Giáo dục bằng bạo lực,không được huấn luyện khả năng tâm lý sư phạm,vì ẩn ức sinh lý,thành tích …???

Sau chuyện bắt học sinh uống nước giặt khăn lau bảng đến bắt học sinh hứng 231 cái tát, học sinh lớp 6 khiếb phải nhập viện nhập viện cấp cứu !

TP – Một học sinh vừa phải nhập viện cấp cứu sau khi bị “ăn” 231 cái tát. Lý do giáo viên đưa ra là để “giáo dục học sinh”.

Trường THCS Duy Ninh, nơi xảy ra vụ việc


Giáo dục bằng bạo lực

Sự việc đau lòng này xảy ra tại trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Trong tiết 3 của buổi học chiều 19/11, một bạn trong lớp 6.2 mách với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy là bạn Hoàng Long Nhật chửi mẹ bạn ấy. Không điều tra thực hư thế nào, lập tức, cô Thủy ra lệnh cho lớp, sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi.

Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.

Đau xót nhất, đến lượt con cậu ruột của Nhật, không muốn tát anh họ của mình, nhưng thấy cô giáo chủ nhiệm lởn vởn ở ngoài nên đành phải xuống tay. Bạn này vừa tát, vừa khóc nhưng không thể nhẹ tay vì sợ cô giáo phạt ngược. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi đổng một câu, ngay lập tức cô Thủy từ ngoài lao vào bồi thêm một tát nữa khiến Nhật phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 23/11, PV Tiền Phong, tìm đến nhà của Hoàng Long Nhật cũng là lúc em vừa xuất viện, rất nhiều hàng xóm nghe tin nên đến thăm hỏi. Ngôi nhà xập xệ nằm bên mé sông, còn Nhật nằm trên chiếc giường cũ kỹ trùm chăn kín đầu. Người nhà rất cảnh giác, không cho Nhật tiếp xúc với người lạ. Khi biết chúng tôi là nhà báo, cha mẹ của Nhật mới chịu ngồi nói chuyện. Họ cho biết, đã chịu rất nhiều áp lực từ khi sự việc xảy ra, cả nhà trường, và chính quyền xã Duy Ninh năm lần, bảy lượt yêu cầu gia đình không làm to chuyện, ảnh hưởng đến thành tích của địa phương.

Nhà Nhật có ba chị em, Nhật là con thứ hai. Cha bị khiếm thính từ nhỏ, không nhanh nhẹn như người bình thường nhưng họ không được công nhận hộ nghèo và hộ cận nghèo. Mẹ của Nhật cho biết, đang làm ngoài đồng, nghe tin con nhập viện, bà tức tốc chạy vào, thấy mặt con sưng vù tím tái. Các bác sỹ nói là có chảy máu trong. Cô Thủy có đưa đến 10 triệu, xin tha thứ nhưng gia đình trả lại. Còn nhà trường, và chính quyền địa phương cũng đến thăm nhưng chủ yếu là thuyết phục gia đình không làm to chuyện, vì nhà trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

Do áp lực thành tích?

Trao đổi với PV Tiền Phong, Nhật cho biết, cô Thủy thường xuyên dùng bạo lực với học sinh như đánh vào đầu và véo tai. Đỉnh điểm là ngày 19/11, khi cho cả lớp tát Nhật, trước đó cô Thủy đã cho cả lớp tát 2 bạn khác. Nguyên nhân, trong giờ học nhạc, phần tác giả ghi “Dân ca Thanh Hóa”. Bạn ngồi bên cạnh Nhật có mẹ tên Thanh, nên Nhật đọc to “dân ca thanh” còn “hóa” thì đọc nhỏ lại để trêu bạn và bị kết tội chửi bạn.

Theo thông tin mà Tiền Phong có được, cô Thủy giáo dục học trò bằng bạo lực đã có hệ thống. Ngày còn dạy ở Trường THCS Hải Ninh, cô này thường xuyên đánh học trò và nghĩ ra nhiều cách trừng phạt khác người, đã bị nhà trường kiểm điểm.

Cô giáo Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh thừa nhận toàn bộ sự việc và xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Nếu không, toàn bộ công sức của tập thể nhà trường đổ xuống sông, xuống biển chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hành động của mình, cô Nguyễn Thị Phương Thủy cho rằng: Do nhà trường xây dựng chuẩn mức độ II, các tiêu chí thi đua rất ngặt nghèo, trong lúc lớp 6.2 của cô chủ nhiệm thường xuyên bị xếp chót bảng nên rất áp lực.

