Tàu(Hán) tư bản XHCN xâm lăng Vancouver của Canada bằng tiền!!

Người Tàu nhanh chóng mua bất động sản Canada

May 11, 2016

OTTAWA, Canada (NV) – Dòng lũ tiền đầu tư từ Trung Quốc tràn sang Canada vẫn đang là chủ đề nóng. Tuần này, ba ký giả Charlie Gillis, Chirs Sorensen, và Nancy MacDonald vừa cung cấp một mổ xẻ chi tiết vào tình hình này trên tờ Maclean’s. Mời đọc bài tóm tắt của chúng tôi sau đây.

Một khu phố người Hoa ở Canada. (Hình minh họa: real-estate-canada.org)

Trong năm năm qua, dòng tiền từ Trung Quốc đại lục vào bất động sản Canada đã đạt đến mức độ nguy hiểm, tạo không khí căng thẳng trong các thành phố hàng đầu của quốc gia, khơi dậy nỗi tức giận trong giới trẻ, tầng lớp trung lưu, những người Canada cảm thấy bị loại ra ngoài thị trường ngay trên quê hương của họ. Và chính phủ Canada chưa hề có một giải pháp điều chỉnh thích đáng.

Cơn sốt tiêu tiền của Trung Quốc lan xa đến tận những đồng cỏ xanh dần biến mất ở Fraser Valley, đặc biệt là trong vài năm qua. Theo một khảo sát công bố trong Tháng Tư của công ty nợ thế chấp và nhà ở Canada (CMHC), toàn bộ 10% những căn chung cư mới được xây dựng ở trung tâm Toronto hiện nay thuộc về khách mua nước ngoài, phần lớn là người Trung Quốc. Trang Juwai.com, một dịch vụ quảng cáo trực tuyến, nơi người mua Trung Quốc có thể tìm kiếm bất động sản trên thị trường quốc tế, yêu cầu mua bất động sản ở Ontario đã tăng 143% trong năm 2015, với tổng giá trị đạt $11.2 tỷ. 

Trong khi đó, các nhà phát triển Trung Quốc đã mua nhà cửa đất đai tại các địa điểm khiến các nhà phân tích phải gãi đầu gãi tai, bao gồm từ bờ biển Nova Scotia xa xôi phía Đông đến một thị trấn hoang vắng trong British Columbia. Những lý do cho việc mua sắm như vậy hoàn toàn đi ra ngoài các tính toán thông thường.

Nhưng cũng không khó hiểu khi nhìn vào những ưu đãi lớn vô cùng lớn của thị trường. Bên cạnh thị trường bất động sản có biến động riêng của Trung Quốc, hầu như tất cả các bất động sản ở bất cứ nơi nào trong thế giới phương Tây đều có thể là một hòn đảo an toàn tỉnh táo về tài chính.

Ông Matthew Moore, chủ tịch khu vực Bắc Mỹ của trang mạng Juwai, cho biết: “Bất động sản gia tăng năm này qua năm khác ở Thẩm Quyến, một trong bốn thành phố phát triển nhất của Trung Quốc, tạo nên một lớp đông đảo những người giàu có. Thêm vào đó là cảm giác cấp bách: ngay cả các lục địa có đặc quyền nhất của Trung Quốc đã từng có nhiều thập niên không cho phép mua mua bất động sản. Đây là lo lắng hàng đầu của nhiều người Trung Quốc về hệ thống chính trị độc đoán của đất nước, việc thiếu nguyên tắc minh bạch của pháp luật và tham nhũng tràn lan.”

Tất cả những điều đó đã đổ xuống Canada trong một nghịch lý kinh tế. Tại Vancouver và ngày càng lan rộng đến Toronto, khiến tràn ngập nỗi lo sợ rằng tiền của Trung Quốc đang thổi phồng quả bóng bất động sản, thậm chí đẩy giá bất động sản ra ngoài tầm với của nhiều người trong khi làm gia tăng nguy cơ của một vụ đổ vỡ thị trường. Tuy nhiên, chính hoàn cảnh thị trường này đang bổ sung hậu hĩnh vào giá trị thực của hàng triệu chủ nhà, hỗ trợ một loạt các ngành công nghiệp liên quan đến nhà ở, từ việc bán bất động sản đến trang trí nội thất. Tất cả đang được coi là động cơ chính của nền kinh tế của Canada. 

