Gia đình trị kiểu “Campuchia”

3 người con trai quyền lực của ông Hun Sen: Du học Âu-Mỹ, trấn giữ các “trọng địa” quốc gia

Tất Đạt | 02/07/2018 19:3524

3 người con trai quyền lực của ông Hun Sen: Du học Âu-Mỹ, trấn giữ các "trọng địa" quốc gia

Gia đình thủ tướng Hun Sen chụp hình cùng hai cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Sinawatra và Somchai Wongsawat hồi tháng 11/2009 tại nhà riêng.

Con trai cả của ông Hun Sen mới được thăng chức làm tướng 4 sao, trong khi con trai thứ Hun Manith là Trung tướng và con trai út Hun Many là nghị sĩ trẻ nhất Campuchia.

Con trai cả Hun Manet 

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh mới đây thông báo ông Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, sẽ chính thức được thăng hàm tướng 4 sao, trở thành Tổng tham mưu trưởng và Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF). 

Đặc biệt, ông Manet tiếp nhận chức vụ mới trong khi vẫn đảm nhiệm các trọng trách cũ – bao gồm phó chỉ huy đơn vị vệ sĩ của Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng.

Trong vai trò mới, ông Hun Manet – người từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh giá của Mỹ – sẽ thay thế Tướng Kun Kim và Tướng Meas Sophea. Hai vị tướng này đã thôi chức vụ để ứng cử Quốc hội trong đợt bầu cử ngày 29/7 tới. 

3 người con trai quyền lực của ông Hun Sen: Du học Âu-Mỹ, trấn giữ các trọng địa quốc gia - Ảnh 1.

Hun Manet,tốt nghiệp ĐH quân sự West Point Mỹ ?

Theo ông Banh, cả RCAF và Bộ Quốc phòng Campuchia đều đặt niềm tin vào năng lực của ông Manet. Bên cạnh đó, ông Banh cũng phủ nhận việc “bổ nhiệm vì dựa vào gia thế”.

Ông Hun Manet nhận được sự ủng hộ và nhiều tình cảm từ người cha Hun Sen. Chính thủ tướng Campuchia từng kể lại rằng, khi con trai Hun Manet ra đời, có một luồng ánh sáng rực rỡ chiếu rọi căn nhà nơi cậu bé cất tiếng khóc đầu đời.

Với kiến thức quân sự phong phú, sở hữu tấm bằng tiến sĩ kinh tế được Đại học Bristol (Anh), ông Manet nhanh chóng đạt được những chức vụ quan trọng trong quân đội Campuchia. Năm 2011, khi ở tuổi 33, ông Manet đã mang hàm Thiếu tướng. Tháng 6/2013, ông được thăng hàm Trung tướng. 

Theo nhận định của các chuyên gia, ông Hun Manet là ứng cử viên “sáng giá” nhất cho chức vụ Thủ tướng Campuchia sau khi ông Hun Sen thôi nắm quyền.

Con trai thứ Hun Manith

3 người con trai quyền lực của ông Hun Sen: Du học Âu-Mỹ, trấn giữ các trọng địa quốc gia - Ảnh 2.

Hun Manith, người con trai thứ hai của ông Hun Sen, đã từng đi du học nước ngoài và trải qua nhiều chức vụ khác nhau trong quân đội. Hồi năm ngoái, Trung tướng Hun Manith trở thành Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo theo sự bổ nhiệm của Quốc vương Sihamoni. 

Theo kế hoạch của RCAF, từ năm 2018, ông Manith phụ trách những công việc tình báo quan trọng nhất, thu thập, phân tích và triển khai hoạt động tình báo của Campuchia.

Tính tới nay, ông Hun Manith còn kiêm các chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Giải quyết biểu tình, đình công; Phó Tổng thư ký Ủy ban Giải quyết Tranh chấp đất đai và Phó Chánh văn phòng Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ nhiệm Ủy ban giám sát Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP.

Theo nhiều người nhận định, việc ông Manith thăng chức và đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong cả đảng và quân đội đã giúp ông trở thành cánh tay phải đắc lực cho cha mình là thủ tướng Hun Sen. 

Con trai út Hun Many

Hun Many, con trai út của thủ tướng Hun Sen, là nghị sĩ trẻ nhất Campuchia – đại diện cho tỉnh Kampong Speu – và là “ngôi sao” sáng giá trên chính trường quốc gia này.

Khi mới 30 tuổi, ông Hun Many đã đảm nhiệm chức Phó Chánh văn phòng Nội các và là người lãnh đạo Hội thanh niên của Đảng cầm quyền.

Từng du học tại Pháp, Mỹ, Australia, ông Many sở hữu bằng cử nhân khoa học chính trị, bằng thạc sĩ quan hệ quốc tế và bằng thạc sĩ tại một Đại học Mỹ chuyên về chống khủng bố.

3 người con trai quyền lực của ông Hun Sen: Du học Âu-Mỹ, trấn giữ các trọng địa quốc gia - Ảnh 4.

Vợ của ông Hun Many là con gái Phó Thủ tướng Campuchia Yim Chay Li. Ông Hun Many khá kín tiếng, luôn làm việc lặng lẽ, nghiêm túc trong những chuyến tháp tùng thủ tướng Hun Sen trong các cuộc gặp trong và ngoài nước.

Theo lời kể của ông Hun Many, dù không muốn con trai mình tham gia chính trường, ông Hun Sen vẫn thường đưa ra lời khuyên cho ông Many, hỗ trợ và giúp người con trai út trưởng thành hơn trên chính trường Campuchia khốc liệt.

Con trai Hun Sen : ASEAN có thể phải chọn Mỹ hay Trung QuốcoohTú Anh(S

Tú Anh(Soha)

ngày 21-11-2018 

media

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Thượng đỉnh Đông Á, Singapore, ngày 15/11/2018.REUTERS/Edgar Su

Một lúc nào đó, các quốc gia Đông nam Á buộc phải chọn một phe : Mỹ hay Trung Quốc. Trên đây là tuyên bố của ông Hun Many, con trai của thủ tướng Cam Bốt Hun Sen khi bình luận về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, trong bài diễn văn đọc tại Bangkok ngày 21/11/2018.

Hiếm khi phát biểu ở nước ngoài, dân biểu Cam Bốt Hun Many, con trai của thủ tướng Hun Sen, vừa đưa ra một lời tuyên bố có thể gây chia rẽ lâu dài trong hiệp hội ASEAN, trong bối cảnh chính quyền Phnom Penh ngày càng ngả theo lập trường của Bắc Kinh về chủ quyền Biển Đông, cũng như mở rộng cửa cho đầu tư Trung Quốc.

« Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang lan ra khắp nơi. Áp lực này chắc chắn sẽ làm cho một cá nhân thành viên ASEAN hoặc toàn bộ ASEAN phải chọn một phe ». Nhưng khi được hỏi Cam Bốt sẽ chọn phe nào, Hun Many, được đào tạo tại Úc, từ chối trả lời trực tiếp mà cho rằng « những người có liên can có bổn phận chọn thái độ một cách có trách nhiệm ».

Hồi đầu tuần, thủ tướng Hun Sen đã tìm cách đánh tan các mối lo ngại về tin Cam Bốt cho phép Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở bờ biển tây nam xứ chùa Tháp, nhìn ra vịnh Thái Lan.

Giới quan sát Tây phương không loại trừ khả năng Hun Many sẽ lên kế nhiệm cha. Các con trai của ông Hun Sen đều tốt nghiệp những đại học danh tiếng Tây phương. Nhưng khác với các anh đều ở trong quân đội, Hun Many tiến thân bằng con đường chính trị. 


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.