Trong ngày 19/11, lớp cô Thủy có đến mấy trường hợp phạm lỗi bị “cờ đỏ” phát hiện. Trong lúc nóng giận cô đã không bình tĩnh xử lí, mà nghĩ ra việc làm sai trái. “Tôi rất hối hận về việc làm của mình, mong gia đình em Nhật tha lỗi và tôi hứa sẽ không bao giờ tái phạm” – cô Thủy nói.

Hoàng Long Nhật cho biết, hiện em đã đỡ đau đầu, rất muốn đi học lại nhưng sợ cô giáo. Trong lúc đó, nguyện vọng của gia đình chuyển cô Thủy đi trường khác, nếu không cháu sẽ bị ảnh hưởng tâm lí mỗi khi nhìn thấy cô giáo chủ nhiệm.

HOÀNG NAM

               NGHĨ VỀ 231 CÁI TÁT

Đỗ Duy Ngọc ‘s phê tê bốc

Đọc trên mạng và báo chí đăng cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, giáo viên dạy Toán và Công nghệ, kiêm Chủ nhiệm lớp 6/2 , Trường Trung học cơ sở Duy Ninh – Tỉnh Quảng Bình đã phạt học sinh bằng 231 cái tát tai. Cô bắt học sinh cùng lớp tát bạn, bạn nào tát không đủ mạnh, cô giáo bắt tát lại và chính cô là người tát cái tát cuối cùng.

Cậu học sinh Long Nhật bị sưng mặt và chấn thương tâm lý đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hành động bạo lực man rợ này là hành vi của bọn côn đồ. Mà cũng không đúng nữa, lũ côn đồ ở chốn giang hồ cũng không bao giờ tát tai một cậu bé liên tục 231 cái. Hành động đó chỉ có ở loài quỷ dữ không có trái tim. Hành động đó lại diễn ra trong lớp học chứ không phải ở vỉa hè, cũng không phải ở nhà tù. Trong nhà tù cũng chắc rằng chưa bao giờ có cảnh tra tấn bằng 231 cái tát. Tất cả chỉ vì chạy theo thành tích, áp lực thành tích của nhà trường đã khiến cho một cậu bé chưa thành niên căm thù cô giáo, căm thù bạn mình và ghê tởm trường lớp. Trường học trở thành nơi chốn gây hận thù và nỗi hận này sẽ đeo đẳng suốt cuộc đời của cậu học trò này. Nhà trường vốn là nơi dạy làm người biến thành giống trại tù gieo rắc và nuôi dưỡng thù hận. Chúng ta từng lên án phụ huynh học sinh xông vào trường học đánh cô giáo, bắt cô giáo quỳ. Tôi xin hỏi bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào khi nghe tin con bạn bị 231 cái tát liên tiếp trong lớp học? Bạn có giận không? Bạn có căm tức không?

Vì thành tích, người thầy đã trở thành kẻ côn đồ, đánh mất lương tâm và có hành vi phản sư phạm. Vì thành tích, cô giáo hiệu trưởng đã chạy ngược xuôi để ém nhẹm sự việc, năn nỉ báo chí không đăng tin. Nhưng ở thời đại này, chẳng ai dấu diếm được chuyện gì, nhất là những chuyện tàn nhẫn, vô lương tâm như thế. 231 cái tát, đó là một vụ tra tấn chứ không phải là răn đe hay giáo dục. 231 cái tát trong một lớp học là những vết bẩn bôi bẩn thêm, bôi đen thêm một nền giáo dục đã xuống tận cùng của sự thối nát và hố thẳm không còn cứu vãn nổi. Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ, ông đang ở đâu, ông lên tiếng đi chứ, ông bị ngọng chứ đâu bị câm, sao ông ngậm miệng lâu thế?