Kinh tế gia Peter Routledge của National Bank Canada từng đưa ra “giả thuyết” rằng người mua Trung Quốc năm ngoái đã chi gần $12 tỷ trong bất động sản ở Vancouver, chiếm 33% doanh số bán của thành phố. Đối với Toronto, con số là khoảng $8.4 tỷ, chiếm 14% doanh thu. Những con số ấy dường như ăn khớp với một nghiên cứu của ông Andy Yan, một giáo sư quy hoạch đô thị, về doanh số bán nhà tại ba khu phố đắt nhất Vancouver, cho thấy 66% số nhà bán được trong khoảng thời gian sáu tháng bắt đầu từ Tháng Chín, 2014 là cho người Trung Quốc. 

Một thông điệp rõ ràng đang được nhìn thấy: dòng tiền chảy từ Trung Quốc sang các tài sản trên toàn thế giới đã đạt đến tỉ lệ sóng thần. Ước tính số lượng nhà đầu tư và các công ty Trung Quốc di chuyển ra khỏi lục địa năm ngoái đạt gần $1,000 tỷ, tăng hơn gấp bảy lần kể từ năm 2014. Phần lớn số tiền đó được các công ty Trung Quốc chi vào việc mua lại các tài sản thương mại của phương Tây và một phần đáng kể được đưa trực tiếp vào bất động sản ở nước ngoài.

Với con số triệu phú mới giàu ở Trung Quốc lên đến 3.6 triệu người trong năm 2014, đó là một đạo quân đông đảo đang tìm kiếm tuyệt vọng cho một nơi chốn an toàn hơn là Trung Quốc. Trong mục đích đó, bất động sản ở nước ngoài luôn ở đầu danh sách của họ. 

May mắn cho những triệu phú này, một ngành công nghiệp phát triển mạnh đã hình thành để tạo điều kiện cho nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài, không cần phải mang theo lên máy bay của họ. Giữa Tháng Tư, hơn 40,000 người chen chúc vào Hội Chợ International Property & Investment ở Bắc Kinh. Giữa đại diện 31 quốc gia tham dự, hầu hết khách viếng thăm đều đổ xô đến gian hàng treo cờ Lá Phong. Ba nhà triển lãm Canada hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi. 

Ông Alex Majdpour, chủ tịch Sans Souci Executive Realty, phải thuê hai thông dịch viên để đáp ứng với sự tràn ngập của những vị khách Trung Quốc. Người mua tiềm năng nói chuyện với các nhà triển lãm Canada về việc mua hàng bằng tiền mặt và bày tỏ sự quan tâm lớn nhất đến các tài sản nằm xung quanh Vancouver và Toronto. 

Chưa kể, có một yếu tố chắc chắn đang ẩn nấp trong tâm trí người mua tại hội chợ: Khi tiền Canada suy giảm so với đồng đô la Mỹ trong hai năm qua, đã góp phần làm tăng sức mua của người mua bất động sản Trung Quốc vì khi so với đồng đô la Mỹ, mua bất động sản ở Canada là mặc nhiên hưởng được 25 hoặc 30% giảm giá.

Một thủ phạm khác cũng thường được trích dẫn như một ống xả dòng tiền từ nước ngoài vào Canada mà người Trung Quốc từng tận dụng tối đa là chương trình nhập cư dành cho người giàu, cụ thể là chương trình nhập cư đầu tư do chính phủ Mulroney tạo ra vào năm 1986, cấp quyền thường trú cho bất kỳ công dân nước ngoài chịu ký quỹ trên $800,000 cho chính phủ Canada, hoàn trả không lãi sau năm năm. Và thực tế cho thấy Canada đã có gần hai thập kỷ bán hộ chiếu, với giá rẻ. 

