Chuyện thật như bịa: Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam(BIDV) là thèng(thằng) nồ(nào)?

Chuyện thật như bịa: CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM LÀ THẰNG NÀO?

nguồn web Củ cải.com

I.
Chuyện cũ đăng lại
Cháu gái tôi vừa đi du lịch Miến Điện về, kể lại câu chuyện vẫn còn phát khóc. Cháu ngồi trên máy bay sau ghế của một VIP. Thằng cha này ngả ghế ra duỗi chân khiến cháu không ăn uống được. Thấy vậy, cô tiếp viên hàng không đến nhắc nhở, đề nghị ông này gập ghế lại. Thế là hắn liền xửng cồ:
– Mày biết tao là ai không, muốn đuổi việc mà đi ăn trộm ăn cắp hả. Gọi thằng cơ trưởng xuống đây. 
Cô tiếp viên mặt tái mét, nhưng vẫn ôn tồn: dạ, cơ trưởng đang lái máy bay, không xuống đây được.
Thế là thằng cha hống hách này lại quát um nhặng xị, đến khi cô tiếp viên trưởng phải quỳ xuống xin lỗi và nói cháu tiếp viên trẻ mới bay…thì hắn mới im mồm.
Cháu tôi hỏi ra mới biết ông VIP này là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam.
Ai biết tên tuổi của thằng quan đểu này cho tôi biết nhé…

(FB Nhan Hữu Sinh 11 Tháng 1 2014)
II.
Anh Nhan Sinh là nhà báo, còn là quan báo. Chức vụ, tài năng, tên tuổi đều có cả. Nhưng tiếc anh Nhan Sinh bạn tôi lại còn là cả… nhà thơ nữa! Thế nên anh nông nổi, bức xúc không kìm chế được. Thực ra anh chỉ cần a lô một cú 15 giây là biết ngay ổng là sếp Trần Bắc Hà, quan chức doanh nghiệp nhà nước hàng đầu, số 1 Việt Nam. Anh làm ầm ĩ lên thế này thì thà anh cũng xừng cồ lên như ổng: “Mày biết tao là ai (nhà báo, nhà thơ) không?” cho nhanh.
Nhưng mà công nhận chuyện hay thật. Mong anh Nhan Sinh hồi âm nhé.
(Hay biết đâu anh cũng giống cô tiếp viên hàng không, sau khi biết ổng là ai, anh gọi điện xin lỗi ngài Chủ tịch BIDV rồi?).
(FB Vũ Đức Tâm)
III.Ông Trần Bắc Hà đích thị là Chủ tịch Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV). Ông vừa về hưu cách đây ít tuần.Trên đây chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện thật như bịa trong ứng xử thường ngày của ông. Chuyện hay nhất là ông từng bợp tai một đương kim Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quê hương ông giữa chỗ đông người (quan chức). Nghe nói ông Phó này đã nhẫn nhục chịu đựng và sau đó còn lên chức cao hơn.Tôi nghĩ nếu nhà khoa học nào bỏ công nghiên cứu về đề tài cá nhân doanh nhân này thì cũng có thể vơ được cái bằng tiến sĩ ngon lành. Bởi, tuy chuyện là chuyện riêng về ông Trần Bắc Hà nhưng nó phản ánh lên rất nhiều điều về doanh nghiệp nhà nước và chế độ ta.(Vũ Đức Tâm)


I.
..

Ông Trần Bắc Hà từng thể hiện thái độ thế nào trước kỷ luật Đảng?

Thứ bảy, 01/12/2018, 13:35 (GMT+7)

(Xã hội) – Cách đây gần nửa năm khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kỷ luật cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, cơ quan này đã mời ông tới làm việc.

ong tran bac ha tung the hien thai do the nao truoc ky luat dang? hinh anh 1

Ông Trần Bắc Hà (ảnh IT).

Sau hai lần thông tin thất thiệt chuyện ông Trần Bắc Hà bị bắt, tháng 5.2018, tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng của ông Trần Bắc Hà, như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành.

Một nhân vật đầy quyền uy và có nhiều giai thoại khi còn công tác như ông Trần Bắc Hà sẽ phản ứng thế nào trước kết luận trên? Đây là vấn đề có lẽ nhiều người quan tâm đặt câu hỏi.

