Thần cây đa và tôi-Truyện Y Ban (Hà Nội)

đọc sách2

THẦN CÂY ĐA VÀ TÔI

YBan
truyện Y Ban

Cây đa cổ thụ

Một đêm vào quãng canh 3, khi giấc ngủ đang rất sâu thì tôi bị đánh thức bởi tiếng gõ của. Tôi nằm định thần mấy phút mới ra mở của. Thằng em trai nghịch tử của tôi mặt rầu rầu, không chào hỏi tôi lao thẳng vào trong nhà. Tôi cài cửa lại định lên gường đi ngủ tiếp. Tôi đã quen với cái cách nó đến nhà tôi kiểu này là chỉ để vòi tiền. Lần này tôi dứt khoát sẽ không nhả ra một xu. Thấy thái độ của tôi có vẻ cương quyết thằng em tôi cất lời :

 -Chị có quen đâu thuê hộ tôi chiếc xe để tôi đưa thằng cò về quê.
-Thằng cò nào?
-Thằng cò con con Hồng.
-Con Hồng, người yêu của cậu ấy à ?
-Thì còn con hồng nào nữa.
-Thế nó có con rồi à ?

 -Đẻ lúc chiều, mẹ băng huyết. Thằng bé suy hô hấp. Đưa cả lên bệnh viện trên này cấp cứu. Lúc nãy thì thằng cò đi rồi.

 -Thế thằng cò có phải là con cậu không ?
-Thì con tôi chứ còn con ai nữa.

 -Đến cơ sự này cơ à ? Thôi cậu chờ tôi thay quần áo đến bệnh viện xem thế nào. Rồi thuê luôn xe của bệnh viện chứ giờ này thuê đâu ra xe.

 Đến bệnh viện trời đã tang tảng sáng. Tôi đi qua một cây đa to. Tán lá xanh rậm rì. Khoảng dưới tán cây đen thẫm. Tôi rùng mình vì sợ. Tôi cũng chẳng thể lý giải nỗi sợ hãi này là sao ? Nỗi sợ hãi truyền từ thời trẻ con của tôi đến nay. Tôi đã sắp thành một bà già. Tôi đã đương đầu với bao sự chết chóc rồi. Về một khía cạnh nhỏ nào đó thiên hạ còn bảo tôi đã thành ma thành quỉ. Vậy mà khi đi qua một cây đa vào ban đêm tôi vẫn rùng mình vì sợ. Nếu còn trẻ tôi sẽ chạy thật nhanh. Chỉ có điều bây giờ chân tôi bước đi đôi khi đã run rẩy.

 Thằng cò đã được bệnh viện gói gọn ghẽ như một cây giò. Tôi dơ tay đón nó. Cô y tá nhìn tôi chằm chằm :

 -Bà nội hay bà ngoại nó thế ?
-Bác. Tôi chỏng lỏn.
-Chả trách, nhìn mặt là biết. Cô ta ăn miếng trả miếng.

Tôi lật khăn phủ để xem mặt thằng cò. Nó bé xíu lạnh ngắt. Tôi khóc, nước mắt rơi trên mặt nó. Tim tôi đau ngột ngạt. Tôi muốn khóc to và hờ rằng : Con ơi khổ quá chừng, cái lũ đàn ông đàn bà khốn nạn ấy, chúng chẳng lường hết sự đời. Chúng cứ vin vào cái gọi là tình yêu ấy để làm xằng rồi cho ra những đứa trẻ tội nghiệp này. Chẳng biết con sống có được sung sướng hơn cái chết này không ?

 Tôi cố gắng kìm nén để không gào rú lên rằng : Tội nghiệp quá trời ơi, ít nhất thì cũng để cho nó nhìn thấy tia nắng mặt trời một lần đã chứ.

 Tôi câm lặng.

-Này bác, bác có muốn thuê xe mang nó về quê không ?
-Thuê ở đâu hở cô ?
-Đây này, cháu làm phúc giúp bác đấy thôi chứ cháu không phải là cò mồi gì đâu. Bác mang mảnh giấy cháu đã ghi tên, địa chỉ này ra cổng bảo vệ, nhờ anh bảo vệ gọi giúp. Cháu là cháu hay thương người.
-Vâng, cám ơn cô. Rồi chắc là nhà xe sẽ tính cả công cô vào đó, chứ chúng tôi chẳng dám quên ơn cô đâu.
-Rõ là cái nhà bác này..

Cái khía cạnh thành ma thành quỉ của tôi nó hiện nguyên hình là thế đó.

bệnh viện VN

Thằng cò bé xíu nhưng nặng trĩu trên tay tôi. Tôi  ôm chặt nó vào người để cố truyền cho nó chút hơi ấm. Ngoài trời mặt trời đã ló rạng. Tôi đưa tờ giấy cho thằng em bảo :

-Nhanh chân ra cổng bảo vệ gọi xe rồi  tôi bế nó ra sau. Cậu tính luôn xem bế nó về đâu, về nhà ta hay về nhà mẹ nó.
-Chị ơi, dù chưa cưới xin thì nó cũng là giọt máu của em rồi, nó là của nhà ta rồi. Em xin chị cho nó về nhà ta.

Chưa khi nào thằng em tôi nói năng nhũn nhặn thế.

-Thế thì cậu nói với lái xe đưa nó về nhà ta.

Tôi bế thằng cò đi chầm chậm, mắt không nhìn xuống đường mà chỉ nhìn vào mặt thằng cò. Mặt nó im phăng phắc. Tôi bế thằng cò đi qua gốc cây đa. Bấy giờ trời sáng nên tôi mới nhìn rõ. Người ta xây xung quanh gốc đa thành một cái bệ cao có thể ngồi lên đó để nghỉ chân. Cái bệ quanh gốc đa mời gọi tôi thiết tha. Tôi không thể không ngồi xuống đó. Tôi ngồi xuống và để thằng cò lên đùi. Nắng bắt đầu tia mạnh. Nắng xuyên qua vòm lá xuống mặt thằng cò. Tôi khóc rú lên, mở mắt ra đi cháu ơi. Mở mắt ra một lần thôi cũng được. Đã làm người rồi mà không nhìn thấy nắng ư ? Tôi khóc vật vã. Đột nhiên có một người đàn bà từ đâu ngồi xuống bên cạnh tôi. Chị ta vỗ vào vai tôi :

-Chị nói đúng quá. Đã làm người mà không nhìn thấy nắng thì chưa làm người. Chị có muốn tôi làm cho mắt thằng bé này mở ra nhìn thấy nắng không ?

-Được vậy tôi đội ơn chị lắm.
-Nhưng chị phải giấu kín việc này. Nếu chị mà nói ra cho ai biết thì tôi sẽ bắt nó nhắm lại đấy nhé. Nào, bây giờ thì chị hãy đặt nó sát vào cái gốc đa kia.

Tôi làm theo sự chỉ dẫn của chị ta. Chị ta cúi xuống mặt thằng cò hít hà một lát. Tiếng thằng cò ọ ẹ. Tim tôi đập như vỡ tung lồng ngực. Tôi chộp lấy thằng cò chạy ngược vào bệnh viện. Tôi cứ chạy bừa vào một phòng, gào to :
-Các bác sỹ ơi, nó sống lại rồi. Thằng cò sống lại rồi.

Những bóng áo trắng ào đến vây xung quang hai bác cháu tôi. Một sự sống diệu kỳ, người ta xuýt xoa. Thằng cò ở thêm bệnh viện 3 ngày nữa rồi xuất viện, khoẻ mạnh như những đứa trẻ bình thường. Mẹ nó cũng xuất viện sau nó một tuần. Chấp nhận nuôi con một mình. Thằng em nghịch tử của tôi lại lao vào các cuộc tình mới.

Còn tôi cuộc sống cuốn đi. Năm thì mười hoạ tôi nhớ về thằng cò, lúc nó ọ ẹ khóc dưới gốc đa. Về sự xuất hiện của người đàn bà tôi lại ngờ rằng chính lúc đó do tôi khóc quá thành ngớ ngẩn cả người mà ảo tưởng ra vậy thôi.

Tôi ngủ. Giấc ngủ như quỉ ám. Tôi muốn thoát khỏi giấc ngủ nhưng hai mắt cứ nặng trĩu. Rõ ràng nắng đang chiếu gay gắt vào mắt tôi. Người tôi nặng trịch như đá đeo. Sự cố gắng của tôi thật là vô vọng. Thì thôi vậy, cứ khép chặt hai mi mắt lại. Còn trí não muốn ngủ hay thức thì tuỳ.

-ồ, thì ra là chị à ? Vì chị muốn gặp tôi mà chị bắt thân xác tôi phải chịu cái trạng thái khủng khiếp này phải không? Tôi nói với người đàn bà.
-Chị bảo sao? Chị đã gặp tôi rồi à? Cái đận tôi bế thằng cò đã chết ngồi xuống gốc cây đa trong bệnh viện phải ư?

-Thì sao mà chị khóc thế. Được rồi tôi sẽ nghe chị nói đây. Bây giờ chị không còn nơi trú ngụ nữa ư ?
-Nhưng này, chị bảo chị là thần cây đa, vậy chị hãy làm cách nào để cho tôi gặp chị thật thoải mái, chứ tôi cứ nửa thức nửa ngủ thế này. Tôi chẳng có tâm trí nào mà tiếp chuyện chị được đâu.
-Thôi thì tôi tin chị rồi, được chưa ? à này chị nói chị không có nơi trú ngụ à? Trên sân thượng nhà tôi có một cây đa, tôi trồng trong chậu. Cái cây đa này tôi mua năm trước. Khi đó kẻ bán cây cắm thêm mấy bông hoa lan vào nói là cây hoa lan. Tôi đã thích trồng một cây hoa lan nên đã mua nó với giá 15.000 đồng.

-Chị nói sao ?Chuyện đó mà chị cũng biết à ? Thì có thế thật. Tôi là phụ nữ. Mà phàm phụ nữ ai cũng thích mua rẻ. Lý ra một cây hoa lan thật chí ít cũng phải 50.000 đồng chứ làm gì có cây hoa nào 15.000 đồng bao giờ. Nhưng nếu là cây đa thì chỉ có 10.000 đồng. Quân lừa đảo nó đã ăn ngon ơ của tôi 5000 đồng. Tôi mà bắt được nó thì nó rũ tù. Luật pháp nước ta nghiêm lắm. Có một thằng bé trấn lột có 2000 đồng mà phải phạt tù những 5 năm cơ đấy.