Những năm gần đây, ngày càng trở nên phổ biến những người nhập cư dạng đầu tư đem con cái họ sang Canada đi học, trong khi trụ cột chính của gia đình tiếp tục làm việc và nộp thuế thu nhập ở nơi khác. Một nghiên cứu từ liên bang hé lộ cho thấy ngay cả sau năm năm ở Canada hơn 60% những người nhập cư đầu tư vẫn khai báo không có thu nhập. 

Cuối cùng, khi chương trình bị đình chỉ vào năm 2012, trước khi hoàn toàn hủy bỏ hai năm sau đó, vẫn còn tồn đọng khoảng 65,000 hồ sơ xin đi. Trong khi đó, Quebec vẫn tiến hành phiên bản cho phép nhập cư tương tự của riêng mình. Nhưng rất ít người đến Quebec thực sự chịu ở lại trong tỉnh. Dữ liệu do Luật Sư Richard Kurland ở Vancouver thu thập cho thấy 94% những người đến Quebec vào năm 2008 ngay sau đó đều lên tàu đi Vancouver.

Canada đã làm gì trước những thực tế đầy bấp bênh này? Hầu như là chưa. Tại British Columbia, một nhóm các nhà kinh tế đang đề xuất một loại thuế, phạt 2% những người mua nhà để trống không ở. Ý tưởng này một phần nhằm ngăn chặn đầu cơ đồng thời cũng tạo ra một chút doanh thu (dự đoán đạt được $90 triệu trong năm đầu tiên), nhưng quan trọng hơn, là cần phải theo dõi những hoạt động thị trường bất thường. Có bao nhiêu đơn vị được sở hữu bởi những người không phải trả bất kỳ thuế ở British Columbia? Làm thế nào nhiều đơn vị nhà ở được sở hữu bởi những người thuê, mua rồi để bỏ trống? Làm thế nào được số tiền này vào Canada? Tại thời điểm này, chính phủ vẫn không có một đầu mối.

Những rủi ro cho Canada không chỉ dừng lại ở đó. Các biến động bất ổn của kinh tế Trung Quốc khiến giới thượng lưu, lãnh đạo, thành phần giàu có buộc phải chuyển tiền bạc, tài sản của họ đến những nơi an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn diện ở Trung quốc cũng có thể gây nên tác dụng ngược lại, khi thấy rằng cuộc sống có nguy cơ, các nhà đầu tư Trung Quốc này có thể không còn lựa chọn nào khác hơn là nhanh chóng bán bỏ tài sản ở nước ngoài để trả nợ. Nói cách khác, tình hình hiện báo trước không phải chỉ lo lắng về một thị trường có thể sụp đổ ở Canada, mà chúng ta còn phải lo lắng về một cuộc khủng hoảng kinh tế tại Trung Quốc nữa. (L.Q.T.)

Thành phố Canada “chìm” trong núi tiền khổng lồ từ Trung Quốc

Linh Anh | 23/10/2018 

Thành phố Canada "chìm" trong núi tiền khổng lồ từ Trung Quốc

Vancouver là nơi đầu tiên trải nghiệm cơn đại hồng thủy tiền mặt của Trung Quốc, buộc thành phố này phải làm hết sức để ngăn chặn nó.

Một chiếc xe sang trọng màu đen lừ lừ tiến đến bên ngoài sòng bạc Starlight ở ngoại ô Vancouver. Người tài xế bước ra, chào người mặc bộ quần áo đỏ trước khi kéo hai túi ni lông màu đỏ khỏi cốp chứa đồ. Anh ta bước vào một cửa hàng bên cạnh sòng bài, đưa túi cho người đàn ông áo đỏ vào quay trở lại xe.

Sau khi nhận hai chiếc túi, người đàn ông áo đỏ bước vào sòng bài, bước qua hành lang những bức kính có tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Tại bàn thu ngân, ông ta lấy tiền trong túi xách, hàng nghìn đô la Canada tiền mặt.

