Tin tức Kontum hôm nay(lượm lặt)

người sắc tộc đọc báo

kontum xưa nhà rông

Tin tức Kontum lượm lặt

(9/11/2018)

 Thăm nông trại trồng sâm tiền tỷ của nông dân chân đất Hà Văn Đại

 

Xuất phát từ con số 0 và cũng chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo nào, thế nhưng anh nông dân chân đất Hà Văn Đại (38 tuổi, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum) hiện đang sở hữu một trang trại sâm trên núi cao, trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới có thể trèo lên đỉnh sâm của anh nông dân trẻ. Trang trại sâm rộng khoảng 7ha, chủ yếu là sâm dây và sâm đương quy nằm trên đỉnh đồi thôn Măng Đen xã Đăk Long, nơi được mệnh danh là TP. Đà Lạt thứ 2. Từ xa nhìn lại chúng tôi đã nhìn thấy màu lá xanh non mơn mởn của từng lối sâm dây bát ngát giữa vùng bạt ngàn đồi núi.

 

Tỷ phú sâm dây đang hướng dẫn người làm cách trồng và chăm sóc sâm

Nhìn đôi bàn tay nhỏ nhắn, thoăn thoắt lắp ráp bộ ống tưới nước cho vườn sâm dây, rất khó để tin được rằng anh nông dân ấy lại chưa hề học qua một trường lớp đào tạo nào về nông nghiệp. Việc trồng, chăm sóc và phát triển toàn bộ diện tích gần 7ha sâm anh đều tự mày mò nghiên cứu. Chỉ riêng từ đầu năm 2018 đến nay anh Đại đã xuất đi 2 triệu cây giống sâm giây thu về gần 3 tỷ đồng, đó là chưa kể đến nguồn thu nhập từ củ và lá sâm. Cụ thể, mỗi năm anh có khoảng gần 400 triệu từ củ sâm tươi và khô, lá anh bán 70.000 đồng/kg.

Công nhân của anh Đại đang đào những cây giống cung cấp cho bà con.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, anh Đại đã xuất bán 2 triệu cây giống.

Chia sẻ kinh nghiệm về công cuộc xây dựng và phát triển vườn sâm hàng tỷ đồng, anh Đại phân tích: “Sâm là loại cây dược liệu ưa thích với khí hậu lạnh nên khi mới nhú cây sẽ ưa râm hơn, khi đó chúng ta phải che chắn cẩn thận. Đến khi sâm được 6 cặp lá thì bỏ lưới che để cây quang hợp, hấp thụ ánh nắng đều hàng ngày thì củ sâm mới to. Tuyệt đối không thể bón phân sống vào cây mà sử dụng phân chuồng đã ủ mục để tránh được các loại mầm bệnh gây hại. Ngoài ra, cần phải luân chuyển diện tích trồng và ươm giống trên quỹ đất. Còn bệnh tật thì sâm chỉ mắc một loại bệnh là nấm lá, tuy nhiên chỉ cần cắt bỏ cây bị bệnh đó một thời gian sau nó sẽ mọc lại và không bị bệnh nữa…”.

Bên cạnh trồng sâm để cung cấp cây giống cho bà con, anh Đại còn có nguồn thu lớn từ củ sâm dây.

Dù chưa được học qua một trường lớp đào tạo nào, tuy nhiên trang trại sâm của anh nông dân chân đất này vẫn cho năng suất khá cao.

Bên cạnh vườn sâm dây bạt ngàn, anh Đại còn tiếp tục tìm hiểu sâm đương quy để làm thuốc bắc. Năm 2014, anh tiến hành mua 1kg hạt thử nghiệm, trong quá trình ươm giống cây cũng chết khá nhiều nhưng vẫn đạt hiệu quả. Sau 1 năm, bình quân 8 củ sâm đương quy của anh đã đạt 1kg, đợt đó anh thu về được 1 tấn, với giá 85.000/kg tổng thu sâm đương quy của anh khoảng 85 triệu đồng.

Hiện tại anh Đại đang cung cấp lá sâm dây với số lượng khá lớn cho một siêu thị ở TP. Kon Tum.

