Cũng chuyện Cần Thơ :phẩu thuật xong mất 2 quả thận BS/BV nói vô can(tai biến y khoa !!)

đọc10

Cắt nhầm 2 quả thận, bệnh viện nói vô can

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ trực tiếp mổ cho bà Tú và thông báo ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân sau đó bị biến chứng nặng, siêu âm lại không còn quả thận nào.

cắt nhầm thận1

Ngày 22/11, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ bà Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) kiện yêu cầu Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (BV) bồi thường thiệt hại về sức khỏe. Sau phần hỏi và tranh luận, HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên tòa.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 29/6, HĐXX TAND quận Ninh Kiều đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Tú, tuyên buộc BV phải bồi thường cho bà một lần hơn 302 triệu đồng và bồi thường hàng tháng, mỗi tháng 5,8 triệu đồng tới hết đời.

Sau đó phía BV kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm hoặc bác yêu cầu của bà Tú.

Tại tòa, đại diện của BV cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm về tố tụng, nội dung bản án tuyên trái pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Mở đầu phần hỏi, vị thẩm phán cho biết dù là phiên tòa phúc thẩm nhưng tòa vẫn muốn hai bên có thể thỏa thuận với nhau thì sẽ tạo điều kiện để thương lượng, bởi “đây là vụ kiện đặc biệt, nội dung chứng cứ không có gì nhiều nhưng là vụ án mà báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực”.

Theo vị thẩm phán, vụ này xảy ra đã lâu và hậu quả của nó còn kéo dài liên quan đến sức khỏe của bà Tú.

Cat nham 2 qua than, benh vien noi vo can hinh anh 1
Ông Nguyễn Thiện Trí (bìa trái), chồng bà Tú và đại diện BV đa khoa TP Cần Thơ tại tòa phúc thẩm. 

Đại diện cho bà Tú tại tòa là chồng (ông Nguyễn Thiện Trí) cho rằng phía BV tự ý cắt các khoản hỗ trợ khiến gia đình mình lâm vào cảnh khó khăn, phải bán ruộng để lấy tiền lo cho bà Tú.

Ông Trí cho hay hiện bà Tú phải dùng thuốc chống thải ghép thận hàng ngày nên có nhiều chứng bệnh kèm theo.

Tòa hỏi: Phía BV thấy có lỗi không? Vị đại diện BV trả lời không và cho đây là tai biến y khoa ngoài sức tưởng tượng.

Tòa hỏi tiếp: BV có báo cho bà Tú đã cắt hết thận hay cắt thận hình móng ngựa không? Đại diện BV nói: Do chúng tôi không lường trước là thận móng ngựa nên không biết để báo.

Tòa tiếp tục: Trong biên bản họp hội đồng chuyên môn thừa nhận đây là lỗi chuyên môn, cụ thể là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được thận hình móng ngựa.

Nghe xong, đại diện BV đáp: Bác sĩ chưa nhận định được vì đó là tai biến về y khoa, trên thế giới cũng vậy, còn ở Việt Nam, ghi nhận từ năm 1975 đến nay có ba ca thận móng ngựa.

Tòa chốt: Như vậy là cũng có chứ không phải không có.

Tại tòa, đại diện phía BV hai lần đưa ra các mức hỗ trợ cho bà Tú số tiền lần lượt là 150 triệu đồng, 200 triệu để bà lấy vốn làm ăn.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, phía BV chỉ đưa ra mức hỗ trợ cho bà Tú là 50 triệu đồng. Trong khi đó, ông Trí yêu cầu tòa giữ nguyên mức bồi thường như án sơ thẩm đã tuyên gồm hai khoản là bồi thường một lần hơn 300 triệu và bồi thường hàng tháng mỗi tháng 5,8 triệu đồng.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Tú cho rằng bản án sơ thẩm không sai về tố tụng. Về nội dung, lỗi đã được xác định trong biên bản của hội đồng chuyên môn. Hai bên không có tranh chấp về kết quả đánh giá của hội đồng chuyên môn, chỉ là cách hiểu khác nhau…

Luật sư ghi nhận thiện chí của phía BV nâng mức hỗ trợ từ 50 triệu lên 200 triệu đồng nhưng chưa hài hòa với yêu cầu của nguyên đơn nên đề nghị tòa xem xét, chấp nhận như án sơ thẩm. Theo luật sư, trường hợp bà Tú không được trợ cấp hàng tháng thì tòa dành quyền cho bà yêu cầu bồi thường liên quan đến diễn biến sức khỏe sau này.