Theo một vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau khi cơ quan này kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Bắc Hà và tiến hành xem xét kỷ luật, ông Trần Bắc Hà có một bản tự kiểm điểm, đồng thời Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng mời ông tới trụ sở làm việc trực tiếp.

Vẫn theo vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, khi làm việc ông Trần Bắc Hà tỏ thái độ thành khẩn nhận trách nhiệm trước những vi phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, không có sự quanh co, né tránh, đổ lỗi. “Ông Trần Bắc Hà còn nói, nếu kỷ luật thì kỷ luật luôn cho xong khỏi phải để lâu”, vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết.

Đó là thái độ của ông trước kỷ luật của Đảng, còn ông sẽ thể hiện thế nào khi là một bị can trong vụ án vừa bị khởi tố. Liệu ông có tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để sớm làm sáng tỏ vụ án, đây là vấn đề cần phải có thời gian để có câu trả lời.

Trong năm 2018, tại hai phiên tòa vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2, ông Trần Bắc Hà đều bị tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Lúc đó dư luận rất mong chờ sự xuất hiện vị cựu Chủ tịch HĐQT đầy quyền uy một thời này, để có dịp nghe ông trình bày về những việc liên quan khi tòa yêu cầu. Tuy nhiên cả hai lần ông đều vắng mặt với lý do đi chữa bệnh.

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2, xử đầu tháng 1.2018, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại tòa cho biết: “Ông Trần Bắc Hà được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8.1.2018 theo lịch hẹn. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành việc xác minh thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem ông Hà có đi tái khám hay không”. Phiên tòa này sau một tháng xét xử đã bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến cuối tháng 7.2018, phiên tòa sơ thẩm được mở trở lại, ông Trần Bắc Hà tiếp tục bị triệu tập. Tuy nhiên ông lại có đơn xin vắng mặt do đang chữa bệnh tại Singapore đồng thời cho biết giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. Hội đồng xử xử cho biết, ông Hà nhập cảnh vào Singapore vào ngày 15.7 và thực hiện phẫu thuật gan ngày 19.7.2018.

Sau đó việc liên quan đến ông Trần Bắc Hà lắng xuống trong nhiều tháng. Đến 22.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sau khi thu thập chứng cứ đã quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại BIDV”, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét với ông Trần Bắc Hà và 3 cựu cán bộ của BIDV. Một tuần sau, các quyết định tố tụng trên mới được tống đạt.

(Theo Dân Việt)

Người dân Bình Định nói gì về ông Trần Bắc Hà?

Thứ sáu, 30/11/2018, 17:00 (GMT+7)

(Xã hội) – Theo dõi thông tin kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) về vi phạm liên quan đến Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và cá nhân ông Trần Bắc Hà, nhiều người dân ở Bình Định (quê hương ông Hà) cảm thấy tiếc nuối nhưng rất đồng tình với kết luận của Trung ương và yêu cầu xử lý đúng người, đúng tội.

Ông Hà rất ít khi về quê

Khu lưu niệm của gia đình liệt sĩ Trần Đình Châu (cha ruột ông Trần Bắc Hà) được xây dựng tại làng An Thường 2 (Ân Thạnh). Đây là nơi lưu giữ những di vật của gia đình, các hình ảnh công trình và chương trình do gia đình ông cùng nhà hảo tâm đã tài trợ trên quê hương Hoài Ân.

Theo người dân địa phương, ông Hà hiếm khi về quê. Chỉ thỉnh thoảng có giỗ trong gia đình, dòng tộc… mới thấy ông xuất hiện cùng với rất đông quan khách.

“Mỗi khi có giỗ, người kéo về khu lưu niệm rất đông, xe ô tô đậu kín đường. Ông Hà không ở đây, mỗi năm chỉ về thăm quê vài lần vậy thôi. Thường ngày, khu lưu niệm không có người. Gia đình ông Hà chỉ thuê một người quét dọn, trông coi”, chị N.T.N (trú làng An Thường 2) cho hay.

Thời đương chức tại BIDV, ông Trần Bắc Hà cùng gia đình bỏ kinh phí và đứng ra vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng và sửa chữa nhiều công trình tại xã Ân Thạnh như: trường học, đình làng, khu di tích, cổng chào…

nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 1

Đường dẫn vào làng An Thường, quê hương ông Trần Bắc Hà.

