Tin tức Làng Hồ(Kon Tum) lượm lặt hôm nay

Tin tức Kon Tum(Làng Hồ) lượm lặt hôm nay 23/11/18

Kon Tum: Nháo nhào dự án, đất hoang lấn át rau hoa xứ lạnh Măng Đen

Dạo một vòng quanh thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) tới đâu cũng chỉ là đất dự án rau hoa xứ lạnh. 

Là vùng đất quý với khí hậu thời tiết quanh năm mát mẻ, cao nguyên Măng Đen nói riêng và huyện Kon Plông nói chung được tỉnh Kon Tum xác định là một trong ba vùng kinh tế động lực của địa phương.

Trong những năm qua với kỳ vọng hình thành được vùng trồng rau hoa xứ lạnh, tỉnh Kon Tum đã chấp thuận cho 49 dự án đầu tư vào lĩnh vực này ở Măng Đen với tổng vốn đăng ký trên 1.600 tỷ đồng và đã giao cho doanh nghiệp hơn 1.400 ha đất. Thế nhưng ngược lại với kỳ vọng của địa phương, hầu hết dự án nhẹ thì chậm tiến độ đầu tư, nặng là “chết lâm sàng” và tình trạng cho thuê, sang nhượng dự án thậm chí là bán đất đã xảy ra.

Dự án nông trại hữu cơ Kon Tum Bellest

Dạo một vòng quanh thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tới đâu cũng đụng đất dự án rau hoa xứ lạnh. Điểm dễ nhận biết không phải là những vườn rau hoa xanh mướt, mà là lều lán tả tơi và đất như đang bị con người ruồng rẫy ghét bỏ. Hai bên đường vào làng Tu Rằng cũng như khu 37 hộ dân, trước đây là rừng tự nhiên và rừng thông trồng giờ đều thành đất dự án. Chỉ có điều rừng thì đã chắc chắn mất còn rau hoa chẳng mấy người trồng.

Dự án nông trại hữu cơ tổng hợp sản xuất rau củ quả xứ lạnh xuất khẩu, kết hợp chăn nuôi của Công ty TNHH Kon Tum Bellest ở tiểu khu 486 và 487 là điển hình của kiểu dự án đầu voi đuôi chuột, hay nói cách khác là khởi công lừng lẫy rồi nhanh chóng “chết lâm sàng”.

Nằm ở vị trí đắc địa với tổng diện tích lên tới 105 ha, dự án này khởi công vào tháng 4/2015 có tổng vốn đầu tư trên 67 tỷ đồng do ba nhà đầu tư của Việt Nam, New Zealand và Hàn Quốc thực hiện. Nếu đúng cam kết, hết năm nay mỗi năm nông trại này cho sản phẩm là 45 tấn rau, củ, đậu hạt; 1.200 tấn dâu tây và 13.200 heo mẹ, heo thịt. Thế nhưng dù chỉ còn hơn một tháng nữa là dự án hết tiến độ thực hiện đầu tư, song những gì mà doanh nghiệp này làm được mới chỉ là gần hoàn thành xong việc khai hoang và trồng được 20 ha cây bơ hass vốn không phải là mục tiêu ban đầu của dự án. Đây cũng chính là chiêu trò đối phó phổ biến của không ít nhà đầu tư khi đã cầm được dự án trong tay.

Theo người dân địa phương: “Người ta đối phó bằng cách trồng cây ăn quả. Họ chuyển từ trồng rau hoa ra cây ăn quả. Không đúng mục đích ban đầu đề ra. Đất ở đây thì không thể gọi là bỏ hoang được tại vì họ cho san ủi sạch sẽ, cứ cỏ cao là cắt”.

Dự án nuôi trồng sản xuất dược liệu và rau hoa xứ lạnh rộng trên 24 ha.