Những tờ giấy xanh trị giá 20 đô la Canada được buộc trong những bó lỏng lẻo lần lượt được nhân viên thu ngân đưa vào máy đếm tiền. Họ đưa lại cho ông ta những chiếc xu đánh bạc màu vàng.

Máy đếm tiền của nhân viên thu ngân phải chạy liên tục trong hơn 10 phút để đếm hết số tiền 250.000 đô la Canada, tương đương 192.000 USD. Những đồng xu đánh bạc được quy đổi ở đây có thể được sử dụng như tiền mặt ở bất cứ đâu mà không bị bất cứ ai truy hỏi về nguồn gốc. Người ta có thể đổi loại xu này dù không cần đánh bạc.

Giao dịch này được tiến hành vào một ngày mua đông năm 2009. Nó được ghi lại trong video điều tra của chính quyền bang British Columbia. Đây cũng chỉ là một trong số hàng vạn thương vụ diễn ra ở Vancouver trong thời gian qua. 

Nổi danh khắp thế giới bởi cảnh đẹp và môi trường sống, Vancouver giờ đây được biết đến là điểm dừng chân ưa thích của giới nhà giàu di cư từ châu Á và các nền kinh tế phương Tây.

Thuật ngữ “mô hình Vancouver” cũng được sử dụng để mô tả sự pha trộn giữa những đồng tiền sạch và bẩn trong các sòng bạc, bất động sản và hàng xa xỉ, được tạo dựng bởi những phần tử bất hảo có nguồn gốc Trung Quốc tại đây.

Những gì đang xảy ra ở Vancouver lại là một trong những dòng chảy tài chính lớn nhất thế kỷ 21. Tiền được các triệu phú Trung Quốc gửi ra nước ngoài, bất chấp sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính quyền Bắc Kinh. Theo một thống kê của viện Tài chính Quốc tế, kể từ năm 2014, số tiền thất thoát khỏi Trung Quốc có thể lên tới 800 tỷ USD.

Ở Vancouver, cơn thủy triều tiền mặt từ Trung Quốc đã tạo nên một sự biến đổi kinh tế và cả nhân khẩu học đầy kịch tính. 

Những cửa hàng bán đồ sang trọng, khách sạn hạng sang hay những công trình phụ trợ khác mọc lên mạnh mẽ. Và tất cả những công trình này đều có tiếng Trung Quốc song song với tiếng Anh, cho thấy một phần không nhỏ khác tới đây là người Trung Quốc.

Thành phố Canada chìm trong núi tiền khổng lồ từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Phần lớn số tiền ở đây đều được kiếm hợp pháp hoặc nằm trong vùng xám. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho rằng một tỷ lệ đáng kể trong đó được kiếm từ các hoạt động tham nhũng hoặc kinh doanh thuốc phiện. Sự đổ bộ của người Trung Quốc cũng khiến giá bất động sản tăng phi mã, điều khiến người dân bản địa cảm thấy phẫn nộ.

Những người phản đối cho rằng nền kinh tế của Vancouver nói riêng và British Columbia nói chung đã bị bóp méo bởi những người giàu có tới từ bên ngoài. Thậm chí, nhiều công trình phúc lợi xã hội ở đây cũng được xây dựng với sự tài trợ của người Trung Quốc. 

Điều đó khiến người dân đòi hỏi những biện pháp quản lý chặt chẽ với các hoạt động sòng bài và tổ chức tài chính trong khu vực.

Tuy nhiên, những thay đổi sẽ rất khó khăn. Vancouver có mối liên kết chặt chẽ với châu Á từ cuối thế kỷ 19, khi những lao động Trung Quốc đầu tiên đặt chân đến đây để xây dựng tuyến đường sắt xuyên Canada. 

Thành phố tự hào về hồ sơ tích cực của người nhập cư. Trong khi đó, Vancouver cũng không có những nguồn lực mạnh để trở thành trung tâm tài chính nếu thiếu nguồn tiền quan trọng từ bên ngoài.