Ngôi Trường Mầm non Ân Thạnh – Điểm trường Trần Đình Châu (ngôi trường mang tên cha ruột ông Trần Bắc Hà) được xây dựng với đầy đủ tiện nghi học tập, khuôn viên, khu vui chơi dành cho trẻ em. Theo tấm bảng lưu niệm được gắn tại trường, đây là công trình Ngân hàng BIDV kính tặng nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống BIDV (1957 – 2012).

nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 2

Bên trong công trình lưu niệm của gia đình liệt sĩ Trần Đình Châu (cha ruột ông Trần Bắc Hà).

Theo ông Phạm Thanh Bình, Trưởng thôn An Thường 2, ông Trần Bắc Hà là con út trong gia đình và có nhiều anh em, họ hàng công tác trong lĩnh vực ngân hàng. Ông Hà chỉ về quê khi có giỗ hoặc dự khánh thành các công trình do gia đình ông tài trợ và kêu gọi các đơn vị khác xây dựng.

Ông Bình cho hay, gia đình ông Hà vận động kinh phí để xây dựng nhiều công trình tại thôn như: trường mầm non, cổng chào thôn, huyện, trùng tu lại đình An Thường. Ngoài ra, gia đình ông còn vận động kinh phí xây dựng các tuyến đường nông thôn, trùng tu các công trình di tích lịch sử, góp quỹ khuyến học…

“Các công trình thường do ông Hà trực tiếp đứng ra kêu gọi tài trợ nhưng hầu hết đều lấy danh nghĩa gia đình ông Trần Đình Châu (cha ruột ông Hà), tôi cũng chẳng hiểu vì sao? Những cái kể trên chỉ mới là xây dựng trên quê cha ông Hà, còn quê mẹ xã Ân Phong cũng được ông huy động kinh phí đầu tư xây dựng đường xá, cầu cống…”, ông Bình nói.

Đề nghị xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu

Chiều 2.6, UBKTTƯ đã ra thông cáo kỳ họp thứ 26, trong đó có kết luận những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo UBKT, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 3

Cây vạn niên tùng của gia đình ông Trần Bắc Hà trồng tại khu lưu niệm.

Theo dõi thông tin kết luận của UBKT về vi phạm liên quan Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và cá nhân ông Trần Bắc Hà, nhiều người dân ở Bình Định (quê hương ông Hà) cảm thấy tiếc nuối nhưng rất đồng tình với kết luận của Trung ương và yêu cầu xử lý đúng người, đúng tội.

Ông Nguyễn Văn Trung (trú TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho hay: “Sau khi nắm thông tin qua báo chí, tôi rất hoan nghênh việc UBKTTƯ đã vào cuộc và chỉ ra những vi phạm của ngân hàng BIDV và cá nhân ông Trần Bắc Hà. Người dân mong muốn, Trung ương sẽ xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan, sai đến đâu phải xử lý đến đó để tránh tiền lệ xấu lặp lại. Ông Hà và gia đình ông có rất nhiều đóng góp cho quê hương nhưng người đứng đầu ngân hàng mà sai phạm nghiêm trọng như thế thì không thể chấp nhận được. Trước giờ, chúng tôi nghe rất nhiều “tin đồn” không hay về ông Hà, giờ mọi chuyện đã rõ ràng rồi, ai sai phải chịu trách nhiệm thôi”.

nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 4

Ngôi Trường Mầm non Ân Thạnh – Điểm trường Trần Đình Châu, công trình ngân hàng BIDV kính tặng thời ông Hà còn đương chức tại BIDV.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê Bình Định.

Tháng 2.1981, lúc 25 tuổi, ông bắt đầu làm việc ở BIDV. Sau 10 năm công tác, ngày 1.7.1991, lúc 35 tuổi, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trước đó ông từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.

Ông giữ chức vụ Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định đến ngày 30.9.1999.

Từ ngày 1.10.1999 đến tháng 5.2003, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Tháng 5.2003, ông là Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV.

Từ ngày 15.5.2003 đến ngày 31.12.2007 ông là Tổng Giám đốc BIDV.

Từ tháng 1.2008 đến 20.10.2011, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Từ tháng 10.2011 đến 30.4.2012, ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Từ 1.5.2012 đến 1.9.2016, ông giữa chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Ngày 18.8.2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc cho ông thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV. Ông đại diện 40% vốn Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lúc này là cổ đông lớn nhất của BIDV với tỷ lệ sở hữu đạt 95,3%). Ngày 1.9.2016, ông nghỉ hưu.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.