Chuyện bâng quơ về mùa thu “cọng buồn cỏ khô “của Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà

Chuyện bâng quơ

logo viết

Cọng buồn cỏ khô

NguyenThiHaiHa

Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà

 

Cọng buồn cỏ khô

Ở đây đang thật sự là mùa thu rồi đó. Có những ngày “Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi” (Đặng Thế Phong). Cũng có những ngày “Nước nghiêng mặt ngọc lưu ly phớt buồn” (Đinh Hùng). Khắp nơi cây lá đổi màu. Phong chưa đỏ thắm, nhưng cũng đang rục rịch chuyển mình. Lá vàng bắt đầu rơi, chưa rơi nhiều để làm thành trận mưa lá, nhưng đi đâu cũng có lá rơi lác đác. Hai bên đường xa lộ, hay dọc theo những cung đường ôm quanh đèo, phía sau những thương xá, cây cối đủ thứ màu, nổi bật ba màu chính, xanh lá cây, màu cam, màu vàng. Thỉnh thoảng có màu đỏ. Tôi không vẽ được. Không chụp được ảnh (vì nhìn thấy trong lúc lái xe).

đường mùa thu

Tôi vẫn tự hỏi chụp ảnh thu làm sao cho đẹp. Cứ chụp cây lá hoài cũng chán. Thôi thì chụp ảnh cỏ. Nhớ câu hát “Ta thấy em trong tiền kiếp. Với cọng buồn cỏ khô” (Trịnh Công Sơn). Thật là kỳ lạ ngôn ngữ của thi nhân. Cọng buồn. Sao không viết là cọng cỏ khô buồn? Nếu cỏ khô biết buồn thì cọng cũng buồn được chứ. Thảo nào tôi không thể làm thơ bởi vì ngôn ngữ của thơ khác với ngôn ngữ bình thường.

thiếu nữ và lá thu rơi

Mời bạn nghe Autumn Leaves qua giọng hát của Nana Mouskouri. Bài hát này, theo Wikipedia, nhạc của Joseph Kosma, nhạc sĩ Hungary – Pháp, lời Pháp Jacques Presvert, lời Anh Johnny Mercer. Nguyên thủy (1945), bài hát “Les Feuilles Mortes” là bài hát tiếng Pháp, trích từ trong một vở ballet (Renderz-Vous, viết cho Roland Petit). Lời nhạc lấy từ bài thơ Poèm d’ Octobre của Jules Massenet.  Từ đó về sau nó được trích, biến hóa, hòa nhạc, … thành ra rất nhiều bài hát, đoạn nhạc, trong phim, kịch, nhạc kịch, hòa tấu…

mùa thu14

One response to “Chuyện bâng quơ về mùa thu “cọng buồn cỏ khô “của Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.