“Tát” và “không tát “

Đâu là sự thật việc giáo viên Hà Nội bị tố yêu cầu học sinh tát bạn?

LĐO | 08/12/2018 | 07:20

Chị Ngô Thanh Tâm - phụ huynh của học sinh bị bạn tát - cho biết sẽ tha thứ cho cô giáo.

Chị Ngô Thanh Tâm – phụ huynh của học sinh bị bạn tát – cho biết sẽ tha thứ cho cô giáo.

Cùng nói về vụ việc cô giáo bắt học sinh tát bạn, nhưng giữa lời kể của Hiệu trưởng, giáo viên Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội), phụ huynh học sinh và báo cáo của UBND quận Đống Đa lại có nhiều thông tin trái chiều. Dư luận không biết đâu là sự thật.

Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát

Chỉ đạo “nóng” sau hàng loạt vụ bạo hành thể chất, tinh thần học sinh

Trường lấy lời khai học sinh vụ 231 cái tát là sai trái, “lạm quyền”

Vụ 231 cái tát: Hiệu trưởng phát phiếu khảo sát là “phản giáo dục”

“Việc xác minh để tìm sự thật là rất khó”

Trong khi vụ việc giáo viên ở Quảng Bình phạt học trò 231 cái tátvẫn đang khiến dư luận bức xúc, thì một sự việc tương tự lại xảy ra ở Hà Nội. Giáo viên của Trường Tiểu học Quang Trung (Đống Đa) bị “tố” bắt một học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái vì em này nói chuyện riêng.

Dù Trường Tiểu học Quang Trung đã nhanh chóng tổ chức họp báo để thông tin về sự việc, nhưng sau buổi cung cấp thông tin này, đâu là sự thật vẫn chưa được sáng tỏ.

Theo bà Lê Anh Vân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, trong bản tường trình của cô giáo, sự việc xảy ra là do bộc phát và cô giáo không chỉ đạo tát học sinh 50 cái mà là do học sinh tự tát nhau.    

Còn theo chị Ngô Thanh Tâm – phụ huynh của học sinh bị bạn tát, theo lời kể của con thì có việc cô giáo ra lệnh cho bạn cùng lớp tát con mình 50 cái. Còn con đã bị tát bao nhiêu cái thì không biết chính xác, chỉ biết là con nói bị tát nhiều và rất đau, cho đến lúc giáo viên yêu cầu dừng lại.

Còn trong văn bản UBND quận Đống Đa vừa gửi lên UBND TP.Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để báo cáo về vụ việc thì khẳng định có việc cô giáo để học sinh tát nhau. Sự việc bắt nguồn từ câu nói “tát cho bạn cái” của giáo viên khi thấy học sinh nói chuyện trong giờ học.

Cùng một sự việc có nhiều thông tin khác nhau từ những người liên quan.

Lý giải sự khác nhau giữa các thông tin được đưa ra trong vụ việc này, Lê Anh Vân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung– cho rằng, việc xác minh để tìm sự thật là rất khó vì các em học sinh còn nhỏ. Nhiều em không biết có sự việc xảy ra, có học sinh xác nhận có nhưng chỉ là tát 1 đến 2 cái chứ không phải là 50 cái. Vì sự khó khăn này, nên đến nay sự thật về câu chuyện vẫn bị bỏ ngỏ. PauseUnmuteLoaded: 0%Progress: 0%Remaining Time-0:00FullscreenXem thêm clip Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung khẳng định trong tường trình, giáo viên phủ nhận việc cho học sinh tát bạn 50 cái.

“Sự việc xảy ra thế nào, chỉ cô và trò biết?”

Lý giải về những mâu thuẫn trong thông tin về vụ việc giáo viên Hà Nội bị tố yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái, ông Tạ Ngọc Thắng – Trưởng Phòng GDĐT quận Đống Đa cũng khẳng định đây là việc khó xác minh 

“Sự việc chỉ có cô và trò biết thôi, trong lớp học lại không có hệ thống camera. Học sinh còn nhỏ nên không thể khảo sát mà phải xác minh thông qua kênh cha mẹ học sinh, người giám hộ, nên khó trả lời ngay được”- ông Thắng cho biết.

Còn phía phụ huynh – chị Ngô Thanh Tâm – cho biết sẽ bỏ qua cho cô giáo vì cô đã nhận ra cái sai và hứa sẽ sửa lỗi, yêu thương, bù đắp cho học sinh. Với chị, việc con bị ai tát, tát bao nhiêu cái giờ không còn quan trọng nữa.

