(thầy) Chu Mộng Long “thấu cảm” Luật và dự thảo nghị định thi hành An Ninh Mạng !

LUẬT An Ninh Mạng:

ÔNG TRẦN GIA NINH VÀ NHIỀU NGƯỜI LO, TÔI KHÔNG LO

an ninh(kiểm soát)mạng

Trước 1945, không có mạng méo gì cả. Hơn 90% dân Việt mù chữ.
Cụ Hồ chỉ trích bọn thực dân đã “bịt mồm dư luận, thi hành chính sách ngu dân”, “chúng không cho dân ta chút tự do dân chủ nào”…
Vậy mà năm 1945, không phải 10% kẻ có học mà chính hơn 90% dân ngu đã đứng lên đòi tự do dân chủ.
Sống hơn nửa đời người, tôi ngẫm ra một điều, dân càng ngu càng có sức mạnh phi thường. Bọn có học chẳng làm được gì ngoài chăm lo cho bộ lông và tiếng hót của chúng, trừ loại có học biết gần dân, biết chia sẻ với dân và dũng cảm cất lên tiếng nói của dân.
Nỗi lo “bị luộc” của ông Trần Gia Ninh và đám trí thức dài lưng ấy thực chất chỉ là lo cho lớp da ếch bóng nhẫy và tiếng kêu giời mưa của mình. Cộng đồng có thể ngu nhưng chẳng hèn nhát hay yếu ớt như lời mỉa mai của quý ông tỏ ra đứng ở bề trên ném xuống cho ra vẻ tinh hoa quý tộc.
Nếu chấp nhận thực hiện dân chủ cởi mở để nâng cao dân trí thì từng bước xã hội sẽ thay đổi và tiến bộ. Phản biện xã hội sẽ tác động cả hai chiều. Một mặt dân trí nâng cao và có được tiếng nói công khai, chân thật để nói lên nguyện vọng của mình. Mặt khác, tiếng nói của dân làm cho chính quyền phản tỉnh và làm tốt hơn cho dân. Sự tác động này diễn ra ôn hòa và đi đến hòa điệu những khác biệt.
Nếu quyết bịt mồm dư luận, không có tự do dân chủ cởi mở, thậm chí đóng cửa tất cả cho dân càng ngu hơn, sẽ càng tạo ra quả bom ức chế, dồn nén từ ngấm ngầm đến bùng nổ thành bạo động và đổ máu. Luật ANIMA làm không khéo sẽ là quả bom tự tạo ấy.
Triết gia Foucault từng đúc kết từ lịch sử: “Quyền lực chỉ là một thứ mong manh nếu chức năng duy nhất của nó là trấn áp”.
Lựa chọn tự do dân chủ hay trấn áp thuộc về chính quyền, không thuộc người dân. Biến đổi cách gì cũng chỉ ảnh hưởng đến sự sống còn của chính quyền.
Engels nói, đại ý, trong cuộc đối kháng giữa chính quyền và người dân, người dân chẳng mất gì cả ngoài mất xiềng xích.
Tự do dân chủ là món nợ của cách mạng, không trước thì sau và bằng cách nào rồi cũng phải trả cho dân.
Cá nhân tôi được nói thì tôi nói, nói hộ cho dân, không cho thì câm và làm việc khác. Tôi không có đủ khả năng làm lay chuyển chính quyền, cũng không sai khiến được dân. Lịch sử vận động theo lẽ tự nhiên do hai sự lựa chọn trên, có thể vận động theo chiều hướng bạo lực hoặc ôn hòa nhưng cuối cùng sự sống như cái cây cần phải vươn ra ánh sáng, như các triết gia đã đúc kết từ chính lịch sử.

ẾCH BỊ LUỘC SẮP CHÍN MÀ CÒN HĂNG HÁI SO NHAU AI KÊU TO HƠN ! 
(Bắt đầu một tuần mới, chuyện đau đầu cho mọi người)

