Chuyện của “công nương xhcn(kiểu Tàu)” thời Hoàng Đế Tập Cẩm Bình

“Công chúa Trung Hoa” – Cuộc chiến pháp lý ly kỳ rùng rợn

Inline image

Bữa ăn tối ngon miệng

Ngày 1/12/2018, Trump và Tập đang bù khú, chén thù chén tạc vào bữa tối chia tay, được mô tả là rất ngon miệng và thành công tại thủ đô Bulenos Aires, Argentina nhân Thượng đỉnh G-20, thì tại Vancouver – thành phố đáng sống nhất thế giới, nằm bên bờ đông bắc Thái Bình Dương đã xảy ra một chuyện động trời liên qua đến mối quan hệ Mỹ- Trung: Bà Mạnh Mãn Châu bị bắt đang trên đường từ Trung Quốc tới Mexico quá cảnh tại phi trường Vancouver. Tư pháp Canada bắt bà thể theo lệnh truy nã của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh là ai 

Mạnh Vãnh Chu, sinh năm Nhâm Tý, 46 tuổi, con gái của Nhậm Chính Phi người sáng lập đại tập đoàn công nghệ Hoa Vi. Bà đang giữ chức Phó tổng giám đốc tài chính, và chuẩn lên thay cha. Bà được mệnh danh là “Công chúa của nền kỹ nghệ Trung Hoa”.

Bà sở hữu hai căn nhà trên 20 triệu Gia kim, tại Vancouver. Từ khi mua hai căn nhà này năm 2004, bà chỉ đến ở vài tuần vào mùa hè. Bà được Bộ Di dân Canada cấp quy chế thường trú, nhưng bà không sống ở Canada, nên thẻ thường trú của bà đã hết hạn từ lâu.

Bà có hai lần hôn phối. Lần đầu có ba con trai. Lần hai có một con gái. Các bác sỹ y khoa chẩn đoán bà Mạnh mắc chứng ung thư tuyến giáp trạng, nhưng phát hiện sớm, điều trị kịp thời, khả năng lành bệnh rất cao.

Tại sao bà Mạnh bị bắt

Hoa Kỳ đưa ra hai cáo buộc:
1) Bà Mạnh đã sử dụng công ty bình phong Skycom làm trung gian để mua thiết bị, linh kiện viễn thông của Mỹ rồi bán lại cho Iran.

2) Bà Mạnh lừa hệ thống ngân hàng Mỹ để thanh toán khi làm ăn với Iran (Mỹ coi đây là hình thức rửa tiền).

Chiến lược “lách luật” của Hoa Vi do bà Mạnh đứng đầu đã được các quân sư Tầu thiết kế rất công phu. Hoa Vi qua mặt tư pháp Mỹ một cách ngon lành trong thời gian dài, từ trước thời Barack Obama. Các đại tập đoàn khác trên thế giới rất sợ lệnh cấm vận của Mỹ. Làm ăn ở Iran rất ngon ăn, nhưng không một ai dám. Hoa Vi coi trời bằng vung, “đục nước béo cò”, “một mình một chợ” hốt được một mớ khổng lồ.

Bốn bước mà tư pháp Canada can dự

1) Bắt bà Mạnh.
2) Xem xét bà Mạnh có hội đủ điều kiện tại ngoại hầu tra không.
3) Xem xét những bằng chứng cáo buộc bà Mạnh mà Mỹ đưa ra có đúng không.
4) Nếu đúng, bà Mạnh sẽ bị dẫn độ qua Mỹ. Nếu sai, bà Mạnh vô tội, được tự do tại tòa.

Bước 1) và 2) đã hoàn thành. Bà Mạnh được tại ngoại với 14 điều kiện kèm theo. Còn lại bước 3) và 4) sẽ kéo dài trong vài năm tới.

Trung Quốc trả đũa

Ngay sau khi nghe tin bà Mạnh bị bắt. Trung Quốc tuyên bố Canada phải thả ngay nếu không sẽ chịu hậu quả thảm khốc.

Hai công dân Canada bị bắt sau đó với cáo buộc gây “nguy hại cho an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Người thứ nhất là Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada. Ngoài tiếng Anh và Pháp, ông sử dụng thành thạo tiếng Quan Thoại. Ông từng làm việc cho Sứ quán Canada tại Bắc Kinh, hiện đang làm cố vấn cho “the International Crisis Group” là một tổ chức phi chính phủ, bất vụ lợi, nhằm tư vấn cho khách hàng những rủi ro và thuật lợi khi đến làm ăn sinh sống tại Trung Quốc. Ông đã đôi lần tới Tân Cương, Nội Mông, và Tây Tạng nơi mà Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch ngầm khổng lồ nhằm Hán hóa ba khu tự trị này. Michael Kovrig bị an ninh Bắc Kinh bắt vào nửa đêm tại nhà riêng, không ai biết.

