GĐ Sở GTVT/TPHCM giải thích “ùn tắc” và ùn ứ ” !!!!-Bùi Hoàng Tám

đọc10

Tư duy “nhúc nhích” của một giám đốc?

7-nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-ban-khong-the-ngo-toi-hinh-3

Bùi Hoàng Tám
Bùi Hoàng Tám

khỉ làm quan

(Dân trí) – Thôi thì cứ gọi nó là “ùn ứ nhúc nhích” cho nó vui vẻ cả làng. Có điều, với “tư duy nhúc nhích” của người đứng đầu thế này, ngành giao thông vận tải TP HCM chắc rồi đây sẽ không ngừng… “nhúc nhích”?

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Nói tư duy “nhúc nhích” là bởi mới đây, khi nói về báo cáo 9 tháng đầu năm của Ban an toàn giao thông TP.HCM, ông Giám đốc Cường (ông Bùi Xuân Cường, GĐ Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh) giải thích: “Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được”.

Có lẽ vì “tư duy” vẫn “nhúc nhích được” nên bản báo cáo tình hình giao thông 9 tháng qua cho rằng TP HCM không xảy ra ùn tắc mà chỉ có 18 vụ ùn ứ.

Tuyệt vời! Giờ thì dân chúng mới hiểu khái niệm thế nào là “ùn tắc” và “ùn ứ”.

Trên một tờ báo của Hội Luật gia Việt Nam có hẳn một bài “Nhân chuyện ùn tắc giao thông bàn về ‘Ứ’ và ‘Tắc’”. Theo tác giả bài báo “nếu “ứ” và “tắc” khác nhau thì chúng ta sẽ có hẳn một loạt các khái niệm không hề liên quan với nhau như:

“Tắc thở” khác với “ứ thở”, tắc là chết luôn rồi còn ứ là có thể vẫn còn hấp hối?

“Tắc nước” khác với “ứ nước”, vì “tắc” là không chảy một giọt nào, còn “ứ” là có thể nhỏ giọt.

Ngoài ra còn có rất nhiều các định nghĩa tương tự về “tắc ruột”, “tắc tia sữa”, “tắc tuyến lệ”, “tắc cống”, “tắc bể phốt”,… mang hàm ý tương đương.

Quả là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, các nhà ngôn ngữ học nên nghiên cứu thêm về vấn đề “ứ” và “tắc” này”. Bài báo viết.

Mình cũng không dám bàn sâu về ngữ nghĩa của từ, chỉ cảm nhận đại loại là nếu tư duy “nhúc nhích được” chưa phải là ùn tắc thì cũng có thể hiểu, Hà Nội (và TP Hồ Chí Minh vừa qua) không có ngập úng mà chỉ có “ùn ứ” nước thôi.

Cũng như Đồ Sơn chả có mại dâm, chỉ có “thông dâm” rồi trả tiền và Quất Lâm cũng chả có nhà thổ mà chỉ có nhà nghỉ (tất nhiên, có thể vào trong nhà rồi thì họ… lao động khổ sai).

Nếu thế thì từ nay, có lẽ học tập bác Cường, ta nên bỏ hẳn cụm từ “tắc đường” ra khỏi mọi văn bản. Bởi theo mình biết, cả nước Việt Nam cũng chưa bao giờ có vụ tắc đường nào mà sau 30 phút, các phương tiện giao thông không “nhúc nhích” được vài ba mét.

Trên trang Facebook của mình, một bạn viết rằng vừa đi từ Quận 7 về cầu Sài Gòn thì bị “ùn ứ”, hơn một giờ đồng hồ “nhúc văn nhích” được 10m. Làm gì có tắc đường, chỉ có “ùn ứ” thôi.

Chợt nhớ câu thơ của ai đó hình như cũng tả cảnh đi đường, rằng “Mình nhúc nhích, tớ cũng nhúc nhích – Tóc tơ gì bay cả sang đây”…

Thôi thì cứ gọi nó là “ùn ứ nhúc nhích” cho nó vui vẻ cả làng.

Có điều, với “tư duy nhúc nhích” của người đứng đầu thế này, ngành giao thông vận tải TP HCM chắc rồi đây sẽ không ngừng… “nhúc nhích”?

Bùi Hoàng Tám

Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường giải thích ngữ nghĩa của các từ chuyên môn trong ngành giao thông ngày nay như sau:
“Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được.”
Trong lúc rảnh hơi, tôi chợt nghĩ bộ môn tiêu hoá của ngành y có thể mượn hẳn hai thuật ngữ “ùn tắc” và “ùn ứ” theo cách diễn giải trên để đưa vào giáo trình và sách chuyên ngành. Được không ta?

Võ Đức Trung Đại loại giống như là tình hình ngập lụt của thành phố hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát, người dân vẫn đi lại được, và. …chưa ai chết vì ngập lụt. ..
Rzất tâm tư!

Manage

Image may contain: 1 person
2
Xuân Hiền Quan nói ,có ai bắt lý đâu . nếu là Dân Đen thì gọi là ngụy biện hay ngụy ngôn
Luật Tri Nguyễn Chỉ mong sớm đến ngày những lão thần kinh như vậy kg còn nhúc nhich,được lôi lên từ ống cống..
 
Thuan Nguyen Van thôi anh à, cứ nếu như thế mà suy ra tiếp chắc ngành học nào cũng sử dụng 2 thuật ngữ trên.

Vo Thanh có ai biết lý lịch anh này ko ta?
Hoàng Đăng Tùng Anh luat su gioi oi anh chi gioi vo mom thoi
Nhung Hong nhúc nha nhúc nhích trên đường
nay nhờ cái bộ giao thông mới tường

Ông Bùi Xuân Cường giữ chức Giám đốc Sở GTVT TP HCM

 

(NLĐO) – Ông Cường từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở GTVT từ tháng 12-2009 đến 8-2014 và giữ chức vụ Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị từ tháng 8-2014 đến 8-2015.

Sáng nay, 25-8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, giữ chức vụ Giám đốc Sở GTVT TP HCM.

Theo đó, ông Cường giữ chức Giám đốc Sở GTVT giai đoạn 2015-2020.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho biết: “Tuy tuổi còn trẻ nhưng đồng chí Cường có chuyên môn, kinh nghiệm về quản lý ngành giao thông”.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín trao quyết định Giám đốc Sở GTVT TP HCM cho ông Bùi Xuân Cường (trái) sáng nay

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở GTVT TP HCM cho ông Bùi Xuân Cường (trái) sáng nay (Ảnh: TĐ)

Ông Bùi Xuân Cường SN 1975, kỹ sư cầu đường, thạc sĩ kỹ thuật, thạc sĩ hành chính công.

Trước đó, ông Cường từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở GTVT từ tháng 12-2009 đến 8-2014 và giữ chức vụ Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt đô thị từ tháng 8-2014 đến tháng 8-2015.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cũng đã trao quyết định điều động cán bộ công chức cho ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (phải) trao quyết định điều động ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TP HCM (trái) về Quận ủy quận Tân Phú vào sáng nay (Ảnh: TĐ)

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (phải) trao quyết định điều động ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TP HCM (trái) về Quận ủy quận Tân Phú vào sáng nay (Ảnh: TĐ)

Ông Chung được điều động tham gia Thường vụ Quận ủy quận Tân Phú. Trước đó, giữa tháng 7-2014, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND quận 8, được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GTVT thay ông Tất Thành Cang (được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP).

Ph.Anh-Th.Đồng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.