-Này, thế này. Cây đa mà tôi tưởng nhầm là cây lan ấy hoá ra là cây đa thật. Bây giờ rễ của nó đã trổ mành mành vào không khí, cành là nó xum xuê, xanh rờn. Đẹp đáo để. Nhà chị hãy trú ngụ vào đấy. Cứ gì  phải là cây đa ở bệnh viện ấy. Tôi sẽ chăm sóc cây đa của tôi thật tốt cho chị ở. Ta sẽ bầu bạn với nhau nhé. Tôi cũng cô quạnh lắm chị ơi.

 Nước mắt tôi ướt đầm gối.

Tôi tỉnh giấc chiều đã chạng vạng. Thì ra là một giấc ngủ ngày. Đầu hơi váng vất nhưng chân tay lại nhanh nhẹn, chứ chẳng như mọi khi đã đổ ra ốm to rồi. Kỳ lạ là tôi không sao nhớ được giấc mơ chiều.

 Cơm niêu, nước lọ một mình nên nhanh. Tôi pha một ấm trà, bỏ vào khay thêm phong kẹo lạc. Tôi leo lên sân thượng. Trên sân thượng tôi kê một chiếc chõng tre bên cạnh cây đa trồng trong chậu. Tôi ngồi xuống chõng rót nước ra chén.

-Chị rót cho tôi một chén được không? Tiếng một người đàn bà.

Tôi giật bắn người rồi run lên vì sợ.

-Đấy chị lại sợ rồi. Chị đã bảo tôi là gặp nhau kiểu gì cho thân xác chị không phải trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh. Tôi cũng chẳng muốn thế đâu. Tôi muốn gặp chị lúc chị trong trạng thái tỉnh táo, nhận thức được nhưng lại biết chị hay sợ. Sợ quá cũng làm người ta mê muội đi đấy.
-Thế chị là thần cây đa đó ư ?
-Vâng, là tôi.
-Vậy chị hãy xuất hiện trước mặt tôi là một người đàn bà như hôm xưa tôi gặp chị ở gốc đa.

Một người đàn bà ngồi trước mặt tôi. Tôi rót chén nước mời chị ta. Chị ta đón chén nước tôi mời rồi lại đặt xuống khay.

-Cây đa của chị đây phải không ?
-Vâng, nó đấy.

-Cây đẹp lắm, Cây này mà cắm xuống đất chỉ một năm thôi là có tán mát trú nắng rồi. Giọng thần cây đa uống nước.

-Tôi đã trú ngụ ở cây đa ấy từ khi nó bé như cây đa này, Chị có tin tôi thì tin. Cái cây đa ấy 500 tuổi rồi đấy. Cái cây đa đẹp như vậy lẽ nào lại đem chặt nó đi. Thần cây đa khóc nấc lên.

Tôi vỗ vỗ vào vai chị ta :
-Chị kể đi, tôi nghe chị nói đây mà. Nói ra được nó đỡ ức.

-Vâng tôi sẽ kể cho chị nghe. Khi họ xây bệnh viện trên khu đất ấy cây đa đã to lắm. Bóng mát của cây đa toả rợp cả trăm m2. Họ đã khoanh đất lại để dành cho cây đa một khoảng rộng. Cái bệnh viện này là nơi đón những đứa trẻ ra đời. Tôi đã được chứng kiến bao nụ cười và bao nước mắt. Có một điều tôi xin thề với chị rằng, tôi chỉ là người chứng kiến chứ chưa khi nào tôi ra tay can thiệp vào một chuyện đời nào hết. Tôi là thần tôi không nói dối chị đâu.

-Thế sao người ta lại bảo nói dối thành thần.
-Thì có thần nói dối mà chị.
-Thế thì chuyện của thằng cò là thế nào ?

-Chuyện thằng cò là thế này. Khi đó diêm vương đi tuần qua, thấy chị khóc thảm thiết quá tôi bèn níu ông ta lại. Tôi đòi xem sổ Nam Tào của ông ta. Ông ta đã nhầm thằng cò này với thằng cò khác. Đứa trẻ vừa sinh ra chưa kịp đặt tên, con trai thì đặt là thằng cò, con gái đặt tên là cái Hĩm. Cái thằng bé kia họ trần còn thằng cò nhà chị đặt theo mẹ là nguyễn.

-Vậy là chị cũng có can thiệp vào ?
-Tôi đã bảo chị là trường hợp đặc biệt. Tôi với chị có duyên kiếp với nhau. Tôi đã nhìn trước được sự thể thế này. Tôi đang cần một nơi trú ngụ.

-Vậy chị hãy kể chuyện tiếp đi.
ở cái nơi đây lạ lắm. Nói nó có số thì bảo rằng số. Thì cứ cho rằng có số phận đi. Thì cái nơi này chỉ có số phận con người quyết định chứ chẳng có bàn tay con người nào quyết định được cả. Mà cái số phận con người theo như cách hiểu của con người bây giờ là do trời định là sai toét. họ cứ đổ cho trời để mặc nhiên sống theo ý của họ, bất chấp cả đất trời. Vậy thì tất yếu là họ sẽ phải gánh hậu quả.

 Tôi kể cho chị nghe cái thời trước đây. Cái thời chị là một cô công nhân quét rác, một chị nông dân hay một mệnh phụ bà lớn nào đó, khi cần sinh nở cứ vào đây là người ta phải đón đỡ cho đến khi mẹ tròn con vuông. Mà lại chẳng phải trả đồng tiền nào cả. Có khác chăng là khi nhìn vào liễn cơm người nhà mang vào. Phu nhân, bà lớn thì gạo trắng ngần thơm phức, lại giò nạc thịt nạc thăn, trứng gà con so..Còn trong liễn cơm của người lao động thì cũng có cơm trắng, gái đẻ sao nỡ bắt ăn cơm độn, một chén nước mắm, một quả trứng. Cũng có những phu nhân, bà lớn động lòng, thôi thì cùng là thân gái cả. Nhìn thấy đồng loại gái ăn uống kham khổ quá bèn xẻ cho ít thức ăn. Cái cách đó chẳng làm cho người khác sung sướng hơn được đâu mà chỉ làm cho người ta thêm ngậm ngùi. Thì trong đồng loại gái không phải là phu nhân, bà lớn ấy cũng đâu phải chỉ là nông dân, công nhân ít được học hành, Còn có nhiều phụ nữ học hành tử tế, chỉ số IQ rất cao. Họ học hành kiến thức đã đành, họ lại còn được trau dồi về tư tưởng và đạo đức. Họ được giáo dục rằng :Xã hội mà họ đang thụ hưởng đây là một xã hội công bằng dân chủ. Ai cũng có cơm no áo ấm, ai cũng được học hành. Làm công chức nhà nước thì ăn lương theo bậc, lại cộng thêm sự phân phối hàng hoá theo tem phiếu. Vậy thì ai cũng giống ai chứ. Thôi thì lúc ở nhà đóng chặt cửa lại ăn rau cháo nhì nhằng. Chứ đến đây bày biện tô hô ra cả. Có cô giáo đi đẻ, bày liễn cơm mới vài miếng đậu rán, được cháu của một bà phu nhân xẻ cho mấy miếng thịt thăn rim. Nể người cho miệng thịt vào mồm mà nghẹn đắng không nuốt được, nước mắt cứ chảy ròng ròng. Nào cái người đàn bà này có xa lạ gì. Chị ta đến xin điểm cho thằng con trai, mang theo một đôi gà trống thiến, 20 kg gạo tám. Cô giáo vì mục đích giáo dục cao cả đã dứt khoát không nhận. Tối đấy cả gia đình cô đã ăn cơm với ngô rang. Ngô rang đựng vào rá, khoa học bảo nhai thật kỹ mới tiêu được. Hai vợ chồng cô giáo mỗi người một cuốn sách, vừa đọc sách vừa thong thả nhai ngô. Thi thoảng lại nắm tay nhau trong rá ngô. Chị vợ hỏi : Tay ải tay ai ? Anh chồng đáp : Tay giảo tay giáo. Chị vợ thêm : Tay viển tay viên. Rồi cười với nhau sung sướng.

Những câu chuyện thường ngày là thế. Thi thoảng điểm xuyết những câu chuyện đặc biệt hơn. Một chuyện thế này. Có một anh nông dân đang đêm vợ lên cơn đau đẻ anh ta bèn lấy chiếc xe bò lót rơm vào để vợ ngồi lên trên, rồi chạy xuống bếp ôm cả ổ trứng lẫn con  gà mái đang ấp cho vào xe bò, cứ thế chạy trong đêm đen đưa vợ vào bệnh viện. Người vợ cũng là nông dân chiều còn đi gặt lúa. Ngồi chỗm chệ trên xe, đau mà không dám kêu rên vì thấy chồng đang lo lắng cố kéo xe. Đến bệnh viện sản phụ được đưa thẳng vào phòng khám. Bác sỹ khám xong tứa mồ hôi hột: Ngôi ngược, máu ra ồ ạt. Lệnh được phát đi, chuẩn bị phòng mổ và máu cấp cứu sản phụ.

 Trời đã nhờ nhờ sáng. Với tiên lượng xấu nên một cô y tá đi tìm anh chồng. Dưới gốc cây nhãn anh chồng đang ngồi ôm đầu cạnh ổ gà. Lũ gà con đang mổ vỏ trứng chui ra. Cô y tá hỏi : Anh có phải là người nhà của chị Hiền không?

-Vâng, tôi đây. Khổ quá chị ơi. Chúng nở cả rồi thế này thì lấy trứng đâu mà luộc. Tôi cuống quá nên mới lấy nhầm ổ gà sắp nở. Lý ra phải lấy ổ gà mới ấp hôm qua.

Cô y tá nhìn lũ gà con lẩy bẩy,lông vẫn còn ướt, rồi lại nhìn mặt anh chồng suýt phì cười. Lại nhớ phận sự phải đi báo tin không hay kia mà rầu mặt xuống.

-Anh đi với tôi vào đây. Chị nhà phải mổ.
-Mổ ư? Mổ là mổ thế nào? Lần trước nó chả đẻ ở bụi chuối, đẻ dễ hơn vịt. Nay có bệnh viện, người ta bảo đẻ ở nhà lạc hậu mới mang đến bệnh viện.