Trong 49 dự án sản xuất rau hoa xứ lạnh ở huyện Kon Plông mà tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư, giao cho doanh nghiệp trên 1.400 ha đất hầu hết dự án nhẹ thì chậm tiến độ, nặng là “chết lâm sàng” và tình trạng cho thuê, sang nhượng dự án thậm chí là bán đất đã xảy ra. Điển hình trong số này là những dự án khủng với mỗi dự án được giao hàng chục ha đất, thậm chí là trên 100 ha như: Dự án đầu tư trồng cây thuốc và khu du lịch sinh thái rộng 40ha của Công ty Cổ phần Huỳnh Tấn; Dự án trồng rau sạch và hoa chất lượng cao diện tích 106ha của Công ty TNHH Một thành viên Măng Đen- Vila; Dự án nuôi trồng sản xuất dược liệu và rau hoa xứ lạnh rộng trên 24ha của Công ty Cổ phần và Đầu tư thương mại 16/3…

Nghịch lý là khác với vẻ ngoài hoang tàn ở hầu hết các dự án rau hoa xứ lạnh Măng Đen, hiện đang có những đợt sóng ngầm rất dữ dội mang tên cho thuê, sang nhượng, thậm chí là bán đất dự án.

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá đất dự án ở đây bị đẩy lên phổ biến từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng cho mỗi ha. Chỉ sau một thời gian ngắn, không ít doanh nhân, doanh nghiệp đã lộ diện là những nhà đầu tư theo kiểu xí phần, nội lực thiếu, kinh nghiệm yếu mục tiêu nhắm tới là đất đai chứ không phải sản xuất rau hoa xứ lạnh. Đang thực hiện một dự án đầu tư vào vùng đất này, một người xin được giấu tên thẳng thắn, khi phải đối diện với thực tế khó khăn trong lĩnh vực mới, vùng đất mới điều này càng lộ rõ.

Hàng loạt dự án ‘đầu tư trên giấy’ tại huyện Kon Plông, Kon Tum

Huyện Kon Plông, một trong ba vùng kinh tế động lực, trọng điểm của tỉnh Kon Tum gắn với khu du lịch sinh thái Măng Đen. Nhiều năm qua, huyện Kon Plông đã thu hút được hàng loạt dự án nông nghiệp công nghệ cao, rau hoa xứ lạnh, du lịch sinh thái với giá trị hơn 18 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên… 

Dự án của Công ty TNHH MTV Nguyên Flower Farm chuyên trồng hoa. Hiện tại, dự án đã xây dựng dãy nhà làm việc tạm bợ, bỏ hoang, không người làm. Khu nhà kính nhỏ không trồng hoa, bên trong trồng cà chua nhưng đã bỏ hoang.

Đất trồng rau, hoa hay cỏ dại?

Để thu hút các nhà đầu tư, huyện Kon Plông đã phải chuyển đổi hàng nghìn héc ta đất nông nghiệp trên địa bàn để lấy mặt bằng kêu gọi các nhà doanh nghiệp đầu tư. Đến nay, toàn huyện đã kêu gọi được 96 dự án với tổng diện tích hơn 6.200 ha, trong đó rau hoa xứ lạnh có 49 dự án với gần 1.500 ha (vốn đăng ký hơn 1.600 tỷ đồng)…

Tuy nhiên, có một thực tế hiện tại 49 dự án rau hoa xứ lạnh trên đều chậm triển khai, nhất là các dự án lớn, chỉ trừ dự án của các hộ gia đình nhưng quy mô rất nhỏ. Qua khảo sát, nhiều dự án ngoài việc rào chắn ở cổng chào, còn lại bên trong gần như để cỏ dại mọc.

Cụ thể, dự án nông trại hữu cơ tổng hợp sản xuất rau củ quả xứ lạnh xuất khẩu, kết hợp với chăn nuôi tại xã Đăk Long do Công ty trách nhiệm hữu hạn một hành viên (Công ty TNHH MTV) Kon Tum Bellest làm chủ đầu tư có diện tích 105 ha tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long. Năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum đã cấp phép chứng nhận đầu tư, quyết định cho thuê đất từ năm 2015.

Sau 4 năm, ngoài cổng chào đơn sơ bằng cửa sắt, dự án hoàn toàn chưa triển khai được gì lớn. Quỹ đất hơn 100 ha cỏ mọc um tùm, bên trong chỉ có một căn nhà tôn siêu vẹo. Khi phóng viên vào, dự án không người trông coi, bảo vệ.

