(thầy) Chu Mộng Nong “théc méc và thấu cảm”dự thảo quy định:muốn hành nghề kiến trúc sư phải có “giấy chứng nhận đạo đức ” !!!!

đọc10

RẤT CẦN GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẠO ĐỨC

Chu Mộng Long2

Chu Mộng Long

Mọi nghề nghiệp đều rất cần đạo đức. Đạo đức ngày một suy đồi, dẫn đến dối trá, tham lam vô độ, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, chúng ta đang rất thiếu kinh phí để giáo dục và chấn chỉnh đạo đức.
Vì thế, không chỉ ngành kiến trúc mà mọi ngành khác nhau, ngoài các loại giấy tờ, bằng cấp đều phải có giấy chứng nhận đạo đức nghề nghiệp.
Hiện nay nhiều ngành đã tư duy phát triển theo hướng này với đủ các loại chứng chỉ khác nhau. Dù có là giáo sư, tiến sĩ vẫn phải có các loại: chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, chứng chỉ an ninh quốc phòng, chứng chỉ lý luận chính trị, chứng chỉ nghiệp vụ các loại, kể cả chứng chỉ xếp hạng, ngạch. Chẳng hạn như tôi, dù là tiến sĩ, giảng dạy đại học gần 30 năm vẫn bị yêu cầu đi học “Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm” do các ả giáo dục học chưa biết mặc coóc sê dạy cho, nếu không, theo lời dọa của lãnh đạo sẽ không cho đứng lớp nữa!
Thật sai lầm khi cá nhân tôi đã phản kháng vì coi đó là sự hạ nhục. Và trước đó cũng từng sai lầm khi thanh tra và yêu cầu dẹp bỏ hàng loạt các chứng chỉ mà ông Hà Thanh Việt, trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng, nghĩ ra bắt buộc sinh viên khoa ông nộp tiền đi học thêm tại công ty gia đình ông mới được tốt nghiệp đại học.
Vậy thì hiện nay, cơn cớ gì loại chứng chỉ rất quan trọng về nhân cách là “Chứng chỉ đạo đức” lại chưa triển khai?
Đề nghị triển khai nhanh, gấp, vì các loại chứng chỉ này có thể thu bộn tiền để có kinh phí giáo dục và chấn chỉnh đạo đức cho cán bộ viên chức.
Trường hợp ai không đi học thì có thể bỏ tiền để chạy các loại chứng chỉ đó. Mại dô…
Giảng viên dạy đạo đức lâu nay chỉ kiếm ăn qua dạy và ôn thi chấm thi trong các kì thi học phần (học thuộc bài trả bài), nay có cơ hội rao giảng các loại đạo đức từ thấp đến cao để… tăng thu nhập. Chúc mừng!
Chu Mộng Long

tncorp-logo.fw

Muốn hành nghề kiến trúc

phải có giấy chứng nhận không vi phạm đạo đức

 8 THANH NIÊN ONLINE
Theo dự luật Kiến trúc trình Quốc hội, hồ sơ để cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc phải gồm giấy xác nhận không vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhiều đại biểu cho rằng, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc quá phức tạp.
Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM) /// Ảnh Gia Hân

 

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM)

ẢNH GIA HÂN
Thảo luận tại tổ TP.HCM về luật Kiến trúc sáng nay, 8.11, đại biểu Nguyễn Việt Dũng cho rằng, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề như quy định tại dự thảo Luật này quá phức tạp, trong khi xu thế hiện nay là giảm bớt giấy phép con.
Ông Dũng dẫn chứng, theo quy định tại điều 22 dự thảo Luật về cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc, ngoài bằng cấp, giấy chứng nhận được đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục, còn phải có kết quả sát hạch hành nghề kiến trúc và giấy chứng nhận không vi phạm đạo đức nghề nghiệp và một số giấy xác nhận khác.
“Tôi đề nghị chỉ cần đạt yêu cầu sát hạch là đủ. Học ở đâu không quan trọng, chỉ cần đáp ứng yêu cầu của kỳ sát hạch là xong. Và muốn thi được thì phải không vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Thế là được, chứ việc gì phải nhiều giấy tờ thế?”, ông Dũng góp ý.
Về giấy chứng nhận được đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục, ông Dũng cho rằng không cần thiết vì hiện nay, xu thế cách mạng 4.0, học tập suốt đời, và những người này đều có chuyên môn nên người ta có thể lên mạng học để phát triển nghề nghiệp, chứ không nhất thiết phải đến trường.
“Quan trọng nhất là anh có thi đạt hay không, chứ không cần quan tâm đến trường hay không”, đại biểu Dũng nói.
Đại biểu là Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM cũng bày tỏ ông thấy quy định về giấy chứng nhận không vi phạm đạo đức nghề nghiệp khá khó hiểu vì không biết ai sẽ là người cấp giấy này?
Băn khoăn nữa là giả sử có cơ quan nào đó giám sát đạo đức của người hành nghề hàng ngày và cấp giấy chứng nhận không vi phạm đạo đức, thì thời hiệu của vi phạm cũng phải quy định rõ.
“Chẳng lẽ tôi có vi phạm điều gì đó nhưng cách đây 10 năm rồi và vì vi phạm này mà cả cuộc đời tôi không bao giờ được cấp giấy không vi phạm đạo đức?”, ông Dũng dẫn tình huống, và cho rằng quy định như vậy khá mơ hồ, khi triển khai sẽ rất lằng nhằng.
Từ phân tích trên, đại biểu này đề xuất dự thảo quy định Bộ Xây dựng quản lý hồ sơ, hệ thống thông tin quản lý kiến trúc bằng công nghệ thông tin thì chỉ cần cập nhật thông tin vi phạm đạo đức nghề nghiệp lên hệ thống. Như vậy, khi cấp chứng chỉ hành nghề, chỉ cần người đó không vi phạm về đạo đức nghề nghiệp trong 2 năm thì được cấp, chứ không cần phải cấp một giấy chứng nhận riêng.
Dự thảo luật Kiến trúc quy định hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ xin cấp hành nghề kiến trúc gồm:
a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc kèm theo 2 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 6 tháng;
b) Giấy xác nhận thời gian tham gia thiết kế kiến trúc tại tổ chức hành nghề kiến trúc;
c) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp;
d) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục;
đ) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu kết quả sát hạch;
e) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu giấy xác nhận không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.