-Thì anh cứ đi với tôi đã. Anh chồng mĩên cưỡng đi theo cô y tá. Vào đến cửa phòng đẻ thì đúng lúc một cô y tá khác đi ra, hỏi cô y tá vừa đi vào:

-Đã gọi được chồng sản phụ Hiền chưa?Báo với người nhà đẻ con trai 3,5 kg rồi nhé.
-Sao bảo phải mổ?
-May không tả được, chuẩn bị xong bàn mổ rồi đưa bệnh nhân sang. Lúc nhấc mông chị ta đặt lên cáng thì nó sổ ra ngay, may mà nhanh tay đỡ được thằng bé nếu không thì rơi tọt xuống khay.

-Đấy, tôi nói rồi mà. Anh chồng cười lớn. Tôi đã nói với cô là lần trước nó đẻ rơi mà. Thôi, giờ tôi biết lấy trứng đâu mà luộc cho vợ tôi bây giờ.

Cô y tá nọ bèn kể lại câu chuyện ổ trứng nở con cho cô y tá kia nghe. Cô y tá kia cười rũ rượi một lúc rồi móc túi lấy ví ra.

-Chuyện của anh thật vui. Thôi thế này tôi biếu anh 2 đồng. Anh ra kia mua cho chị nhà bát phở. Còn đàn gà thì anh mang về nuôi.

-Nhưng mà cầm tiền của chị tôi áy náy lắm. Các chị đã đỡ đẻ cho vợ con tôi rồi mà tôi lại còn lấy tiền của chị nữa.

-Anh chẳng phải áy náy. Thì cứ cho là tôi mua mấy con gà của anh đi. Anh đem về nuôi hộ tôi. Đến tết tôi có gà ăn thịt.

-Thế là giải pháp tốt đấy.

Câu chuyện tưởng chỉ đến đấy. Cô y tá kia nói cho có chuyện để anh nông dân khỏi áy náy khi cầm tiền của cô. Nào ngờ đến tết anh nông dân đã chở một bu gà đến bệnh viện tìm bằng được cô y tá để trả đàn gà đã được nuôi lớn.

Còn một chuyện khác thế này. Một chiếc xe hơi màu đen bóng loáng đỗ trước cửa bệnh viện. Cánh cửa xe mở ra một thiếu phụ trẻ đẹp bước xuống xe. Thêm 2 người phụ nữ nữa từ trong xe chui ra. Một người xách va li, một người cầm chiếc nôi em bé. Trước khi chiếc xe ô tô này đến bệnh viện đã có cú điện thoại gọi cho lãnh đạo bệnh viện. Bàn đẻ, dụng cụ vô trùng tốt nhất và cả hoa nữa đã sẵn sàng phục vụ.

Thiếu phụ mặt hồng hào, tự tin bước vào phòng đẻ. Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân xong, lệnh lại được hốt hoảng truyền đi : Rau tiền đạo. Thiếu phụ bị mất máu. Máu của thiếu phụ lại thuộc nhóm máu có yếu tố Rh (-), trong khi hơn 95 % người Việt Nam có nhóm máu Rh (+). Bệnh viện bèn ra lệnh điều xe và cử một bác sỹ tìm đến nhà người bán máu chuyên nghiệp có cùng nhóm máu với thiếu phụ. Thật rủi người bán máu chuyên nghiệp vừa bị công an bắt vì tội ăn trộm chó. Hàng xóm của người bán máu chuyên nghiệp là một quan chức. Nhà ông này luôn kín cổng cao tường nên có là hàng xóm cũng không nhìn thấy gì trong đó. Còn đã là người phải lấy máu mình mà ăn thì luôn luôn đói rồi. Hàng tuần nay cả nhà người bán máu chỉ có cơm độn khoai với muối trắng. Lũ trẻ con đói protít ngớ ngẩn cả người. May sao vào khoảng 10 giờ đêm tối trước có con chó trắng ở đâu chạy sộc vào nhà. Bố con người bán máu chuyên nghiệp đóng chặt cửa bắt được con chó. Lại còn tắt hết đèn điện chỉ thắp ngọn đèn dầu leo lét để mổ thịt chó. Lại còn không cả dám thui, sợ mùi thơm tố giác. ấy vậy mà sáng hôm sau đã bị công an tóm. Người bán máu chuyên nghiệp đã chắp tay xin tha. Công an cũng muốn tha vì người bán máu chuyên nghiệp này là người hiền lành, chăm chỉ chưa bao giờ phạm tội. Nhưng lệnh trên thì phải chấp hành. Vị quan chức kia đã điện cho lãnh đạo của công an phải làm thật nghiêm. Đó là con chó quí hơn người.

Vì không có máu để tiếp, cả mẹ và con đều không cứu được. Thật là đau xót. Nhưng sẽ đau hơn nhiều nếu vị quan chức kia mà biết con và cháu ông không cứu được là vì ông đã coi con chó quí hơn người. Các cụ đã có câu : Cứu một người phúc đẳng hà sa là thế.

Năm ấy bệnh viện mất danh hiệu thi đua.

Đấy là những câu chuyện thời lương của một bác sỹ mới ra trường được 60 đồng.

Còn câu thời nay là thế này. Toà án nhân dân thành phố vừa xử lý một vụ án : Người giúp việc ăn cắp tiền. Một cô bác sỹ làm việc tại bệnh viện phụ sản thuê một người giúp việc cho gia đình. Người giúp việc là một phụ nữ có họ hàng xa ở quê, hiền lành chất phác. Cô bác sỹ bận việc ở cơ quan nên mọi việc nhà cửa, từ đưa con cái đi học đến nấu nướng, cho trẻ ăn, chăm sóc chúng..tất tật đều do tay người giúp việc. Người giúp việc làm cho cô bác sỹ được hai năm thì cô bác sỹ phát hiện người giúp việc đã ăn cắp tiền của mình. Bèn tra khảo, doạ nạt thì người giúp việc khai thật : Em đã lấy của chị tổng cộng 27 triệu. Em đã đào hố chôn kỹ ở nhà em rồi. Có công an trời cũng không tìm ra đâu. Chị tha được thì tha không có em đi tù mấy năm về cũng có ít vốn cho con em đi học, đổi đời.

Cô bác sỹ bèn mang người giúp việc ra toà. Trước toà người giúp việc khai : Mỗi tuần chị ấy đi trực một lần, có khi hai lần. Lúc về nhà chị ấy mệt lắm, lăn ra ngủ ngay. Hai túi áo của chị ấy đầy phong bì. Mỗi lần cháu chỉ lấy một chiếc phong bì thôi, nên chị ấy không phát hiện ra. Lần cuối cùng cháu lấy ngay phải cái phong bì người ta đã đánh dấu nên bị chị ấy phát hiện ra.

-Thế toà hỏi bị cáo lần cuối. Bị cáo có trả lại tiền không.

-Cháu xin đi tù ạ. Cháu có hai đứa con còn nhỏ. Khi đi tù về cháu sẽ cho chúng đi học tử tế để chúng thi vào nghề bác sỹ. Về già cháu sẽ sung sướng được đổi đời. Toà tuyên phạt người giúp việc 5 năm tù giam. Còn cô bác sỹ đi mướn một người giúp việc khác. Từ bài học mất mát cô bác sỹ đã rút ra bài học xương máu. Đó là khi đi trực về dù có mệt thế nào thì cô cũng cất tất cả phong bì vào két. Số tiền đi trực của 2 năm trước trừ đi 27 triệu bị người giúp việc lấy cắp, cộng với số tiền đi trực của năm nay không bị mất cắp cô bác sỹ đã mua cho mình một con xe hơi với giá 50.000 usd. Trong khi đó lương của bác sỹ có thâm niên công tác 15 năm như cô, cộng với tiền nhà nước phụ thêm chỉ vào khoảng 150 usd, chưa đủ để cho 2 đứa con cô học thêm và ăn quà sáng. Tất nhiên việc học thêm và ăn quà sáng của con cô bác sỹ thuộc tốp có cha mẹ kiếm được tiền. ở cái bệnh viện này có khoảng 20, 30 chục bác sỹ kiếm được nhiều tiền như cô bác sỹ kia. Mặc cho dư luận xã hội kêu gào y đức. Y đức là cái gì? Đầu tiên là phải khẩu hiệu này đã : Sống và làm việc theo pháp luật. Cái đó dễ hiểu hơn y đức nhiều. Vậy cứ triểu theo luật pháp thì họ có vi phạm pháp luật không ? Không nhé. Vi phạm thì có mà rũ tù chứ chẳng chơi. Đồng tiền cứ tự chảy vào túi họ đấy chứ. Họ chỉ may mắn là đã được làm việc ở bệnh viện nhà nước đầu tư cho nhiều trang thiết bị tốt. Nhà nước đã đầu tư hàng núi tiền chỉ cho một số bệnh viện tuyến trung ương, còn thì lại bỏ bê những bệnh viện ở nơi xa. Mà những nơi xa đó thì nhiều dân nghèo. Dân nghèo thì cũng lắm bệnh. Trang thiết bị tốt, có phương tiện để chẩn đoán bệnh tốt, có bác sỹ giỏi thì họ sẽ điều trị bệnh tốt, rồi  y đức sẽ tốt ư ? Sai toét. Đó chính là cơ hội để tiền chui vào túi họ một cách hợp lý nhất. Thế là họ cứ việc múa tay trong bị. ở cái bệnh viện này còn được lợi thế hơn vì là nơi ra đời của một con người. Cái câu các cụ nói, chửa là cửa mả, chả biết đúng đến đâu, cứ chuẩn bị trước mọi tình huống. Hay nhất là cố quen cho được một vị bác sỹ hoặc là gom góp một số tiền để còn lót tay bác sỹ. Người ta nói nhiều lắm, kể nhiều chuyện lắm. Nào là đi tiêm một mũi thuốc, chiếc kim bé tí tưởng là chích vào đều như nhau, vậy mà không chịu chi thêm mấy nghìn thì cứ gọi là đau thấu tim thấu ruột. Đây lại cả một đứa bé chui ra từ cái lỗ bé tẹo, sơ sểnh một chút là mất mạng như chơi. Có đồng tiền coi như tính mạng được bảo lãnh. Mà lạ tiền này được bảo hiểm bằng vàng hẳn hoi. Từ đợt vàng tăng giá thì tiền bỏ phong bì cũng phải tăng thêm.

