Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt ngày 19/9/18

đọc báo giùm bạn

 

 

 

người sắc tộc đọc báo

Tin tức Lắk-Kon-Ku ngày 19/9/18

Đắk Lắk/Lâm Đồng

Đắk Lắk: Sẽ xử phúc thẩm vụ Phó chánh án nhận hối lộ tại Đà Nẵng

Theo quyết định số 109A, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng sẽ xử phúc thẩm vụ án hình sự Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi nhận hối lộ để ‘lo’ cho bị cáo hưởng án treo’.

Bị cáo Hoa bị TAND tỉnh Đắk Lắk cấp sơ thẩm tuyên xử 12 tháng tù về tội “Nhận hối lộ” quy định tại điểm a, khoản 3, điều 279 Bộ luật hình sự năm 1999. Bị cáo cũng như người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều có đơn kháng cáo bản án.

Theo đó, sáng ngày 1/10/2018 tới đây, tại trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (địa chỉ số: 372 – đường Núi Thành, phường Hà Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), vụ án này sẽ được đưa ra xét xử ở cấp phúc thẩm.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là vợ chồng ông Nông Văn Thụt (SN 1969 – trú tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar) cho biết, đã nhận được quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng và sẽ có mặt để tham dự tòa.

Theo cáo trạng, Trương Thị Hoa khi còn là Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar được phân công thụ lý, giải quyết vụ án Nông Văn Thụt phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, dự kiến diễn ra vào ngày 10/11/2016.

Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận quyết định, thì bà Hoa cho biết với lỗi này ông Thụt sẽ đối mặt với mức án từ 5 đến 15 năm tù. Ông Thụt có đặt vấn đề với bị cáo Hoa để xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm không”, hàm ý hỏi ông Thụt có lo chạy để hưởng án treo không, và nói “phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm nên hết 80 triệu đến 90 triệu”.

Trước khi xét xử, bị cáo Hoa liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền. Khoảng 18h ngày 3/12/2016, bà Hoàng Thị Ồ (SN 1971, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh quá khó khăn, năn nỉ xin bớt được 10 triệu. Bà Phó chánh án đồng ý, nhưng yêu cầu phải lo đủ trong ngày 4/12/2016.

Khoảng 9h ngày 4/12/2016 (2 ngày trước khi vụ án được xử), Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. Vào khoảng 12h30 ngày 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bị cáo Hoa tại nhà riêng và đưa 80 triệu đồng, sau đó làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, bị cáo Hoa đã chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí (thư ký TAND huyện Ea Kar) soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10/11/2016 ghi: “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”. Bản án dự thảo ngày 6/12/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Đối với thư ký Trí và ông Trần Văn Ly – Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bị cáo Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của Hoa. Hơn nữa, Trí nói Hoa báo cáo sự việc trên lên ông Ly. Sau khi Hoa báo cáo, ông Ly yêu cầu Hoa trả tiền cho ông Thụt nên không có căn cứ xử lý hình sự với thư ký Trí và ông Ly.

Ngày 2/3/2017 TAND huyện Ea Kar cấp sơ thẩm tuyên xử Nông Văn Thụt 18 tháng tù và tại TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm được hạ xuống còn 12 tháng tù.

Đối với vụ án Trương Thị Hoa, TAND Đắk Lắk cấp sơ thẩm chỉ bị tuyên xử 12 tháng tù.

 Hiệu trưởng nhận hối lộ, cho giáo viên nghỉ chăm vợ đẻ !!

Ông Niệm cho một giáo viên nghỉ phép nhiều tháng để chăm vợ đẻ và nhận số tiền hối lộ 9 triệu đồng.

Hôm nay, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Niệm (SN 1963, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Buôn Đôn) về tội nhận hối lộ.

Theo hồ sơ, tháng 9/2014, vợ ông Lê Thái Hưng (giáo viên) sinh con ở quê. Ông Hưng làm đơn xin nghỉ dạy không lương về quê chăm vợ, nhưng hiệu trưởng không ký xác nhận.

Ông Hưng đã tìm đến nhà ông Niệm năn nỉ và được đồng ý cho nghỉ dạy 2 tuần. Ông Hưng khai, đã phải đưa cho ông Niệm 4 triệu đồng mới được nghỉ dạy về quê.