Dự án trồng rau sạch và các loại hoa chất lượng cao do Công ty TNHH MTV Măng Đen-Vila có quy mô 106 ha tại xã Măng Cành đã bỏ hoang suốt 5 năm qua. Trên diện tích dự án, một số hộ dân tự khai hoang làm đất sản xuất. Việc doanh nghiệp chậm triển khai nên UBND huyện Kon Plông đã giới thiệu một phần diện tích đất của dự án này cho nhà đầu tư khác.

Dự án trồng cây thuốc và khu du lịch sinh thái tại xã Đăk Long do Công ty cổ phần Huỳnh Tấn (Thành phố Hồ Chí Minh) có quy mô 40 ha, trên báo cáo công ty đã khai hoang, trồng 13 ha (cây ba kích, bơ, chanh dây…). Tuy nhiên, tiếp cận thực tế, phóng viên chỉ thấy cỏ mọc um tùm, nhà cửa công ty tạm bợ, không có người.

Men, Never Buy Viagra Again – Use This Instead!This Game Will Not Let You Get BoredVideo GamingPeople In Northridge Are Going Crazy For This New Diet. Do It Daily!The Cost Of New Dental Implants Might Surprise You

Tại dự án trồng chuối xuất khẩu và các loại cây giá trị cao của Công ty cổ phần Vinagro (Thành phố Hồ Chí Minh), quy mô hơn 70 ha, đã có quyết định chủ trương đầu tư từ giữa năm 2017 nhưng đến nay đơn vị chưa nộp hồ sơ thuê đất, dự án chưa triển khai, bỏ hoang…

Dự án của Công ty TNHH MTV Nguyên Flower Farm chuyên trồng hoa với dự kiến sẽ trồng hoa ngoài trời 1 ha với sản lượng 700.000 cành, trồng hoa trong nhà kính 3 ha với sản lượng 3,6 triệu cành… Hiện tại, dự án đã xây dựng dãy nhà làm việc nhưng bỏ hoang và nhà kính nhỏ, không trồng hoa mà bên trong trồng cà chua nhưng cũng đã chết gần hết…

Có thể nói, đến nay, gần như tất cả các dự án rau hoa xứ lạnh triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông đều chậm triển khai suốt thời gian dài.

Bức xúc về việc có quá nhiều dự án chậm triển khai, một chuyên gia cho biết: “Doanh nghiệp làm đề án trồng dược liệu là dễ nhất, gieo trồng cây gì cũng gọi là dược liệu, họ trồng cho có, không chăm. Một số dự án rau hoa xứ lạnh chuyển sang trồng cây ăn quả, trồng chiếu lệ, mỗi diện tích một ít. Làm không đúng với mục tiêu của dự án”.

Giữ đất là chính

Dự án nông trại hữu cơ tổng hợp sản xuất rau củ quả xứ lạnh xuất khẩu, kết hợp với chăn nuôi tại xã Đăk Long do Công ty TNHH MTV Kon Tum Bellest là chủ đầu tư. Dự án có diện tích 105 ha tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long. Sau 4 năm, dự án hoàn toàn chưa triển khai được gì lớn. Đất đai bỏ hoang cho cỏ mọc, gây lãng phí.

Theo một nhà đầu tư tại Kon Plông cho biết: Hiện tại không một ai dám khẳng định mình đầu tư thành công tại đây. Các dự án rau hoa xứ lạnh nhưng người làm thực tế không giỏi chuyên môn, làm đối phó. Họ làm không tính đến lợi nhuận. Mục tiêu chính của các nhà đầu tư là chiếm giữ đất. Hiện tại một số thanh niên muốn khởi nghiệp hoặc các hộ cá nhân trồng rau hoa xứ lạnh thực sự, có quyết tâm tại Kon Plông đang loay hoay tìm quỹ đất nhưng không có.

“Trong khi mình làm thực, không có đất để làm thì hàng loạt dự án lớn lại không làm, cỏ mọc họ lại cho san ủi, cắt. Quá phí phạm. Họ làm dự án cho có, chủ yếu để chiếm giữ đất, sau này đầu cơ là chính”, một nhà đầu tư nhỏ ở Kon Plông thừa nhận.

