Chúng đi buôn thời kách mệnh vô sản(!) :Tư bản đỏ(XHCN) hình thành nhờ đất đai và chứng khoán !-

Sai phạm “đất công” đường Lê Duẩn: HMC(Công Ty cổ phần Kim Khí ) “dính” thêm… vụ đất công khác

LĐO | 09/12/2018 | 19:19

minh hoạ

Vụ chuyển nhượng đất công (5.000m2) số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM không qua đấu giá, dẫn tới cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bị khởi tố, bắt giam. Công ty cổ phần Kim Khí TPHCM (viết tắt HMC) là một trong 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã liên quan trong sự vụ này.

Sau vụ việc trên, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết: Ngoài liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn nêu trên, HMC còn đang vướng trong một vụ có dấu hiệu sai phạm về đất công khác. Đó là việc chuyển nhượng dự án bất động sản trên khu đất 9.125m2, tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

HMC là công ty cổ phần có vốn nhà nước chiếm gần 56%. Lô đất 9.125m2 là đất công. HMC ký hợp đồng thuê lô đất trên với Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM từ năm 1975 (lúc đó HMC còn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) để làm nhà kho, kho bãi chứa hàng và trả tiền thuê đất hàng năm.

Tuy nhiên vào năm 2016, sau khi lập dự án bất động sản và nộp tiền thuế (87 tỉ đồng), chuyển mục đích sử dụng lô đất trên sang đất ở, HMC đã bán luôn dự án kèm lô đất công cho Công ty Đất Xanh, không qua thủ tục đấu giá, với giá chuyển nhượng là 102 tỉ đồng.

Trên Giấy chứng nhận QSDĐ số CT 07738, cấp cho HMC, được ông Đào Anh Kiệt – nguyên Giám đốc Sở TNMT TPHCM (ông Kiệt cũng bị khởi tố cùng vụ án với ông Nguyễn Thành Tài và đã bị Bộ Công an bắt tạm giam) – ký ngày 28.7.2011, thể hiện có việc “chuyển nhượng” khu đất công cho Công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh. Việc “chuyển nhượng” này đã được bà Phạm Ngọc Liên – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TNMT) – ký chứng nhận ngày 14.11.2016.

Ngày 19.7, đoàn xác minh của Bộ Công Thương đã vào TPHCM và làm việc với ông Hứa Văn Hải – nguyên cán bộ HMC- về việc ông Hải tố cáo HMC chuyển nhượng dự án bất động sản cho công ty tư nhân Đất Xanh, liên quan đến lô đất công có diện tích 9.125m2 không qua đấu giá.

Trước đó, qua phản ánh của công luận cho rằng có dấu hiệu HMC bán đất công của nhà nước với giá rẻ, ngày 29.6.2018, UBND TPHCM đã ban hành công văn số 7059/VP-TH, gửi Công an, Thanh tra và các cơ quan chức năng TPHCM, yêu cầu làm rõ việc HMC bán lô đất 9.125m2 ở phường Phú Thuận. Công văn này cho biết “việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ”.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là sau gần 4 tháng xác minh, kiểm tra; nhưng đến nay, kết luận thanh tra, xác minh vụ chuyển nhượng dự án bất động sản, kèm 9.125 m2 đất công không qua đấu giá cho Công ty Đất Xanh, vẫn chưa thấy Bộ Công Thương công bố (?)

.ĐÔNG ANH

TIN BÀI LIÊN QUAN

Nguyễn Thành Tài
  • Ông Nguyễn Thành Tài: “Khó có cái gì mà tinh khôi và thuần khiết 100%”
  • Khám xét nhà ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM
  • Bắt ông Nguyễn Thành Tài: Liên quan đến bán rẻ nghìn tỉ khu đất vàng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.