Quá trình ở quê, ông Hưng gọi điện xin ông Niệm cho nghỉ dạy thêm khoảng 3 tháng để có thời gian chăm vợ con. Ông Niệm gợi ý phải “quà cáp” và đọc số tài khoản ngân hàng của mình cho Hưng.

Ông Hưng sau đó chuyển 5 triệu đồng vào tài khoản ông Niệm vì đã cho nghỉ dạy mà vẫn hưởng nguyên lương. Toàn bộ các trao đổi, việc chuyển tiền đều được ông Hưng ghi âm lại.

Cuối tháng 3/2015, do Hưng vẫn chưa trở lại trường giảng dạy, ông Niệm đã triệu tập họp hội đồng, xóa tên ông Hưng trong lịch giảng dạy; đồng thời cắt lương của ông Hưng nhưng không báo cáo với Sở GD&ĐT.

Ông Hưng làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra Sở GD&ĐT và Thanh tra tỉnh Đắk Lắk.

Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Buôn Đôn, kiến nghị khởi tố vụ việc vì có dấu hiệu phạm tội đưa, nhận hối lộ.

Quá trình điều tra, ông Niệm đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận tiền, cho ông Hưng nghỉ dạy không đúng quy định vì mục đích vụ lợi cá nhân.

Ông Niệm đã giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền 9 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, quá trình công tác, ông Niệm còn bị Sở GD&ĐT kỷ luật khiển trách về hành vi thiếu trách nhiệm, tẩy sửa, ký khống học bạ; kỷ luật cảnh cáo do sai phạm về tài chính, quản lý điều hành.

Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn cũng 2 lần kỷ luật cảnh cáo đối với ông Niệm vì sai phạm trong công tác.

Đạo đức suy đồi:

 18 năm tù cho người cha mất nhân tính hiếp dâm con ruột

Sau khi hiếp dâm chính con ruột của mình, Hiền đã đe dọa không cho cháu nói với ai, nếu lộ chuyện sẽ không cho đi học.

Sáng 18.9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Quách Văn Hiền (SN 1979, trú tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Quách Văn Hiền tại tòa.

Theo cáo trạng, ngày 5.6.2017, lợi dụng lúc vợ đưa con trai út đi TP.HCM khám bệnh, con gái thứ hai qua nhà người quen chơi và ngủ lại, Hiền đã thực hiện hành vi hiếp dâm với con gái đầu của mình là cháu Q.T.M (SN 2003).

Do trời tối, trong nhà không có người nào khác và sợ bị Hiền đánh nên cháu M không dám phản kháng. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, Hiền đe dọa cháu M không được nói cho ai biết nếu không sẽ không cho đi học.

Sau khi trở về, vợ Hiền thấy con gái có nhiều biểu hiện lạ nên nhiều lần gặng hỏi. Đến ngày 15.4.2018, được sự động viên của người thân, cháu M đã tố cáo hành vi phạm tội của Hiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Quách Văn Hiền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quách Văn Hiền mức án 18 năm tù về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Lâm Đồng: Phó giám đốc công ty cao su bị bắt sau 28 năm trốn trại

 

Nghi vấn về nhân thân, lai lịch của phó giám đốc một công ty cao su tại địa phương, Công an huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã tiến hành xác minh, phát hiện đây là đối tượng trốn trại và đã bị truy nã từ 28 năm trước.

Đối tượng Chu Lâm Châu

Ngày 17/9, thông tin từ Công an huyện Đạ Tẻh, đơn vị đã bắt được đối tượng Chu Lâm Châu (59 tuổi), khi ông này đang lẩn trốn tại thôn 7 (xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh) dưới vỏ bọc Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của một doanh nghiệp trồng cao su.

Vào năm 1990, bị án Chu Lâm Châu phải chấp hành án tại Trại giam An Phước ở tỉnh Bình Dương (thuộc Cục V26, Bộ Công an) về hành vi lái xe gây tai nạn chết người. Trong lúc đang lao động cải tạo, đối tượng tìm cách bỏ trốn khỏi trại.