Người thứ hai là doanh nhân Michael Spavor người thành lập Tổ chức Giao lưu Văn hóa Paektu. Ngoài tiếng Anh và Pháp, Michael Spavor nói viết được ngôn ngữ Triều Tiên. Ông chơi thân với Kim Jung un. Ông là người đóng góp một phần vào công cuộc đưa lãnh tụ trẻ tuổi Bắc Hàn gần gũi với phương Tây hơn. Riêng chuyện này Trung Quốc rất căm ông. Nay có dịp, Trung Quốc trả thù, một công đôi việc.

Dưới mắt Trung Quốc, Canada là một nhược tiểu, mọi rợ,  thương mại với Canada cũng chỉ là vài đồng bạc cắc, không đáng để Trung Quốc bận tâm. Truyền thông Trung Quốc gọi Canada là con chó của Mỹ và tố cáo Canada vi phạm nhân quyền và kỳ thị chủng tộc.

Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh không mang màu sắc chính trị, tuân thủ theo mọi hệ thống pháp luật quốc tế, minh bạch, và nhân đạo. Thủ tướng Canada đã nhiều lần tuyên bố mọi nỗ lực gây sức ép lên chính phủ của ông là không có hiệu quả. Đây là công việc của thẩm phán. Thủ tướng không có quyền bảo thẩm phán bắt hay thả ai như ở Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát cả ba nhánh quyền lực: hành pháp, tư pháp và lập pháp nên họ không hiểu, giở trò lưu manh bắt cóc công dân gây sức ép lên chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chịu búa rìu của dư luận rằng quá yếu, không có những động thái mạnh mẽ để bảo vệ lẽ phải.

Ốc còn chưa mang nổi mình ốc, làm sao vác cọc cho rêu

Mỹ và Canada là hai quốc gia điển hình của một nền tư pháp độc lập không chịu sự chi phối chính quyền. Tổng thống Mỹ hay Thủ tướng Canada, Quốc hội Mỹ hay Quốc hội Canada v.v đều bị gạt ra khỏi sân chơi tư pháp. Hơn nữa, Mỹ và Canada có ký kết hiệp ước tư pháp.

Khi hay tin bà Mạnh bị bắt, Tổng thống Trump bảo “sẽ can thiệp.” Đó là một câu nói ngẫu hứng, bộc lộ điểm yếu của Trump. Bản thân và cả gia đình Trump đang bị tư pháp Hoa Kỳ nhắm tới với nhiều cáo buộc tày trời. Ông chưa lo nổi cho thân ông nói gì đến chuyện lo cho bà Mạnh. “Ốc còn chưa mang nổi mình ốc, làm sao vác cọc cho rêu.”

Nói như Thủ tướng Canada Justin Trudeau là chừng mực: “Ông được thông báo, nhưng sự việc nằm ngoài quyền hạn của ông.”

Hiện tại tối đen – Tương lai mù mịt

Cha bà Mạnh chuẩn bị về hưu. Bây giờ bà bị đè bẹp trong vòng xoáy tư pháp, khéo dài nhiều năm làm sao bà có thể thay cha.

Khi tin bà Mạnh bị bắt, cả thành phố Thâm Quyên rung chuyển như cơn địa chấn, chứng khoán lao đao. Cha bà là người đầy thế lực chỉ dưới Tập trên muôn dân. Hoa Vi lắm tiền nhiều của. Những thày cãi, trạng sư, lắm mưu nhiều kế tài ba nhất hành tinh sẽ được thuê mướn. Hẳn rằng cuộc chiến pháp lý sẽ rất ly kì rùng rợn với những màn chém giết máu chảy đầu rơi không nương tay.

Nếu tư pháp Canada dẫn độ bà qua Mỹ, một cuộc trả thù của Tầu nhằm vào Canada sẽ khủng kiếp hơn nhiều. Nhiều công dân Canada sẽ bị bắt. Hai con tin người Canada có thể bị tử hình, hay ít nhất cũng phải chịu bản án “gián điệp” có số năm tù gấp đôi số năm tù của bà Mạnh. (Những người mang hộ chiếu Canada về Việt Nam hay du lịch đừng có ham rẻ mà quá cảnh ở đất Tầu, tai họa ập tới bất thình lình.)

Nếu tư pháp Mỹ xét bà có tội, hình phạt đến 30 tù ở, năm nay bà 46 rồi. Người Mỹ bảo “Life begins at forty” – cuộc đời bắt đầu ở tuổi 40. Tuổi 40 của bà Mạnh giờ đây cả chân và tay phải mang vòng định vị. Những tháng ngày hiện tại tối đen và tương lai cũng chẳng sáng sủa hơn.

Cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nhiều tập đẫm mùi pháp lý mà nhân vật chính là “Công chúa Trung Hoa” mới ở chương thứ nhất, trang một, dòng đầu tiên. Mời bạn đọc đón coi dài dài miễn phí….

Thứ Hai, 17/12/2018

Phan Thi Phuong (Viết từ Vancouver, Canada)

nguồn: danchimviet.info

“Công chúa Huawei’ thực tế gian lận tài chính

Giáo sư Luật Hiến pháp Julian Ku nhận định việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei là hợp pháp và phản bác những chỉ trích của Trung Quốc là “giả nhân giả nghĩa”.

Việc bắt giữ Mạnh Vãn Châu, lãnh đạo của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, đã gây sốc cho thị trường tài chính thế giới và trở thành cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện.

Việc tẩy chay các sản phẩm Apple và áo khoác lông ngỗng Canada đã lan rộng khắp Trung Quốc. Đặc biệt, một học giả và cựu cán bộ ngoại giao của Canada dường như đã bị giam giữ tại Bắc Kinh vì những cáo buộc mập mờ về việc gây nguy hiểm cho an ninh nhà nước Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc lớn tiếng cho rằng bà Mạnh không được đối xử công bằng và bị từ chối các quyền pháp lý cơ bản, sự im lặng hoàn toàn của Bộ Tư pháp Mỹ khiến Chính phủ nước này thêm khó khăn khi phản bác những yêu cầu và tuyên bố cực đoan từ Chính phủ Trung Quốc.

Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu, người bị bắt giữ tại Canada vào ngày 1/12. Ảnh: AFP.

Tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump rằng ông sẽ xem xét can thiệp quá trình tố tụng vì lý do thương mại hay an ninh quốc gia chỉ khiến thông điệp của Chính phủ Mỹ về vụ việc thêm rối loạn.

Trong bài viết đăng trên Lawfare, Julian Ku, giáo sư Luật Hiến pháp của Trường luật Maurice A. Deane thuộc Đại học Hofstra, Mỹ, đã làm rõ cơ sở pháp lý cho việc giam giữ và truy tố bà Mạnh cũng như bác bỏ các cáo buộc được cho là vô lý của chính phủ và truyền thông Trung Quốc.

Khả năng buộc tội vì gian lận ngân hàng

Một số nhà bình luận Mỹ cho rằng việc giam giữ bà Mạnh là bất hợp pháp vì cả bà Mạnh và Huawei đều không phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran do nằm ngoài lãnh thổ Mỹ. Theo Giáo sư Ku, đây là lập luận sai lầm.

Trước hết, theo lời khai trong phiên điều trần trước tòa của bà Mạnh ở Vancouver, bà Mạnh bị buộc tội gian lận ngân hàng, thay vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Có khả năng bà Mạnh sẽ bị Mỹ buộc tội vì vi phạm quy định về gian lận ngân hàng theo điều 1344, tiêu mục 8, Bộ luật Mỹ, trong đó hình sự hóa bất kỳ nỗ lực nào “để lừa đảo tổ chức tài chính”, hoặc lấy tiền từ một “tổ chức tài chính bằng các biện pháp giả mạo hoặc lừa đảo, đại diện hoặc hứa hẹn”.

Theo các thông tin về bản khai của Mỹ, bà Mạnh đã đích thân trình bày trước HSBC rằng Huawei không kinh doanh ở Iran thông qua một công ty Hong Kong có tên Skycom Tech, do đó không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong trường hợp bà Mạnh cố tình đánh lừa HSBC để nhận được lợi ích hoặc hỗ trợ tài chính, hành vi vi phạm này có thể bị phạt tù 30 năm hoặc bị phạt 1 triệu USD.

Nếu các cáo buộc là đúng thì bà Mạnh thực sự đã khiến HSBC chịu hậu quả nghiêm trọng. Là tổ chức tài chính hoạt động tại Mỹ, ngân hàng này hoàn toàn chịu trách nhiệm thực thi mọi lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Năm 2012, HSBC từng đồng ý giải quyết các cáo buộc khác nhau tại tòa án Mỹ, bao gồm vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, với số tiền hơn 1,2 tỷ USD.

Việc áp dụng đạo luật gian lận ngân hàng ngoài lãnh thổ Mỹ đã được ghi nhận từ lâu. Đạo luật này quy định “ngay cả khi hành vi cấu thành tội phạm xảy ra bên ngoài nước Mỹ, một khi người phạm tội có mặt trong nước, người này có thể trở thành đối tượng bị truy tố liên bang”.

Quá trình xem xét cẩn trọng của Mỹ, Canada

Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng ngôn từ rất gay gắt để lên án việc Canada giam giữ bà Mạnh. Sau khi triệu tập đại sứ Canada, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi việc giam giữ là “vô lý, vô lương tâm và hèn hạ”.