Dẫu vậy, khi tiền đến quá nhanh, nó có thể khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn. Vancouver có lẽ là thành phố lớn đầu tiên của phương Tây được trải nghiệm toàn bộ sức mạnh của nguồn vốn Trung Quốc. Cùng với đó, thành phố này có lẽ cũng là đô thị đầu tiên biết được những gì sẽ xảy ra khi cố gắng ngăn chặn dòng tiền này.

Bờ biển phía Tây Canada là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất của Bắc Mỹ với một dãy núi cao chót vót kéo dài 600 dặm, được bao quanh bởi các thung lũng băng nhưng hầu hết vắng bóng người. 

Vancouver nằm ở vị trí cực nam của địa hình này, trên một bán đảo bằng phẳng được ví như khoảng trống nhưng ngón tay cái và tay trỏ. Tuy nhiên, nó cũng giáp với những đỉnh núi gần như tuyết phủ quanh năm.

Từ các khu định cư của người châu Âu vào giữa thế kỷ 19, thành phố sẽ là một cửa ngõ hàng hải quan trọng. Hệ thống đường sắt giúp việc kết nối trở nên hoàn hảo hơn, biến nơi đây trở thành một đô thị có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, định kiến chống người Trung Quốc ở thành phố này xuất hiện sớm và trở nên mạnh mẽ một cách nhanh chóng.

Năm 1885, khi tuyến đường sắt hoàn thành, Canada đã công bố “thuế đầu” nhằm ngăn chặn dòng chảy người nhập cư Trung Quốc. Thuế tăng mạnh vào năm 1903. Bốn năm sau, thành viên của các liên đoàn loại trừ người châu Á nổi loạn trong khu phố Tàu ở Vancouver, đánh đập người dân gốc Á và lục soát các cửa hàng. 

Năm 1923, Canada thông qua hầu hết những gì được gọi là Đạo luật loại trừ Trung Quốc, trong đó cấm cho phép người Trung Quốc nhập cư và yêu cầu những người Trung Quốc đang sinh sống phải đăng ký. Mãi tới năm 1947, người Trung Quốc ở Vancouver mới được phép đi bầu cử.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi với chính sách tự do hóa nhập cư năm 1970. Một lần nữa, Vancouver trở thành điểm đến cho dòng người di cư từ Trung Quốc, đặc biệt là từ Hồng Kông nhất là sau khi Anh đồng ý trao trả vùng đất này lại cho người Trung Quốc. 

Năm 1988, một tỷ phú đã bỏ 320 triệu đô la Canada để mua một vùng đất của Canada và dựng lên đó những khu định cư kiểu mẫu cho người Trung Quốc, mở ra một kỷ nguyên mới tại Vancouver.

Đến ngày hôm nay, làn sóng nhập cư từ Trung Quốc đã làm thay đổi hoàn toàn vùng đất Vancouver. 

Cùng với khoảng 300.000 thường trú nhân mới mỗi năm, người Trung Quốc mang đến Vancouver những khối tài sản khổng lồ, làm thay đổi cả bộ mặt của thành phố. Kéo theo đó là những vấn đề xã hội từ việc có quá nhiều tiền mà chính quyền Vancouver đang nỗ lực giải quyết.

Canada đau đầu vì bà bầu Trung Quốc ‘du lịch sinh con’

  • 13:31 16/06/2018 
  • 36

Sau Mỹ thì Canada được xem là thiên đường của những bố mẹ Trung Quốc muốn con có quốc tịch nước ngoài từ khi ra đời. Dù hợp pháp, chuyện “du lịch sinh con” vẫn bị lên án ở Canada.

Mùa xuân năm 2012, Yan Xia được đưa vào bệnh viện Richmond ở British Columbia để sinh con.

Tuy nhiên, mọi chuyện không suôn sẻ và phải mất đến mấy tháng thì Yan, một người không thường trú tại Canada, và con của cô, một em bé vừa trở thành công dân Canada, mới được ra viện.

