“En marche” của”Gilets Jaunes”(áo vàng) lại xuống đường tại Ba Lê !

                  En marche !(Macron)!!

“Áo Vàng” lại xuống đường ở Paris, Khải Hoàn Môn dưới mưa hơi cay

Thụy My

RFI

media

Vòi rồng và hơi cay đối phó với người biểu tình “Áo Vàng” trước Khải Hoàn Môn, Paris, ngày 01/12/2018.REUTERS/Stephane Mahe

Trong ngày thứ Bảy xuống đường lần thứ ba của phong trào « Áo Vàng » (Gilets Jaunes) nhằm duy trì áp lực lên chính phủ Pháp, ngay từ sáng sớm hôm nay 01/12/2018 tại trung tâm Paris đã xảy ra những vụ đụng độ với lực lượng an ninh. Khu vực Khải Hoàn Môn trở thành bãi chiến trường, bị chìm dưới làn mưa hơi cay. 

Bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner tố cáo : « Có 200 người biểu tình ôn hòa ở đại lộ Champs-Élysées, nhưng có đến 1.500 kẻ quấy rối từ bên ngoài vào để phá hoại ». Ông cho biết lực lượng an ninh 5.000 người được huy động tại thủ đô Paris, đến trưa nay có 107 người bị câu lưu. 

Từ 8 giờ 45 sáng, những người biểu tình đã cố gắng vượt qua một chốt kiểm soát trên đại lộ Champs-Élysées, gần quảng trường Ngôi Sao, nhưng sau đó bị giải tán bằng hơi cay. Đến trưa, các vụ đụng độ vẫn tập trung dưới chân Khải Hoàn Môn, đang chìm ngập hơi cay. 

Cảnh sát dùng vòi rồng xịt vào những người biểu tình, trong đó có một số che mặt, đội nón trùm đầu. Nhiều người ném gạch đá vào các xe cơ động của hiến binh tại đại lộ Grande Armée, tại đây các hàng quán đều đóng cửa. Những nhóm « Áo Vàng » từ các tỉnh lên nói với AFP họ thất vọng trước bạo động vì chỉ muốn biểu tình ôn hòa. 

Trên đại lộ Champs-Élysées tình hình yên tĩnh hơn : bị cấm lưu thông từ 6 giờ sáng, các trạm métro bị đóng cửa, cảnh sát khám xét chặt chẽ.

Tuần trước, thứ Bảy 24/11, cuộc biểu tình của phong trào « Gilet Vàng » cũng đã biến thành bạo động, với 103 người bị câu lưu. Trong ngày biểu dương lực lượng đầu tiên, thứ Bảy 17/11, đã tập hợp được 282.000 « Áo Vàng »

Hôm qua cuộc gặp giữa thủ tướng Édouard Philippe và các « phát ngôn viên » của « Áo Vàng »đã thất bại : chỉ có hai người đến nhưng sau đó lại từ chối tiếp xúc vì không được phát hình trực tiếp như đòi hỏi. 

Tin giờ chót cho biết tình hình diễn biến xấu : Riêng tại Paris, đến 18 giờ, đã có 224 người bị câu lưu, 92 người bị thương. Hai thương xá sang trọng La Fayette và Printemps ở đại lộ Haussmann phải sơ tán, khoảng 20 trạm xe điện ngầm đóng cửa.

Áo Vàng: Chính phủ Pháp cân nhắc tình trạng khẩn cấp sau bạo động

Trọng Nghĩa,  Thanh Hà

RFI

media

Đốt xe tại quảng trường Ngôi Sao ở trung tâm Paris, ngày 01/12/2018.Reuters

Tổng thống Pháp đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào hôm nay, 02/11/2018, một hôm sau một loạt những vụ bạo động, đập phá, hôi của nổ ra bên lề những cuộc biểu tình của phong trào “Áo Vàng” tại Paris và nhiều nơi khác. Chính quyền của tổng thống Emmanuel Macron không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với tình hình.

Phát biểu vào sáng nay, ông Benjamin Griveaux, phát ngôn viên chính phủ Pháp, xác nhận rằng chính quyền đang xem xét tất cả những biện pháp – kể cả việc ban hành tình trạng khẩn cấp – nhằm tránh không cho tái diễn những vụ bạo động như đã diễn ra vào hôm qua tại Paris và nhiều nơi trên đất Pháp. 

Ngay từ tối hôm qua, theo giờ Paris, khi ông vẫn còn ở Buenos Aires, thủ đô Achentina để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã loan báo triệu tập khẩn cấp một cuộc họp của chính phủ để tìm kiếm giải pháp.

