(thầy) Chu Mộng Nong nại “thấu cảm”chiện Phụ Nữ và Tình yêu

logo thi ca1

PHỤ NỮ VÀ TÌNH YÊU (6)

 

Chu Mộng Long

Chu Mộng Long

Image may contain: 1 person, plant, flower, outdoor and nature

Chu Mộng Long: Tình yêu theo Socrates, theo tôi, là tình yêu không có bộ phận sinh dục. Sau này các nhà Plato học gọi đó là Tình yêu xuất thần hay Tình yêu kiểu Plato.
Tình yêu kiểu Plato không khác thứ tình yêu Nam nữ thụ thụ bất thân của Nho giáo.
Trong cuộc đối thoại của Bữa tiệc, Plato để cho anh chàng say rượu Alcibiade nói sau cùng, cũng là kết thúc cuộc tranh luận. Theo tôi, Alcibiade chiến thắng, vì anh ta thuộc con cháu Dionysus, nồng nhiệt và say sưa, cũng là hiện thân của tình yêu trần thế. Tình yêu không có sắc dục xem chừng chỉ là lý thuyết giả tạo, trong huyền thoại hơn là sự thực, và đang bị nhiều kẻ lợi dụng để bịp bợm, rằng đó là nghệ thuật.

7. Alcibiade
Khi Aristophane tiến đến đáp lại Socrate thì có tiếng ầm lớn ngoài cửa. Đó là Alcibiade, đi cùng một băng say rượu, đòi vào để đặt vòng khen ngợi lên đầu Agathon. Anh cuốn những dải băng nhỏ lên đầu nhà thơ; nhưng nhận ra Socrate, anh giả vờ ra vẻ ganh tị khi thấy ông ngồi gần chàng điển trai Agathon; tuy nhiên anh vẫn xin lại nhà thơ một phần dải băng này để cuốn lên đầu tuyệt vời của Socrate. Rồi anh tự xưng là vua của buổi tiệc và mời mọi người uống cạn ly. Nhưng Éryximaque mời anh làm như những thực khách khác, đến lượt mình nói lên lời khen ngợi Tình Yêu. Alcibiade trả lời rằng với sự hiện diện của Socrate, anh không dám ca ngợi ai cả, dù thần hay người. Anh sẽ làm nếu họ đòi hỏi lời khen về Socrate. Họ yêu cầu anh làm. Anh nói : “Socrate giống như những cây hoa gấm này chứa đựng hình ảnh của các thần và giống như anh chàng cuồng dâm Marsyas: ông, như anh chàng này, là một kẻ chế giễu trâng tráo và là một người chơi sáo hay hơn anh này vì không cần nhạc cụ, chỉ bằng những lời nói đơn giản, ông khiến mọi người mê mẩn. Về phần tôi, chưa ai kể cả Périclès hay những diễn giả lớn khác đã làm tôi xúc động như ông; ông tô hồng cuộc đời tôi và khiến tôi không bằng lòng với chính mình. Tôi nói ông giống những cây hoa gấm; vì chưng, khi ông thực sự nói và cuối cùng tự thổ lộ, ta thấy từ ông chỉ toàn kho báu tuyệt vời! Ông có vẻ yêu những người trẻ đẹp; thực ra ông không thèm vẻ đẹp của họ, giống hệt như ông xem thường sự giàu có và những lợi ích khác mà con người ảo tưởng. Tôi biết ông nhờ kinh nghiệm. Tưởng là ông mê vẻ đẹp của mình, tôi thử quyến rũ, hy vọng rằng ông sẽ chia sẻ với mình hiểu biết của ông; nhưng có cố thu xếp những cuộc gặp mặt tay đôi với ông, có thách ông những bài tập thể dục, có mời ông ăn khuya và giữ lại qua đêm cũng vô ích, ông chỉ coi khinh vẻ đẹp của tôi: sự tiết độ của ông không ai thắng nổi. Rồi chúng tôi cùng tham gia chiến dịch ở Potidée; ở đó, tôi thấy ông vượt trội mọi người về sự dai sức và làm ngạc nhiên quân đội bởi khiếu chịu lạnh. Ông đã cứu sống tôi trong cuộc viễn chinh này, và chính ông mới xứng đáng với giải thưởng giá trị mà tôi được trao. Ở Délion, thái độ tự hào của ông khi ẩn cư xa lánh tất cả những ai đã thoáng có ý tấn công ông. Nhưng điều đáng phục nhất ở ông chính là tính độc đáo ở những lời nói của mình; chúng cũng vậy, giống những cây hoa gấm: vẻ ngoài thô thiển, chúng chứa đựng những ý nghĩa tuyệt trần. Vậy đấy, đó là những gì tôi có thể nói về Socrate. Agathon, hãy lợi dụng kinh nghiệm của tôi và đừng để mình mắc vào trò chơi của ông này, người, dưới màu sắc yêu đương, mưu toan lấy tình yêu người khác.”
(Chuồn Chuồn chuyển ngữ từ Bữa Tiệc/Phèdre, Émile Chambry dịch, ghi tiểu dẫn và chú thích – NXB GF Flammarion, Paris, 1992 – ISBN : 978-20807-0004-9)

Image may contain: 1 person, sitting
Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.