Về những cái chết của vua chúa phong kiến

tapghi

logo con bò cười

Nguyễn Thị Bích Hậu2

Nguyễn Thị Bích Hậu’s phê tê bốc

Phần mộ của Hưng Đạo Vương ở đâu?

Tranhungdaosta

Đánh xong quân Nguyên lần thứ 3, Trần Hưng Đạo lui về Vạn Kiếp, nơi ấp vua ban. Sử cũ kể hàng ngày ông đi chơi trong ấp thong dong, với mấy người lão bộc và đàn chó. Vua đã trao cho ông vị trí tối cao toàn quyền chỉ huy quân đội toàn quốc, đồng thời cho phép ông phong tước, hiệu cho bất kỳ ai mà ông muốn. Nhưng trong suốt cuộc đời, ông không hề sử dụng đặc quyền này.

Tháng 6/1300. ông ốm nặng, vua tới thăm, hỏi kế giữ nước, ông khuyên vua” khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy”

Chữa mãi không khỏi bệnh, ông mất vì tuổi già vào ngày 20 tháng Tám (âm lịch) , sau 2 tháng bệnh nặng. Khi sắp mất, Trần Hưng Đạo dặn các con rằng: “Ta chết thì phải hỏa táng, lấy vật tròn đựng xương, bí mật chôn trong vườn An Lạc, rồi san đất và trồng cây như cũ, để người đời không biết chỗ nào, lại phải làm sao cho mau”

Gia tộc nhất nhất tuân theo ý ông. Thành thử nay không ai biết phần mộ của ông ở đâu cả. Ngay cả vườn An Lạc, tương truyền cũng nằm trong một cánh rừng ở Đông Bắc, nên nay cũng không biết ở đâu.

Nhưng dân ta vì kính yêu ông thì đời đời thờ phụng Hưng Đạo Vương và phong ông thành Thánh. Ông cũng rất linh thiêng, sanh vi tướng, tử vi thần bảo vệ sông núi và con dân nước Nam.

Hiện có 26 đền thờ Hưng Đạo Vương trên toàn quốc từ Nam chí Bắc mà đền chính là ở chính nơi đất vua ban cho ông, gọi là đền Kiếp Bạc.

 

Image may contain: 1 person
(Tranh vẽ Trần Hưng Đạo thời Nguyễn )

Mộ vua Ả Rập Abdullah

Người trên ngai vàng là Quốc vương Abdullah, người đứng đầu Hoàng gia Ả-rập Xê-út trong 10 năm với rất nhiều công lao to lớn. Khi băng hà vì bệnh nặng cách nay 3 năm, thọ 90 tuổi, Ngài di chúc cho con cháu không dùng quan quách, chỉ bọc trong một tấm vải liệm đơn sơ và chôn cất Ngài trong một nấm mồ vô danh phủ đầy sỏi ngoài nghĩa trang công cộng.

Khi còn tại vị, Quốc vương được đánh giá là một nhà cải cách tiến bộ khi cho phép báo chí được quyền phê phán chính phủ và tạo điều kiện cho phụ nữ có công ăn việc làm. Sau 10 năm, ông qua đời với di sản chính trị là sự ổn định của Ả-rập Xê-út trong bối cảnh khu vực Trung Đông đầy bất ổn.

Việc an táng Quốc vương được thực hiện đơn giản tuân theo truyền thống Hồi giáo, theo đó tất cả mọi người, kể cả vua, đều bình đẳng trong cái chết trước Thánh Allah.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.