Ngoài việc cấp phép tràn lan, đến nay công tác giám sát của huyện Kon Plông đối với các dự án cũng cần xem xét lại. Nhiều dự án, chủ đầu tư đã chia lô, bán đất cho dân đến cư ngụ. Cụ thể, phần lớn trong số 37 hộ dân từ các tỉnh trong cả nước lên xã Đăk Long làm kinh tế mới đã chuyển khẩu đi nơi khác. Diện tích đất cấp cho 37 hộ dân nơi đây đã chuyển nhượng cho rất nhiều người, chủ yếu từ Thành phố Hồ Chí Minh lên mua, giữ đất. Hiện nhà cửa bỏ hoang, đất đi không ai sản xuất. Một số người mua làm cổng, rào chắn hoành tráng nhưng không triển khai.

Là một cá nhân vừa lên tham gia dự án rau hoa xứ lạnh tại Công ty cổ phần Măng Đen Xanh được 1 năm, ông Đỗ Bá Hưng thừa nhận không biết các chủ hộ ở những căn nhà bỏ hoang nơi đây. Theo ông Đỗ Bá Hưng, dự án của ông có quá ít diện tích để làm (3,5 ha), trong khi nhu cầu nhiều. Điều đáng nói, ở phía đối diện, dự án của Công ty cổ phần Huỳnh Tấn với quy mô 40 ha thì đất bỏ hoang, không người làm.

Tại đầu đường vào khu định cư của 37 hộ, đất ở Hợp tác xã Nông dược Vạn Xuân đã được phân lô, bán nền rất nhiều. Tại đây, các hộ dân mới mua đất đã tự ý xây dựng nhà, nơi đây một khu dân cư mới đã hình thành.

Ông N.V.M. từ Bình Định lên năm 2017 cho biết ông mua đất của dự án thuê 50 năm. “Tôi mua lại của hợp tác xã Nông dược Vạn Xuân 1,5 mẫu đất giá 400 triệu đồng. Hợp đồng là giấy ủy quyền viết bằng tay. Họ nói phải đóng thuế mới tách làm sổ đỏ được. Ngoài tôi, còn 3 hộ khác cùng mua nhưng chưa thể tách sổ đỏ”, ông M. cho biết.

Ngoài ra, 25 dự án khu du lịch sinh thái, trong đó có 16 dự án của các tổ chức cũng chậm triển khai. Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng khu nghĩ dưỡng, du lịch sinh thái Vietinbank (Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam) có tổng diện tích hơn 200 ha, có giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013, có quyết định giao đất từ năm 2014 (đã giao gần 15 ha) nhưng đến nay vẫn chưa triển khai; dự án xây dựng Trung tâm đào tạo cho vận động viên Quốc gia được UBND tỉnh Kon Tum giao đất từ năm 2011 nhưng đến nay dự án mới xây hàng rào bao quanh và nhà bảo vệ…

Hiện tại, sau khi có thông tin một số doanh nghiệp lớn trong nước vào như Tập đoàn Vingroup, FLC… vào đầu tư đã kéo theo giá đất tăng vụt. Theo người dân, giá thị trường mỗi héc ta đất dao động từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Nhiều người có đất sang tay là kiếm lời ngay, không cần đầu tư.
Được biết, hiện huyện Kon Plông còn gần 1.800 ha quỹ đất, trong đó có gần 900 ha rừng thông trồng để giới thiệu cho các doanh nghiệp tiềm năng khác trong cả nước.

Liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn Kon Tum, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã có kết luận số 2758/TB-VP ngày 9/11, giao giám Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh bị chậm tiến độ. Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, kết luận hành vi vi phạm, tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi chủ trương và chấm dứt hoạt động dự án theo quy định, hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/11.

Ngoài ra, đối với nhóm dự án dưới 1 năm chưa thực hiện thủ tục tiếp theo, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đôn đốc nhà đầu tư sớm hoàn thành thủ tục để đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư thực hiện chế độ báo cáo (kiến nghị vướng mắc nếu có) theo quy định. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện báo cáo theo quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp nhắc nhở, xử phạt theo quy định.

Bài và ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)

Theo Baotintuc.vn

Mua hồ sơ mời thầu ở Kon Tum khó hơn… lên trời

Nhiều doanh nghiệp đến Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum chờ đợi để mua hồ sơ mời thầu nhưng vô vọng. 

