Lại chuyện”chiến tranh thương mại (đế quốc giẫy chết)Mỹ và (đế quốc Hán) Tàu

docbao1

TRUNG QUỐC- MỘT CON BÒ BỊ MẤT MÁU ĐANG

GIẪY GIỤA TRƯỚC KHI CHẾT ??

chiến tranh thương mãi Mỹ Tàu2.jpg

Trần Hưng

Hiện nay, tuy cố bưng bít thông tin nhưng nội tình của Trung Quốc đang rối như tơ vò, chỉ cần Trump kết thúc chiến dịch Thu – Đông trên chiến trường thương mại thì sắn sẽ ra mỳ, ngô sẽ ra bắp. Bằng việc lập lại thương mại công bằng với tuyệt chiêu đàm phán song phương, Trump đã đốt cháy mọi cung đường vận chuyển hàng hóa giá rẻ sang Mỹ và các đối tác của Mỹ.

Bằng việc áp lệnh trừng phạt lên hai nguồn cung dầu mỏ chính cho Trung Quốc là Iran và Venezuela, Trump đã làm cho Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu dầu. Mặc dù Trung Quốc đã không dám tự bắn vào đầu mình khi đã rút hạng mục dầu thô ra khỏi danh mục các mặt hàng áp thuế đáp trả lại Mỹ hồi tháng 6/2018 nhưng Mỹ cũng không buông tha mà đã dí súng vào đầu Trung Quốc để “bóp cò” bằng cách ngưng bán dầu thô cho Trung Quốc .

Tuy đã cố gắng chủ động về mặt an ninh năng lượng, hạn chế phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ nước ngoài nhưng hiện nay, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì có khoảng 70% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc được đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu. Riêng mặt hàng dầu thô thì riêng năm 2017, dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc chiếm tới 1/5 thị trường. Mỹ ngưng bán dầu thô cho Trung Quốc đồng nghĩa với việc Mỹ làm cho Trung Quốc thiếu đi 1/5 lượng máu trong cơ thể, sắp tới đây khi lệnh phong tỏa Iran, Venezuela có hiệu lực thì lượng máu trong cơ thể Trung Quốc càng bị thiếu hụt nghiêm trọng, một mùa Đông rét mướt sẽ bao phủ lên Trung Quốc là khó tránh khỏi.

Như đã nhiều lần nhận định, Biển Đông sẽ là chảo lửa vì là nơi Trung Quốc sẽ “tòng quyền khi ngộ biến”. Trung Quốc sẽ đâm đầu vào bồn dầu khí ở Biển Đông để “ sống qua ngày – chờ qua đời”. Đây chính là nguyên nhân buộc Trung Quốc phải tìm mọi cách để thỏa thuận hợp tác khai thác Biển Đông được thông qua.

Tuy nhiên, là một bậc thầy về chiến lược, Trump cùng các mưu thần của ông ta đã bịt hết mọi ngóc ngách thoát hiểm của Trung Quốc , mà việc cắm đầy bẫy chông ở Biển Đông là một bằng chứng điển hình. Sẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà tàu chiến, máy bay của Mỹ và Đồng minh quy tụ cấp tập về Biển Đông bất chấp phía Trung Quốc gào thét phản đối và đích thân ông phó tổng thống Mỹ Mike Pence lạnh giọng tuyên bố vào hôm nay trong đó khẳng định “Bất chấp những hành động khiêu khích của Trung Quốc , Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và di chuyển trên những vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép cũng như để đảm bảo lợi ích quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”.

Tuy nhiên mọi toan tính của Trung Quốc tại Biển Đông đã trở nên bất khả thi vì trong bối cảnh giá dầu bật cao khi giữa Mỹ – Nga với OPEC đang có sự thỏa thuận ngầm về sản lượng dầu thô cũng như giữa Trump với Putin cũng đã có những thỏa thuận ngầm mà việc mua bán vũ khí giữa Nga với Ấn Độ là một minh chứng khi Mỹ vừa cởi trói lệnh trừng phạt nhắm vào Ấn Độ nếu mua vũ khí Nga nhưng lại áp lệnh trừng phạt lên Trung Quốc khi vừa mua vũ khí Nga thì việc đề nghị Nga sang nhượng lại quyền khai thác dầu mỏ ở Biển Đông của Tập Cận Bình xem ra quá xa vời vì Nga không giàu lại rất thực dụng.

Mặt khác, Biển Đông là vùng Biển đang tranh chấp giữa các nước có chủ quyền mà Trung Quốc lại hoàn toàn không có chủ quyền, vì vậy theo hình thức khai thác chung truyền thống thì phải là việc cùng đóng góp các quyền đối với tài nguyên trong các vùng tranh chấp và như vậy Việt Nam muốn khai thác chung ở Biển Đông tại vùng biển đang tranh chấp thì phải có sự tham gia của các nước có chủ quyền pháp lý nhưng đang tranh chấp gồm các quốc gia và lãnh thổ: Đài Loan, Việt Nam, Philippin, Malaysia và Brunei.

Cuối cùng, trong cơn “ngộ biến” buộc phải “tùng quyền” ở Biển Đông thì chỉ có cách Trung Quốc sẽ gây hấn, đe nẹt các nước có chủ quyền tại đây và đó chính là cái cớ để Mỹ và Đồng minh đánh hội đồng Trung Quốc dựa trên Luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và tự do hàng không.

Nói cách khác, sự xuất hiện đúng lúc của Donald Trump với quyết tâm ghi dấu ấn lịch sử là xóa sổ CNXH thì giấc mộng bá quyền của Tập Cận Bình sẽ tan thành mây khói và Đại lục Trung Hoa sẽ hoàn nguyên về chủ nhân lịch sử. Những động thái manh động sắp tới chỉ là sự giẫy giụa cuối cùng của một con bò bị chọc tiết đang dần mất máu mà thôi.

(Theo Tran Hung)

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.