 Một cô bác sỹ mua được ôtô riêng, một anh bác sỹ mua được ô tô riêng..Nó, bác sỹ thấp niên hơn mình mà mua được ô tô, chẳng lẽ ta đây cao niên hơn nó mà không mua được ô tô riêng hay sao? Thế là đua nhau mua ô tô. Khốn nỗi, nhà nhỏ phố nhỏ thì làm sao mà chứa nổi ô tô. Thuê ga ra thì vừa xa vừa đắt. Nhưng cái chính là giao thông kinh hãi thế kia bố ai dám lái ô tô đi ngoài đường. Nhìn xe máy đi đã chóng cả mặt. Cái sân bệnh viện rộng rãi, vừa là bãi để ô tô, vừa là nơi đi an toàn hất. Chiều chiều, hết giờ làm việc chui vào ô tô ngồi, mở băng nhạc thư giãn rồi cua tay lái sành điệu mấy vòng. Cũng là để văn ôn võ luyện đến lúc về hưu không quên. Lúc đó có thời gian mới đi đó đây. Chứ bây giờ làm gì có thời gian dỗi. Dỗi là dỗi thế nào, bạc triệu một ngày đấy.

 Cũng từ cái việc chiều chiều cua tay lái sành điệu mấy vòng, đến chỗ cây đa đường thắt vào nên mấy tay lái chưa vững bị cà xe vào bậc thềm, xướt cả sơn. Xướt chân xướt tay xướt da xướt thịt mấy ngày là khỏi. Có ai dữ da thì cũng chỉ vài viên kháng sinh. Thời buổi si đa thì nhớ phải đeo găng khi khám bệnh. Xướt sơn con xe hơi mới là đi tong vài triệu. Mà cái bậc gạch xây gốc đa cũng tệ. Chẳng chịu nhún mình một tí, chơi ngay một mảnh sơn to trên con BMW nhập nguyên chiếc mới cóng của bác sỹ viện phó. Một cuộc họp lãnh đạo được triệu tập gấp. Nghị quyết được đưa ra : Để nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, công nhân viên của bệnh viện phải xây ngay một sân chơi cầu lông. Địa điểm : Sân cây đa. Giao cho phòng hành chính thực hiện ngay trong một tuần. Ngay ngày hôm sau cây đa bị hành quyết. Người ta đã đào tận gốc, trốc tận rễ. Nhìn từ giời cao mặt đất bị nhổ mất cây đa sâu hoắm, đỏ ngầu như một vết sâu quảng trên thân thể người.

-Chao ôi cái cây đa đẹp là thế mà bị họ chặt mất rồi hả chị ?
-Chặt mất rồi chị ơi.
-Đã lâu chưa ?
-Nửa năm nay rồi.
-Thế sao nay chị mới đến tìm tôi.
-Tôi đã tìm về trú ngụ cùng với bạn tôi ở cây đa giữa đồng.
-Thế sao chị không ở đấy mà lại tìm đến tôi.
-Chị pha ấm trà khác đi. Trà nhạt rồi đấy.

Tôi cầm ấm nước trà đứng lên đổ bã, rồi quay lại hỏi chị ta.

-Chị có cần dùng thêm kẹo lạc nữa không ?
-Vâng chị cho tôi xin một chiếc nữa.

Tôi rót cho chị ta một chén nước trà đặc và cố nhìn cho rõ cái cách chị ta uống trà thế nào ? Chị ta đưa chén trà nóng lên miệng thổi phù phù rồi húp đến soạt, nuốt ực vào cổ và khà một tiếng. Đó là cách uống bỗ bã của đàn ông. Quay sang tôi chị hỏi:

-Chị đã hết tò mò chưa? Tôi đang là người mà. Tôi nói cho chị một bí mật nhỏ này nhé. Thần mà hoá vào lốt người thì thần cũng như người mà thôi. Cũng ái, ố, hỉ, nộ, tham, sân, si. Người mà thành thần thì cũng chỉ là người thôi, cũng chẳng thể thoát được ái,ố, hỉ, nộ, tham, sân, si. Chỉ có bớt bớt một chút thôi.

-Đó là bí mật đấy chị ạ. Tôi đã thích là người từ cái độ gặp chị ở gốc cây đa trong bệnh viện. Tôi đã nhìn thấy chị khóc không giống như mọi người vẫn khóc. Tôi đã nhìn chị rất kỹ. Thường khi khóc mặt người ta thay đổi lắm. Thế mà mặt chị không thay đổi chút nào. Nó vẫn cứ y nguyên vậy, chỉ có hai hàng nước mắt là chảy tới tấp xuống mặt thằng cò. Đột nhiên nước mắt tôi cũng nhỏ xuống. 500 năm tôi chưa khi nào có một giọt nước mắt. Nay bỗng nhiên tôi có nước mắt. Và tôi đã thấy tôi trong hình hài phụ nữ.

-Chị là người đa đoan.
-Có nhẽ như vậy.

-Thôi, để tôi kể tiếp cho chị nghe câu chuyện của tôi. Tôi về cây đa giữa đồng để tá túc . Cây đa này cũng bằng tuổi tôi. Chúng tôi cùng một mẹ, được bầy chim sáo ăn quả rồi nhả hạt xuống các nơi khác nhau. Hàng năm chúng tôi thường về tụ hội cạnh mẹ chúng tôi.

Tôi về đó, an nhàn thanh thản giữa cánh đồng lúa và đất trời. Âý vậy mà có mấy ngày được thanh thản đâu. Cứ hàng ngày hai quan ngài Nam tào, Bắc đẩu lại cầm tráp đến hỏi : Cô có gây hấn gì với loài người không ? Sao mà người ta kêu khấn cô nhiều thế.

-Nào tôi có gây hấn với ai đâu. Họ đã đào tận gốc trốc tận rễ nơi trú ngụ của tôi rồi. Tôi phải lánh về đây ở tạm.

-Thế sao họ cứ khấn cô phù hộ độ trì cho họ, lại còn khấn cô tha cho họ.
-Các ông là Nam tào, Bắc đẩu các ông phải biết chứ sao lại hỏi tôi.

Rồi một hôm hai quan ngài Nam tào, Bắc đẩu đến triệu tôi đi.

-Thượng đế bảo cô phải đến tận nơi xem sự thể thế nào. Rành rành cho cô chứng kiến.Tôi đi với hai quan ngài Nam tào, Bắc đẩu trở lại bệnh viện. Nơi cây đa cũ bị đào tận gốc trốc tận rễ người ta trồng lại một cây đa con. Cây đa non đang lên mơn mởn. Non dại thân xác, non dại sự đời, cây đa non ấy đã biết gì đâu. Thế mà dưới cây đa non đó họ để một bát hương to đùng. Đến nhập nhoạng tối, tấm áo blu được cởi ra, mặc áo thường dân vào họ mang lễ vật ra gốc đa non xì xụp khấn vái. Họ khấn rằng, họ người trần mắt thịt nên đã không nhìn thấy thần thánh trú ngụ trên cây đa to. Nên họ đã chặt mất cây đa nơi trú ngụ của thần để đến nỗi bị thần trừng phạt. Nay họ đã hối cải rồi. Mời thần về ngự lại trên cây đa họ mới trồng và chứng dám cho lòng thành của họ. Phù hộ độ trì cho họ tấn tài, tấn lộc, tai qua nạn khỏi.

Tôi nghe họ khấn mà phát khóc. Tôi đã khóc theo cái cách của chị. Mặt tôi phẳng lì và nước mắt tôi rơi lã trã. Nào tôi có trừng phạt gì họ đâu kia chứ. Tôi đã mất nơi trú ngụ chỉ lặng lẽ đi tìm một nơi trú ngụ khác. Khi tôi ở giữa cánh đồng tôi đâu còn nhìn thấy những sự việc đã xảy ra ở bệnh viện này. Nay tôi trở lại đây tôi đã nhìn thấu tỏ. Tôi biết, hơn ai hết họ đã biết cái kết cục sẽ đến là thế nào. Nhưng họ lại không tự chịu trách nhiệm. Họ cứ lòng vòng đổ lỗi cho số phận, cho thần cho thánh.

Chuyện đã rõ ràng đến thế này.

 Có một sản phụ đã lớn tuổi lại đẻ con lần thứ 3. Kết hợp các điều kiện cho một cuộc sinh nở bình thường thì ở trường hợp này có nhiều rủi ro. Gia đình bèn cậy nhờ một bác sỹ ở bệnh viện . Khi sản phụ chở dạ, gia đình mang vào bệnh viện, kèm theo một phong bì tiền đã được bảo hiểm theo giá vàng. Việc mổ để bắt con ra nếu không có tai biến bất thường thì chẳng có gì khó. Vị bác sỹ này đã có thâm niên mổ hàng trăm sản phụ. Ca mổ diễn ra suôn sẻ, chỉ 15 phút sau một bé trai nặng 3,5 kg oa oa khóc chào đời. 30 phút sau thì người mẹ cũng được đưa xuống phòng hậu phẫu. Xuống phòng hậu phẫu vẫn phải có bác sỹ theo dõi để đề phòng các diễn biến bất thường sau mổ như truỵ tim hoặc đờ tử cung..Nhưng thường là chẳng sao cả nên chỉ giao lại cho y tá hoặc nữ hộ sinh theo dõi. Vị bác sỹ mổ thuộc típ người ăn chó cả lông ăn hồng cả hạt. Vậy nên mồm thì nói nhờ, tay lại không chịu chi ra. Vậy nên các y tá đầu cũng gật gật nhưng hai tay lại sỏ vào túi áo, phắn. Mặc cho sản phụ một mình. Vậy là cơ sự đã xảy ra. Sản phụ bị đờ tử cung, máu chảy ồ ạt không cầm được. Đến khi người nhà gọi được bác sỹ thì sự đã rồi. Sản phụ chết. Vị bác sỹ vô cùng hiểu biết luật đời bèn ôm ngay 350 triệu đồng đến bồi dưỡng cho gia đình. Thoạt đầu gia đình đau đớn quá dứt khoát không nhận tiền, cứ một mực đòi kiện. Sau, nguôi ngoai tặc lưỡi, thôi thì số giời. Kiếp người chẳng ai thoát khỏi số giời. Có kiện cũng chẳng lấy lại được người đâu. Giá được nâng lên 500 triệu đồng, vị bác sỹ thoát khỏi vòng lao lý.

