Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ

Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ 

TP – Phiên tòa đã phá vỡ nhiều kỷ lục về tố tụng, buộc tòa án và những người liên quan thống nhất phải bỏ qua một số thủ tục đã được làm rõ. Vụ án đánh bạc cũng ghi nhận một số bị cáo được miễn truy cứu tội đưa hối lộ vì lý do khoan hồng.

Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ

Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ
Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ
Năm 2016, ông Vĩnh chỉ đạo ông Hóa về nội dung xây dựng lộ trình phát triển CNC với mục tiêu chính: “Xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng”. Để thực hiện, CNC cần xây dựng hệ thống mạng xã hội, cổng thanh toán trực tuyến để thu thập thông tin, nắm tình hình tội phạm và cũng để có nguồn thu. Tháng 5/2016, tướng Hóa báo cáo tướng Vĩnh về việc CNC đang vận hành 2 cổng game dù không được phép. Ông Vĩnh chỉ đạo cấp dưới lập văn bản để mình ký, gửi Bộ Công an và Bộ TT&TT hợp pháp hóa 2 cổng game này nhưng không được đồng ý. 
Tháng 7/2016, lãnh đạo Bộ Công an nhiều lần yêu cầu các ông Vĩnh, Hóa báo cáo về hoạt động của CNC nên các bị cáo yêu cầu CNC dừng hợp tác với Cty VTC, chấm dứt hoạt động các cổng game. Tiếp đến, tướng Hóa đề nghị và được tướng Vĩnh đồng ý cho điều tra, xử lý các cá nhân vi phạm tại các Cty CNC và VTC. Tuy nhiên, C50 đã không xây dựng kế hoạch, không điều tra xác minh nhằm đấu tranh.
Tháng 4/2017, ông Nguyễn Thanh Hóa chính thức ký văn bản dừng phối hợp với Cty CNC nhưng lúc này, CNC vẫn tổ chức đánh bạc. Ông Hóa còn chỉ đạo cấp dưới soạn công văn khống, lùi thời gian về ngày 12/10/2011 để Trung tướng Phan Văn Vĩnh ký, xác nhận nhằm né tránh trách nhiệm.
Miễn truy cứu tội hối lộ

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Văn Dương khai đã cho Phan Văn Vĩnh chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000USD, 27 tỷ đồng, 1,75 triệu USD; Cho C50 đúng 850 triệu đồng và một phần mềm diệt virút trị giá 30.000 USD; cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng; chi khoảng 10 tỷ đồng tiền rượu cho các bữa tiệc của Tổng cục Cảnh sát. Tuy nhiên, bị cáo Phan Văn Vĩnh chỉ thừa nhận cầm của Dương áo sơ mi, thuốc bổ gan, rượu… và không nhận tiền. 
Đến nay, CQĐT chỉ khẳng định việc bị cáo Dương cho C50 bộ phần mềm và 700 triệu đồng. Ngoài ra, không có căn cứ làm rõ việc các ông Vĩnh, Hóa nhận tiền từ Nguyễn Văn Dương nên đã tách tài liệu để làm rõ, xử lý sau. Cáo trạng kết luận: “Thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước…, ngày 31/8/2018, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định số 02/KSĐT-P2 đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Dương về tội “Đưa hối lộ” 
Tương tự, bị cáo Lưu Thị Hồng – TGĐ Cty CNC cũng được miễn truy cứu về tội “Đưa hối lộ” vì lý do thực hiện chính sách khoan hồng. Bà Hồng khai từng tặng 600 triệu đồng tiền tiêu Tết cho C50, người nhận là ông Võ Tuấn Dũng – nguyên Trưởng phòng nghiên cứu, xây dựng các thủ tục thành lập Cty bình phong. Lưu Thị Hồng đã chủ động khai báo việc này tại CQĐT.
Tại tòa, Chủ tọa cho biết bản án có thể được công khai lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ nếu các bị cáo đồng ý, và chỉ cần một bị cáo từ chối điều này, thì sẽ thay đổi. Ông Phan Văn Vĩnh đã đề nghị không công bố.
Ðược hỏi về những áp lực của cơ quan xét xử khi giải quyết vụ án, đại diện TAND tỉnh Phú Thọ nói: “Áp lực không phải từ bị cáo từng là quan chức, tướng tá mà tòa án phải cố gắng làm sao để người dân, công luận thấy rằng công lý đã được thực thi, không có bất cứ vùng cấm nào cho bất kỳ ai một khi đã vi phạm pháp luật”.
Phá nhiều “kỷ lục”
Ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ khai mạc phiên xử vụ án“Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Rửa tiền”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Đánh bạc”; “Tổ chức đánh bạc” và “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. 
Ngay từ sớm, an ninh phiên tòa được thắt chặt dưới sự bảo vệ của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an cùng nhiều thiết bị chuyên dụng. Các bị cáo cùng người nhà, luật sư… đều được kiểm tra kỹ qua hệ thống cửa dò kim loại, được cấp thẻ ra vào phiên tòa. Vụ án cũng thu hút hơn 50 cơ quan báo chí tới dự, đưa tin.
Được hỏi về những áp lực của cơ quan xét xử khi giải quyết vụ án, đại diện TAND tỉnh Phú Thọ nói: “Áp lực không phải từ bị cáo từng là quan chức, tướng tá mà tòa án phải cố gắng làm sao để người dân, công luận thấy rằng công lý đã được thực thi, không có bất cứ vùng cấm nào cho bất kỳ ai một khi đã vi phạm pháp luật”.
Theo lãnh đạo tòa án Phú Thọ, đây là vụ án đánh bạc phá nhiều kỷ lục về số bị cáo đông nhất 92 người cùng gần 100 nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tiếp đến, hồ sơ vụ án lên tới 1,2 triệu bút lục, tòa án phải dùng 7 tủ lớn để đựng và rất khó khăn mỗi khi tiếp nhận; số tiền thu lời bất chính trong vụ lên tới 9.853 tỷ đồng, hiện đã thu hồi được hơn 2.000 tỷ đồng và vẫn đang tiếp tục. Phiên tòa cũng ghi nhận lần đầu tiên cơ quan chức năng phải lợp mái tôn lên khoảng sân rộng 1.000m2 nhằm tạo “phòng” xét xử.

NHƯ Ý – TÙNG DUY – XUÂN ÂN​


Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.