Ông đồng thời lên án những vụ bạo động, đặc biệt là tại Paris mà theo ông không hề là biểu hiện của một sự « phẫn nộ chính đáng ». Đối với tổng thống Pháp, thủ phạm của những vụ bạo động là những kẻ chỉ « muốn tạo ra hỗn loạn », và họ sẽ phải trả lời trước pháp luật về những hành vi phạm tội của họ.

Ông nói nguyên văn như sau : 

« Những gì xẩy ra tại Paris không hề là biểu hiện ôn hòa của một sự phẫn nộ chính đáng. Không một đại nghĩa nào có thể biện minh cho việc lực lượng bảo vệ trật tự bị tấn công, các cửa hàng bị cướp phá, các dinh thự công cộng bị phóng hỏa, khách qua đường hay nhà báo bị đe dọa, hay Khải Hoàn Môn bị làm cho ô uế…

Thủ phạm của những hành vi bạo động đó không hề muốn thay đổi, cải thiện, mà chỉ muốn tạo ra hỗn loạn (…). Họ sẽ bị nhận diện và sẽ bị quy trách nhiệm về các hành vi của họ trước pháp luật…

Tôi sẽ luôn luôn tôn trọng quyền biểu tình, tôi sẽ luôn luôn lắng nghe tiếng nói đối lập, nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực. »

Phải nói là những vụ bạo động nổ ra vào hôm qua ở Pháp bên lề một số cuộc biểu tình của phong trào “Áo Vàng” chống tăng thuế nhiên liệu và đời sống đắt đỏ, rất dữ dội, đặc biệt là tại Paris, nơi có cả ngàn những phần tử bị cho là « chuyên đập phá », đeo mặt nạ che mặt, trang bị đủ loại công cụ từ búa rìu, đã len lỏi vào đoàn biểu tình tấn công vào cảnh sát, đập phá các công trình công cộng như tường rào, bến xe buýt, đốt cháy xe cộ, thậm chí đập phá vô số cửa hiệu để xông vào cướp bóc.

Các khu phố bị nặng nề nhất là khu vực Khải Hoàn Môn với các đại lộ như La Grande-Armée, Champs-Elysées, Kléber… tỏa ra từ quảng trường Charles-de-Gaulle, khu Trocadéro, Nhà Ga Saint Lazare, Vườn Tuileries…

Khải Hoàn Môn, mục tiêu tấn công của phe Áo Vàng 

Hơn 100.000 Áo Vàng biểu tình trên toàn nước Pháp 01/12/2018, 10.000 tại Paris theo thống kê mới nhất vào trưa ngày 02/12 của bộ Nội Vụ. Có 412 người bị câu lưu, 133 người bị thương trong hàng loạt các vụ bạo động hôm qua. Tại Paris, khu vực đại lộ Champs Elysées- Quảng Trường Ngôi Sao là mục tiêu tấn công, Khải Hoàn Môn bị đập phá. 

Những chiếc xe bị đốt cháy, cửa hàng bị đập phá, nhiều tòa nhà được xếp vào hàng di tích lịch sử trong khu vực quận 8-Paris, gần đại lộ Champs-Elysées bị tấn công. Hai thương xá nổi tiếng của Pháp là Galeries Lafayette và Printemps vào tối qua phải cho khách hàng và nhân viên sơ tán. Bộ Nội Vụ Pháp cho biết, trong ngày 01/12/2018, nhân viên cứu hỏa Paris phải dập tắt 190 đám cháy.

Tại các tỉnh thành, người biểu tình chiếm đóng nhiều văn phòng, cơ quan nhà nước. Khoảng 50 người đột nhập vào tòa thị chính Bordeaux. Phe Áo Vàng phong tỏa phi trường của thành phố Nice. Ở miền tây nước Pháp những chiếc Áo Vàng tràn vào đường băng của sân bay thành phố Nantes. Bạo động cũng đã bùng lên tại một vài nơi như ở Strasbourg, miền đông bắc ; hay Dijon ở miền trung. Nhưng may mắn thay tại đa số các tỉnh thành, các biểu dương lực lượng của phe Áo Vàng đã diễn ra trong ôn hòa.

Hình ảnh của những vụ bạo động nói trên gây chia rẽ sâu rộng ngay trong hàng ngũ Áo Vàng. Một trong những người chủ xướng kêu gọi biểu tình chống giá xăng dầu tăng cao là bà Jacline Mouraud mạnh mẽ lên án những vụ đập phá làm mất uy tín của phe này.

dictature francaise ??

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.