Ông Châu đã nhiều lần thay tên, đổi họ và thay đổi chỗ ở (Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng…) để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Từ năm 2013, Châu cùng người vợ thứ 2 đến sinh sống tại huyện Đạ Tẻh. Đối tượng đã xin vào làm việc tại một công ty cao su và dần dần được đề bạt lên làm phó giám đốc phụ trách sản xuất.

Chu Lâm Châu (đội mũ) bị bắt tại Đạ Tẻh

Qua theo dõi, giám sát địa bàn, thấy nhân thân, lai lịch của Châu có dấu hiệu bất thường, Công an huyện Đạ Tẻh đã tiến hành xác minh phát hiện đây là đối tượng trốn trại và đã bị truy nã từ năm 1990.

Tại cơ quan điều tra, Chu Lâm Châu thừa nhận hành vi bỏ trốn khỏi trại giam An Phước khi đang chấp hành án tù.

Công an huyện Đạ Tẻh đã bàn giao đối tượng để Trại giam An Phước tiến hành điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

 

Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Lâm Đồng

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Nhiều sai phạm đã được đoàn thanh tra phát hiện đề nghị xử lý.

Cụ thể, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng đã thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn của chức vụ đối với 13 trường hợp.

Sở Y tế Lâm Đồng phê duyệt quyết toán và hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện chưa đúng quy định đối với việc chi phụ cấp ưu đãi cho các đối tượng hợp đồng chưa phải công chức, viên chức là hơn 55,9 tỷ đồng.

Sở Y tế chưa kịp thời hướng dẫn các đơn vị trực thuộc dẫn đến có 9 đơn vị chi sai tiền lương tăng thêm cho các lao động hợp đồng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống với tổng số tiền hơn 834 triệu đồng; chưa xây dựng, xác nhận quy hoạch trưởng phòng, phó trưởng phòng và lãnh đạo quản lý của các đơn vị trực thuộc giai đoạn 2020-2025 theo quy định của Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng phát hiện Sở Y tế Lâm Đồng đã thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của công chức, viên chức (như văn thư, thủ kho, thống kê) chưa đúng đối tượng…

Trước những sai phạm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định thu hồi vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh số tiền sai phạm qua thanh tra là hơn 1,6 tỷ đồng (gồm chi tiền lương tăng thêm, chi tiền phụ cấp thủ thuật không đúng mức phụ cấp, chi ưu đãi nghề không đúng quy định…).

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý việc chi chế độ phụ cấp ưu đãi nghề chưa đúng quy định số tiền hơn 55,9 tỷ đồng và làm rõ trách nhiệm của từng ngành. Riêng đối với 63 trường hợp vượt chỉ tiêu giường bệnh đang làm việc trong các cơ sở y tế cần có phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Sggp.org.vn

Bảo vệ nông sản Đà Lạt hay ‘ngăn sông cấm chợ’?

 

Được biết, từ ngày 15.9, chợ nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ thực hiện quy chế cấm đưa các loại nông sản có xuất xứ từ bên ngoài vào chợ. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này dù nhằm mục đích bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương nhưng không phù hợp với tự do thương mại.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng khẳng định, đây không phải là một văn bản, mệnh lệnh hành chính của chính quyền địa phương. Quy chế này là của Ban quản lý chợ, được xây dựng dựa trên những mục đích, tiêu chí thành lập chợ ngay từ ban đầu.

Sở dĩ Ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt đưa ra quy chế này là vì khi chợ được xây dựng ở khu vực Trại Mát thì tiêu chí ban đầu là hỗ trợ nông dân tiêu thụ các nông sản được sản xuất trên đất Đà Lạt. Vì vậy, nếu xét theo tiêu chí này thì việc Ban quản lý chợ ban hành quy chế cấm đưa nông sản từ bên ngoài vào chợ cũng là hợp lý. Những tiểu thương kinh doanh nông sản Đà Lạt tại chợ còn được hưởng những ưu đãi khác về mặt bằng, miễn giảm phí…

Lực lượng chức năng thu giữ số lượng khoai tây Trung Quốc “phù phép” thành khoai tây Đà Lạt. Ảnh: I.T.