Quan sát cộng đồng mạng cả tuần này thấy nhất trí gào lên ném đá cô Mỹ Linh dại miệng. Ai cũng cố hét thật to. Vâng, cũng đúng thôi, vì đã động đến nỗi ấm ức nhãn tiền của cả cộng đồng yếu ớt này. Giống như về nhà mắng vợ, đánh con để ra vẻ ta đây trượng phu ,nam tử hán! Con ếch cho vào nồi nước lạnh để luộc, nước ấm dần, sướng quá càng hét to vui vẻ, lửa đâng cháy dần dưới đáy nồi cũng không thèm để ý !
Liệu đến ngày 1.1.2019 mới nhớ đến Luật ANM có hiệu lực thì sẽ ra sao đây. Nóng như dự thảo Nghị Định về thực thi Luật ANM vừa ra đời , sắp bị luộc chin đến nơi rồi mà không mấy ai nhắc nhở. Nghị định dài nhữn 44 trang, ai mà biết đúng sai, lợi hại thế nào đây trong cả cái đống từ ngữ lắt léo đấy, nên không ai góp ý phản biện.(link dự thảo ở cuối bài).
Luật ANM thậm cấp chí nguy! Hơn một vạn thành viên tập hợp trong 13 tổ chức về công nghệ thông tin Vn, đó là đầu não và là những người thực hiện công việc sáng tạo cho phát triển ứng dụng mạng cho VN, ( họ mà dừng làm việc một phút là mọi liên lạc Internet dừng ngay). Họ hiểu hơn ai hết, hơn tất cả mọi lãnh đạo về ANM, đã chính thức cảnh báo quốc hội không được thông qua luật này, nhưng 423 dbqh vẫn bất chấp. Dù đã thông qua ,họ vẫn âm thầm theo dõi hầu mong tìm cách hạn chế tác hại khi chuẩn bị các nghị định, nhưng hầu như vô ích. Những người soạn thảo đã quyết dành lấy quyền (lạm quyền bằng dự thảo nghị định) để bóp nghẹt mọi tiếng nói của lương tri, quyết tâm kiểm soát mọi người từ phòng ngủ trở ra. Không còn một chút riêng tư nào nữa, tất cả chúng ta những người dùng Internet đều là tù nhân dự bị. Phải hợp lực có những tiếng nói mạnh mẽ, tập trung, có lý , có tình đến thủ tướng chính phủ, may ra có giảm bớt sự lông quyền này phần nào. Muộn còn hơn không. Ngồi yên , câm lặng chấp nhận là tự hại mình, dù bạn là người yêu nước chân thành nhất ! .
Xin lấy một thí dụ nhỏ sau: chương 5, dự thảo nghị định do Bộ Công an soạn thảo , rat nguy hiểm , vì nó đã trao cho Cục An ninh mạng, Bộ Công an toàn quyền (tức không ai kiểm soát, muốn làm gì thì làm) sau đây:

• Điểm b, khoản 1, điều 57: bất kỳ công ty trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên Internet tại Việt Nam phải có sự đồng ý của Cục An ninh mangj.

• Điều 54, 55, 56, 57: bất kỳ công ty trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên Internet tại Việt Nam phải lưu trữ tất cả dữ liệu ở Việt Nam và phải cung cấp tất cả dữ liệu khi nhận được yêu cầu của Cục An ninh mạng.

• Khoản 5, điều 58: Bất kỳ công ty trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên Internet tại Việt Nam phải lưu trữ và chuyển giao cho Cục An ninh mạng “nhật ký truy cập, thông tin thanh toán dịch vụ, địa chỉ IP truy cập dịch vụ, thói quen tìm kiếm, log chat, thời gian giao dịch” sau 36 tháng kể từ lúc dữ liệu được thu thập. Nếu công ty đóng cửa hoạt động hoặc ngừng cung cấp dịch vụ, phải chuyển giao tất cả thông tin người dùng cho Cục An ninh mạng.

Như vậy thì quyền sinh sát các Cty mạng, các cư dân mạng đều nằm trong tay CA không có cơ chế nào để giám sát , kiểm soát quyền lực này cả. Mà kiểm soát dữ liệu cá nhân là dữ liệu gì thì đã định nghĩa ngay ở chương 1, tôi chỉ lưu yếu ace đọc điều a) trong bản chụp màn hình kèm theo: ngoài các hồ sơ lý lịch,y tế ,tài chính thì “sở thích, sở trường, quan điểm chính trị, niềm tin triết ly(?)” cũng phải giao nộp. Nhỡ may có ai đó qua Viber hay Zalo bảo đùa bạn là “ đồ phản đông” Viber và Zalo ghi lại lời đó, khi bị bắt nộp cho CA, thì quan điểm chính trị của bạn sẽ là “ thù địch” là cái chắc, hậu quả thế nào thì hãy đợi đấy, nếu gặp phải ai đó không thích bạn.
Nếu tất cả hồ sơ giao dịch trên mạng của cty, cá nhân…CA toàn quyền xâm nhập bất kỳ lúc nào thì lieu còn ai dám bỏ vốn kinh doanh nữa không ? Xã hội luôn luôn nghi ngờ lẫn nhau, do xét nhau…thì song thế nào? Chưa kể nếu có ai trong cục ANM thoái hóa bán hồ sơ cá nhân kiếm tiền thì không cần hacker mất công nữa !
Xã hội quay lại thời trước 1987 mà còn ngặt nghèo hơn nữa rồi!
Theo tôi, cả chương 5 là không ổn, nên góp y viết lại. Chương 1 cũng nên viết lại một số định nghĩa.

https://drive.google.com/…/1u4vJVg12c7gF27JqdAnon4QkN…/view…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.