Vì sao bảo tàng 2.300 tỉ(VND) tại Hà Nội thường xuyên vắng như ‘chùa bà Đanh’?-Lao Động

đọc10

logo_tet

Vì sao bảo tàng 2.300 tỉ tại Hà Nội

thường xuyên vắng như ‘chùa bà Đanh’?

Trần Tuấn

​Nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đã lên tiếng lý giải về việc vì sao Bảo tàng Hà Nội, được đầu tư xây dựng hơn 2.300 tỉ đồng, luôn ở trong tình trạng vắng khách.

Bảo tàng Hà Nội (Mễ Trì, Nam Từ Liêm).

Bảo tàng Hà Nội được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, khánh thành tháng 10.2010 nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Đây là công trình văn hóa nổi bật của thành phố với kiến trúc độc đáo, hiện đại, nằm gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Ghi nhận vào một ngày bình thường, bảo tàng đầu tư 2300 tỉ gần như không có khách đến tham quan.

Cả 4 khu vực tầng tham quan đều vắng lặng như tờ.

Một du khách hiếm hoi đang tìm hiểu về những hiện vật lịch sử.

Khách vắng, công việc của những người làm công tác bảo vệ cũng vô cùng nhàn nhã.

PV Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Trương Minh Tiến, nguyên PGĐ Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, người từng có nhiều năm gắn bó với quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Hà Nội, về vấn đề trên.

PV: Lý do gì một bảo tàng được đầu tư 2.300 tỉ, đặt trên “khu đất vàng” Thủ đô lại vắng khách suốt 8 năm qua, thưa ông?

Ông Trương Minh Tiến: Vấn đề này đã được báo chí phản ánh khá nhiều nhưng hầu hết vẫn chưa hiểu rõ nội hàm sự việc. Hiện, bảo tàng vẫn đang trong giai đoạn trưng bày tạm thời, mà đã là tạm thời thì chưa thể hấp dẫn được nên việc khách tham quan vắng cũng là điều dễ hiểu.

PV: Vậy, cụ thể giai đoạn thi công trưng bày chính thức diễn ra thế nào và thời điểm nào sẽ hoàn thành?

Ông Trương Minh Tiến: Bảo tàng Hà Nội được được triển khai xây dựng đề án vào năm 2005, lúc đó phần trưng bày hiện vật được thiết kế phù hợp với quá trình hình thành, lịch sử phát triển của Hà Nội cũ. Đến năm 2008, Hà Nội được mở rộng diện tích. Yêu cầu đặt ra là phần trưng bày hiện vật phải phù hợp với quy hoạch, lịch sử – văn hóa của Hà Nội mới.

Tuy vậy, việc này mất rất nhiều thời gian do đặc thù của ngành Bảo tàng, từ xây dựng đề án, nội dung, các thiết kế trưng bày hiện vật. Việc mua hiện vật phù hợp phải qua các hội đồng khoa học, thẩm định giá.

Năm 2010, Bảo tàng khánh thành để chào đón 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Thực chất, chỉ là khánh thành phần khuôn viên (phần vỏ) của bảo tàng còn phần trưng bày hiện vật (phần hồn) vẫn đang trong giai đoạn triển khai, bổ sung.

Đến năm 2015, Thành phố Hà Nội có thuê nhóm chuyên gia Pháp hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện trưng bày hiện vật. Đến thời điểm hiện tại, bảo tàng Hà Nội đã đáp ứng được khoảng hơn 90% số lượng hiện vật theo đề án mới. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thiện 100%.

PV: Hoàn thiện đến 90% số lượng hiện vật trưng bày nhưng rõ ràng lượng khách đến tham quan bảo tàng vẫn khá èo uột, thời gian tới Bảo tàng Hà Nội có kế hoạch gì để thu hút thêm khách đến thăm?

Ông Trương Minh Tiến: Khi vẫn đang trong giai đoạn trưng bày tạm thời, bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các đoàn du lịch, đoàn học sinh đến thăm.

Khi trưng bày chính thức xong, bản thân nó cũng đã hấp dẫn rồi và Sở cũng như bảo tàng sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thật hiệu quả để du khách biết đến.

PV: Ông đánh giá thế nào về việc dư luận cho rằng Bảo tàng Hà Nội là một công trình lãng phí?

Ông Trương Minh Tiến: Một công trình chưa hoàn thiện thì không thể đánh giá là lãng phí hay hiệu quả. Tuy vậy, nếu đẩy nhanh được quá trình hoàn thiện phần trưng bày hiện vật thì sẽ phát huy được giá trị của Bảo tàng Hà Nội nhiều hơn.

ngân sách

Vâng, xin cảm ơn ông!

TRẦN TUẤN

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.