“Cũng không có chuyện cấm các nông sản của Trung Quốc vào Đà Lạt, vì mình cấm người ta được, người ta cũng có quyền cấm ngược lại. Ở đây là không cho sản phẩm ở nơi khác ở khu chợ kinh doanh nông sản Đà Lạt, còn ở những chợ đầu mối, chợ dân sinh khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, hàng hóa từ các nơi vẫn lưu thông bình thường, miễn là đảm bảo giấy tờ, nguồn gốc hàng hóa” – ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, để giữ vững thương hiệu nông sản Đà Lạt, phải đấu tranh tự vươn lên là chính, theo đó phải tái cơ cấu lại sản xuất để giá thành hạ, đảm bảo chất lượng và số lượng cung cấp cho thị trường.

“Để giải quyết dứt điểm vấn đề, theo tôi, ngoài việc tăng cường các công cụ nhận diện thương hiệu thì cũng phải đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất để làm sao hạ giá thành sản xuất. Thực tế, hiện nay, sở dĩ một số tư thương cố tình có các hành động gian lận thương mại vì hiện nay chế tài chưa được rõ ràng nên khó xử lý khi phát hiện sai phạm” – ông Sơn nói.

Trên thực tế, từ nhiều năm nay, các tư thương đã lợi dụng sự mập mờ này để rửa sạch khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc, sau đó trộn đất đỏ Đà Lạt vào mang đi nơi khác tiêu thụ, khi bị phát hiện, lực lượng chức năng cũng không biết xử lý theo nghị định nào, chế tài ra sao nên rất khó xử lý dứt điểm.

“Tôi cho rằng đây là một cuộc đấu tranh trường kỳ, không chỉ với khoai tây mà còn với nhiều mặt hàng nông sản khác của Lâm Đồng, thực tế khoai tây Trung Quốc, tỏi Trung Quốc chất lượng kém hơn hẳn của Đà Lạt nên dù giá có cao gấp 2- 3 lần người tiêu dùng vẫn chấp nhận. Đây cũng chính là kẽ hở khiến nhiều người hám lợi, làm giả hàng nông sản Đà Lạt để kiếm lợi” – ông Sơn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng (ngoài cùng bên phải) thăm một vườn ươm giống. ảnh: I.T.

Để từng bước ngăn chặn vấn nạn này, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đã tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm các loại hàng hóa nhập khẩu vào địa bàn, nếu vi phạm về chất lượng, nhập khẩu không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ sẽ kiên quyết tiêu hủy.

Hiện, Lâm Đồng cũng đang thực hiện dự án nhận diện thương hiệu khoai tây Đà Lạt, theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng để in ấn 200.000 bao bì hỗ trợ các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt. Bao bì này được thiết kế gắn với thương hiệu Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành (thương hiệu chung dùng để quảng bá nông sản Đà Lạt được công bố vào cuối tháng 2.2017).

“Tuy nhiên, theo tôi, giải pháp quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu khoai tây theo hướng bền vững, có liên kết với doanh nghiệp. Hiện, diện tích khoai tây của Lâm Đồng đạt khoảng 1.245-1.700 ha/năm, sản lượng từ 30.000-34.000 tấn. Trong đó, diện tích trồng theo VietGAP là 560 ha, sản lượng đạt 11.900 tấn” – ông Sơn khẳng định.

Theo Danviet.vn

Kon Tum

Kon Tum: Đã bắt được nghi phạm

chém chết nạn nhân đang đi xe máy

 

Nạn nhân đang điều khiển xe máy trên QL14, đoạn thuộc xã Diên Bình, H.Đăk Tô (Kon Tum) thì bị nghi phạm từ phía sau phóng xe máy lên và dùng dao chém chết.

Nghi phạm Nguyễn Minh Quý – Ảnh: Tùng Phương

Ngày 19.9, Công an H.Đăk Tô cho biết đã bàn giao nghi phạm Nguyễn Minh Quý (23 tuổi, trú thôn 8, xã Diên Bình, H.Đăk Tô) cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi giết người theo thẩm quyền.

Theo điều tra ban đầu của Công an H.Đăk Tô, vào khoảng 20 giờ ngày 17.9, anh Lê Phúc Bình (31 tuổi, trú thôn 2, xã Diên Bình) điều khiển xe máy lưu thông trên QL14, hướng từ TT.Đăk Tô về xã Diên Bình.