Hiện tại, do nhu cầu sử dụng cây giống của người dân khá lớn nên anh đang tập trung vào ươm giống cho bà con. Theo như anh Đại, để có thể xuất bán một cây giống cần đảm bảo các điều kiện như, cây không xuất hiện bệnh tật, có chiều dài từ 15-20cm, thời gian trồng để lấy giống khoảng 6 tháng. Mỗi cây giống sẽ giao động từ 1.500 – 1700 đồng, còn lấy củ sau 2 năm sẽ thu được những nơi đất tốt thì khoảng 1,5 năm.

Sau khi xuất bán củ, lá sâm anh Đại sẽ xuất bán 70.000 đồng/kg cho các nhà hàng để nấu canh…

Toàn bộ diện tích trang trại sâm đều được anh Đại lắp đặt hệ thống tưới béc.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Đại còn tạo công ăn việc làm cho 7 công nhân trong trang trại sâm của mình với số tiền 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng. “Sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm để có đủ nguồn giống cung cấp cho bà con, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt vừa tiết kiệm nước lại đỡ mất thời gian làm cỏ…”, anh Đại cho hay.

Là trang trại sâm dây cung cấp số lượng giống lớn cho bà con, vườn sâm dây của anh Đại được Phòng Nông nghiệp huyện Kon Pơ Lông đánh giá rất cao.

Trần Hiền

Đang bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lãnh đạo cấp cục?

Dù đang chịu 2 án kỷ luật, bị thu thẻ ngành Quản lý thị trường nhưng một vị cán bộ ở Kon Tum được thăng lên cán bộ thuộc cấp bộ…

Cán bộ ở Kon Tum đang bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lãnh đạo cấp cục?

Ngày 7/11, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 4031/QĐ-BCT về việc tạm thời giao Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kon Tum đối với ông Lê Tuấn – nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương) tỉnh Kon Tum.

 

Cùng thời điểm trên, Chi cục QLTT Kon Tum đã được bàn giao về Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) quản lý. Theo đó, Chi cục Quản lý thị trường Kon Tum được sắp xếp lại thành Cục Quản lý thị trường Kon Tum trực thuộc Bộ Công thương; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký ngày 25/10, nêu rõ tạm thời giao Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum cho ông Lê Tuấn cho đến khi Bộ Công thương quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục QLTT. Ngoài ra, ông Lê Tuấn còn được hưởng phụ cấp lãnh đạo hệ số 0,7.

Việc Quyết định giao Quyền Cục trưởng QLTT tỉnh Kon Tum đang gặp nhiều tranh cãi vì thực tế ông Lê Tuấn vừa mới bị kỷ luật, thu thẻ Quản lý thị trường và nặng hơn là chịu án kỷ luật Đảng viên.

Cụ thể, ngày 15/3, Sở Công thương tỉnh Kon Tum đã ra quyết định số 27/QĐ-SCT về việc thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục QLTT. Ông Tuấn được xác định nguyên nhân kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu dân chủ trong chỉ đạo điều hành. Chưa kiên quyết trong xử lý công chức có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm.

Tiếp đó, ngày 9/4, Cục QLTT – Bộ Công thương ban hành quyết định 476/QĐ-QLTT về việc tạm đình chỉ sử dụng thẻ kiểm tra thị trường của ông Lê Tuấn thời hạn 12 tháng.

Liên quan đến các sai phạm trên, ngày 25/6, Ủy ban Kiểm tra, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định kỷ luật ông Tuấn với hình thức “Khiển trách”.

Tạ Vĩnh Yên

Dự án nước sạch bỏ hoang, dân khát nước, công nhân bị nợ lương dài hạn

 

Được triển khai cách đây 3 năm nhưng Dự án Nhà máy nước sạch được UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể hoạt động. Điều này đã khiến người dân thị trấn Đắk Tô không có nước sạch để dùng.

Từng chuyển nhượng dự án

Trước năm 2016, Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô được Công ty cổ phần nước sạch đô thị Đắk Tô (thuộc UBND huyện Đắk Tô) quản lý, điều hành hoạt động.