Ngày 13-11, phản ánh đến đường dây nóng của Báo Người Lao Động, ông Đoàn Kiên Trung (Công ty Cường Thịnh Thị, trụ sở tỉnh Ninh Bình) bày tỏ sự bức xúc vì đã chờ đợi tại Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư – Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum nhiều ngày nhưng không mua được hồ sơ mời thầu.

Theo thông tin đăng tải mời thầu, từ ngày 9-11, BQLDA Đầu tư – Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum bán hồ sơ mời thầu các gói thầu số 07 (Thi công xây dựng công trình đoạn Km0+00 – Km7+692,86) và gói thầu số 08 (Thi công xây dựng công trình đoạn Km11+100 đến điểm cuối) dự án tuyến tránh TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian mở các gói thầu ngày 30-11.

Phòng cán bộ được giao bán hồ sơ mở cửa nhưng luôn vắng bóng người

Theo ông Trung, từ sáng 12-11, ông đã đến cơ quan này để mua hồ sơ mời thầu. Tại đây, ông không thấy hướng dẫn nơi mua hồ sơ. Tìm hỏi thì ông được hướng dẫn ngồi đợi tại một căn phòng vì cán bộ được giao bán hồ sơ mời các gói thầu này đang đi vắng. Tuy nhiên, đợi đến hết ngày ông Trung vẫn không mua được hồ sơ.

Ngày 13-11, ông tiếp tục quay lại để mua hồ sơ nhưng cũng được thông báo cán bộ bán hồ sơ đang đi vắng, tiếp tục ngồi chờ. “Công ty tôi làm ăn trong cả nước, nhưng mua hồ sơ mời thầu ở tỉnh Kon Tum này thấy còn khó hơn lên trời. Tôi nghi vấn ở đây cố tình không bán hồ sơ là để “thông thầu” với những công ty thân quen” – ông Trung bức xúc nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thuận (Công ty Đầu tư xây dựng phát triển miền núi Quảng Nam) cũng chờ đợi từ ngày 12-11 đến nay nhưng cũng không mua được hồ sơ mời thầu.

Phòng ông Đàm Phúc Tuyên, Giám đốc BQLDA, cũng khóa trái cửa phòng

Chiều 13-11, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại BQLDA Đầu tư – Xây dựng tỉnh Kon Tum và ghi nhận có 5 doanh nghiệp đang ngồi vật vờ trong khuôn viên của đơn vị này chờ mua hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, tất cả đều vô vọng khi phòng của cán bộ được giao bán hồ sơ mở cửa nhưng vắng bóng người. Phòng làm việc của ông Đàm Phúc Tuyên, Giám đốc BQLDA, cũng khóa trái cửa phòng. Phóng viên đã nhiều lần gọi điện để làm việc với ông Tuyên nhưng ông này không bắt máy, nhắn tin không trả lời.

Đại diện các doanh nghiệp chờ đợi nhiều ngày để mua hồ sơ mời thầu nhưng chưa được

Phóng viên đã phản ánh sự việc với ông Bùi Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, thì được cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo mọi cái đều phải công khai, minh bạch. “Đơn vị nào không bán hồ sơ thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” – ông Bình nói.

Hoàng Thanh

Thủy điện Thượng Kon Tum: Xử lý vụ kiện với nhà thầu Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việc xử lý vụ kiện về chấm dứt Hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc là phức tạp và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả của Dự án, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.Dự kiến giữa năm 2017 có kết quả phán quyết của Hội đồng Trọng tài về vụ kiện nhưng đến nay vẫn đang chuẩn bị hồ sơ … 

Một góc thủy điện Thượng Kon Tum.

Thừa ủy quyền Thủ tướng ký báo cáo gửi Quốc hội về 4 dự án thủy điện lớn, trong đó có thủy điện Thượng Kon Tum, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết những diễn biến không mấy lạc quan trong xử lý vụ kiện với nhà thầu Trung Quốc.

Thủy điện Thượng Kon Tum do Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (VSH) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là 7.407,749 tỷ đồng.

