EU thúc đẩy để hiệp định thương mại với VN được chấp thuận-VOA

đọc12

EU thúc đẩy để hiệp định thương mại

với VN được chấp thuận


Tư liệu - Trưởng đặc trách thương mại EU Cecilia Malmstrom
Tư liệu – Trưởng đặc trách thương mại EU Cecilia Malmstrom

VOA

EVFTA
ghi chú :Hiệp định Thương mại Tự do EU – VN (EVFTA)

Hiệp định thương mại và đầu tư EU-Việt Nam sẽ cần sự chấp thuận của 28 thành viên EU và của Nghị viện Châu Âu. Một số nước thành viên đã bày tỏ lo ngại về thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Các bên đã nhất trí về một thỏa thuận liên quan để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền, bao gồm các cam kết, đối thoại và các chế tài khả dĩ. Trưởng đặc trách thương mại EU Cecilia Malmstrom nói không ai phủ nhận có những vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

“Chúng tôi đang bàn về chuyện này một công khai với những người tương nhiệm của phía Việt Nam và thỏa thuận thương mại sẽ không làm cho Việt Nam bỗng chốc trở thành một nền dân chủ. Nó là một công cụ trong hộp công cụ mà chúng tôi có trong quan hệ với Việt Nam và các nước khác,” bà nói trong một cuộc họp báo.

Liên minh Châu Âu sẽ kí một thỏa thuận thương mại vào ngày thứ Sáu với Singapore, một thành viên khác của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và đang đàm phán với Indonesia.

Hiện chưa rõ liệu Nghị viện Châu Âu, dự kiến sẽ tranh luận và biểu quyết về thỏa thuận với Singapore cũng như thỏa thuận thương mại tự do EU-Nhật Bản, sẽ có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận với Việt Nam trước cuộc bầu cử EU vào tháng 5 hay không.

Thỏa thuận thương mại sẽ loại bỏ 99 phần trăm tất cả các mức thuế quan, mặc dù một số mức thuế được sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian và một số sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, sẽ bị giới hạn bởi hạn ngạch.

Tiến Sĩ Nguyễn Quang A đi Brussels

 

NGUỒN TIN: RFA

Tiến Sĩ Nguyễn Quang A phát biểu tại buổi điều trần của INTA và EVFTA ở Brussels, 10/10/2018. Ảnh: Voatiengviet
Tiến Sĩ Nguyễn Quang A phát biểu tại buổi điều trần của INTA và EVFTA ở Brussels, 10/10/2018. Ảnh: Voatiengviet

Được biết sau nhiều trắc trở, kể cả những lần bị ngăn chặn không cho xuất ngoại, cuối cùng Tiến Sĩ Nguyễn Quang A cũng cầm trong tay giấy thông hành mới, từ Phi Trường Nội Bài đến Brussels, Vương Quốc Bỉ, tham dự phiên điều trần trước Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế thuộc Quốc Hội Liên Minh Châu Âu, với tư cách đại diện xã hội dân sự Việt Nam.

Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, người đứng giữa. Ảnh: www.rfa.org
Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, người đứng giữa. Ảnh: http://www.rfa.org

Đây là lần đầu tiên Liên Minh Châu Âu tổ chức một cuộc điều trần nhân quyền, gắn với Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu-Việt Nam. Trước đây, tổ chức này ít quan tâm đến chủ đề nhân quyền, đặc biệt là vai trò theo dõi và giám sát nhân quyền của Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu tại Hà Nội khá mờ nhạt, không có gì đặc biệt. Vì thế, việc tổ chức một cuộc điều trần tay ba về nhân quyền tại Brussells, là hoạt động chưa từng có và được xem là can đảm của Liên Minh Châu Âu, so với thái độ liên tiếp nhân nhượng chính quyền Việt Nam trước đây của họ.

Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, người thứ ba đếm từ trái qua. Ảnh: Việt Nam Cộng Hòa 2012
Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, người thứ ba đếm từ trái qua. 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.