Tuy nhiên, trong sự việc này, hoặc cô nói đúng hoặc trò nói thật. Sẽ là nguy hiểm nếu sự thật bị che đậy bởi sự gian dối, ích kỷ của người lớn và nó tồn tại trong môi trường giáo dục. Việc này cũng nguy hiểm không khác những cái tát bỏng rát mà học sinh đã phải hứng chịu.PauseUnmuteLoaded: 0%Progress: 0%Remaining Time-0:00FullscreenClip phụ huynh chia sẻ con về kể là cô giáo yêu cầu bạn cùng lớp tát con.BÍCH HÀ

“Thấu cảm “của Thầy Chu Mộng Nong

SỰ THẬT LÀ 50 CÁI TÁT BỊ CHE ĐẬY

Muốn biết sự thật thì hãy đọc truyện Bộ quần áo của hoàng đế trứ danh của đại văn hào Andersen.

Emperor’s new clothes


Trong truyện, cả quan giám sát đến tể tướng, rồi đến lượt cả ông vua lẫn lũ dân đen đều hoan hô nhà vua có bộ quần áo “đẹp xưa nay chưa từng có”. Bởi hai thằng thợ may bị gọi là “lừa đảo” kia ngay từ đầu đã có một xét đoán rất “tiên nghiệm” rằng, chỉ có ai có tâm hồn trong sáng mới nhìn thấy được bộ quần áo của hoàng đế. Mà các quan cho đến vua làm gì có tâm hồn trong sáng để nhận ra? Sự thật là không ai nhìn thấy bộ quần áo như thế nào, nhưng chẳng nhẽ nói ra rằng mình không thấy gì, khác nào tự thú ta có tâm hồn cặn bã? Cho nên ai cũng khẳng định đẹp, đẹp xưa nay chưa từng thấy để chứng tỏ ta có tâm hồn trong sáng.
Đến đám dân đứng hai bên vệ đường cổ vũ nhà vua trình diễn thời trang cũng không thấy gì, nhưng nếu nói ra sự thật nhà vua trần truồng, hậu quả hoặc là như đám vua quan kia tự thú ta có tâm hồn cặn bã, hoặc là sợ mất đầu vì tội khi quân.
Khi vì thành tích, vì danh vọng, vì bản năng sinh tồn, con người hoặc dối trá hoặc rơi vào vô minh.
Chỉ có thằng bé trong đám người xem vua trình diễn thời trang ấy dám nói lên sự thật, rằng, coi kìa, hoàng đế cởi truồng! Sự thật nằm trong điều mà cái dối trá đang che đậy.
Tạ Ngọc Thắng – Trưởng Phòng GDĐT quận Đống Đa khẳng định đây là việc khó xác minh: “Sự việc chỉ có cô và trò biết thôi, trong lớp học lại không có hệ thống camera. Học sinh còn nhỏ nên không thể khảo sát mà phải xác minh thông qua kênh cha mẹ học sinh, người giám hộ, nên khó trả lời ngay được”.
Đó là cách nói của đứa thiếu hiểu biết, đúng ra là vô học mà làm giáo dục. Vụ 231 cái tát ở Quảng Bình, dù mụ Hiệu trưởng Lệ Anh phát phiếu điều tra theo cách hỏi cung (chắc chắn là có ép cung để đe dọa), nhưng đa số trẻ em vẫn nói rõ sự thật. Trẻ em dù có sợ hãi cỡ nào cũng khai báo theo nguyên lý “không khai đứa trong đống rơm”!
Năm con tôi đi học mầm non bị cô giáo đánh sưng mắt như trái banh. Khi tôi hỏi ai đánh con, nó lắc đầu và trả lời: Cô dặn không được nói với ba là do cô đánh!
Theo tôi, việc trước tiên là cách chức tên trưởng phòng vô giáo dục này đã rồi điều tra khách quan sau! Một cơ quan khách quan điều tra khách quan từ trẻ em, chúng sẽ nói hết sự thật, nếu sợ hãi thì chúng không khai đứa phạm tội trong đống rơm thôi!
Yên tâm là không có bất cứ đứa trẻ nào đang trong tay sát sinh của thầy cô mà dám bịa đặt, biến 2 cái tát thành 50 cái tát.
Từ trưởng phòng đến hiệu trưởng và cô giáo đều dối trá như vậy thì việc gì phụ huynh phải tha thứ? Điều quan trọng không phải chỉ vì một đứa bé con mình mà còn vô số trẻ em khác đang trong tay bọn ác quỷ đội lốt nhà giáo dục!
Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.