Dự án được thiết kế xây dựng trên sông Đắk Nghé (nhánh chính thượng nguồn sông Sê San) với quy mô công suất lắp máy 220 MW, được xác định là công trình kết cấu hạ tầng và công nghiệp quan trọng của tỉnh Kon Tum.

Trong số các nhà thầu thi công dự án này có một nhà thầu Trung Quốc, gồm Viện Thiết kế Hoa Đông thuộc Tập đoàn thủy điện Trung Quốc và Công ty TNHH Cục Đường sắt số 18.

Tại báo cáo gửi Quốc hội kỳ họp cuối 2016, Chính phủ cho biết trong quá trình thực hiện thi công dự án, do tình hình tiến độ thi công tuyến năng lượng và nhà máy chậm trễ nghiêm trọng và thái độ thiếu thiện chí hợp tác của nhà thầu Trung Quốc, Công ty VSH đã có nghị quyết chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này và ra thông báo chấm dứt hợp đồng.

Toàn bộ giá trị bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng cũng đã được VSH thu hồi.

Ngày 23/8/2014, nhà thầu Trung Quốc đã gửi đơn kiện VSH lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đề nghị phân xử các nội dung liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng. VSH cũng đã có hồ sơ tự bảo vệ và đơn gửi VIAC đề nghị phân xử về việc nhà thầu Trung Quốc vi phạm hợp đồng.

Để chuẩn bị tranh tụng trong vụ kiện, Công ty VSH đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp lý với các công ty tư vấn luật của Việt Nam và quốc tế là: Công ty YKVN Singapore (chi nhánh tại Việt Nam) và Công ty EPLEGAL Việt Nam. Sau khi xem xét hồ sơ, các công ty này đã đề nghị và Công ty VSH đã ký bổ sung Công ty Drew & Napierllc Singapore tham gia.

Chính phủ cũng cho biết, VSH đã phối hợp cùng các công ty tư vấn luật được thuê hoàn thành đơn phản tố và đơn khởi kiện lại nhà thầu Trung Quốc gửi VIAC, thống nhất địa điểm và ngôn ngữ tranh tụng, thống nhất cử trọng tài viên và Chủ tịch trọng tài.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Erectile Dysfunction Breakthrough Leaves Doctors SpeechlessYou Can Make Your Own Rules In This Game! Click Here To Play!Video GamingChatting With These Babes Will Make Boredom Fade Awayanastasiabeauties.comThese Russian Bombshells Are Crazy About Mature Men!

Theo thời gian biểu tranh tụng đã thống nhất với VIAC, phiên tranh tụng bắt đầu từ ngày 23/5/2016, dự kiến hết năm 2016 có kết quả phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Tuy nhiên, do tính phức tạp của vụ kiện nên công tác hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị chứng cứ và bổ sung các tài liệu pháp lý cần đảm bảo đầy đủ và cẩn trọng, vì vậy, thời gian bắt đầu phiên tranh tụng đã được VIAC thống nhất lùi đến ngày 20/4/2017, dự kiến giữa năm 2017 mới kết quả phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Nhưng, theo báo cáo mới của Chính phủ, đầu năm 2017, Công ty VSH đã chấm dứt hợp đồng với các công ty luật đã thuê nói trên với lý do công tác tư vấn của các công ty này không đạt hiệu quả và còn yêu cầu Công ty VSH thanh toán thêm chi phí rất lớn.

Công ty VSH đã chọn Công ty tư vấn Luật Nam Hùng do GS.TS Nguyễn Vân Nam làm giám đốc để tư vấn tiếp cho vụ tranh chấp.

Hiện tại, Công ty VSH đang phối hợp cùng với các công ty tư vấn luật được thuê để giải quyết vụ kiện, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ và bổ sung các tài liệu pháp lý cần thiết, chuẩn bị lời chứng về sự kiện để tranh tụng.

Nhận định vụ kiện phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Bộ trưởng Tuấn Anh cho hay, hiện nay công ty VSH đang phối hợp với các đơn vị tư vấn luật tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ kiện để có đối sách phù hợp nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước và của các cổ đông.

Báo cáo không dự kiến thời gian sẽ có kết quả phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Nguyên Vũ

Theo Vneconomy.vn


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.