Họ để lại một hóa đơn viện phí khổng lồ. Tính cả lãi suất, số tiền này lên đến khoảng 1,2 triệu CAD (khoảng 922.000 USD)

Nơi ở của họ hiện tại vẫn là bí ẩn, dù nhiều người đoán đó là Trung Quốc. Theo bà Carrie Stefanson, trưởng bộ phận dịch vụ công của Cơ quan Y tế Duyên hải Vancouver (VCH), số bà mẹ không thường trú sinh con tại bệnh viện Richmond khai báo Trung Quốc là nơi cư trú của họ chiếm “đa số vượt trội”.

Một phụ nữ Trung Quốc bên cạnh đứa con mới sinh tại bệnh viện Richmond. Ảnh: Instagram/Baoma Inn.

Trường hợp về Yan được hé lộ trong một vụ kiện mà VCH là nguyên đơn, đệ lên tòa án vào ngày 12/4 nhằm lấy về số tiền viện phí chưa được thanh toán.

VCH từ chối cung cấp chi tiết về vụ việc, nhưng xác nhận rằng hai mẹ con đã xuất viện.

Song hiện tượng “du lịch sinh con”, tức những người nước ngoài đến Canada trong lúc đang mang thai và sinh nở tại đây để con họ nghiễm nhiên được cấp quốc tịch Canada, đang trên đà gia tăng. Bệnh viện Richmond được xem là tâm điểm của hiện tượng.

“Du lịch sinh con” hoàn toàn hợp pháp

Một trong 5 ca sinh nở tại bệnh viện Richmond liên quan đến mẹ là người không thường trú, và chuyện này đang diễn ra hàng ngày.

“Du lịch sinh con” là vấn đề bị lên án từ cả hai phe trong quốc hội Canada: đảng Bảo thủ và đảng Tự do. Nghị sĩ Joe Peschisolido của đảng Tự do đã ủng hộ một thỉnh nguyện thư kêu gọi chấm dứt “thực tiễn mang tính lạm dụng và bóc lột”.

Bà Stefanson nói VCH không có quyền lựa chọn trong vấn đề này. “Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải chăm sóc cho những người cần sự trợ giúp bất kể họ đến từ đâu”, bà nói. “Vì vậy nếu phụ nữ đến bệnh viện chúng ta và cần được đỡ đẻ, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp họ và chúng tôi không bao giờ từ chối việc chăm sóc khẩn cấp hay đột xuất dựa trên quốc tịch của bất kỳ ai hay khả năng chi trả của họ”.

Dù để lại những hóa đơn viện phí không được thanh toán, “du lịch sinh con” lại là chuyện hoàn toàn hợp pháp tại Canada.

Hàng chục “nhà trẻ sơ sinh” đã mọc lên, cung cấp nơi ăn ở cho những phụ nữ nước ngoài mang thai đến tỉnh bang British Columbia sinh đẻ để con được mang quốc tịch Canada. Những nơi này dường như đều nhằm vào các du khách từ Trung Quốc.

Baoma Inn, nằm ở một vùng ngoại ô nhiều cây cối của Richmond, là một cơ sở như vậy. Cao hơn hẳn những ngôi nhà xung quanh, nhà trọ này được xây năm 2015, có ít nhất 8 phòng ngủ với 10 phòng tắm. Nơi này chỉ cách bệnh viện Richmond 4 km.


Baoma Inn là nơi cung cấp chỗ ăn ở cho những phụ nữ nước ngoài đến sinh con tại thành phố Richmond, Canada. Ảnh: SCMP.

Một buổi sáng gần đây, một du khách mang thai ngồi nhìn những đứa trẻ học tại trường tiểu học RM Grauer gần đó khi chúng đang chơi đùa trong công viên đối diện nhà trọ.

Chủ nhà trọ cung cấp dịch vụ hộ chiếu Canada và Trung Quốc cho “những bà mẹ tương lai đáng quý” cũng như trợ giúp hậu sản. Trang Instagram của Baoma Inn đăng hình ảnh cho thấy những vị khách đang trong thai kỳ đi thăm thú khu vực, mua sắm trên đường Robson, xem tàu đánh bắt cua ở phía bắc Vancouver và ngắm lá đỏ mùa thu.

