới thiệu cho phóng viên đến gặp công ty, Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu.

Cần thanh – kiểm tra sai phạm công ty Luxshare – ICT Việt Nam

Phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc công ty luật Đại Nam (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc phóng viên nhận tiền của doanh nghiệp, để không đăng bài về các sai phạm của doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 – Bộ luật hình sự 2015.

Bởi lẽ, phóng viên Bình đã lợi dụng thông tin mà bản thân nắm được về các sai phạm của doanh nghiệp nhằm uy hiếp tinh thần, buộc doanh nghiệp phải chi tiền để che dấu sai phạm.

“Về phía ông Tăng Duệ Bằng (quốc tịch Trung Quốc) Giám đốc đối ngoại của Công ty Luxshare – ICT Việt Nam có hành vi đưa 70.000 USD cho phóng viên. Tuy bị áp lực từ phía phóng viên đe dọa công bố những sai phạm, đứng về mặt pháp lý không phải là hành vi phạm tội nên không bị xử lý, nhưng tôi cho rằng: Với tư cách là 1 giám đốc cũng như tư cách cá nhân, ông đã vi phạm về mặt đạo đức, luân lý.

Cụ thể, với tư cách là 1 giám đốc, nếu doanh nghiệp có những sai phạm thì cần phải nhìn nhận, sửa chữa, khắc phục sai phạm đó. Tuy nhiên, việc đồng ý chi tiền cho PV nhằm che dấu sai phạm của doanh nghiệp là việc làm đáng lên án.

Trước những đe dọa hoặc có dấu hiệu vi phạm của PV, cần phân tích, giải thích hoặc thông báo với cơ quan chủ quản của PV cũng như các cơ quan chức năng để PV đó ngừng ngay những hành vi sai trái của mình, tuy nhiên ông ta đã không hành động như vậy mà chọn phương án thỏa hiệp, chung chi cho PV một số tiền lớn để mua sự im lặng”, – luật sư nói.

Báo Bắc Giang từng phản ánh về việc công nhân Công ty Luxshare – ICT ngừng làm việc để phản đối chế độ tệ bạc của công ty với người lao động.

Luật sư Tuấn nhấn mạnh, trong vụ việc này có 1 chi tiết đáng lưu ý. Đó là, việc Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare – ICT Việt Nam (đại diện cho công ty) đồng ý đưa 70.000 USD cho PV để không công bố sai phạm của doanh nghiệp.

Số tiền 70.000 USD là rất lớn, và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra để đổi sự im lặng của PV thì có 2 giả thuyết: 1 là doanh nghiệp cố tình gài bẫy phóng viên; 2 là điều đó chứng tỏ công ty Luxshare – ICT có những dấu hiệu sai phạm rất lớn?

Thông tin sai phạm của doanh nghiệp mà PV đang nắm được cũng rất rõ ràng, vì thế doanh nghiệp mới đồng ý bỏ ra 1 số tiền lớn như vậy để mua sự im lặng. Việc này các cơ quan chức năng cần phải làm rõ để xử lý.

Luật sư bày tỏ: “Theo tôi, trước mắt cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra từ thông tin về sai phạm mà PV dùng để tống tiền công ty Luxshare – ICT cũng như các hoạt động khác của doanh nghiệp. Nếu phát hiện ra các sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo quyền lời chung của Nhà nước cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh”.

Vụ nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD: “Trước khi làm gì hãy nghĩ đến con” 

Thứ 5, 05:39, 20/12/2018

Ngày 18/12/2018, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình SN 1978, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận bị bắt khi đang nhận 70.000 USD của Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam có trụ sở ở tỉnh Bắc Giang.

Theo công an tỉnh Bắc Giang, khi bị bắt có người của Công ty, phóng viên và một môi giới. Người của công ty đưa tiền cho phóng viên xem rồi yêu cầu phóng viên ký giấy biên nhận. Phóng viên xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa, số tiền kiểm đếm là 70.000 USD. Lực lượng chức năng đã thu giữ tại chỗ 70.000 USD, 1 CPU máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam làm việc, nói rõ các vi phạm và yêu cầu Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam phải đưa tiền thì sẽ được bỏ qua, còn nếu không thì sẽ đưa vụ việc lên báo. Ban đầu hai bên thoả thuận là 100.000 USD, nhưng trong quá trình “mặc cả” số tiền được hạ xuống là 70.000 USD.  

Hiện nay cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự về hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình.

Nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan điều tra.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Khoản 4, Điều 170, Bộ luật hình sự năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp; Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 “Với tội danh trên, nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình có thể sẽ phải đối mặt với mức án từ 12-20 năm tù”- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói. 

“Thực sự đáng buồn vì 2 đứa con đang còn bé, sẽ rất bơ vơ”

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, khi thực hiện vụ án này, cơ quan điều tra đã phải cân nhắc hết sức cẩn thận, làm đúng trình tự pháp luật.

“Tôi nghĩ nếu không làm thận trong có khi sẽ phản tác dụng và mất tính răn đe. Khi bị bắt, nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình đã nhận tội lỗi của mình, thừa nhận số tiền 70.000 USD là rất lớn và hợp tác với cơ quan điều tra. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ xem có ai liên quan hay không?”- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, đây là một sự việc đáng buồn, không ai muốn xảy ra. Đau lòng hơn cả là cuộc sống tiếp theo của 2 đứa con nhỏ của nữ phóng viên này. “Thực sự đáng buồn vì 2 đứa con đang còn bé sẽ rất bơ vơ khi thiếu vắng sự chăm sóc của người mẹ. Các cháu còn mang cảm giác tự ti trước tội lỗi của người mẹ”.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, đây cũng là bài học cảnh báo những nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trước khi làm việc sai trái hãy nghĩ đến những người thân, hãy nghĩ đến thế hệ tương lai.

“Thực sự tôi chỉ nhấn mạnh đây là hồi chuông cảnh báo, khi làm việc gì người lớn chúng ta nên dừng lại để nghĩ đến những đứa con”- Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trước đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi bắt phóng viên Đào Thị Thanh Bình (Báo Thương hiệu và Công luận), cơ quan công an đã thực hiện lệnh thu giữ tang vật, khám nhà cô này.

“Chúng tôi đã làm rất bài bản, thận trọng và đúng trình tự của pháp luật. Hiện đang củng cố hồ sơ và có thể khởi tố trong một hai hôm tới”- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói. 

Theo trình báo đại diện Công ty Luxshare – ICT Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang)- Công ty bị nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD và điều tra của cơ quan công an thì đây là lần thứ 2 cô này thực hiện hành vi tống tiền doanh nghiệp này./.

Tin nóng: Nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD là lần thứ 2

VOV.VN -Theo cơ quan điều tra, đây là lần thứ 2 nữ phóng viên Đào Thị Thúy Bình (Báo Thương hiệu và Công luận) thực hiện hành vi tống tiền Công ty Luxshare – ICT Việt Nam

Hai nữ phóng viên bị bắt vì tống tiền “khủng” doanh nghiệp là ai?

VOV.VN – Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, 2 nữ nhà báo đã bị bắt vì tống tiền “khủng” doanh nghiệp…Minh Hoà/VOV.VN

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.