 Chuyện là thế, rõ rành rành ra đấy. Cái luật pháp cũng chỉ do người đặt ra. Cái luật đời cũng do người đặt ra. Vào viện theo qui định của pháp luật bệnh nhân đã phải nộp từng này, từng này. Dùng thuốc này thì phải trả từng này, từng này. Rành rành từng con số rõ ràng. Các nhân viên y tá, hộ lý, bác sỹ đã được ăn lương nhà nước để làm các việc đó rồi. Thế thì cứ triểu theo đó mà làm. Càng chặt chẽ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Bởi luật pháp mà nghiêm thì con người sẽ ít phạm tội hơn. Con thú thì phải dạy bằng roi. Con người thì phải dạy bằng luật pháp. Cái lý thì chỉ có vậy thôi, cứ chiểu theo mà làm. ấy vậy mà ở nơi đây họ bầy đặt ra cái gọi là y đức, nào là lương y như từ mẫu. Mẫu là gì ? Mẫu là mẹ. Tất cả mẹ đều là tốt chứ ? Không nhé. Chả có mẹ giết con để sống với người tình đó sao. Thế nhé, có một kẽ hở rồi nhé. Lương y như mẫu ( ác).

Thế là họ bèn đặt ra luật đời. Cái luật đời là thế này : Cứu bệnh như cứu hoả. Nghĩa tử là nghĩa tận. Người thân mình bị bệnh thì cũng như nhà mình bị cháy. Bằng mọi giá phải cứu lấy. Vào bệnh viện là vào cái xứ sở khoa học mịt mùng. Người ta là thầy người ta là thần, bảo sao chỉ biết nghe vậy. Có cái nghe thấy đúng quá, có cái còn ngờ ngợ. Ngờ ngợ nhưng cũng chỉ biết để đấy, chớ có cãi nhời mà toi mạng.

 Cái thời mà thuốc được cấp phát đến tận đầu gường. Cái sự ngờ ngợ chỉ là thuốc này có uống khỏi bệnh này lại tòi ra bệnh khác hay không ? Chẳng ối người uống viên thuốc cho khỏi đau đầu thì máu dạ dầy ộc ra. Lại có người, nhà thuốc vừa rút mũi tiêm ra, nấc nấc lên mấy cái rồi lăn cổ ra chết ngay.

Cái chết ấy người ta đổ cho bác sỹ yếu kém về chuyên môn hoặc do bất cẩn. Nay ít xảy ra thế, bác sỹ bây giờ đều là người có tay nghề cao. Và họ có lắm mánh lới. Bệnh ngoài da không phạm phải tim gan phổi phèo có mạnh tay thì chỉ đau thấu gan ruột chứ không chết người. Người thân xót quá phải móc hầu bao ra chi cho bác sỹ. Đồng tiền này được bảo hiểm bằng vàng đấy. Lâu thành lệ. Người bệnh mới vào sẽ được người bệnh cũ rỉ tai cho biết. Nhà nào keo kiệt, nhà nào nghèo kiết thì sẽ phải chịu nạn. Tiền này không vi phạm pháp luật. Người bệnh phải bỏ tiền ra một cách tự nguyện. Có tay bác sỹ làm cao một tí, ra điều không nhận, bệnh nhân đã chẳng chắp tay lạy như tế sao là gì ?

 Có những người giỏi giang thật sự thì bệnh nhân càng phải luỵ. Không luỵ thì chết à ? Mà có phải chết thật thì cũng phải cố chữa cho hết thầy hết thợ đi đã.

 Có những bác sỹ tầm tầm thì họ lại có mánh khôn ngoan riêng. Họ mặc áo blu trắng đi qua đi lại, buông những lời lửng lửng lơ lơ. Đã vào bệnh viện mà bác sỹ buông những câu lửng lơ là cầm chắc cái chết. Người nhà nào chẳng sợ kiếp vía, mà chẳng bám chắc lấy bác sỹ. Chi tiền ra, nôn tiền ra, ồ thế chứ. Thôi được rồi để tôi nói với bác sỹ giỏi nhất chữa cho nhé.

 Cũng có một tầng lớp lao động nghèo trong bệnh viện này. Đó là y tá hộ lý. Họ phải trực tiếp chăm sóc bệnh nhân y lệnh bác sỹ nhưng họ lại không được lộc, đồng lương thì ít ỏi. Thế mới ra cơ sự. Mặt họ như đá đeo suốt ngày, họ bẳn gắt, họ mắng nhiếc người bệnh. Biết ý mà rỉ tai nhau đổi lấy ít tiền lẻ như khi đi lễ chùa. Khi họ đến chăm sóc thì bỏ tiền vào túi cho họ, thái độ họ sẽ khác hẳn. Họ mang em bé đi tắm, không biết ý gài sẵn tiền vào khăn của em bé thì sẽ biết tay. Em bé sẽ khóc suốt, đau tim người mẹ lắm.

-Đấy cái sự thể nó rành rành ra thế, tôi can dự vào chỗ nào được mà họ lại cứ khấn tôi kia chứ.

-à, mà chuyện đã hết đâu. Đó là chuyện của bệnh nhân. Còn chuyện này là của họ, của các vị bác sỹ ấy. Chuyện thế này. Có một vị bác sỹ tay nghề giỏi giang. Lộc vào nhà như nước. Theo như các cụ nói thì vị bác sỹ này đang ở vào thời vận đỏ như vông đông như tiết. Vị bác sỹ có một gia đình đầm ấm, có vợ đẹp con khôn. Hai đứa con ngoan ngoãn như thiên thần. Một con gái lớn đã học đại học. Một con trai đang ở tuổi thiếu niên. Vậy rồi sầu thảm ập đến. Đứa con trai đang ở độ tuổi thiếu niên trong giờ ra chơi chạy nhảy ở sân trường bỗng lăn đùng ra ngất. Nhà trường gọi xe cấp cứu chở đến một bệnh viện. Đưa cháu vào một khoa cấp cứu để thở ô xi thì bình ô xi han rỉ mở mãi không được cái van. Mở tủ lấy thuốc cấp cứu thì thuốc hết. Bế cháu chạy vào trong khoa cấp cứu. Trong khoa cũng hết thuốc. Thầy giáo chạy ra hiệu thuốc mua được thuốc về thì cháu hết thở. Như vậy là từ lúc mang cháu vào viện đến 15 phút mà không  được cấp cứu. Đứa con yêu của vị bác sỹ mất đi thế giới này chẳng còn gì nữa. Tiền chẳng là gì, tài cũng chẳng là gì, lộc cũng chẳng là gì.

 Vị bác sỹ phát đơn kiện nhà trường đã không mang cháu đi cấp cứu kịp thời. Nhà trường kiện bệnh viện đã không cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Cuối cùng là hoà cả làng. Vị bác sỹ chỉ còn một nỗi niềm oán thán. Sao nhà trường không gọi điện thoại ngay cho vị. Vị là bác sỹ giỏi. Nếu được đưa kịp thời đến bệnh viện của vị chắc hẳn cháu bé không chết. Vị tin tưởng là thế vì có cơ sở hẳn hoi. Trong đợt diễn tập cấp cứu nhanh của thành phố, bệnh viện của vị đã giành giải nhất, còn cái bệnh viện đã không cấp cứu kịp thơì con của vị chỉ giành giải bét. ấy là nỗi ân hận rất lớn trong đời vị bác sỹ. Vị mang lễ vật ra gốc cây đa non cầu khấn.

 Từ ngày con chết không thấy vị diễu ô tô quanh sân buổi chiều nữa.

Thần cây đa đã ngự tên cây đa cảnh nhà tôi. Cứ buổi tối thần lại hoá thành người đàn bà để cùng tôi nói chuyện sự đời. Tôi một người đàn bà vừa dại khờ, cả tin vừa nhạy cảm đến nanh nọc. Vì thế tôi đành chịu một kiếp sống vô phúc, không chồng không con. Tôi có một việc làm lương thiện. Tôi sống đạm bạc để chắt chiu cho tuổi già.

 Cây đa nhà tôi là cây đa cảnh, tôi trồng ở trên chậu. Tôi đã cắt hết những chiếc rễ thập thò trong không khí vì chúng chỉ  chờ tôi nhãng đi là bâm vào đất. Tôi biết nếu cứ để một rễ đâm được vào đất thì chỉ vài tháng sau cây đa của tôi sẽ lớn vổng lên phá tan cả cái chậu cảnh. Thần cây đa phải ngự trên cây đa đó thật là khổ sở. Mỗi buổi sáng tôi đã nhìn thấy cơ thể xõng xoài của thần phủ trên cây đa của tôi. Một vị thần 500 năm tuổi mà phải ngự trên cây đa cảnh bao giờ. Tôi đã có lần ý tứ nói với thần hãy trở về cây đa giữa cánh đồng mà ngự. ở đấy thần sẽ được sống thật sự. Nhưng thần lại bảo còn duyên phận với tôi. Một buổi tối trong hình hài phụ nữ tôi đã nhìn thấy thần yếu quá rồi. Tôi bèn quyết định để cho những chiếc rễ đa bâm vào đất. Cây đa của tôi lớn nhanh như thổi và vị thần thì cũng hết ốm đau.