Hình ảnh còn cho thấy các bà mẹ mới sinh với gương mặt rạng rỡ bên cạnh đứa con của họ. Một trong các bức ảnh cho thấy một em bé sơ sinh cùng tấm hộ chiếu Canada. Một đoạn video ghi lại cảnh một em bé nằm trong lồng với ánh sáng tia tử ngoại.

5 năm tăng gấp 4 lần

Theo tài liệu mà báo Vancouver Sun thu thập được vào năm 2016, bộ phận kiểm toán của Bộ Y tế British Columbia đã xác định 26 “nhà trẻ sơ sinh”, trong đó khách là những người đến Canada với visa du lịch ngắn hạn hoặc là những người đã được cấp tư cách thường trú nhân, đã rời Canada.

“Những cá nhân này lưu trú đủ lâu để có được hộ chiếu Canada và đăng ký bảo hiểm y tế của Bristish Columbia (MSP) cho con của họ, trước khi về nước”, tài liệu của bộ cho hay.

Theo thống kê của VCH, mẹ không thường trú chiếm 19,9% số ca sinh tại bệnh viện Richmond giai đoạn 2017-2018. Con số cao hơn mức 17,2%, tức 384 trên 2.228 ca sinh giai đoạn 2016-2017 và 15,5% giai đoạn 2015-2016. Một số lượng nhỏ mẹ không thường trú (ví dụ giai đoạn 2016-2017 là 5) có quốc tịch Canada nhưng không cư trú tại đây.

Theo Vancouver Sun, từ năm 2009 đến năm 2014, số mẹ không thường trú sinh con tại các bệnh viện thuộc quản lý của VCH đã tăng gấp 4 lần.

Bà Stefanson nói, đa số trường hợp với VCH, cơ quan quản lý 9 bệnh viện tại British Columbia, xảy ra tại bệnh viện Richmond, nơi các dịch vụ sử dụng tiếng Trung Quốc toàn bộ. Về mặt dân tộc, Vancouver là thành phố đông người Trung Quốc nhất thế giới nằm ngoài châu Á, với 53% cư dân là người Trung Quốc.

Một đứa trẻ sớ sinh bên cạnh tấm hộ chiếu Canada. Ảnh: Instagram/Baoma Inn.

Để hạn chế những khó khăn có thể xảy ra, VCH kêu gọi những phụ nữ có ý định sử dụng dịch vụ thai sản tại bệnh viện Richmond đăng ký trước từ 6 đến 8 tuần. “Điều này không hẳn giúp giảm nhu cầu của khách hàng, nhưng chắc chắn giúp đội ngũ chúng tôi chủ động hơn trong việc lên kế hoạch”, bà nói.

Bà cho biết dù những người mẹ không thường trú làm gia tăng áp lực về nhân sự, trang thiết bị…, bệnh viện chưa bao giờ phải quyết định liệu có phải dành ưu tiên cho một người sống tại Canada hay không.

Những người mẹ không thường trú đóng viện phí dựa trên nguyên tắc “thu hồi toàn bộ chi phí”. Tiền đặt cọc trước vào khoảng 8.200 CAD đối với ca sinh thường và 13.000 CAD đối với ca sinh mổ.

Tuy nhiên, như trường hợp của Yan, chi phí có thể cao hơn và bệnh viện cảnh báo bệnh nhân về việc họ phải trả lãi suất 2%/tháng cho hóa đơn viện phí chưa được thanh toán. Trẻ sơ sinh là con của một người mẹ không thường trú phải sau 3 tháng mới được hưởng chế độ chăm sóc miễn phí.

“Nếu đứa bé cần sự chăm sóc đặc biệt trong lồng nhiều ngày, thậm chí một hay 2 tháng, chi phí này có thể lên đến hơn 200.000 CAD hoặc 300.000 CAD”, bà Stefanson ước tính.

Trong trường hợp của Yan, số nợ ban đầu là 312.595 CAD. Tháng 9 năm ngoái, sau 59 tháng, tiền lãi cộng dồn đã khiến hóa đơn vượt ngưỡng tiền triệu. Hiện con số này là 1.178.130 CAD.

