Không là đảng viên thì không mần việc !-Báo Thanh Niên

B

Không phải là đảng viên hơn 10 nhà báo, cán bộ bị ‘thôi chức’


Hơn mười phóng viên, cán bộ vừa bị cho thôi giữ các chức vụ quản lý trong báo Thanh Niên vì họ không phải là đảng viên cộng sản Việt Nam.
Tin này được một số bạn bè của các phóng viên chia sẻ trên mạng xã hội hôm 23/11/2018 chỉ ít ngày sau khi một quan chức Đà Nẵng, người từng bỏ sinh hoạt đảng nhiều năm, bị công bố xóa tư cách đảng viên.
Hai vụ riêng rẽ trên xảy ra ra chỉ hơn một tuần sau việc Giáo sư Chu Hảo bị Đảng Cộng sản khai trừ vì ‘có hành vi chống đối’.
Trước đó, hôm 26/10, ông Chu Hảo, một cựu thứ trưởng, đã tuyên bố ‘từ bỏ Đảng Cộng sản’.


Tờ Thanh Niên ngoài sạp bán bán báo – hình minh họa

‘Chuẩn hóa cán bộ’
Một số nguồn tin xác nhận với BBC việc thay đổi nhân sự tại báo Thanh Niên được công bố trong cuộc họp sáng 23/11.
Được biết có 13 người hiện đang là trưởng ban, phó ban hoặc tương đương được cho ‘thôi chức’ tuy vẫn tiếp tục làm công tác chuyên môn.
Một nguồn tin khác từ TPHCM cho hay chuyện này dẫn đến tình trạng “Ban Văn nghệ của báo Thanh Niên hiện thiếu cả trưởng và phó ban” vì không có ai là đảng viên cộng sản.
Một nữ thư ký Ban Biên tập được cho tạm thời nắm Ban Văn nghệ của tờ Thanh Niên, theo nguồn tin này.
Đáng chú ý, trong số những người bị công bố thôi chức có các vị trí phó Ban Chính trị Xã hội, phó Ban Công tác Bạn đọc, trưởng và phó Ban Mạng Xã hội, và thư ký Tòa soạn tiếng Anh.
Các bộ phận khác như ban Văn nghệ, Thể thao, Phóng viên Báo Điện tử cũng bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, một số bộ phận không trực tiếp liên quan tới nghiệp vụ báo chí cũng có sự thay đổi, như Phòng Tài vụ và Phòng Quảng cáo.
Được biết ở nhiều tòa báo khác, những vị trí này thường được trao cho cán bộ là đảng viên cộng sản.
Hồi năm ngoái, Bộ Chính trị ra quy định về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
Trong số các yêu cầu được nêu trong Quyết định 89 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký hôm 04/08/2017, thì những người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý phải “trung thành với lợi ích của Đảng” và “chấp hành chủ trương, đường lối, quy định của Đảng” cũng như “các nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng”.
Họ cũng được yêu cầu phải “đặt lợi ích của Đảng, quốc gia – dân tộc, nhân dân, tập thể lên trên lợi ích cá nhân”.
Bị phạt
Hồi tháng 7/2017, báo Thanh niên đã bị phạt tiền cùng hai tờ báo khác ở Việt Nam.
Tờ Thanh Niên, có trụ sở chính ở TPHCM bị xử phạt 15 triệu đồng vì đã thông tin sai sự thật trong bài “Doanh nghiệp tặng xe sang được tỉnh “xử nhẹ” sai phạm” đăng ngày 22/2 cùng năm.
Cuối năm 2016, Bộ trưởng TT&TT khi đó là ông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định thu hồi Thẻ nhà báo đối với ông Đặng Ngọc Hoa, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên vì “đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo”.
Cùng vụ việc, Tổng biên tập tờ Thanh Nhiên, ông Nguyễn Quang Thông cũng bị kỷ luật khiển trách.
Đồng thời, Bộ trưởng Tuấn cũng ra lệnh thu thẻ nhà báo của ông Võ Văn Khối sau khi ông Khối đã bị cách chức ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn trang báo in Thanh Niên bản tiếng Việt.
Hồi cuối 2008, nhà báo Nguyễn Công Khế phải rời chức Tổng biên tập tờ Thanh Niên.
Sang tháng 1/2009, BBC News có bài về sự việc ông Nguyễn Công Khế, và ông Lê Hoàng, Tổng biên tập Tuổi Trẻ, “bị mất việc”.
Trang web tiếng Anh của đài BBC khi đó nói đây là hai tờ báo ủng hộ “cải cách, đi đầu chống tham nhũng” ở Việt Nam.
Nhưng phải tới tháng 9/2009, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh mới bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thông, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên lên giữ chức Tổng biên tập.
(BBC/Thanhnien.vn)

One response to “Không là đảng viên thì không mần việc !-Báo Thanh Niên

  1. Báo chí đang thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, phát huy những giá trị văn hoá tiến bộ, hiện đại, giàu bản sắc dân tộc; diễn đàn để nhân dân tham gia các công việc của đất nước, giám sát và phản biện xã hội, nâng cao trình độ dân trí; động viên, cổ vũ nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng. Chính vì lẽ đó phóng viên báo phải là đảng viên, đứng trong hàng ngũ của Đảng, là cánh tay nối dài của Đảng trong công tác tuyên truyền, có là đảng viên thì phóng viên mới có điều kiện để học tập nghị quyết và tiếp cận với các chủ trương đường lối của Đảng một cách nhanh nhất và điều quan trọng là họ có độ nhạy cảm chính trị cao. Họ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải là hạt nhân vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.
    Trong điều kiện đất nước hội nhập, bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí cũng còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm. Còn có những biểu hiện thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng định hướng dư luận, chưa thực hiện tốt tôn chỉ mục đích; còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật; khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc; chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền các điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức; tuyên truyền thiếu hấp dẫn, chưa làm chủ được thông tin. Còn có cán bộ, phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật. Việc xử lý những sai phạm trong hoạt động báo chí còn có trường hợp chưa nghiêm; chưa có những chế tài thích đáng, đủ mạnh để răn đe, khắc phục. Hoạt động của Hội Nhà báo ở một số nơi vẫn còn hình thức, hiệu quả chưa cao. Do vậy, để kiện toàn các cơ quan báo chí thì trước hết phải nâng cao chất lượng phóng viên, phóng viên phải là đảng viên là một đòi hỏi khách quan để phóng viên nâng cao vai trò trách nhiệm trong khi tác nghiệp

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.