Chuyện dài “cái chân thứ 3 ” của nữ nhân kiệt của xứ địa linh Hà Tĩnh:Nguyễn Thị Kim Tiến

 

lẩm cẩm saigon thiên hạ sự

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:

Ngành y tế phải đứng bằng “kiềng 3 chân”

 
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đang cố gắng khắc phục các tồn tại, hạn chế của ngành bằng “kiềng ba chân” và mong muốn những người bệnh có tiền không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh nữa…
 

 

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien: Nganh y te phai dung bang "kieng 3 chan"

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Quốc hội sáng nay, 27-10

Cuối phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay, 27-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu, giải trình về một số tồn tại, hạn chế của ngành y được các ĐBQH nêu ra.

bệnh viện ung bứu TPHCM3

Đề cập đến vấn đề chất lượng khám chữa bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, với nỗ lực của toàn ngành, lĩnh vực này vừa qua đã được cải thiện rõ nét và đích cuối cùng là chỉ số hài lòng về dịch vụ.

bệnh viện ung bứu TPHCM2

Theo đánh giá của UNDP, chỉ số hài lòng về dịch vụ hiện là 70% và một khảo sát độc lập khác cho thấy, tỷ lệ hài lòng bệnh nhân nội trú là 80%.

Theo Bộ trưởng, để có được thành tích đó, vừa qua Bộ đã áp dụng hàng loạt giải pháp, thậm chí ngay khâu vệ sinh các nhà vệ sinh trong bệnh viện cũng được quan tâm đặc biệt.

bệnh viện ung bứu TPHCM1

“Trong tiêu chí chấm điểm các bệnh viện, Bộ yêu cầu bệnh viện phải có khu vệ sinh, bồn rửa tay sạch sẽ. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng. Bệnh viện nào mà để nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn” – Bộ trưởng Y tế nói.

thuốc giả

vicasa

Dù vậy, cũng trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, còn không ít tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục như: quá tải bệnh viện còn phổ biến, tình trạng bệnh nhân vượt tuyến lên tuyến trung ương còn nhiều, rồi các hạn chế về nhân lực, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân chưa đạt, mô hình đào tạo của ngành y tế hiện chưa theo chuẩn quốc tế…

Để khắc phục những tồn tại này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ sử dụng giải pháp “kiềng ba chân”.

Theo nữ Bộ trưởng, “chân bên trái” là phải xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, phát hiện sớm bệnh, tức chăm sóc người bệnh từ khi chưa bị bệnh.

 

Kiềng thứ hai – “chân bên phải”, là khi bị bệnh, người bệnh vào bệnh viện phải được chăm sóc một cách chu đáo, toàn diện, chất lượng và giảm thời gian nằm viện, tránh lây chéo, tăng thời gian điều trị ban ngày.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tiến cho biết ngành y tế sẽ triển khai các giải pháp để “giảm bệnh nhân ra nước ngoài khám chữa bệnh”. Tới đây, Bộ Y tế sẽ khánh thành hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài và đội ngũ cán bộ cao cấp, thậm chí mời cả chuyên gia nước ngoài sang thăm khám để những người thu nhập cao có thể khám và điều trị ngay tại trong nước.

bán thuốc ung thư giả

bán thuốc ung thư giả1

thuốc ung thư giả

“Chúng tôi mong muốn một ngày không xa, những người nước ngoài công tác tại Việt Nam và người Việt Nam không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

“Chân thứ ba” được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ ra, đó chính là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Trong đó, về nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị Quốc hội tới đây khi thông qua Luật giáo dục đại học (sửa đổi) sẽ có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế để đảm bảo được chất lượng và theo đúng mô hình đào tạo quốc tế.