 Cuộc sống của tôi đang cô đơn là thế bỗng dưng có bầu có bạn. Khi có bầu có bạn người ta sẽ cả tin. Tôi đã không nhìn thấy những rễ đa đã bám nhằng nhịt khắp bờ tường của tôi. Cho đến một hôm tôi ngửi thấy mùi hương ngào ngạt. Từ lâu rồi tôi chấp nhận thân phận để sống. Tôi không còn cầu khấn ai nữa. Nhà tôi tạnh không một chút hương khói. Tôi lùng sục đi tìm. Thì ra đây, dưới đám rễ nhằng nhịt của cây đa nhà tôi có ai đó đặt một ban thờ. Trên ban thờ có lễ vật và hương đang cháy nghi ngút. Lạ kỳ hơn là có một ngã đàn ông trẻ đang phủ phục khấn vái. Tôi dỏng tai nghe ngã trai khấn. Con nam mô thánh thần xin thánh thần cho con ăn con đề hôm nay. Con đã vét nhẵn túi, hôm nay mà không trúng thì con đứng đường. Tôi không nghe ngã trai khấn vái nữa mà đi vào nhà. Tôi pha ấm trà bê lên sân thượng. Tôi chờ thần cây đa. Trong lòng tôi ấm ức lắm. Có là thần đi nữa thì cũng phải hiểu rằng đây là nhà của tôi. Có muốn làm gì thì cũng phải hỏi qua tôi đã chứ. Thì ra thần cũng chỉ là một mụ đàn bà nông cạn. Tôi đã chẳng còn sợ thánh thần gì nữa, tôi quyết sẽ đuổi mụ thần đa ra khỏi nhà tôi. Tôi sẽ cắt hết những rễ đa bâm vào đất. Tôi sẽ chặt bớt cành. Cây đa của tôi sẽ là cây đa cảnh ngày xưa. Chờ một lúc lâu mà không thấy thần đến. Chắc biết tôi sẽ tống cổ ra khỏi nhà nên không dám đến. Tôi sẽ chờ đến khi nào lộ mặt ra thì thôi. Lại mùi hương khói ngào ngạt. Tôi không thể chịu được bèn xuống dưới gốc đa. Lại cái ngã trai trẻ. Trên ban thờ lễ vật rất xôm. Ngã trai đang phủ phục khấn tạ: Con người trần mắt thịt nên có mắt như mù. Ngày nào con cũng đi qua đây mà không nhìn thấy thần linh hiển. Hôm nay có thằng bạn mách cho mới biết. Ngài đã cho con ăn ngon con đề lại hai nháy con lô. Con mang hương hoa đến khấn tạ ngài. Xì xụp một thôi cho hương cháy chỉ còn một phần ba thì ngã trai hạ lễ để lại tên ban thờ mấy quả cam và 10.000 đồng. Từ tức giận tôi chuyển sang ngạc nhiên quá. Một tháng tôi đi làm mới được 500.000 đồng. Một ngày tôi chỉ giám tiêu 7000 đồng. Tôi không biết cái ban thờ này ai mang đến nhưng nó ở trên đất của tôi. Cây đa này cũng là cây đa của tôi. Sáng hôm trước khi mở cửa tôi đã nhặt được dưới đất 20.000 đồng. Tôi cứ nghĩ mình đánh rơi nhưng trong lòng thì đầy phân vân vì tôi chưa bao giờ làm rơi tiền cả. Chẳng lẽ mụ thần đa đã cố tình bày đặt cái trò này. Quả là vậy mụ thần đa đã đứng bên tôi từ bao giờ. Mụ bảo tôi : tiền lộc của chị đấy. Tôi gắt lại mụ : của nhà chị thì chị lấy đi tôi không lấy thứ đó đâu. Mụ bảo tôi : Này chị định dắt nghiện đến đây sao. Chị không cất ngay tiền và hoa quả đi thì chỗ này sẽ là nơi bọn nghiện nhòm ngó. Rồi chị có được an thân không. Nghe tôi đi. Tôi với chị có duyên phận mà. Thì đây chính là duyên phận đấy. Thôi chị nghe tôi đi. Trà chị pha nguội hết rồi.

 Tôi nghe theo chị ta và cái đầu nóng bừng của tôi nguội dần. Tôi đổ ấm trà đã nguội đi để pha một ấm trà mới. Tôi đợi trà ngấm mới rót cho chị ta một chén. Chị ta đón chén nước từ tay tôi đưa ngay vào miệng hít hà : Ôi tôi nghiện trà chị pha mất rồi. Tôi biết chị đã giận tôi lắm. Chị đã định đuổi tôi ra khỏi nhà chị. Nhưng chị đã quên mất cái điều tôi đã nói với chị rằng, thần mà đội lốt người thì thần cũng chỉ là người mà tôi. Người mà thành thần thì cũng chỉ là con người. Mà đã là người thì tất yếu là thích bày đặt chuyện này chuyện nọ. Đố chị thấy ai không thích bày trò. Tôi đã bày đặt ra cái chuyện này đấy. Thứ nhất là vì chị sống đạm bạc quá. Đạm bạc với thân chị đã đành. Chị đạm bạc cả đến giấc mơ. Mấy đêm trước tôi thấy chị mơ về thăm thằng cò. Chị mơ chị mua cho nó được một bộ quần áo mới. Nó đã thích lắm cứ ôm lấy cổ chị. Chị cũng thật sung sướng. Đến khi tôi thấy chị tỉnh giấc chị đã tự mắng mình, đáng nhẽ là chỉ nên cho nó chiếc áo thôi. Cả bộ quần áo hết trăm bạc chứ ít đâu, để còn dành tiền tết về tạ mộ cha mẹ. Mà chỉ là giấc mơ chứ nào chị đã về thăm được thằng cò đâu. Tôi muốn cho chị có thêm chút tiền bạc. Nhưng cái chính là tôi muốn chị chứng kiến cái sự đời. Chị sống một cái kiếp của chị chị đã nghĩ rằng chị thấu hiểu cái sự đời ư? Không, chị chưa biết gì cả đâu. Tôi biết rất nhiều điều nhưng có một điều tôi lại không thể biết được là vì sao tôi lại chọn chị để làm cái điều này.

 Một đồn mười , mười đồn một trăm. Thế là bỗng dưng căn nhà của tôi thành nơi người ta đổ đến khấn vái. Không chỉ có mấy ngã trai ham hố chuyện đề đóm và những người lao động nghèo khó mà còn có cả những chính khách và mệnh phụ phu nhân. Bây giờ là cái thời của dân chủ, người ta nói thế, nên dù có là chính khách, mệnh phụ hay là người lao động nghèo thì cũng khó phân biệt lắm. Có một điều kỳ lạ trong tín ngưỡng của người dân nước tôi là ai cũng đưa tiền để dụ thánh thần. Tôi hỏi thần cây đa chuyện đó cớ là sao? Trong khi phật vẫn dạy chúng sinh là từ bỏ tà tâm, từ bỏ tham sân si. ấy vậy mà trước cửa Phật họ cũng mang tiền ra dụ. Thần cây đa cả cười bảo tôi : có mỗi một điều cốt lõi nhất trong tín ngưỡng của người dân nước chị mà chị cũng không biết. Nó giống như kim chỉ Nam soi dọi mọi hoạt động. Đó là, trần sao âm vậy. Thời đại của kim tiền, đi đến cửa nào không chi tiền ra đố có xuôi lọt. Cửa trần thế thì cửa âm cũng vậy.

 Tôi đã hiểu nhẽ đời. Cái kẻ u mê, cả tin như tôi khi mà hiểu ra nhẽ đời rồi thì sẽ làm đến cùng. Tôi bèn cải tạo cái nhà 9 m2 của tôi thành một cái miếu. Tôi đặt tên là miếu cây đa. Trước cửa tôi xây hai con ghê đá. Trong nhà tôi đặt 3 ban thờ. Tôi khói hương ngào ngạt suốt ngày.Tôi mua chiếc áo nâu sồng về mặc. Thế là nghiễm nhiên tôi thành chủ đền ngày ngày thu lộc. Tôi có vẻ bằng lòng với đoạn đời mới. Tiền tôi thu về nhiều gấp mấy lần đi làm mà lại nhàn nhã tấm thân, mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Thậm chí buổi tối tôi còn nghêu ngao hát. Tôi mua chè thật ngon về đãi thần cây đa. Cứ chiều tối thần cây đa vẫn cùng tôi ngồi uống chè. Tối ấy thần cây đa bảo tôi : lúc trước tôi đã nói với chị về duyên phận giữa tôi và chị. Sự thể là thế này. Con người sống ở đời ai cũng luỵ thần thánh. Mà chưa có ai nhìn thấy thần thánh bao giờ. Thực chất ở đời có người thành ma thành quỉ, có người thành thần thành thánh. Tôi đã để cho chị nhìn thấy tôi rồi nhé. Vậy là có thần có thánh thật chứ không phải là không.  Thánh thần thì đôi khi cũng hay can thiệp vào kiếp người nhưng họ cũng có kiếp sống và có việc làm của họ. Làm sao mà đổ hết thời gian đi can thiệp vào kiếp người được. Thần thì ít người thì nhiều. Vậy thì việc của con người thì để cho con người tự giải quyết nhé. Tôi đã dính quá sâu với con người nên thượng đế đã buộc tôi linh ứng những điều con người cầu khấn. Nhưng tôi là thần lên tôi không thể hiểu hết được duyên cớ của con người. Đấy chính là duyên phận giữa tôi và chị. Tôi sẽ cho chị một khả năng, đó là chị sẽ nhìn thấu mọi uẩn khúc trong những lời cấu khấn. Sau đó chị sẽ lấy đạo lý, pháp luật, việc làm..của con người mà linh ứng những lời cầu khẩn đó. Thế nhé.

 Tôi sợ toát hết mồ hôi. Tôi là một kẻ nhạy cảm và thông minh, tôi đã hiểu tôi phải làm gì. Tôi quỳ xuống chân thần cây đa vái lạy. Thần cây đa đỡ tôi ngồi lên ghế : Không kịp nữa rồi, chị có đánh đổi bằng cái chết của chị thì chị vẫn cứ phải thực hiện sứ mạng của mình thôi. Nhưng chị đừng sợ, tôi sẽ luôn ở bên cạnh chị.

Thế là trong ngôi đền của mình tôi đã biết được những câu chuyện này.

Câu chuyện người đàn ông của lịch sử.

 Người đàn ông đã luống tuổi. Ông đến miếu cây đa vào mỗi sáng sớm, khi mặt trời vừa kịp ló rạng. Ông đã thu xếp với tôi trước việc này. Ông thường mặc một bộ quân phục bạc màu, ở đất nước tôi chiến tranh liên miên nên cái thứ quân phục bạc màu không phải là thứ hiếm. Tuy nhiên nó cũng không chứng tỏ được điều này nọ cho chủ nhân của chúng. Tóm lại nhìn bề ngoài ông là một người không có gì đặc biệt. Nhưng ông là một con người đặc biệt, điều này chỉ có tôi và thần cây đa biết. Ông đang mang một mối suy tư khôn nguôi. Hàng ngày ông phải đối diện với nó. Ông không thể trốn tránh được. Mà ông cũng không thể tìm sự chia sẻ ở con người ông tiếp xúc. Ông đã tìm đến ngôi miếu này.