Một tờ báo hàng đầu Trung Quốc đã phát triển luận điểm này trong bài xã luận. “Bắt giữ ai đó mà không đưa ra lý do rõ ràng là sự vi phạm không thể chối cãi đối với quyền con người của người đó. Mặc dù chưa có phiên tòa xét xử và định tội nhưng phía Canada đã đi ngược lại tinh thần của luật pháp khi suy đoán có tội và bắt người ta tra tay vào còng”.

“Đối xử với công dân Trung Quốc như tên tội phạm nghiêm trọng, chà đạp thô bạo nhân quyền cơ bản của họ và làm mất phẩm giá của họ, đây là phương pháp của quốc gia văn minh hay sao?”, bài báo viết.

Giáo sư Ku cho rằng những lập luận này là không có cơ sở. Bà Mạnh bị giam giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ dựa trên hiệp ước dẫn độ Mỹ – Canada. Theo báo cáo, bà Mạnh đã bị một bồi thẩm đoàn ở Mỹ truy tố tại Brooklyn vào tháng 8/2018 và lệnh bắt giữ đã được ban hành.

Sau đó, Mỹ đã gửi yêu cầu chính thức tới Bộ Ngoại giao và Thương mại Canada. Cuối cùng, yêu cầu được gửi đến Bộ Tư pháp và tiếp đến là chính quyền địa phương ở Vancouver.

Tại Canada, trước tiên, bộ trưởng tư pháp phải tiến hành đánh giá để xác định liệu bị cáo có thể bị dẫn độ theo luật Canada và Hiệp ước dẫn độ Mỹ – Canada hay không. Tiếp đến, một thẩm phán ở Vancouver sẽ xem xét yêu cầu của Mỹ và các khoản phí cụ thể cũng như bằng chứng hỗ trợ do Mỹ cung cấp.

Vụ bắt giữ bà Mạnh là kết quả cuộc điều tra lâu dài trước đó cùng sự xem xét của cả cơ quan hành pháp và tư pháp, không phải là một lệnh trừng phạt vào phút chót.

Chỉ trích vô lý của Trung Quốc

Ngay cả những khiếu nại của Trung Quốc về việc thiếu thông tin công khai về các cáo buộc cũng là sai lầm. Lý do duy nhất khiến các cáo buộc không được công khai tại thời điểm bắt giam là theo yêu cầu của bà Mạnh về lệnh cấm công bố đối với vụ việc của bà.

Truyền thông Trung Quốc cũng tuyên bố bà Mạnh bị còng tay và cùm chân trước phiên xử. Thực tế, không có bằng chứng hình ảnh nào cho thấy bà Mạnh bị cùm. Nếu có thì điều này cũng không có gì sai trái. Cả cảnh sát Canada và Trung Quốc đều thường xuyên sử dụng còng tay khi bắt giữ đối tượng trước khi xét xử hoặc kết án.

“Tóm lại, không có gì bất thường hay bất công đối với bà Mạnh trong quy trình này”, Giáo sư Ku kết luận. Bà được tiếp cận luật sư ngay từ khi bị giam giữ và sẽ có cơ hội phản kháng việc dẫn độ trước một thẩm phán Canada trung lập, người độc lập với công tố viên.

Nếu bị dẫn độ, bà sẽ được viện dẫn tất cả các quyền liên quan theo Hiến pháp Mỹ và được hoàn toàn tự bào chữa trước một thẩm phán độc lập của Mỹ (hoặc thậm chí là bồi thẩm đoàn nếu bà muốn). Hơn nữa, Chính phủ Mỹ sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý cao nhất có thể, vượt qua căn cứ thông thường, để kết án bà.

Từ những lý do trên, Julian Ku nhận xét những lời chỉ trích của Chính phủ Trung Quốc là “vô lý”, “vô liêm sỉ” và “giả nhân giả nghĩa”. Theo Giáo sư Ku, Chính phủ Trung Quốc thường xuyên tìm cách dẫn độ từ quốc gia khác, trong đó những người bị bắt bị còng tay và trùm đầu trước khi xét xử.

Ở trong nước, Trung Quốc thường giam giữ các cá nhân trong nhiều tháng mà không tiết lộ bất kỳ cáo buộc nào hoặc cho phép những người bị giam giữ liên lạc với gia đình, luật sư hoặc lãnh sự quán (nếu họ là công dân nước ngoài).

Julian Ku cho rằng đây có thể cũng là cách Trung Quốc đối xử với trường hợp của cựu cán bộ ngoại giao Canada Michael Kovrig, “một sự trả thù rõ ràng” cho vụ bắt giữ bà Mạnh.

“Thật khó để coi trọng những chỉ trích cay độc của Trung Quốc về hệ thống tư pháp Canada một cách nghiêm túc”, Julian Ku kết luận.

Tuyết Mai

(news.zing.vn)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.