(thầy) Chu Mộng Nong “thấu cảm ” chuyện hên xui ” và chuyện “chống tham nhũng “

Chu Mộng Long

          CHUYỆN VUI CHỦ NHẬT: HÊN XUI 

Mấy cô giáo trẻ dạy vùng sâu kể chuyện đi qua đoạn đường vắng thường bị bọn cướp chặn đường. Có bao nhiêu tiền trong ví chúng cướp hết. Có thằng cướp xong rồi còn đè con gái người ta ra và dí đầu súng và chỗ hiếp. Thật khốn nạn!
Mọi người nghe mà xót xa. Các cô than thở không biết bao giờ được luân chuyển về thành phố để thoát khỏi cảnh cướp, hiếp.
Mấy vợ lãnh đạo khi nghe chuyện lặng lẽ không nói gì. Hôm sau có mấy bà đệ đơn xin chuyển vào vùng sâu để có chỗ cho những cô giáo trẻ đó chuyển về thành phố. Báo chí khen vợ lãnh đạo thật nhân đạo.
Nhưng vào vùng sâu khoảng được vài tháng, các bà bỏ về thành thị hết. Một bà tìm gặp mấy cái cô giáo trẻ được luân chuyển về thành phố mà hỏi vặn:
– Này, sao tao đi qua đi lại đoạn đường đó cả đêm, hàng chục lần mà không thấy chó nào ra chặn đường hiếp? 
Một cô nói:
– Chắc chị không bọc tiền?
Bà ta cãi:
– Tao bọc theo rất nhiều tiền. Nó mà hiếp tao, tao cho tiền nó luôn chứ không cần phải cướp.
Mấy cô giáo trẻ ngạc nhiên rồi bật cười:
– Hên xui!
Nghe nói sau đó ở Thủ Thiêm có người phụ nữ khởi kiện về nhà đất của mình bị cướp. Chính quyền cho công an dí súng vào đầu và quy tội thù địch, phản động. Người phụ nữ ấy uất quá đệ đơn kiện tiếp lên thanh tra. Thanh tra gọi chị đến hòa giải:
– Chính quyền không đền bù cho nhà chị là chính quyền sai rồi. Nhưng cứ coi như chị đi chợ mang theo nhiều vàng và bị cướp vậy.
Người phụ nữ khốn khổ ấy khóc và thắc mắc:
– Nhưng tại sao cán bộ toàn nhà cao cửa rộng không bị cướp mà lại cướp nhà em?
Thanh tra an ủi:
– Hên xui. Cũng như nhiều bà vợ lãnh đạo muốn bị người ta hiếp mà có bị con chó nào hiếp đâu?
Lại nghe nói người phụ nữ hiền lành ấy suýt văng tục nhưng vì sợ ăn 231 cái tát nên chỉ khóc kể thôi…
Chu Mộng Long

          Chống tham nhũng (ta chống mình !!)