Một nền giáo dục mà tất cả đều chạy theo thành tích, chạy theo các phong trào thi đua là một nền giáo dục khốn nạn và bế tắc. Khốn nạn cho học sinh, khốn nạn cho thầy cô giáo và khốn nạn cho cả tương lai. Đó là một lối giáo dục giả dối, đào tạo ra những thế hệ làm láo, nói láo và báo cáo láo. Một nền giáo dục chạy theo thành tích đã đưa trường học đi xuống hố sâu, lớp học trở thành nơi đào tạo những gian trá, những mánh lới để lừa đảo. Chạy theo thành tích sẽ đẩy những học sinh ở tâm trạng luôn phải đối phó bằng những lươn lẹo, lừa lọc để nhận được những thành tích ảo, những bảng điểm ảo. Chưa có thời kỳ nào, chưa bao giờ có trường học nào trên thế giới mà tỷ lệ học sinh giỏi lên đến 80, thậm chí hơn 90%. Trường học là nơi truyền thụ kiến thức cho những học sinh chưa biết, đem lại tri thức mới cho học sinh. Trường học không phải là nơi vẽ ra những kết quả rực rỡ để tự hào, để ganh đua, để lấy thành tích. Lớp học phải có người kém, người khá, và một số ít người giỏi. Sự vô lý trong nhà trường Việt Nam hiện nay là tỷ lệ học sinh giỏi quá cao, cao đến độ không tưởng. Nếu thật sự có con số lý tưởng đó, thì chẳng còn cần đến lớp học. Nhiệm vụ của nhà trường là giúp cho những học sinh kém thành học sinh khá, những học sinh tiếp thu chậm trở thành những học sinh có thể theo kịp bài vở để ngổi đúng lớp của mình. Tiếc thay, danh sách học sinh giỏi thì nhiều mà số học sinh ngồi không đúng lớp lại quá đông, bởi chúng chỉ có thành tích cao trong báo cáo.

Chúng ta căm giận cô giáo Thuỷ, tác giả của 231 cái tát trong lớp học của trường Duy Ninh, Quảng Bình. Nhưng thật ra với lối giáo dục này, trên cả nước có hàng ngàn, hàng trăm cô giáo Thuỷ khác đang tìm mọi cách, mọi thủ đoạn hành hạ học sinh để đạt thành tích. Thầy cô giáo không đạt thành tích sẽ gánh lấy những hậu quả: không được ký tiếp hợp đồng, không được xét vào biên chế, không được thưởng, không được tăng lương, không được lên ghế cao hơn và có thể bị đuổi việc. Cụ thể là bị tước mất đời sống dù cuộc sống đó vốn đã thiếu thốn và bèo bọt. Đó là chưa kể đến rất nhiều thầy cô đã phải bỏ hàng trăm triệu để mua một chỗ đứng trên bục giảng. Và kết quả là trường chẳng ra trường, thầy chẳng ra thầy.

Những áp lực đó đè nặng trong tâm trí thầy cô khi lên lớp và cuối cùng lấy mất lương tâm nhà giáo của họ, đánh cắp trái tim của họ, biến họ thành những kẻ vô cảm đưa đến hành động phản giáo dục. Thành tích đó gắn liền với thành tích của nhà trường, nhà trường sẽ có danh hiệu, hiệu trưởng sẽ có bằng khen, huân huy chương, đường công danh sẽ tiến xa hơn, cao hơn. Và cuối cùng nạn nhân là những đứa học trò và xã hội nhận hết hậu quả.

Một đất nước chạy theo thành tích thì cũng thế. Đi đến đâu ta cũng bắt gặp câu:”Thi đua lập thành tích chào mừng…”. Người dân cần chất lượng cuộc sống chứ không cần thành tích.
Nó sẽ tạo ra những con số ảo, những báo cáo láo. Nó tạo ra một nền kinh tế ì ạch không lối thoát nhưng khoác lên mình những thành tích giả tạo. Một đất nước như thế thì làm sao tiến lên để sánh vai cùng các quốc gia khác. Hãy nghe lãnh đạo đất nước này phát biểu, hãy đọc báo cáo của các ban ngành, ta thấy rõ điều đó.
24.11.2018
DODUYNGOC

Khởi tố hình sự vụ cô giáo yêu cầu đa’nh học sinh 231 cái nhập viện, đối diện 3 năm tù

Xét thấy h.à.n.h vi của cô gia’o Nguyễn Thị Phương Thủy, gia’o viên Trường THCS Duy Ninh, huyện Quang Ninh (Quảng Bình) có dấu hiệu phạm “Tội h.à.n.h hạ người khác” được quy định tại Điều 140 BLHS  và “Tội cố ý gây t.h.ư.ơ.n.g tích” được quy định tại Điều 134 BLHS 2015, Cơ quan Công an huyện Quang Ninh đã tiến h.à.n.h k.hơ’i tô’ vụ a’n để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo luật sư, đây là vụ việc n.g.h.i.ê.m trọng, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ và ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nghề gia’o. Cô gia’o gây ra sự việc có thể phải đối mặt với tội danh hình sự.

Liên quan đến vụ việc cô gia’o bă’t học sinh ta’t bạn khiến bé lớp 6 nhập viện ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết) đây là vụ việc n.g.h.i.ê.m trọng, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ và ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nghề gia’o.