 Nhiều năm trước,ông là một anh nông dân lương thiện. Cái nghề con trâu đi trước cái cày theo sau chả cần học hành gì nhiều. Đất nước có chiến tranh thanh niên trai tráng phải ra chiến trường đuổi giặc giữ nước. Ông cũng ra nhập vào đội ngũ đó. Con người lương thiện thì ở nơi nào cũng vẫn là người lương thiện. Nơi hòn tên mũi đạn ông không hề né tránh, ông luôn làm theo mệnh lệnh của người chỉ huy. Tai ông rất thính và đôi chân ông khoẻ mạnh. Mệnh lệnh phát ra là ông đã xông lên phía trước. Ông luôn tâm niệm lời dặn của bố ông khi tiễn ông ra trận : Con ơi con ngươi có số rồi, nếu số con không chết thì hòn đạn nó sẽ tự khắc tránh con ra. Con hãy nhớ điều đó để đừng làm một thằng con trai hèn nhát. Trong một trận đánh cuối cùng ông đã cùng đồng đội húc xe tăng vào cánh cổng thép của tổng hành dinh của địch nhưng chiếc xe cuả ông bật ra vì cổng thép quá vững chắc. Chiếc xe tăng thứ hai đã xông tới húc đổ cổng thép. ông đã lao ra khỏi xe tăng cầm là cờ tổ quốc chạy vào dinh luỹ của địch. Đó là một căn nhà được xây khép kín. Ông không nhìn thấy cầu thang để lên tầng thượng. Ông còn đang tìm kiếm cách để leo lên trên tầng thượng của ngôi nhà thì bỗng bức tường trước mặt tách đôi ra như câu chuyện cổ tích, vừng ơi mở cửa ra. Một quân nhân hàm tướng phía địch. Quân nhân đó nói với ông : Thưa ngài giải phóng, xin hãy đi theo tôi. Đây là cầu thang máy, ta sẽ lên trên đó nhanh hơn. Ông do dự vì đã nhìn thấy cái gọi là cầu thang máy đó chỉ nhỏ như chiếc hầm cá nhân mà lại không có đường thoát. Vị quân nhân đó lại nói với ông : Thưa ông chúng tôi biết chúng tôi thua rồi. Tôi chỉ muốn đưa ông lên mái thượng để treo cờ tổ quốc lên đó. Ông đã đi theo vị quân nhân đó và là người đầu tiên cắm lá cờ tổ quốc lên dinh thự quan trọng nhất của địch.

 Chiến thắng, ông thành một nhân vật lịch sử. Tên ông và chiếc xe tăng của ông đã vào sách giáo khoa của bọn trẻ con.  Chiếc xe của ông vào viện bảo tàng. Còn đồng đội của ông trên chiếc xe thứ hai đã húc đổ cổng thép thì về làng cầy ruộng. Họ lấy vợ sinh con. Những đứa trẻ con họ học bài học lịch sử về chiếc xe tăng và người cắm cờ. Những người lính trên chiếc xe thứ hai thi thoảng lại gặp nhau trong bữa rượu để ôn lại một thời hào hùng của họ. Những đứa con trai của họ nghe câu chuyện cha kể để hôm sau đến lớp đã kể lại cho bạn nghe rằng sách giáo khoa viết sai. Chính cha chúng mới là người húc đổ cổng. Bạn bè nhiều đứa ngờ, bảo rằng sách không khi nào viết sai, cũng như thầy cô không khi nào dạy sai cả. Chỉ có cha mày là người nói láo. Đứa con bênh cha lao vào đánh bạn rồi khóc ấm ức. Có lẽ đứa con kia sẽ cả đời ấm ức nếu không có một bức ảnh của một phóng viên nước ngoài chụp chiếc xe tăng lao đổ cánh cổng thép. Bài học lịch sử được soạn lại. Tuy nhiên ông vẫn là người đầu tiên cắm lá cờ. Ông vẫn là nhân vật lịch sử. Lại vài chục năm sau nữa vị quân nhân đã đưa ông vào cầu thang máy đã kể lại cho phóng viên nghe câu chuyện vào thời khắc lịch sử đó. Thế là lịch sử phải soạn lại lần nữa.

 Câu chuyện của ông là như vậy. Cha ông đã nói với ông là con người có số mệnh sống chết chứ cha ông không hề nói cho ông biết rằng ông phải nắm giữ một số mệnh lịch sử đó. Khi đó ông đã báo cáo với cấp trên toàn bộ sự thật diễn biến của trận đánh cuối cùng. Ông chờ ngày được trở về làng với cái cày và con trâu.Nhưng cấp trên lại ra lệnh, ông lại chấp hành. Và bây giờ ông đã rất đau khổ khi phải đối diện với chính mình. ông là một người lương thiện. Phẩm chất đầu tiên của người lương thiện là phải trung thực. Có phải ông không trung thực? Ông là một người lính và ông đã chấp hành mệnh lệnh. Ông hiểu điều đó nhưng ông vẫn đau lòng. Tại sao? Vẫn là bài học lịch sử đó nhưng chỉ thêm vào vài ba dòng nữa thôi thì bọn trẻ đã không phải học đi học lại mà lại thật dễ hiểu biết bao. Rằng là chiếc xe tăng của ông lao vào trước nhưng chiếc cổng quá kiên cố lên không đổ ngay được. Đến lực húc của chiếc xe thứ hai thì nó đổ. Nhưng-Điều này cần nhấn mạnh nếu không có cứ hích thứ nhất thì chiếc cổng cũng không thể đổ được. Cổng đổ ông là người đầu tiên lao lên. Nhưng-Điều này cần nhấn mạnh, đó là một toà nhà hiện đại và kiên cố, đó là một toà nhà mà chưa một anh giải phóng nào được biết. Điều chưa biết thì cần phải hướng dẫn học hỏi, đó là lẽ thường. Người quân nhân đã dẫn ông lên tầng trên bằng cầu thanh máy, ông ta nói là đã thua rồi. Nhưng-Điều này cũng cần nhấn mạnh. Nếu ông không là người lương thiện để mà tin người thì liệu ông có vào cầu thang máy đó không? Đã chẳng có bao nhiêu chiến sỹ đã hy sinh trong tích tắc của chiến thắng là gì?

  Đó tất cả là sự thật, mà cũng rất là con người.

  Câu chuyện của người đàn ông là thế.

 Thần cây đa bảo tôi linh ứng những suy nghĩ của con người cứu giải điều đó đi. Tôi chẳng biết linh ứng điều gì, bỗng chỉ nhớ lại câu chuyện cũ xưa của mình. ấy là cái thời mơ mộng. Người ta đã dạy cho mơ mộng thế, rằng con người phải cao sang không được có dục vọng thấp hèn. Rằng ăn thịt là dục vọng thấp hèn, ăn đường đen bổ hơn đường trắng. Cái thời đấy tôi và anh đã yêu nhau say đắm. Một lần sau chuyến đi công tác về anh đã kể cho tôi nghe câu chuyện rằng. Đội của anh xuống kiểm tra một tàu nước ngoài. sau khi dã làm xong nhiệm vụ họ đã mời đội anh dùng bữa, bữa đó có những món ăn anh chưa bao giờ tưởng tượng ra. Sau đó anh vào nhà vệ sinh. Mọi thứ trắng tinh thơm tho khiến anh phải quay ra hỏi lại. Có người vào chỉ cho anh. Anh đi xong thì đồ thải vẫn nổi lềnh bềnh trên nước trong vắt. Anh không biết làm cách nào cho nó lặn xuống. Anh vô cùng xấu hổ vì dẫu sao cũng đã tốt nghiệp đại học hẳn hoi. May thay anh đã nhìn thấy chiếc cốc nhỏ. Anh đã hứng nước  và đổ vào đó cho đổ thải lặn xuống. Phải mất nửa tiếng mới giải quyết xong.

 Cô đã vô cùng xấu hổ vì câu chuyện của anh. Cô đã gào lên là anh thật tầm thường. Anh là một con người tầm thường. Anh đã xin lỗi cô rất nhiều vì tưởng cô đã thật yêu anh và thông cảm với anh hết thảy. Cô bảo cô không thể sống chung với người tầm thường. Cô đã kiên quyết bỏ anh. Anh đã nài nỉ cô mãi mà không được. Rồi anh ra đi. Cô đã không thể yêu ai được nữa nên đã chịu kiếp sống cô đơn đến giờ.

 Người đàn ông cất tiếng gọi : Bà chủ đền ơi.

Tôi bừng tỉnh đi đến chỗ ông.

 -Ông gọi tôi có việc gì ạ?
-Tôi muốn nhờ bà một việc. Hôm nay tôi thấy lòng thanh thản quá. Chưa khi nào tôi thấy lòng mình thanh thản đến vậy. Ngày mai tôi có việc đi xa. Tôi phải vào trong đó để dự lễ kỷ niệm. Tôi sẽ không đến ngôi đền này ít bữa. Tôi gửi bà ít tiền, nhờ bà mua hương thắp hương giùm tôi để cho tôi thanh thản. Hôm nay tôi vui quá bà ơi. Lòng tôi thanh thản lạ. Thì ra là đôi khi mình sống đó mà chả là được sống cho mình bà nhỉ. Nhưng mà cứ được là người lương thiện là tốt rồi bà nhỉ.

 Tôi thật chẳng hiểu câu chuyện ra sao nữa. Tôi đang đeo nặng nỗi sầu của mình thì người khác lại thanh thản. Thần cây đa bảo tôi: Đó là sứ mạng của chị. Tôi đã lấy câu chuyện của chị để linh ứng cho người đàn ông đó. Người đàn ông đó đã hiểu cái điều tôi muốn nói khi linh ứng câu chuyện của chị cho ông ta. Rằng đến một tuổi nào đó của cuộc đời thì dẫu có là con người của lịch sử, con người của công chúng hay chỉ là con người riêng của một mình bản thể đó thôi thì những nỗi đau, nỗi buồn, sự luyến tiếc..cũng chỉ là của riêng bản thể. Không ai sẻ chia, không ai gánh vác hộ. Biết được điều đó lòng sẽ thanh thản hơn nhiều.

 Câu chuyện của những cựu chiến binh.

-Ông ơi ông làm gì thế, ông ra ngó cháu cho tôi một tí nào ?
-Tí đừng chạy qua đường như thế xe nó cán chết bây giờ. Ông ơi ông ngó cháu cho tôi với.

