Chuyện Kontum hôm nay:tin tức lượm lặt

đọc báo giùm bạn

người sắc tộc đọc báo

Dự án giao đất cho doanh nghiệp, chết lâm sàng sau lễ động thổ

Không ít dự án sau lễ khởi công, động thổ hoành tráng rơi ngay vào tình trạng ‘chết lâm sàng’ hoặc rơi vào tình trạng èo uột, không hiệu quả.

Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào huyện Kon Plông, một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã trải thảm đỏ, tạo thuận lợi tối đa, trong đó có việc chuyển đổi hàng trăm ha đất rừng sản xuất giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Tuy nhiên thực tế cho thấy, bên cạnh một vài dự án đầu tư hiệu quả, phát huy được tiềm năng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng thì cũng có không ít dự án sau lễ khởi công, động thổ hoành tráng rơi ngay vào tình trạng “chết lâm sàng” hoặc là tồn tại một cách èo uột.

Tan hoang đất và rừng sau chuyển đổi giao dự án cho doanh nghiệp .

Đại dự án quy mô gần 200ha trồng cây Mắc ca của Công ty TNHH Đăng Vinh, được UBND tỉnh Kon Tum ra Quyết định chấp thuận nhà đầu tư vào tháng 8/ 2015. Dự án có vị trí khá đắc địa ngay cạnh quốc lộ 24, đoạn thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Thời điểm phóng viên có mặt tại dự án không gặp một bóng người. Từ quốc lộ 24 nhìn vào ngay sau mốc lộ giới là một phần quả đồi bị san ủi nham nhở. Tiến sâu vào phía trong, dấu vết sự tồn tại của dự án là hai căn nhà gỗ, mái lợp tôn hoang lạnh, cửa không khóa với vài bao xi măng đã cứng lại vì bị ngấm nước mưa.

Trên các sườn đồi, Công ty cho máy móc ủi thành đường, rồi trồng cây với cách không thể cẩu thả hơn và không có dấu hiệu cây trồng được chăm sóc. Quan sát cho thấy trên một số quả đồi gần đường quốc lộ có hai loại cây đã được trồng, đó là cây Mắc ca giống OC và bưởi da xanh ruột hồng.

Trao đổi với ông Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông về dự án này, được biết:“Dự án này thuộc tỉnh quản lý. Trên địa bàn huyện cũng phối hợp với các sở, ngành và nắm thông tin thường xuyên. Tiến độ triển khai dự án rất chậm. Huyện cũng đã có văn bản đôn đốc và báo cáo lên tỉnh và các sở, ngành. Hiện nay dự án này cũng đang có thủ tục điều chỉnh lại dự án. Họ điều chỉnh một phần qua trồng dạng cây khác”.

Đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đã được san ủi rồi bỏ hoang .

Để mời gọi được doanh nghiệp đầu tư vào dự án với tổng vốn 48 tỷ đồng, tháng 1/2017, UBND tỉnh Kon Tum cho thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trên 200ha đất lâm nghiệp (đất rừng sản xuất) tại tiểu khu 481, xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Vào thời điểm trên, đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kon Plông đã phải hối hả đốn hạ những cây thông 20 năm tuổi, bán vội trên 4.000m3 gỗ để giao mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án. Sự cầu thị trong thu hút đầu tư của chính quyền địa phương còn được thể hiện ở khía cạnh áp dụng chính sách và ưu tiên trong giải quyết thủ tục đầu tư một cách thông thoáng. Công ty TNHH Đăng Vinh đã không tốn một đồng để có dự án gần 200ha đất từ tỉnh Kon Tum với thời hạn thuê đất 50 năm. Mỗi năm Công ty này phải trả tiền thuê đất gần 86 triệu đồng, song sớm nhất cũng phải đến năm 2032 doanh nghiệp mới bắt đầu phải nộp số tiền này.

Ông Lữ Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Kon Tum, cho biết: “Tiền thuê đất này thì tính ra như vậy thôi chứ họ lại đang được miễn. Trước mắt bây giờ họ đang được miễn trong thời gian xây dựng cơ bản cho đến tháng 12/ 2021. Thời kỳ đầu tư xây dựng cơ bản xong rồi họ sẽ tiếp tục họ làm hồ sơ để miễn theo vùng địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Ít nhất họ cũng sẽ được miễn 11 năm nữa”.