Ngôi trường nơi xảy ra sư việc. Ảnh: IT

Theo vị luật sư này, trẻ em là đối tượng đặc biệt không những được pha’p luật Việt Nam và cả Công ước quốc tế bảo vệ.  Do đó, không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pha’p vào việc riêng tư, gia đình, nhà cửa hoặc thư tín cũng như những sự công kích bất hợp pha’p vào danh dự và thanh danh của các em.

Luật sư Thơm phân tích, theo thông tin ban đ.ầ.u, xe’t h.à.n.h vi của cô gia’o, chỉ vì cháu N nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ mà đã bă’t các bạn cùng lớp ta’t liên tiếp vào mặt và bản thân cô gia’o cũng tham gia ta’t thêm một cái cuối cùng.

Đa’ng lẽ ra, cô gia’o như người mẹ phải chỉ bảo, uốn nắn dạy dỗ cháu nhưng đa’ng tiếc lại sử dụng v.ũ l.ự.c quá mức cần thiết để gia’o dục cháu. Cháu N còn nhỏ tuổi, nhận thức còn hạn chế nhưng không vì thế mà tự cho phép mình được dạy bảo bằng hình thức trái pha’p luật và trái quy tắc đạo đức nghề gia’o viên vốn được xã hội tôn vinh là một trong những nghề cao quý nhất.

Hành vi này không những đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà gia’o được xã hội tôn vinh mà còn là h.à.n.h xâm phạm n.g.h.i.ê.m trọng đến quyền trẻ em được pha’p luật bảo vệ.

Về h.à.n.h vi khách quan, việc bă’t các cháu học sinh ta’t cháu N có thể theo cô gia’o là cách “dạy bảo” nhưng dưới góc độ pha’p lý đã xâm h.ạ.i đến quyền được pha’p luật  bảo vệ về tính m.ạ.n.g, sức khỏe. Mọi h.à.n.h vi xâm h.ạ.i đến tính m.ạ.n.g sức khỏe người khác đều bị x.ử lý n.g.h.i.ê.m theo quy định của pha’p luật.

Từ những phân tích trên, luật sư Thơm cho biết, tùy theo tính chất mức độ tổn h.ạ.i về sức khỏe của cháu N, cô gia’o có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây t.h.ư.ơ.n.g tích” được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Cháu N hiện đang rất h.o.a.n.g m.a.n.g. Ảnh: IT

Nếu tỷ lệ tổn t.h.ư.ơ.n.g sức khỏe của cháu N không đa’ng kể, cô gia’o vẫn có thể phải xem xe’t trách nhiệm hình sự về “Tội h.à.n.h hạ người khác” được quy định tại Điều 140 BLHS 2015.

“Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích và sự đa’nh giá tổn t.h.ư.ơ.n.g về sức khỏe, cũng như danh dự nhân phẩm của cháu N mà cần thiết phải có biện pha’p x.ử lý h.à.n.h chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội h.à.n.h hạ người khác theo Điều 140 BLHS 2015 là có căn cứ, phù hợp với quy định của pha’p luật. Tội này có mức phạt cao nhất lên đến 3 năm tù”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 19.11, cháu Hoàng Long N, học sinh lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ. Cô gia’o chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy đã bă’t các bạn cùng lớp ta’t liên tiếp N.

Tổng số học sinh 27 cháu, có 3 cháu quên vở bài tập, phải về nhà nên không tham gia “ta’t phạt” N. Còn lại mỗi cháu phải ta’t N đủ 10 cái.

Theo học sinh phản a’nh, nếu bạn nào ta’t nhẹ, người bị phạt sẽ ta’t ngược lại 10 cái nên N bị ta’t rất mạnh. Khi bị ta’t cái cuối cùng, N vừa khóc vừa đau, buột miệng nói tục.

Tổng số N bị ta’t 231 cái khiến em nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Dinh Mười của huyện Quảng Ninh vào ngày 19.11, trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt. Đến sa’ng 23.11, cháu đã ra viện nhưng chưa trở lại trường học vì tâm lý không ổn định.

Ngày 24. 11, Phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh xác nhận đã yêu cầu lãnh đạo trường THCS Duy Ninh x.ử lý k.ỷ l.u.ậ.t cô gia’o trên. Hiện đơn vị này cũng đã yêu cầu tạm đình chỉ công việc của cô gia’o này để chờ x.ử lý.


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.