-Ông làm gì mà tôi gọi mãi thế ?
-Ô thì ra ông ngồi xem ti vi à ?

-Bà ơi, cái quân Mỹ khốn nạn nó lại đem quân đánh I Rắc rồi. Bài học ở Việt Nam mà nó không chừa ư ? Khốn khổ những người dân vô tội. Khốn khổ lũ trẻ con vô tội.

Ông khóc nức lên.
-Ông khóc cái gì thế ? Ông xem ti vi rồi ông khóc đấy à ? Này để đến tối hãy xem rồi mà thương vay khóc mướn nhé. Ông ra trông thằng bé hộ tôi đi. Giờ tan tầm xe cộ đi lại nườm nượp, nó cán chết thằng bé bây giờ. Trẻ con I rắc thì có cả thế giới xót thương chứ ông có biết tai nạn giao thông ở đất nước ông trung bình một ngày chết bao nhiêu người không ? Sao ông không xem cái chương trình đó, số người chết trung bình một ngày bằng một cuộc chiến tranh đấy ông ạ. Mà cái chết này thì chẳng có thế giới nào xót thương đâu ông. Ông ra ngó thằng bé cho tôi đi thổi cơm.

-Loại đàn bà óc bã đậu, suốt ngày chỉ biết xó bếp. Phải biết lên án bọn đế quốc dã man chứ. Bà không đi chiến đấu bà không biết được thế nào là chiến tranh.

-Có tôi biết thế nào là chiến tranh chứ. Đàn ông các ông ra trận còn chúng tôi phải chờ đợi. Sự chờ đợi thật là khủng khiếp, lắm lúc muốn chết đi còn hơn là phải chờ đợi đến nghẹt tim. Tôi sợ cái sự chờ đợi lắm. Ông biết chứ, tôi sợ sự chờ đợi lắm. Tôi sẽ đập ngay cái ti vi này đi, ông có đứng lên không ? Đây không phải là nước I Rắc, đất nước này không có chiến  tranh nhưng tai nạn giao thông hàng ngày cướp đi sinh mạng cuả con người bằng một cuộc chiến tranh, ông hiểu không ? Ông đứng lên trông cháu ngay, tôi không thể chờ cái tai nạn giao thông được. Tôi cũng không thể chịu được cái việc ông cứ ăn không ngồi rồi với cái quá khứ hào hùng của ông. Con cái ông đang phải lao động cật lực mới có miếng ăn. Ông cũng phải làm đi chứ. ít nhất là ông trông cháu chứ ông đừng khóc cho trẻ con I Rắc như vậy.

Người đàn ông này cũng  có một quá khứ cũng rất hào hùng. 18 tuổi vào bộ đội. Tham gia trận đánh đầu tiên bị địch bắt đầy ra Côn Đảo. ở tù Côn Đảo mấy năm đất nước được giải phóng. Ông sống sót trở về nhà.Ông là một chiến sỹ cách mạng kiên cường nên được nhà nước trọng đãi cho đi học ngành kinh tế ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp về nước được bổ nhiệm làm giám đốc một xí nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Ông làm việc cần mẫn và sáng tạo. Ông áp dụng những điều đã học được của bọn tư bản đang giãy chết vào sản xuất. Ông khoán sản phẩm cho từng người lao động. Người lao động sẽ ăn lương trên sản phẩm mình đã làm ra. ấy là ông cũng làm liều vậy, ai ngờ lại tốt. Xí nghiệp được vực dậy. Người lao động có thu nhập tốt. Bản thân ông là giám đốc cũng đươc xí nghiệp mua cho một con xe hơi để đi hội họp và công tác . Rồi tai hoạ ập đến vì chính con xe này. Có một cấp trên của ông muốn mượn con xe cho gia đình đi nghỉ mát. Ông lật tung các công văn, nghị định, luật pháp…chẳng có điều khoản nào về việc cho mượn xe. Ông cũng rất nể cấp trên nhưng lại là người tôn trọng luật pháp. Ông không cho cấp trên mượn xe. Thôi thế là tong. Thằng con trai ông bảo ông. Tong là tong thế nào. Ông chỉ đi học một lớp chính trị cao cấp, rồi về làm công đoàn chuyên trách chờ hưu.

 Ông buồn, quả là buồn. Ông mới nghĩ ra cách tập hợp các chiến sỹ cách mạng bị tù đầy ở Côn Đảo đến nhà ôn lại những ngày tháng hào hùng. Vợ con ông chiều ông, mua đồ ăn thức nhắm về cho các cụ nhắm để có sức ôn nghèo kể khổ. Nhưng đến cái ngày ông làm một chiếc băng rôn màu đỏ, to, kẻ dòng chữ trắng : “Nhiệt liệt chào mừng ngày giải phóng nhà tù Côn Đảo”chăng trước nhà thì vợ con ông quyết liệt phản đối. Vợ ông bảo ông mang ra gốc cây mà treo. Con ông thì bảo : Cha ơi vẫn biết cha có công lao với đất nước rồi nhưng bây giờ có mang ra gốc cây treo thì cũng phải xin phép sở Văn hoá không người ta cũng phạt cho. Thế thì tao treo ở nhà tao đứa nào phạt. Ông bảo. Nhưng nhà có phải nhà của riêng ông đâu, ông không nghĩ đến tương lai của con cái sao ? Con ông bảo ông.

 Ông giận lắm đến rủ ông bạn cựu chiến binh khóc cho trẻ con I rắc đến miếu cây đa.

-Theo chị ta linh ứng thế nào cho hai cựu chiến binh này đây ? Tôi hỏi thần cây đa.

-Vậy theo chị ta linh ứng thế nào ? Thần cây đa hỏi tôi.
-Chị hỏi thì tôi nói. Đất nước tôi 4000 năm lịch sử…
-Chưa, chưa chứng minh được 2000 năm lịch sử đâu.
-Thì 2000 năm lịch sử, chiến tranh liên miên. Giữ nước, đánh đuổi ngoại xâm là nhưng cựu chiến binh đó. Lớp con cháu được hưởng sự yên bình thì lại quên ơn thế là không được.

-Chị nói có cái lý của chị, còn vợ, con, cháu của họ cũng có cái lý của họ chứ. Hết chiến tranh thì phải lo mà làm mà ăn . Quá khứ hào hùng có làm con người no bụng được không.Đánh đuổi ngoại xâm xong rồi mà chết đói thì còn khốn nạn hơn. Mà chính chị cũng phải hiểu điều này, đâu phải trên trái đất này chỉ có đất nước chị bị giặc ngoại xâm. Chị hãy nghe một ngươi của nước láng giềng nói với nhà ngoại giao của đất nước chị nhé : Tôi khâm phục đất nước ngài đã anh dũng chiến đấu để đánh đuổi giặc ngoại xâm giành độc lập tự do cho dân tộc, nhưng tôi cũng vô cùng khâm phục các vị lãnh đạo tiền bối của đất nước chúng tôi đã không mất giọt máu nào của nhân dân mà cũng giành độc lập tự do cho dân tộc. Tôi cũng thấu hiểu rằng một nước chiến tranh liên miên như thế thì không có thời giờ và trí tuệ cho công việc lao động sản xuất. Tất yếu nhân dân đói khổ là phải. Nhưng chúng tôi chỉ có thể ủng hộ về mặt tinh thần chứ vật chất thì xin thứ lỗi cho. Làm được một đồng đô la cũng rất vất vả. Tự các ngài phải lao động để kiếm ra một đồng đô la đó.

-Thật thế à chị, có phải người ta nói thế không ? Sao tôi xem trên ti vi có bao giờ người ta nói thế đâu.
-Vậy nên tôi mới nói cho chị biết.
-Có lý nhỉ, có lý nhỉ.
-Hai người đàn ông vẫn đang chờ sự linh ứng của chúng ta kìa. Thần cây đa nhắc tôi.
-Vâng, để tôi nghĩ một chút.

-Thế này chị xem đã được chưa, người đàn ông khóc cho trẻ em I Rắc có thể khóc vào đêm, còn đến giờ vợ thổi cơm thì phải trông cháu. Vợ của ông là một người vợ rất đảm đang, chung thuỷ. Hồi chiến tranh bà đã nuôi cha mẹ chồng và chờ chồng đằng đẵng 10 năm. Còn người đàn ông muốn chăng khẩu hiệu ở trước cửa nhà thì chẳng hiểu chút nào về văn hoá tâm linh của vợ con ông. Họ kiêng cái từ nhà tù. Chứ trong thâm tâm, họ rất nể trọng ông.

-Có lý, có lý nhỉ. Thần cây đa tấm tắc.

Hai người đàn ông hạ lễ chia nhau.

-Ông mang phần này về cho cháu. Thằng bé đít tôn nhà ông kháu thật. Nó thông minh lắm nhé. Hôm trước tôi đến chơi nó bảo tôi : ông ơi ông có biết trên trời có ai không hả ông ? Tôi mới bảo không biết. Nó bảo : Có bà nữ oa nương nương. Nó mấy tuổi ông nhỉ ?

-Nó được 4 tuổi rồi ông ạ.
-Này ông, không biết có phải tôi lẩm cẩm không, chứ sao tôi cứ có ý nghĩ thế này. Là vì cái thằng cháu nội tôi nó cũng như thằng bé nhà ông, nó thông minh và đáng yêu quá. Tôi cứ nghĩ dại đất nước ta mà bị chiến tranh nữa thì tôi sẽ mang thằng cháu nội đi trốn để lớn lên nó không phải đi bộ đội ông ạ.

-Trời ơi sao ông lại có ý nghĩ giống tôi thế. Cái bà vợ tôi óc chuột nhắt cứ gào lên tôi không chịu trông nom cháu. Chứ tôi phải nghĩ kế lâu dài. Tôi phải tìm cách bảo vệ cháu tôi lâu dài. Nói dại giống ông đất nước ta mà bị chiến tranh nữa thì tôi sẽ mang cháu vào rừng sâu để trốn.

-Mà này ông, ông cũng lạ sao lại cứ đòi chăng cái khẩu hiệu giải phóng nhà tù đó trước nhà, vợ con nó kiêng chữ tù. Bây giờ sớ rớ là tù, mà tù này chẳng phải như hồi ông tù đâu.

-Tôi hiểu rồi ông ạ. Thôi ta đi về trông cháu đi ông.

Y Ban

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.