Ngược lại với những ưu đãi, kỳ vọng về một dự án: “Góp phần định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum; giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động; tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương”… Cuối tháng 5/2018, liên ngành chức năng của tỉnh Kon Tum, gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Kon Plông qua kiểm tra việc triển khai dự án của chủ đầu tư khẳng định: các hạng mục để thực hiện dự án còn chậm; Công ty chưa thực hiện ký quỹ đầu tư để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư. Thực tế cũng cho thấy, dù chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm nhà điều hành, nhà ở công nhân, kho bãi chứa vật tư phân bón, song Công ty Đăng Vinh đã tự ý cho san ủi khoảng 2ha đất rồi để hoang. Cùng với đó trong quá trình san ủi, đất theo nước mưa tràn xuống khiến một công trình thủy lợi của xã Đăk Long bị bồi lấp gần như hoàn toàn.

Không ngoài những gì tiên liệu, kịch bản đầu tiên đã được Công ty TNHH Đăng Vinh mở màn, đó là việc xin giãn tiến độ đầu tư, xin điều chỉnh một phần dự án sang trồng cây khác với rất nhiều lý do, như: địa hình đồi núi dốc khó khăn trong trồng trọt, chăm sóc; đào hố bằng máy đẩy chi phí cao so với dự toán ban đầu; tiến độ bị ảnh hưởng do công nhân tại chỗ dễ bỏ việc.v.v. Những dấu hiệu trên cho thấy, đại dự án trồng gần 200ha Mắc ca giờ đã hết giai đoạn mặn nồng.

Ông Nguyễn Tấn Liêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum, cho biết: “ Về góc độ của Sở, tôi thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và hết sức là tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Còn nếu giao đất nhưng họ không làm mà bỏ cũng là điều chúng tôi hết sức quan tâm, lo lắng đặc biệt là liên quan tới rừng”.

Trong những năm vừa qua tại địa bàn huyện Kon Plông, một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, chính quyền địa phương đã tiến hành chuyển đổi hàng trăm ha đất rừng sản xuất giao cho doanh nghiệp thực hiện các dự án. Bên cạnh một vài dự án đầu tư hiệu quả, phát huy được tiềm năng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng thì cũng có không ít dự án ngay sau lễ khởi công, động thổ hoành tráng rơi ngay vào tình trạng “chết lâm sàng” hoặc là tồn tại một cách èo uột. Từ thực tế trên cho thấy, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Kon Tum cần thận trọng với những dự án tiếp theo bởi nếu không sẽ xảy ra rất nhiều hệ lụy./.

Đi bắt ‘cát tặc’, cán bộ huyện bị đánh bầm mắt

Anh Tùng đi bắt ‘cát tặc’ nhưng bị hành hung nên bỏ trốn vào nhà dân. Tuy nhiên, người dân lại nghĩ anh ta trộm bò nên bắt giữ.

Ngày 20/10, anh Nguyễn Thanh Tùng (cán bộ UBND huyện Đăk Glei, Kon Tum) nhận được thông tin có một số người đang khai thác cát trái phép trên sông Pô Cô, giáp ranh giữa xã Đăk Krong (huyện Đăk Glei) và xã Đăk Ang (huyện Ngọc Hồi).

Nơi anh Tùng bị hành hung. Ảnh: Triệu Thanh.

16h cùng ngày, anh Tùng cùng một cán bộ văn phòng trực tiếp xuống hiện trường tìm hiểu sự việc. Khi thấy có một số người đang khai thác cát bên bờ sông Pô Cô, anh liền dùng điện thoại ghi hình làm bằng chứng và bị một số người lao tới hành hung.

Bị đánh, anh Tùng bỏ chạy trốn về thôn Đăk Sút 2. “Tuy nhiên, trong lúc trốn, người dân lại nghi ngờ anh ta trộm bò nên đã giữ lại. Sau đó, lãnh đạo xã đến nói chuyện rõ thì người dân mới thả anh Tùng ra”, ông A Thẳng, Chủ tịch UBND xã Đăk Krong, kể lại.

