Ăn cắp vĩ mô và ăn cắp vi mô !

đọc10

logo Xaluan

Lương Văn Kế

Nguyên giám đốc Agribank

tham ô hàng ngàn lượng vàng lần thứ 2 bị đề nghị án tử hình

VKSND TP HCM yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành về tội Tham ô tài sản.

Nguyên giám đốc Agribank tham ô hàng ngàn lượng vàng lần thứ 2 bị đề nghị án tử hình
ảnh minh họa

Theo nguồn tin từ Trí Thức Trẻ, ngày 11/8, VKSND TP HCM đã có kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (58 tuổi), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành – Agribank Bến Thành) về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, vào phiên toà ngày 11/12/2017, sau phần xét hỏi, đại diện VKSND TP HCM đã phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị đề nghị mức án tử hình về tội Tham ô tài sản, tù chung thân về tội Nhận hối lộ và 12 – 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Khi được nói lời sau cùng, nữ bị cáo bày tỏ mong muốn được HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án.

Bị cáo Oanh bị kháng nghị tử hình. Ảnh: Báo.

Đến ngày 15/12/2017, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tù chung thân cho cả 3 tội danh trên.

Ngoài ra, bị cáo Lê Văn Tính lãnh án tù chung thân về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa hối lộ. 9 bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 26 năm tù.

HĐXX nhận định, để tham ô tài sản, Oanh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một chuỗi hành vi vay vốn, đảo nợ từ người này sang người khác để hợp thức hóa số tiền vay mượn của chính ngân hàng nơi mình làm việc. Hành vi này đủ cơ sở để xác định bị cáo đã phạm vào tội Tham ô tài sản.

Còn hành vi ăn chênh lệch số tiền cho bị cáo Lê Văn Tính vay cũng đủ cơ sở để xác định bị cáo Oanh phạm vào tội Nhận hối lộ.

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Báo, năm 2008, từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo, ép cấp dưới thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo đó, bị cáo Oanh đã dùng tên của các cá nhân khác, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, bị cáo đã cho chính mình vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành.

Xem Video: Nguyên GĐ Agribank Bến Thành bị tuyên án chung thân 2 lần

Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1 (TP HCM). Sau đó, bị cáo dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà.

thanh niên ăn cắp bành mì

ăn cắp vi mô(ăn cắp bánh mì)

Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, bị cáo Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của Công ty Liên Lục Địa tại thời điểm này chỉ hơn 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn chỉ đạo cấp dưới cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch. Với mỗi lượng vàng Tính vay được, bị cáo được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng.

Tổng cộng, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó giá trị tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỷ đồng. VKSND tối cao xác định Lê Văn Tính hiện không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank.

Các cơ quan tố tụng xác định Agribank thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỷ đồng.

» Kháng cáo không thành, người đàn ông ngồi xe lăn ở Sóc Trăng bỏ trốn
» Khi bào thai là đối tượng của hành vi mua bán người: Khó xử lý vì luật chưa quy định?

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2281992#ixzz5SKnkgeAX
http://www.xaluan.com/raovat

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.