Đến ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon tum chấp thuận chủ trương, ra Quyết định giao Dự án Nhà máy cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư và kinh doanh.

Sau khi có Quyết định chuyển giao, Công ty này đã thành lập doanh nghiệp đóng tại số 23 đường 24/4, khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô để tiến hành làm các thủ tục thực hiện Dự án.

Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô để Công ty tiếp tục đầu tư, kinh doanh, giá chuyển nhượng tại thời điểm đó khoảng gần 20 tỷ đồng.

Công ty cam kết đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền hoạt động với quy mô công suất 10.000 m3 nước/ngày, đêm; tiến độ thực hiện từ năm 2016-2018 (khoảng 2 năm) và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, sau khi nhận chuyển giao đầu tư và kinh doanh Nhà máy, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành làm hồ sơ thủ tục và xây dựng một số tuyến đường vào Nhà máy.

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm triển khai Dự án nhưng thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được giải quyết, vì thế Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô không thể tiếp tục đầu tư các bước tiếp theo.

Công trình xuống cấp

Ông Trương Trung Bình – Quyền Giám đốc Công ty TNHH Utility Water Việt Nam cho biết: “Đại diện Công ty ở Thái Lan đã sang làm việc rất nhiều lần nhưng hiện nay thủ tục đất đai chưa xong, hơn một năm nay cán bộ, nhân viên chưa nhận được một khoản lương nào, bảo hiểm cũng chưa đóng. Chúng tôi đã nộp đơn gửi các ngành chức năng của huyện, tỉnh lâu rồi nhưng chưa thấy trả lời”.

Bà Nguyễn Thị Gấm – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Kon Tum thông tin: “Hiện nay Sở Tài nguyên & Môi trường chưa nhận được bất cứ hồ sơ gì liên quan đến Dự án Nhà máy nước thị trấn Đắk Tô về thủ tục giao đất và cho thuê đất. Thủ tục hành chính chúng tôi đã công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở hết rồi”.

UBND huyện Đắk Tô đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.

Tại khu vực Nhà máy đã bị bỏ hoang từ lâu, xung quanh cỏ mọc um tùm, khuôn viên hoang tàn, bẩn thỉu, không một bóng người qua lại; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc, cá bơi từng đàn.

Theo quan sát, nguồn nước vẫn tự chảy theo đường ống về các hộ dân và thực tế cho thấy mùa mưa thì đục như nước bùn, mùa khô thì chảy lách tách vài giọt nghe vị hôi tanh rất khó chịu.

Nhiều người dân cho rằng, đây là một công trình Nhà máy nước sạch của một huyện nhưng chất nước thì như kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Thiệt thòi nhất vẫn là người dân vì “khuất mắt cho sạch”, chỉ biết có nước từ đường ống của công trình nước sạch chảy về là dùng.

Dân khát nước sạch!

Thực tế cho thấy, mùa khô ở Tây Nguyên nói chung, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã phổ biến từ rất lâu bởi phần lớn các giếng nước của hộ dân đều khô cạn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của các cơ sở sản xuất nước để dùng.

Mặt khác, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam hiện có 7 cán bộ, nhân viên làm việc, thế nhưng đã gần 2 năm nay chưa được nhận một khoản lương nào từ Công ty.

Một cán bộ trải lòng, chúng tôi đành phải ra ngoài làm thêm, làm được bữa nào thì tốt bữa đó, ngày nào nhận được việc làm bên ngoài là ngày đó mừng lắm, nếu chờ lương Công ty thì vợ con tôi biết sống ra sao.

“Gần hai năm không lương đồng nghĩa với ngần ấy thời gian không đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bất cứ một khoản phụ cấp, chế độ đãi ngộ nào”, cán bộ này cho biết.

Ông Lê Giàng – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum, cho biết; Mặc dù đã gần 2 năm người lao động không có lương nhưng Liên đoàn lao động huyện Đắk Tô cũng không báo cáo kịp thời để xử lý, chúng tôi mới nắm sự việc và đã kiểm tra thực tế. Hơn nữa người đứng đầu Công ty này không sang Việt Nam nên cũng rất khó làm việc.

“Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo với Tỉnh ủy và xin ý kiến chỉ đạo để có hướng giải quyết”, ông Giàng khẳng định.

Thu mua chanh dây kiểu ‘xã hội đen’ tại Kon Tum

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng thu mua chanh dây theo kiểu ‘xã hội đen’.

Các nhóm đối tượng đến tận các vườn chanh dây đang thu hoạch để hỏi mua với giá rẻ từ 5 – 10 ngàn đồng/kg so với giá thị trường. Khi người nông dân không đồng ý, nhóm đối tượng này hăm dọa, nếu không bán cho chúng thì các thương lái khác đến mua sẽ không chở được hàng ra khỏi địa bàn, khiến người trồng chanh dây “đứng ngồi không yên”.

Tình trạng trên xuất hiện tại khu vực trồng chanh dây thuộc tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, với hơn 22 ha. Diện tích trồng chanh dây trên được 17 hộ dân từ huyện Đăk Hà xuống thuê đất trồng gần 2 năm nay và hiện đang là mùa thu hoạch.

Những người trồng chanh dây ở đây cho biết, mỗi ngày có 3 người tên là Hương, Thanh và Quân thường đến và dẫn theo những đối tượng xăm trổ đầy mình vào các vườn chanh gạ gẫm, hỏi mua và buông lời hăm dọa để các chủ vườn bán chanh dây cho các đối tượng này với giá rẻ hơn thị trường. Nếu bán cho người khác thì các đối tượng này sẽ cản trở xe vận chuyển, khiến người trồng và các tiểu thương thu mua đều lo sợ.

Một người trồng chanh dây ở địa phương cho biết: Ban đầu các đối tượng đến một vài hộ, sau đó gọi điện thoại đến các tiểu thương để hăm dọa. Bây giờ không ai dám đến thu mua ở khu vực đây nữa.

Không chỉ có hành vi đe dọa, ép các chủ vườn chanh dây bán với giá rẻ hơn thị trường, nhóm đối tượng trên còn trực tiếp gặp, gọi điện cho các tiểu thương đe dọa, yêu cầu không được vào thu mua chanh dây của các hộ dân khu vực tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

Trao đổi qua điện thoại về tình trạng trên với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc – Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết đã nghe phản ánh có tình trạng trên và hiện đã bố trí lực lượng xuống xác minh.

Tỉnh Kon Tum hiện có trên 1.000 ha chanh dây, trồng tập trung ở thành phố Kon Tum, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi. Thời điểm này, chanh dây đang bước vào mùa thu hoạch cũng là thời điểm xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua chanh dây. Nếu tình trạng trên tiếp diễn không chỉ ảnh hưởng đến người trồng chanh dây mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Trước đây, khu vực huyện Ngọc Hồi cũng đã xảy ra tình trạng ép giá thu mua cà phê. Người dân mong muốn chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Kon Tum sớm vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, đe dọa người trồng chanh dây và các tiểu thương.

Quang Thái (TTXVN)

Theo Baotintuc.vn

Kon Tum: Điều tra nhóm ‘xã hội đen’ ép nông dân bán rẻ chanh dây

Ngày 11/1, Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc- Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết, Công an đang điều tra về nhóm đối tượng đến các vườn chanh dây đang thu hoạch ở phường Ngô Mây để ép chủ vườn bán quả, với giá rẻ hơn giá thị trường từ 5- 10 ngàn đồng/kg.

Vườn chanh dây

Theo phản ánh của người trồng chanh dây ở phường Ngô Mây, thời gian gần đây có nhóm 3 người tên là Hương, Thanh và Quân thường dẫn theo những đối tượng xăm trổ đầy mình kiểu “xã hội đen”, vào các vườn chanh gạ gẫm, đe dọa, buộc các chủ vườn bán rẻ quả chanh dây.

Nếu bán cho người khác, nhóm đối tượng này sẽ cản trở xe vận chuyển, khiến người trồng và tiểu thương thu mua hoang mang, lo sợ.

17 hộ dân từ huyện Đăk Hà xuống thuê 22 ha đất để trồng chanh dây ở phường Ngô Mây đang chờ nhà chức trách vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng này.

H. HÀ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.