Lại chuyện “heo Tàu sổng chuồng đi du lịch “??

baby-reading-newspaper

Du khách ‘bị đưa ra nghĩa địa’,

Tàu đòi Thụy Điển xin lỗi

  • 19 tháng 9 2018
EMBASSY OF CHINA IN THE KINGDOM OF SWEDENBản quyền hình ảnhEMBASSY OF CHINA IN THE KINGDOM OF SWEDEN
Image captionMột cuộc gặp giữa Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Đại sứ quán Trung Quốc ở Stockholm

Ba khách du lịch Tàu bị đuổi khỏi một khách sạn ở Stockholm sau khi nhân viên khách sạn này gọi cho cảnh sát.

Theo truyền thông Trung Quốc, ba người khách du lịch nói họ bị cảnh sát đưa ra nghĩa địa lúc nửa đêm, nơi họ lạnh cóng và “có tiếng muông thú kêu”.

Trung Quốc vừa đẩy vụ việc này lên mức ngoại giao cao nhất – và yêu cầu chính phủ Thụy Điển phải “trừng phạt cảnh sát”.

TQ đáp trả Mỹ bằng biểu thuế quan mới

Chiến tranh thương mại và chuyện hai nước TQ

Thụy Điển ‘từ lề trái sang lề phải’ chỉ sau một đêm

Trên trang mạng của Sứ quán Trung Quốc ở Stockholm, có những lời chỉ trích không thương tiếc. Trong thông cáo báo chí hôm 15/9, Sứ quán viết rằng ba khách du lịch Trung Quốc “bị cảnh sát Thụy Điển bạo hành dã man” vào khoảng 0 giờ ngày 2/9 giờ địa phương.

“Các nhân viên cảnh sát đã đặt các công dân Trung Quốc vào tình huống nguy hiểm và vi phạm quyền con người cơ bản,” người phát ngôn của Sứ quán Trung Quốc viết.

Thông cáo viết thêm rằng Sứ quán Trung Quốc “hoang mang và lo ngại về những gì đã xảy ra và lên án mạnh mẽ hành vi của cảnh sát Thụy Điển.” Sứ quán cũng đưa ra cảnh báo cho các công dân Trung Quốc đang đi du lịch ở Thụy Điển.

Mọi chuyện không dừng lại ở đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên hệ với chính phủ Thụy Điển về vụ việc này và yêu cầu phía Thụy Điển phải điều tra vụ việc kỹ lưỡng và ngay lập tức.

Không những thế, bộ này cũng yêu cầu cảnh sát Thụy Điển phải bị phạt, xin lỗi và bồi thường cho những người khách Trung Quốc.

Bị đuổi đi

Truyền thông Trung Quốc đưa tin khá rộng rãi về vụ việc này. Tờ Hoàn cầu Thời báo viết hành động của cảnh sát Thụy Điển là “gây sốc”.

Theo tờ này, một người đàn ông tên là Đặng tới thăm Thụy Điển hôm 2/9 cùng cha mẹ của ông. Họ tới khách sạn nhưng sau đó bị cảnh sát đuổi ra ngoài.

Truyền thông Trung Quốc đăng tải các hình ảnh hai nữ cảnh sát Thụy Điển đưa một người đàn ông ra khỏi cửa khách sạn. Theo lời ông Đặng, ông nói với cảnh sát rằng sức khỏe bố mẹ ông không tốt nhưng cảnh sát “bỏ ngoài tai”.

Có tin nói cha của ông Đặng đột nhiên bị chuột rút nhưng vẫn theo truyền thông Trung Quốc, cảnh sát cũng bỏ ngoài tai chuyện đó, và đưa gia đình ông Đặng tới một nơi qua đường tối ngay cạnh một nghĩa địa ở Stockholm bằng xe cảnh sát.

Ông Đặng mô tả nơi họ bị thả xuống là một “môi trường kinh khủng”, nơi họ thấy có tiếng muông thú kêu ở xa. Ông nói nhiệt độ khi đó thấp dưới 10 độ C, và cả ba người phải ngồi sát vào nhau để giữ ấm.

Sau khi run rảy trong cái lạnh khoảng nửa tiếng, gia đình ông Đặng được một người đi qua giúp đỡ, và được đưa trở về trung tâm thành phố, truyền thông Trung Quốc viết.