Hè rồi vợ đi tập huấn phòng chống tham nhũng. Đi mấy ngày liền trông rất mệt mỏi. Tôi hỏi:
– Học phòng chống tham nhũng thì phải hăng hái lên chứ trông thảm hại thế này em?
– Hăng cái lồw – Vợ nói cụt lủn.
Tôi định vả 321 cái tát cho nàng biết tội văng tục, nhưng ngẫm cũng hay. Tôi cũng chỉ mong nàng hăng cái lồw cho tôi nhờ chứ cứ tình trạng mỗi ngày học xong trông như xác ướp Ai Cập thì có lẽ tôi phải đi lấy vợ khác. Tôi chém gió đúng tinh thần môn học mà tôi đã từng học:
– Đưa phòng chống tham nhũng vào nhà trường là chính sách đúng, sáng suốt. Khi toàn dân ta đều nhất loạt hiểu biết về tham nhũng để chống tham nhũng thì bọn tham nhũng sẽ hết đường sống. Hiện nay giáo viên tập huấn xong sẽ dạy lại cho trẻ em. Đang cập nhật vào chương trình học chính khóa. Tương lai mỗi trẻ em chúng ta sẽ trở thành một dũng sĩ chống tham nhũng.
Vợ vặt:
– Nói như cái máy mà không biết ngượng mồm. Anh có biết đối tượng nào tham nhũng không?
Tôi cười không chút ngượng:
– Biết chứ. Hẳn nhiên là cán bộ đảng viên có chức có quyền.
– Vậy anh có biết ai dạy chống tham nhũng không – Nàng hỏi dồn.
Tôi thoáng ngơ ngác rồi đoán mò:
– Chắc là những dũng sĩ đã từng lập thành tích về phòng chống tham nhũng chứ ai có đủ tư cách dạy môn học này?
Vợ nghe xong chửi thẳng:
– Óc chó mà cũng có bằng tiến sĩ. Vậy lâu nay anh học phòng chống tham nhũng ở hội trường do ai dạy?
Cái óc chó của tôi bắt đầu lung lay:
– Ờ nhỉ. Anh nhớ là cán bộ đảng viên có chức có quyền dạy.
Nàng nói một hơi không nghỉ:
– Cán bộ đảng viên có chức có quyền tham nhũng rồi dạy dân chống tham nhũng. Người học học xong rồi chống lại thầy mình à? Mà học cả tuần, không cho một ngụm nước nhưng lại bắt cả lớp ký khống mục chi nước uống. Nghe có ngứa tai không?
Tôi rót cho nàng ly nước và vuốt ve:
– Thôi bớt giận đi em. Có vậy mới chống tham nhũng một cách hiệu quả. Mỗi cán bộ đảng viên là thầy dạy ta chống tham nhũng. Khi ta phát hiện thầy ta tham nhũng thì ta… tặng thêm quà cho thầy để đảm bảo tinh thần tôn sư trọng đạo. Bác cả gọi là chống một cách nhân văn đấy em.
Nghe tôi nói đến tinh thần tôn sư trọng đạo và nhân văn, vợ tôi im ru, hết cãi.
Thằng con đang học bài, nãy giờ nghe bố mẹ nói chuyện, nó ngước lên hỏi:
– Vậy là năm tới chúng con phải học thêm môn phòng chống tham nhũng nữa hả ba?
Tôi gật đầu:
– Ừ. Học càng nhiều càng tốt con ạ. Con của ba sẽ là một dũng sĩ chống tham nhũng. Cố gắng học giỏi lên, ba sẽ cho con đi thi học sinh giỏi quốc tế môn phòng chống tham nhũng.
Nó chỉ tay vào đống sách vở và bài tập chồng chất mà khóc:
– Học chừng này con đã thấy đắng họng nuốt cơm không vô. Học thêm cái môn mà mẹ cũng kêu làng thì sao con có thể chịu nổi?
Tôi lại phải vuốt ve an ủi nó:
– Không sao đâu con. Môn học này không đắng họng như những môn con đang học. Nó ngọt như ăn đường sáp vậy!
Vợ chửi:
– Ăn cứt gà thì có!

Chu Mộng Long


Dân Thủ Thiêm kể lúc khiếu nại được trả lời ‘coi như chị xui’

Zing.v22/11/18 18:29

‘Không bao giờ tha thứ cho người đã gây ra sai phạm. Mỗi lời xin lỗi như từng nhát dao cắt, không biết vì sao tôi có thể sống được đến bây giờ’, một người dân Thủ Thiêm nói.

Cử tri Thủ Thiêm vừa khóc khi nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội Chiều nay, tổ ĐBQH TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV. Thủ Thiêm vẫn là đề tài được nhiều cử tri quan tâm, nêu ý kiến.

14h ngày 22/10, cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, tổ Đại biểu đơn vị 7 với cử tri quận 2 diễn ra tại Nhà thiếu nhi quận.

Đoàn đại biểu gồm Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó chánh án Tòa án Nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu; Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn Nguyễn Hồng Hà.

Buổi gặp gỡ tiếp tục nóng về vấn đề Thủ Thiêm. Những giọt nước mắt, sự bức xúc, nhiều câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP liên tục được cử tri quận 2 đặt ra.

‘Thành phố xin lỗi thì dân chấp nhận, nhưng không còn niềm tin’

Tương tự những buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước đó, ngày hôm nay, chỉ những người dân có giấy mời mới được vào hội trường. Phiếu đặt câu hỏi được BTC phát ra và sẽ được gọi tên phát biểu theo thứ tự. Theo quan sát của Zing.vn, rất nhiều người muốn chia sẻ ý kiến nên giành giật nhau đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ phường Bình Khánh) kể lại những tháng ngày đi khiếu kiện về vấn đề đất đai của mình. Theo bà, miếng đất của gia đình dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới nhưng vẫn bị dùng quyền lực ép phải rời đi.

“Tôi mang đơn đi khiếu nại thì nhận được câu trả lời rút đơn đi, ‘coi như chị xui’, ‘coi như cầm mấy chục cây vàng ra đường bị giật mất'”, người phụ nữ nói trong nước mắt

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh: Trương Khởi.

Bà Lan hỏi: “Người dân bầu các ĐBQH, HĐND để đại diện cho tiếng nói của người dân, nhưng các đại biểu đã lắng nghe và giải quyết cho dân chưa?”

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết gia đình bị cưỡng chế đất dù nằm ngoài ranh quy hoạch.

“Việc này thuộc về trách nhiệm của chính quyền và Công an quận 2, cũng như trách nhiệm giám sát của HĐND TP”, bà Dương thẳng thắn, “những sai phạm này khiến chúng tôi đau khổ 20 năm trời, nhưng khi phát biểu chỉ được nói 5-6 phút”.

