Rừng thì đem bán,biển thì bị cướp !

Thống trị và quản trị

Xuan Trieu

             Rừng thì đem bán,biển thì bị cướp

Xuân Trieu

Rừng Việt Nam trước năm 1945 chiếm tới 80% diện tích tự nhiên! Thuở tôi đi học tiểu học, bản đồ địa lý chỉ tỉnh Thủ Dầu Một và Biên Hòa, người ta in hình con cọp. Vậy mà rừng nay còn đâu! Từ đầu năm 1990, Triệu Xuân đã có bài báo nêu rõ: “Đến năm 1990, Việt Nam cơ bản đã tàn phá xong rừng tự nhiên”! Giai đoạn rừng tự nhiên bị xóa sổ nhanh nhất, xóa trắng quyết liệt nhất là từ 1978 đến 1992. Những năm đó, ông Phan Xuân Đợt là Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp. 
Phan Xuân Đợt sinh ngày 01-01-1934, tại Xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre (còn có tên gọi khác: Phan Thanh Đoàn), Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa V, khóa VI, Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp. 
Ông là kỹ sư lâm nghiệp, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp (1978 -1980), Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp (1/1981 đến 10/1992); được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V (dự khuyết), VI (dự khuyết); Đại biểu Quốc hội khóa 7 & 8.
Cái mà người ta gọi là “Trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc” những năm qua là vô cùng tốn kém và không hiệu quả. Trồng rừng mà trồng cây keo (rất độc, chỉ để làm bột giấy) thì đất ấy thoái hóa, chim muông không sống nổi, không có cánh chim nào dám bay về… Australia từ năm 1960 đã cấm trồng loại cây này!


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.