Bệnh viện Richmond là tâm điểm trong câu chuyện “du lịch sinh con” tại Canada. Ảnh: SCMP.

“Hủy hoại giá trị công dân Canada”

Dù đây chỉ là số tiền nhỏ so với tổng chi phí vận hành hàng năm của cơ quan y tế British Columbia lên đến 18 tỷ CAD, làn sóng phản đối “du lịch sinh con” vẫn mạnh mẽ.

Thỉnh nguyện thư được trình lên quốc hội Canada hôm 19/3 nói: “Việc du lịch sinh con về cơ bản đã hủy hoại giá trị công dân Canada”.

Thư viện dẫn chi phí liên quan đến giáo dục, y tế, an sinh xã hội và khẳng định rằng “công dân và thường trú nhân tại Canada đã bị gạt ra bởi những công dân nước ngoài tại các bệnh viện địa phương, do đó họ phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại các cơ sở khác”.

Thư kêu gọi chính phủ liên bang “nhanh chóng thực hiện các biện pháp cứng rắn để giảm thiểu và xóa bỏ việc này”, cũng như công khai tuyên bố du lịch sinh con là không công bằng và gây ra hậu quả tiêu cực. Được mở đến 17/7, đến nay thư đã thu thập được hơn 7.800 chữ ký.

“Du lịch sinh con là sai trái”, nghị sĩ Peschisolido nói trong một tuyên bố trên Facebook. “Phụ nữ bị lạm dụng bởi các nỗ lực có tổ chức để lợi dụng hệ thống. Họ là nạn nhân của những cá nhân lợi dụng hệ thống và hưởng lợi từ tình hình”.

Hình ảnh trên Instagram của Baoma Inn. Ảnh: Instagram/Baoma Inn.

Một thỉnh nguyện thư tương tự từng được giới thiệu năm 2016. Tuy nhiên, chính phủ Canada đã bác bỏ, cho rằng tư cách công dân dựa trên nơi sinh đã được quy định trong Luật Công dân năm 1947 của nước này.

“Dù có những ví dụ về chuyện người mẹ mang thai là công dân nước ngoài đến Canada để sinh nở, việc yêu cầu rằng bố hoặc mẹ phải là công dân hoặc thường trú nhân thì con mới có thể mang quốc tịch Canada, dựa trên tiêu chuẩn chào đời tại Canada, sẽ cho thấy một sự thay đổi lớn về cách thức tư cách công dân Canada được trao”, ông John McCallum, đại sứ Canada tại Trung Quốc, cựu bộ trưởng di trú, đánh giá.

Bất chấp thỉnh nguyện thư mới nhất, “chúng tôi sẽ không bao giờ từ chối chăm sóc bất kỳ ai dựa trên khả năng chi trả của họ hay việc họ từ đâu đến”, bà Stefanson nói. “Bản chất của việc này thực sự không liên quan đến chúng tôi”.Dịch vụ thuê người yêu dịp Tết ở Trung Quốc Vào dịp về thăm gia đình như Tết Nguyên Đán, những người độc thân có nhu cầu sẽ tìm đến dịch vụ thuê người yêu. Họ lựa chọn đối tác trên các trang web để dẫn về ra mắt gia đình.

Canada ‘quay lưng’ với Thủ tướng Trudeau vì phong cách và nữ quyền?Thủ tướng Justin Trudeau từng ghi điểm vì phong cách ăn mặc bảnh bao và quan điểm ủng hộ nữ quyền, tuy nhiên giờ đây ông lại mất tín nhiệm vì chính các vấn đề này.
Tình báo Canada: TQ ‘nhúng tay’ vào mọi khía cạnh xã hội New ZealandTrung Quốc lợi dụng mối quan hệ đồng minh với New Zealand để “gây ảnh hưởng và tiếp cận công nghệ quốc phòng, bí mật thương mại, và các thông tin chiến lược khác”.

Đông Phong

Theo South China Morning Post


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.