“Vai trò giám sát của đoàn đại biểu, HĐND TP ở đâu? Bà Quyết Tâm có thấy mình hoàn thành nhiệm vụ hay không?”, ông Nguyễn Tuấn Tú (ngụ phường Bình Khánh) hỏi.

Bà Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) cho biết sự việc Thủ Thiêm kéo dài hàng chục năm, cũng là từng ấy năm gia đình bà không có cái Tết yên ấm.

“Lại sắp tới cái Tết nữa, nếu không được giải quyết thì chúng tôi sẽ làm như Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói: ‘Nhà ngoài ranh quy hoạch thì cứ về đúng nơi đó cất nhà mà ở’. Tôi phải về để cúng ông bà tôi. Cha mẹ tôi đã 8 năm nay không được cúng rồi”, bà Tám bức xúc.

Khi được yêu cầu nói ngắn gọn, bà Tám thể hiện mong muốn được chia sẻ thêm vì “bao nhiêu năm khổ sở đầu đường xó chợ, phải để chúng tôi nói, đừng cắt âm thanh”.

Nhiều người dân nhắc tới các buổi tiếp xúc của các lãnh đạo TP trong thời gian gần đây và những lời xin lỗi của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chánh văn phòng UBND Võ Văn Hoan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

Ông Nguyễn Đình Đệ (phường An Khánh) cho biết dự án Thủ Thiêm được kỳ vọng mở ra một khu đô thị mới cho TP nhưng lại đẩy hàng nghìn người dân ra đường, nhiều đứa trẻ không được tới trường, những gia đình tan nát không nhà cửa.

Những giọt nước mắt tiếp tục rơi trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh: Trương Khởi.

Có cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hà (ngụ phường Bình An) chua chát khẳng định: Dứt khoát không bao giờ tha thứ cho những người đã gây ra sai phạm. Nhà của bà là một trong những căn còn sót lại trên đoạn đường Lương Định Của. Sau nhiều năm với nhiều lần bị cưỡng chế, ngôi nhà đã đổ nát, nằm trơ trọi, xung quanh là gạch đá, rác thải.

Yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm

Bên cạnh những chia sẻ về bức xúc trong quy hoạch, nhiều cử tri đặt câu hỏi về việc xử lý cán bộ TP sai phạm. Nhiều người thẳng thắn nêu tên, chỉ trích, chỉ ra lỗi sai của cựu lãnh đạo, lãnh đạo hiện tại… liên quan đến việc cưỡng chế nhà đất của họ.

Ông Đoàn Văn Phương (ngụ phường Bình An) chỉ ra phần lớn sai phạm ở Thủ Thiêm do các lãnh đạo TP và quận 2 ở các nhiệm kỳ trước, không phải chính quyền hiện tại.

“Hãy đưa những cá nhân, tổ chức cố ý làm trái pháp luật ra xét xử như ông Tất Thành Cang, không được dung túng, để lấy lại niềm tin cho dân”, ông Phương phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Tám chỉ ra trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trong việc ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường trị giá 12.000 tỷ đồng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chất vấn: Vì sao vi phạm nghiêm trọng như ông Cang nhưng mới chỉ bị đề xuất khiển trách và kỷ luật?

Kể từ khi UBND TP.HCM thông báo bản đồ quy hoạch 1/5.000 của Khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc vào ngày 2/5, lãnh đạo TP đã có 9 buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm.

Trong đó có 3 buổi Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2, 3 buổi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong gặp đại diện người dân 5 phường liên quan tới ranh quy hoạch Thủ Thiêm, 2 lần Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tới tận nơi thăm người dân.

Cách đây 1 tuần, chính quyền TP đã mời 5 chủ tịch UBND qua các thời kỳ cùng 25 phó chủ tịch tới làm việc về những vấn đề liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Có những cử tri tự mang loa và micro để phát biểu ý kiến khi không đăng ký được số phiếu theo thứ tự. Ảnh: Trương Khởi.

Ngoài ông Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 1992-1996) bận việc không có mặt, các ông Võ Viết Thanh (1996-2001), Lê Thanh Hải (2001-2006), Lê Hoàng Quân (2006-2015), Nguyễn Thành Phong (12/2015-nay) cùng 25 phó chủ tịch đã tới buổi làm việc.

Tuy nhiên, một số phó chủ tịch liên quan trực tiếp đến dự án khu đô thị này lại vắng mặt.

Mới đây, ngày 15/11, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án, ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hợp đồng ký tắt được đề cập trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là hợp đồng được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường có tổng chiều dài 11,9 km, mức đầu tư 12.000 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đổi lại, công ty này được giao 79 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.