Vụ án đã kéo dài hơn bốn năm

Cuối năm 2011, bà Tú đau vùng bụng nên đến BV chụp CT. Kết quả thận phải tốt, thận trái bị ứ nước độ III-IV, có sạn, buộc phải mổ.

Bác sĩ của BV đa khoa TP Cần Thơ trực tiếp mổ đã thông báo ca mổ thành công nhưng sau đó bà Tú bị biến chứng nặng, khi siêu âm lại thì không còn quả thận nào. Tháng 7/2012, bà Tú được BV đa khoa Trung ương Huế ghép thận miễn phí thành công.

BV đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình bà Tú 6 triệu đồng/tháng, mức hỗ trợ sau đó giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng và sau tháng 5/2013 thì ngưng hẳn.

Tháng 6/2013, bà Tú khởi kiện BV và được tòa thụ lý.

http://plo.vn/phap-luat/cat-nham-2-qua-than-benh-vien-noi-vo-can-741157.html

Theo Thùy Dung/Pháp Luật TP.HCM

Người phụ nữ bị cắt nhầm hai quả thận thắng kiện bệnh viện

Sau 6 năm cắt nhầm hai quả thận của người phụ nữ, Bệnh viện đa khoa Cần Thơ bị tòa buộc phải bồi thường cho bệnh nhân suốt đời.

TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chiều 29/6 xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ bồi thường vì cắt nhầm hai quả thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (42 tuổi) ở huyện Thới Lai. 

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của bà Tú, buộc bệnh viên này bồi thường 302 triệu đồng cho các tổn thất tinh thần và khoảng trợ cấp mỗi tháng 5,8 triệu đồng cho tới khi trách nhiệm bồi thường chấm dứt (bồi thường suốt đời).

Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú, nghe tòa tuyên án và ông cho biết ông chấp nhận bản án này

Ông Nguyễn Thiện Trí (trái), chồng bà Tú, nghe tòa tuyên án và ông cho biết ông chấp nhận bản án. Ảnh: Cửu Long.

HĐXX nhận định ê-kip mổ có sai sót chuyên môn khám chữa bệnh, gây tai biến cho người bệnh nên phải có trách nhiệm bồi thường và chịu trách nhiệm pháp lý khác (nếu có).

Cụ thể, biên bản họp hội đồng chuyên môn xác định, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên chưa nhận định được thận móng ngựa, hiếm gặp; không hội chẩn, chuyển từ mổ nội soi sang mổ hở, dẫn đến việc cắt hết hai quả thận của bà Tú. 

Vì sức khỏe yếu, bà Tú không đến tòa mà ủy quyền cho chồng Nguyễn Thiện Trí cùng luật sư bảo vệ quyền lợi. 

Tại tòa, ông Trí cho biết cuộc sống gia đình đang rất khó khăn. Sức khỏe của vợ ông yếu, hàng tháng phải đi tái khám hai lần. Nhà có hai công đất đã cầm cố. Cuộc sống gia đình và 3 con ăn học dựa vào việc làm chậu kiểng bán của ông và giúp đỡ của mạnh thường quân.

“Sau phẫu thuật, vợ tôi gần như mất khả năng lao động. Năm 2013, bệnh viện đột ngột cắt khoảng hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi tháng, gia đình quá túng quẫn nên mới khởi kiện”, ông Trí nói và cho biết chấp nhận bản án của tòa.

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2011, bà Tú được đưa đến bệnh viện Đa Khoa TP Cần Thơ để khám. Kết quả chụp CT, thận phải của bà tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ.

5 ngày sau, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra mới biết bị bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận. Bà phản ánh thì được bệnh viện trả lời là do bất khả kháng và hứa hoàn trả viện phí, sẽ hỗ trợ chạy thận miễn phí suốt đời.

Tháng 7/2012, bà Tú được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế ghép thận thành công. Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình bà 6 triệu đồng mỗi tháng; sau đó giảm còn 3 triệu và từ tháng 5/2013 đến nay thì ngưng hẳn.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, phía bệnh viện không thừa nhận sai sót chuyên môn, không đồng ý bồi thường nên giữa năm 2013 bà Tú khởi kiện. 

Theo kết quả giám định của Viện Pháp y quốc gia ngày 22/6/2015, bà Tú bị suy giảm sức khỏe 81%.

Cửu Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.