Chính trị gia Papua New Guinea tránh “bẫy thuộc địa” của Tàu

Chính trị gia Papua New Guinea hiến kế độc nhằm tránh “bẫy thuộc địa” của Trung Quốc

By Nhật Báo – 20 November, 2018

Juffa và những chính trị gia đối lập khác đã phê phán Thủ tướng Peter O’Neill vì sự thân thiết của ông với Tàu

Gary Juffa, thống đốc tỉnh Oro, đồng thời là lãnh đạo đảng đối lập trong quốc hội Papua New Guinea (PNG), cảnh báo rằng PNG có nguy cơ trở thành thuộc địa của Trung Quốc và cho là người dân địa phương không được lợi từ các dự án hạ tầng xây dựng trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

Mối lo biến thành thuộc địa

Trung Quốc và Australia là những nhà viện trợ cơ bản cho Papua New Guinea khi họ cạnh tranh để giành tầm ảnh hưởng bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng mà nước này rất cần.

Chia sẻ với SCMP, ông Juffa khẳng định: Sự cẩn trọng và minh bạch là rất cần thiết trước các khoản viện trợ và đầu tư từ Trung Quốc cũng như các nước khác.

Juffa còn nói: “Chúng tôi phải nỗ lực duy trì chủ quyền. Nếu không làm như vậy chúng tôi sẽ trở thành thuộc địa của Trung Quốc”.

“Hiện giờ tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang sở hữu nền kinh tế [của mình]. Nếu bạn muốn độc lập thật sự, bạn phải sở hữu nền kinh tế”.

Juffa và những chính trị gia đối lập khác đã phê phán Thủ tướng Peter O’Neill vì sự thân thiết của ông với Trung Quốc.

Trong chuyến công du tới Bắc Kinh hồi tháng 6, ông O’Neill đã quyết định tham gia vào sáng kiến trị giá 900 tỉ USD của Trung Quốc, siêu dự án nhằm xây dựng hạ tầng để cải thiện kết nối thương mại và đầu tư quanh khu vực, cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, sáng kiến này đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở rất nhiều trong số các nước tham gia.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng, những quốc gia nghèo hơn có nguy cơ chồng chất thêm nhiều khoản nợ không thể chống đỡ nổi để chi trả cho các dự án hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng. Sri Lanka đã buộc phải chuyển giao quyền sử dụng cảng biển với 1 hợp đồng thuê có thời hạn 99 năm.

“Tấm gương” Mahathir

Ông Juffa cho rằng Papua New Guinea phải học hỏi từ Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khi nói tới chuyện đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Ông Mahathir đã hủy bỏ các dự án thuộc sáng kiến Vành đai – Con đường trị giá 22 tỉ USD hồi tháng 8, ngay sau khi ông trở lại nắm quyền, vì lo ngại về tính kinh tế.

“Chúng tôi cần nhìn vào những gì ông Mahathir đang làm. Ông ấy rất lo ngại cho tương lai và chủ quyền của Malaysia, ông ấy không muốn đất nước trở thành thuộc địa của Trung Quốc. Đó là điều chúng tôi cần ở đây”, Juffa nói.

Chính trị gia Papua New Guinea hiến kế độc nhằm tránh bẫy thuộc địa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi có thể đón nhận tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng chúng tôi cần họ dựa trên những điều khoản của chúng tôi, chúng tôi cần thông báo cho họ về luật pháp của mình, thực tế rằng họ đang ở trên đất nước chúng tôi và phải có yếu tố tôn trọng”.

PNG nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế quốc tế khi các lãnh đạo của 21 quốc gia thành viên APEC quy tụ tại đây để tham dự hội nghị ở thủ đô Port Moresby.

Các nhà tài trợ đã giúp PNG giải quyết chi phí tổ chức APEC nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, lối chi tiêu hoang phí – bao gồm cả quyết định mua 40 chiếc Maserati để đưa đón các đại biểu tới địa điểm diễn ra hội nghị – không mang lại bất cứ lợi ích nào cho người dân địa phương.

