Cho vay thì tỉnh táo đến khi bị khởi tố vi phạm lại bị ..điên-Tuoitreonline

Thống trị và quản trị Kinh tế tư bản định hướng XHCN

Cho vay gây thất thoát, giám đốc chi nhánh ngân hàng bị… tâm thần

29/11/2018 17:36 GMT+750Lưu

TTO- Quá trình cho doanh nghiệp vay tín dụng, giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh Bà Rịa- Vũng Tàu đã vi phạm các quy định về hoạt động, gây thất thoát hàng chục tỉ đồng… Nhưng khi vụ việc được khởi tố, giám đốc đã bị tâm thần, buộc đi chữa bệnh

Cho vay gây thất thoát, giám đốc chi nhánh ngân hàng bị… tâm thần - Ảnh 1.

Trụ sở Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu tại góc đường Trần Hưng Đạo- Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu- Ảnh: Đ.H

Cho vay tỉnh táo, khởi tố bị tâm thần

Ngày 29-11, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đã có cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Huân (38 tuổi, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp- Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam- Eximbank- chi nhánh Bà Rịa- Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Khang (35 tuổi, cán bộ tín dụng Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu) về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”. 

Đáng chú ý, nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu- ông Hoàng Kim Long cũng là bị can trong vụ án này nhưng ngay sau khi cơ quan điều tra có lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam vào tháng 10-2015 thì ông này bất ngờ bị bệnh tâm thần. Do đó, đến đầu 2018, Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đa có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với ông này. Cơ quan điều tra đã có quyết định tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Hoàng Kim Long, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi điều tra. Cụ thể, theo kết luận của Viện pháp y tâm thần Trung ương ngày 1-10-2015, trước trong sau khi phạm tội thì ông Long không có biểu hiện rối loạn tâm thần. Nhưng tại thời điểm giám định thì bị “rối loạn trầm cảm tổn thực mức độ nặng”. 

Cho vay gây thất thoát, giám đốc chi nhánh ngân hàng bị… tâm thần - Ảnh 2.

Nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu Hoàng Kim Long bị tâm thần sau khi cơ quan điều tra có lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can- Ảnh; Đ.H.

Tự ý lấy tài sản thế chấp đem bán nhưng hết thời hạn điều tra 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2011, Hoàng Kim Long, Nguyễn Đình Huân và Nguyễn Văn Khang – đại diện cho Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký các hợp đồng tín dụng với nhóm Công ty Thanh Mai (gồm 6 công ty) do Mai Văn Thức cùng người nhà, họ hàng của Thức làm giám đốc. Đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp không trả được tiền gốc và lãi vay nên Eximbank Việt Nam tiến hành kiểm tra tài sản thế chấp thì phát hiện thiếu hơn 1.500 tấn hạt điều, trị giá hơn 30 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong nhiều bao hạt điều có trộn vỏ trấu, vỏ hạt điều. Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình xét duyệt, ký kết hợp đồng thế chấp tài sản là hàng hóa để cho nhóm Công ty Thanh Mai vay vốn, các bị can trên đã không làm đúng quy trình, hoặc không làm theo quy định như: nhận và quản lý hàng thế chấp, kiểm tra hàng hóa, lập phiếu theo dõi,v,v… Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định, các bị can đã cấp tín dụng không có bảo đảm, vượt giới hạn so với vốn tự có, cố ý nâng khống tài sản bảo đảm cho nhóm khách hàng Công ty Thanh Mai. 

Hậu quả là Eximbank Bà Rịa- Vũng Tàu bị thiệt hại số tiền gần 48 tỷ đồng. Hiện Mai Văn Thức đã đưa các tài sản có trị giá gần 21 tỷ đồng để giảm thiểu thiệt hại. 

Đáng chú ý, đối với hành vi tự ý lấy hơn 1.500 tấn hạt điều đã thế chấp vào ngân hàng đem ra sản xuất của Mai Văn Thức, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đã có quyết định khởi tố vụ án bổ sung về hành vi này. Nhưng do thời hạn điều tra, truy tố đã hết nên tháng 7-2018, cơ quan điều tra lại tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. 

ĐÔNG HÀ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.