Tại răng đi du học tại các nước tư bản giẫy chết ??-Báo người Việt tại Nga

baby-reading-newspaper

Du học Thụy sĩ phần 1:

Tại sao lại du học? được gì? mất gì?

Thứ hai 01/10/2018 4:13

1. Tại sao lại du học?

Chuyện du học với Việt Nam ngày càng phổ biến, số lượng học sinh đi du học hàng năm tăng vọt trong những năm gần đây. Theo khảo sát “Giá trị của giáo dục” của tập đoàn HSBC công bố ngày 6-12-2017 hiện đang có gần 64000 sinh viên Việt Nam đang du học ở nước ngoài. Đó là con số rất lớn!
Để đi du học có nhiều lí do khác nhau: nhà có điều kiện thì cho con đi, thiên hạ đi cả thì mình cũng đi, chạy trốn khỏi một nền giáo dục đang xuống cấp hay hy vọng du học là phép màu để cải tạo con… Rồi có những người cho rằng: tấm bằng quốc tế có giá trị hơn bằng nội, đi du học là được sang xứ sở thiên đường để hưởng thụ và là cơ hội ở lại nhập cư…
Tuy nhiên, với những gia đình mà khả năng tài chính không dư dật lắm, hay đặc biệt trong hoàn cảnh nước Nga bây giờ khi mà việc làm ăn của người Việt gặp nhiều khó khăn thì việc cho con đi du học là điều phải cân nhắc. “Được gì, mất gì?” là câu hỏi phải trả lời trước khi ra quyết định đi du học.
Đi du học, gia đình phải đầu tư một khoản tài chính mà với một số gia đình đó là khoản không nhỏ. Hơn nữa việc đi du học không có nghĩa là sẽ đảm bảo chắc chắn sẽ thành công. Sự thành công chỉ đến với những người thực sự quyết tâm, xác định đúng mục tiêu và nỗ lực hết lòng để đạt được mục tiêu đó.
Tuy nhiên, cái được là rất nhiều và cơ hội thành công là rất cao. Không đi du học, sẽ đỡ một khoản chi phí khá lớn, nhưng đổi lại, sẽ nhận được gì? Sau vài năm học sẽ nhận được một tấm bằng đại học. Liệu có mấy người Việt nhận được tấm bằng đại học ở Nga sẽ có công ăn việc làm tử tế? Chưa nói sang các nước phát triển mà ngay có công việc ở Nga cũng là điều hầu như không thể. Phần do giá trị tấm bằng không được đánh giá cao, phần do ngoài tấm bằng, sinh viên không được trang bị đầy đủ những cái mà công việc thực tiễn đòi hỏi. Đấy là chưa nói đến thực tiễn là ở một số trường đại học của Nga sinh viên học phất phơ nhưng cũng vẫn tốt nghiệp ra trường. Và rồi kết quả cuối cùng đa phần lại quay về chợ hay làm những việc chẳng liên quan đến cái mình học, tức là quay về lối làm ăn cũ của cha mẹ. 
 
Sinh viên trường IMI international management institute.
Một thực tế là công việc làm ăn của người Việt tại Nga ngày một khó khăn. Một phần do khủng hoảng, nhưng quan trọng hơn là do cách làm ăn của người Việt tại Nga không còn phù hợp với xu thế phát triển. Kinh doanh theo kiểu tự phát, dựa vào kinh nghiệm sống ngày càng đi vào bế tắc. Xu thế hiện đại đòi hỏi con đường khác, chỉ dành cho những người có kiến thức và kĩ năng làm việc. Nếu bạn có kiến thức, tay nghề cao bạn sẽ được trọng dụng, có cơ hội thăng tiến hoặc nếu tự kinh doanh thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bây giờ là thời đại của tri thức, mà muốn có tri thức tốt thì chỉ có cách là đến nơi có nền giáo dục tốt để học. Đi du học (tại những nước tiên tiến) ngoài việc được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao, đó còn là cơ hội để mở rộng quan hệ, tầm mắt, cách suy nghĩ, tầm văn hóa – những thứ không chỉ giúp ích cho công việc mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống.
Như vậy, du học chính là sự đầu tư. Đầu tư vào con người, đầu tư cho tương lai.
Câu hỏi được đặt ra, liệu sự đầu tư này có thích đáng hay không? Có đảm bảo thành công hay không? Tất nhiên, đầu tư nào cũng đều có rủi ro. Sự thành công sẽ phụ thuộc trước tiên ở sự nỗ lực phấn đấu của bản thân. Mặt khác, nó cũng rất phụ thuộc vào cách chọn đi du học thế nào cho đúng. Tuy nhiên rủi ro trong đầu tư vào du học ít hơn nhiều so với kinh doanh theo kiểu tự phát. Đầu tư vào kinh doanh theo kiểu cũ mà nhiều người Việt ở Nga đang làm có độ rủi ro rất cao, tỉ lệ mất trắng, không có cơ hội làm lại ngày càng lớn. Rủi ro trong việc đầu tư vào du học ít hơn nhiều. Rủi ro cho du học chỉ là không nhận được đầy đủ những điều như mong đợi, khác hẳn với rủi ro thất thoát trong kinh doanh, đấy là chưa tính đến những hệ lụy dễ xảy ra khi lớp trẻ không có nghề nghiệp tử tế. 

(còn nữa)

Du học Tâm Phong

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.