Ông Juffa khẳng định phần lớn người dân không biết APEC là cái gì hoặc “ai đã cho chính phủ tiền để làm tất cả những chuyện này, hoặc họ đã phải từ bỏ cái gì”.

Juffa cũng nhận định, chất lượng các dự án hạ tầng mà Trung Quốc rót tiền thì tệ hơn của Australia. Điều này củng cố quan điểm cho rằng PNG không nên về phe với một nước.

“Chúng tôi có thể chấp nhận viện trợ Trung Quốc nhưng các dự án phải được áp tiêu chuẩn của Australia. Như vậy chúng tôi mới biết rằng các con đường được xây sẽ có chất lượng cao”, Juffa nói.

Australia – nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất của Papua New Guinea – đã cam kết tăng cường viện trợ để cung cấp một khoản hỗ trợ phát triển chính thức ước tính khoảng 572 triệu AUD trong giai đoạn 2018-2019, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Đầu tư của Trung Quốc tại Papua New Guinea – phần lớn ở dạng các dự án hạ tầng như xây dựng đường xá và cảng biển – tăng lên 2, 46 tỉ USD trong năm ngoái, so với 860 triệu năm 2016 – theo dữ liệu của trung tâm Theo dõi Đầu tư Toàn cầu Trung Quốc.

“Trung Quốc có quyền lực và giàu có. Chúng tôi muốn duy trì chủ quyền của mình. Chúng tôi có thể phát triển, mở rộng và hiện đại hóa ở tốc độ của chúng tôi bằng cách duy trì lập trường của một quốc gia độc lập”, ông Juffa nói.

Về quốc gia Papua New Guinea (theo Wikipedia)

Papua New Guinea (PNGUK/ˈpæp(j)uə … ˈɡɪni, ˈpɑː-/US/ˈpæpjuə, pɑːˈpuːə/;[10] Tok PisinPapua NiuginiHiri MotuPapua Niu Gini), officially the Independent State of Papua New Guinea, is an Oceanian country that occupies the eastern half of the island of New Guinea and its offshore islands in Melanesia, a region of the southwestern Pacific Oceannorth of Australia. Its capital, located along its southeastern coast, is Port Moresby. The western half of New Guinea forms the Indonesian provinces of Papua and West Papua.

At the national level, after being ruled by three external powers since 1884, Papua New Guinea established its sovereignty in 1975. This followed nearly 60 years of Australian administration, which started during World War I. It became an independent Commonwealth realm in 1975 with Queen Elizabeth II as its head of state and became a member of the Commonwealth of Nations in its own right.

Papua New Guinea is one of the most culturally diverse countries in the world. It is also one of the most rural, as only 18 per cent of its people live in urban centres.[11] There are 852 known languages in the country, of which 12 now have no known living speakers.[5] Most of the population of more than 8 million people lives in customary communities, which are as diverse as the languages.[12] The country is one of the world’s least explored, culturally and geographically. It is known to have numerous groups of uncontacted peoples, and researchers believe there are many undiscovered species of plants and animals in the interior.[13]

Papua New Guinea is classified as a developing economy by the International Monetary Fund.[14] Strong growth in Papua New Guinea’s mining and resource sector led to the country becoming the sixth-fastest-growing economy in the world in 2011.[15] Growth was expected to slow once major resource projects came on line in 2015.[16] Mining remains a major economic factor, however. Local and national governments are discussing the potential of resuming mining operations at the Panguna mine in Bougainville Province, which has been closed since the civil war in the 1980s–1990s.[17] Nearly 40 per cent of the population lives a self-sustainable natural lifestyle with no access to global capital.[18]

Most of the people still live in strong traditional social groups based on farming. Their social lives combine traditional religion with modern practices, including primary education.[12] These societies and clans are explicitly acknowledged by the Papua New Guinea Constitution, which expresses the wish for “traditional villages and communities to remain as viable units of Papua New Guinean society”[19] and protects their continuing importance to local and national community life. The nation is an observer state in the Association of Southeast Asian Nations or ASEAN since 1976, and has already filed its application for full membership status.[20] It is a full member of the Pacific Islands Forum (formerly South Pacific Forum)[21] and the Commonwealth of Nations.[22]

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.