Vụ Thủ Thiêm : chuông gọi hồn ai ?

UBND TP.HCM đã mời 30 người nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm việc liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thì mới Thủ Thiêm.

Ngày 14/11 trả lời VTC News, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh cho biết, ngày 13/11, UBND TP.HCM đã mời các nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM để góp ý kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTTT).

Cụ thể, UBND TP.HCM đã mời 5 Chủ tịch UBND TP.HCM các thời kỳ gồm: ông Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 1992-1996), ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006-2015) và ông Nguyễn Thành Phong (12/2015-nay).

Tuy nhiên, ông Trương Tấn Sang bận việc nên không tới làm việc.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh từng cho TP.HCM mượn bản đồ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ngoài ra, 25 người nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng được mời tới làm việc nhưng nhiều người liên quan đến dự án này vắng mặt.

Trước đó, ngày 7/9 Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM, trong đó, thành phố đã có nhiều động thái khiến khu đô thị này thay đổi so với quy hoạch ban đầu.

Đặc biệt, TP.HCM tự ý tăng 10 ha so với thẩm định của Bộ Xây dựng, sau đó giảm diện tích rồi lại bổ sung 4,3 ha ngoài quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo Thanh tra Chính phủ, toàn bộ các văn bản như: Tờ trình, văn bản thẩm định của UBND thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng đều nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch, nhất là “các hồ sơ kèm theo”.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu ĐTTT ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan cho thấy phần diện tích 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất; trên bản đồ quy hoạch không thể hiện các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5000 lập ngày 20/11/1995 đóng dấu các đơn vị liên quan nhưng không xác định phạm vi lập quy hoạch một phần khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

Về Khu tái định cư 160 ha, UBND thành phố đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, UBND Thành phố đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha.

Về ranh giới quy hoạch, việc UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000, trong đó: Điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing) 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.