Một khách du lịch Trung Quốc chụp selfie ở StockholmBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionMột khách du lịch Trung Quốc chụp selfie ở Stockholm

Không đặt phòng nhưng không chịu đi

Tờ báo Thụy Điển Aftonbladet đưa tin cảnh sát được gọi đến một khách sạn ở trung tâm Stockhom vào khoảng 1:43 sáng ngày 2/9, sau khi ba khách du lịch Trung Quốc không đặt phòng trước khăng khăng không chịu rời khách sạn.

Nhân viên khách sạn nói ba người này ngồi trên ghế ở sảnh khách sạn, và lúc đầu họ từ chối không chịu nói chuyện với nhân viên, theo biên bản của cảnh sát.

Sau đó, các khách Trung Quốc nói họ không khỏe, nhưng nhân viên khách sạn không nghĩ họ trông có vẻ đau ốm. Hai bên đôi co và nhân viên khách sạn gọi cảnh sát.

“Nhân viên đó cho rằng mấy người khách Trung Quốc ngồi lỳ ở đó để đợi trời sáng, vì vậy họ bị đưa đi,” một trung úy ở đồn cảnh sát Norrmalm cho tờ Aftonbladet hay.

Giám đốc khách sạn: chúng tôi hết phòng

Giám đốc khách sạn nói với tờ Aftonbladet hôm 16/9 rằng bối cảnh của vụ việc là gia đình người Trung Quốc đã đặt phòng nhầm ngày.

“Họ đã đặt không đúng ngày và chúng tôi hết phòng hôm đó. Tình hình ở sảnh khách sạn mang tính đe dọa cao cho nhân viên chúng tôi. Các khách Trung Quốc khoa chân múa tay và đưa ra nhiều lời lẽ đe dọa. Sau đó chúng tôi đưa nhân viên an ninh vào, và họ đánh giá rằng vụ này không thể giải quyết được trong khách sạn và vì thế họ gọi cảnh sát tới làm dịu tình hình,” vị giám đốc cho biết.

Ông giải thích thêm rằng gia đình này tới khách sạn từ tối và mãi đến khoảng nữa đêm, cảnh sát mới được gọi.

“Về phần chúng tôi, chúng tôi thấy rằng mình đã làm tất cả những gì có thể cho vị khách này, nhưng đồng thời, chúng tôi không thể chấp nhận chuyện nhân viên chúng tôi bị đe dọa và những người khách khác bị ảnh hưởng bởi một tình huống có tính đe dọa trong khách sạn của chúng tôi”.

Trên trang web, Sứ quán Trung Quốc viết họ ngạc nhiên rằng họ vẫn chưa nhận được phản hồi của chính phủ Thụy Điển.

Cờ Thụy Điển và Trung QuốcBản quyền hình ảnhBBC CHINESE
Image captionCờ Thụy Điển và Trung Quốc

Sẽ có đối thoại

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết họ đã có liên hệ với Sứ quán Trung Quốc về vấn đề này.

“Chính quyền Trung Quốc đã đặt câu hỏi với chúng tôi, và trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có đối thoại với Sứ quán Trung Quốc. Chúng tôi cũng sẽ đối thoại về vấn đề cảnh báo cho khách du lịch Trung Quốc tại Thụy Điển. Ta có thể nói rằng tất cả các nước có trách nhiệm đưa ra thông tin về đi lại cho công dân nước mình, nhưng tôi sẽ nhấn mạnh rằng Thụy Điển là một quốc gia an toàn,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Điển Patric Nilsson nói.

Ông sẽ không bình luận về hành động của cảnh sát nhưng cho biết Cơ quan Công tố Đặc biệt, chịu trách nhiệm về các vấn đề của cảnh sát, hiện đang điều tra vấn đề này.

“Nếu có người báo cáo về một vụ việc như vậy cho cơ quan thực thi luật, hệ thống ở Thụy Điển khiến mọi người phải nghiêm túc xem xét và xử lý vụ việc trong khuôn khổ của cuộc điều tra. Điều này không có nghĩa là chúng tôi xác nhận chuyện đã xảy ra nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi đang điều tra nó,” ông Nilsson cho biết.

du khách TQ

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.