Hiện anh Tùng đã đi làm trở lại, nhưng hai mắt vẫn còn bị thâm tím. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Xã Đăk Krong (chấm đỏ), huyện Đăk Glei, Kon Tum, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps

Triệu Thanh

 

Theo News.zing.vn

Vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng ở Kon Tum: Thông tin lạ

khỉ cười

Bà Lý cho biết, vợ cán bộ Cuc thuế làm chòi cho mát chứ chưa kinh doanh gì.

Xung quanh những xôn xao vụ vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp, ngày 16/10, trao đổi với báo Đất Việt, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, xã đang chờ kết luận xác minh, làm rõ của cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý.

 

Bà Lý cho biết, công trình của Lê Thị Hồng Th. (vợ ông T-cán bộ tại Cục thuế Kon Tum) có 15 nhà chòi nhưng chỉ dùng để “ngồi chơi”.

Hàng loạt căn nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Infonet

“Theo gia đình bà Th. cho biết thì 15 căn nhà chòi này chưa được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Hơn thế, họ đã lấy bìa (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ – PV) ra chuyển đổi rồi, tôi cũng cho người ta thời gian để làm… Việc xây dựng đâu có báo cáo gì đâu, thấy đủ điều kiện thì tôi cho khởi công”, bà Lý nói.

Nói về việc này, ông Nguyễn Thanh Mân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết, quan điểm của thành phố là không bao che cho bất kỳ ai, không có vùng cấm trong việc xử lý sai phạm.

Hiện cơ quan chức năng đang bàn giải pháp để xử lý theo quy định củapháp luật, đảm bảo tính răn đe, dự kiến sẽ hoàn thành dứt điểm trong tháng 10/2018.

Cũng theo thông tin trên báo Infonet, ông Mân cho biết, để xảy ra sai phạm trong vấn đề này, trước hết trách nhiệm thuộc về cấp xã (UBND xã Đắk Cấm – PV). Công trình sai phạm diễn ra trên địa bàn và chỉ cách trụ sở làm việc chưa đầy 2km mà xã không biết thì chứng tỏ năng lực quản lý rất kém. Tới đây, UBND thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan.

Về thông tin công trình xây dựng bao phủ gần hết khuôn viên 6.633,3m2 nhưng UBND xã Đăk Cấm chỉ đo đạc được 550m2, ông Mân khẳng định sẽ yêu cầu cho đo đạc kiểm tra lại.

Nhiều bộ bàn ghế được làm bằng gỗ nguyên khối được bố trí trong các căn nhà. Ảnh: Infonet

“Có thể họ chỉ tính các hạng mục nhà ở còn các công trình phụ như ao hồ, sân bê tông, đường vào, tường rào… không được đo đạc. Như vậy thì trong biên bản đã lập sai, nội dung này xã có thiếu sót”, ông Mân cho biết thêm.

Còn ông Trần Văn T. (hộ vi phạm) cho biết: “Trách nhiệm xử lý sai phạm thuộc về thành phố, giờ tôi cũng không biết cơ quan chức năng xử lý thế nào nữa”.

Trước đó, dư luận tại thôn 2, xã Đắk Cấm xôn xao về một công trình đồ sộ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương.

Bao quanh công trình là tường rào được xây dựng kiên cố có 2 cổng chính. Bên trong, có khoảng 15 căn nhà lớn nhỏ, khu vui chơi thiếu nhi và hàng loạt công trình phụ như đường đổ bê tông, khu trồng cây cảnh…

Hầu hết, các căn nhà đều được xây bằng gạch và làm bằng gỗ tự nhiên, mái lợp ngói. Đặc biệt, rất nhiều bộ bàn ghế làm bằng gỗ nguyên khối được chủ nhân bài trí hoành tráng trong các căn nhà.

Nói về công trình này, một người nhận là quản lý ở đây cho biết, để làm được công trình này, chủ nhà phải chi ra khoảng gần 10 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng hơn một năm. Dự tính, công trình này sẽ là một địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trong nay mai.

Điều đáng nói, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố Kon Tum cấp cho bà Lê Thị Hồng Th. vào ngày 26/2/2016, khu đất nói trên có diện tích hơn 6.000m2. Trong đó, diện tích đất thổ cư là 200m2, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

Hiện sự việc đang được xác minh, làm rõ.

Theo Baodatviet.vn

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.