VietBao.vn (Theo_An ninh thủ đô >>>)

TÌM HIỂU TIỂU SỬ CỦA BÀ NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

Kim Tiến ngủ.png

Theo thông tin chính thức của nhà nước trên chinhphu.vn, thông tin tiểu sử của bà Tiến như sau:

Nguyễn Thị Kim Tiến.
Ngày sinh: 1/8/1959.
Quê quán: Hà Tĩnh.
Học hàm, học vị: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa.
Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI.
Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII.
10/1982 -12/1986: Bác sỹ nội trú, trợ lý giảng dạy, cán bộ giảng dạy Đại học Y Hà Nội.
01/1987 – 05/1993: Nghiên cứu viên Phòng Dịch tễ, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.
05/1993 – 11/1998: Phó Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Dịch tễ học thực địa Pháp, Hội viên Hội Y học nhiệt đới Hoa Kỳ.
11/1998 – 02/2007: Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

02/2007 đến nay: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại biểu Quốc hội Khóa XII. Bí thư Đảng ủy Cơ quan Bộ Y tế. 
Tổng Biên tập Tạp chí Y học thực hành, Bộ Y tế. Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng và Y đức xã hội học, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Đại biểu Quốc hội Khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII (2011 – 2013), được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế.
*

Trên đây không nói đến nguồn gốc học vị của bà Tiến.

Về nguồn gốc gia đình bà này có lần báo Tuổi trẻ đã “nhỡ” nói ra trong bài viết ‘Tìm thấy hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập’ đăng ngày 30/11/2009 [2]:

Image may contain: 1 person

Ông Hà Huy Tập (1906-1941) –

tổng bí thư của Đảng (7-1936 – 3-1938) (hình trên Tuổi Trẻ)

“Cố Tổng bí thư Hà Huy Tập chỉ có một người con duy nhất là bà Hà Thị Hồng, năm nay đã 71 tuổi, và một người cháu gái là bà Nguyễn Thị Kim Tiến – ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa XII.”

Về học vị của bà này thì blogger nổi tiếng Nguyễn Thùy Trang (là một bác sỹ [3]) đã bỏ công điều tra và phát hiện bà Tiến học Public Health (bộ môn Dinh dưỡng Nutrition) chứ không phải Medicine và cái danh hiệu tiến sỹ y khoa (Doctor of Medicine, MD) trên chinhphu.vn là bịa đặt. Luận án nghiên cứu của bà này cũng không có trong Thư viện quốc gia, trong khi theo luật Việt Nam thì luận án Doctor của những người làm trong cơ quan nhà nước đều phải được lưu bản sao tại Thư viện quốc gia, kể cả khi bảo vệ luận án ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ bà này còn chưa là Doctor. Theo Thùy Trang thì bà này đang đi học y, chắc ở một cái trường y nào đó ở VN từ năm 2013 đến giờ theo yêu cầu của trường Oxford. Chỉ khi bà Tiến tốt nghiệp vào năm 2016 thì Oxford mới công nhận bà là “bác sỹ”. Còn danh hiệu tiến sỹ y khoa (Doctor of Medicine, MD) thì bà Tiến chưa dám xin Oxford công nhận.

Public Health (sức khỏe cộng đồng) là 1 ngành tương đối mới, nhiều người kể cả ở nước ngoài thậm chí còn không biết về sự tồn tại của ngành này. Khác với Medicine, Public health ai cũng học được, chỉ cần trả tiền. Nutrition là bộ môn rẻ nhất của ngành Public Health [4]

Theo GS.TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn (Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Úc) thì bà Kim Tiến có chưa đầy 10 papers trên các tập san quốc tế (và trong số đó bà chỉ đứng tên đầu trong 1 bài duy nhất). Tuy nhiên, bà có 29 bài trên các tập san Việt Nam. Điều gây ngạc nhiên là bà còn liệt kê những bài abstract trong các hội nghị quốc tế (một bộ trưởng mà viết lí lịch liệt kê những bài như thế là rất kì cục). Ngoài ra, trong lí lịch của bà gửi đại học nước ngoài viết sai tiếng Anh quá nhiều. Tên văn bằng cũng viết sai. Ai viết lí lịch này cho bà đáng bị khiển trách vì nó gây ấn tượng xấu cho một bộ trưởng Việt Nam. [5]

[1] http://www.chinhphu.vn/…/page/portal/chinhphu/tieusulanhdao…

[2] http://tuoitre.vn/…/tim-thay-hai-cot-co-tong-bi-thu-ha-huy-…

[3] https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen

[4] http://www.whatispublichealth.org/faqs/

[5] https://www.facebook.com/TinTucHanQuoc/posts/228321927331846

Phụ đính ;

Thế bốn chân vững không ?

bốn chân

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.