Khi đi qua khỏi cầu Diên Bình, bất ngờ anh Bình bị nghi phạm Quý chạy xe máy theo sau, vượt lên và dùng dao chém thẳng vào cổ làm anh Bình gục tại chỗ.

Anh Bình được đưa đi bệnh viện nhưng vì vết thương quá nặng nên anh Bình tử vong trên đường đi cấp cứu.

Giữa anh Bình và nghi phạm Quý được cho là đã có mâu thuẫn từ trước.

Hiện trường vụ án – Ảnh: Tùng Phương

Sáng 18.9, Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh Bình bị đứt bó mạch thần kinh cổ bên trái, gãy đốt sống cổ C6, C7, dẫn đến tử vong.

Chiều 18.9, Công an H.Đăk Tô đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với nghi phạm Quý về hành vi giết người.

Theo Thanhnien.vn

Vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì.. nghèo khó !!??

Bá Tứ-Trần Nhân

Việc một gia đình cán bộ bỏ ra nhiều tỷ đồng, xây dựng nhà “khủng” trên đất nông nghiệp tại xã Đắk Cấm (TP.Kon Tum) mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì “hoàn cảnh khó khăn, nợ ngân hàng 4 tỷ” khiến dư luận địa phương xôn xao
Hàng loạt căn nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hàng chục căn nhà xây trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, dư luận tại thôn 2, xã Đắk Cấm (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) rộ lên thông tin về một công trình đồ sộ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương.

Nhiều người đồn đoán rằng, công trình này là của một gia đình có quan hệ rộng, người chồng đang trong cơ quan Nhà nước nên không bị xử lý dù có những vi phạm rất rõ ràng.

Theo tìm hiểu của PV, công trình này đã được xây dựng hơn một năm nay trên diện tích khoảng 6.000m2. Phần lớn, diện tích 6.000m2 này là đất nông nghiệp, nằm gần sát trung tâm TP. Kon Tum.

Khu vui chơi thiếu nhi nằm trong khuôn viên của công trình “khủng”

Trong quá trình tìm hiểu thực tế, PV ghi nhận được, đây là một công trình “khủng”, có quy mô rất hoành tráng. Bao quanh công trình là tường rào được xây dựng kiên cố có 2 cổng chính. Bên trong, có khoảng 15 căn nhà lớn nhỏ, khu vui chơi thiếu nhi và hàng loạt công trình phụ như đường đổ bê tông, khu trồng cây cảnh…

Hầu hết, các căn nhà đều được xây bằng gạch và làm bằng gỗ tự nhiên, mái lợp ngói. Đặc biệt, rất nhiều bộ bàn ghế làm bằng gỗ nguyên khối được chủ nhân bài trí hoành tráng trong các căn nhà.

Sân bê tông và nhiều căn nhà chòi hoành tráng được xây kiên cố

Một người nhận là quản lý ở đây cho biết, để làm được công trình này, chủ nhà phải chi ra khoảng gần 10 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng hơn một năm. Dự tính, công trình này sẽ là một địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trong nay mai.

Theo tìm hiểu của PV, chủ công trình này là bà Lê Thị Hồng Th. Chồng bà Th. là ông T. cán bộ tại Cục thuế Kon Tum.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố Kon Tum cấp cho bà Lê Thị Hồng Th. vào ngày 26/2/2016, khu đất nói trên có diện tích hơn 6.000m2. Trong đó, diện tích đất thổ cư là 200m2, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

 Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều bộ bàn ghế được làm bằng gỗ nguyên khối được bố trí trong các căn nhà

Để tìm hiểu về những sai phạm của công trình này, PV đã liên hệ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Tại thời điểm PV làm việc (10/8), bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho hay, thời gian gần đây bà đi học nên không nắm rõ về công trình này.

Còn ông Phạm Văn Khánh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Kon Tum thông tin rằng, đơn vị chưa nắm được thông tin về công trình vi phạm nói trên. Bởi lẽ, hiện nay việc cấp giấy phép xây dựng do chính quyền các xã thực hiện. Nếu trường hợp nào được đề nghị lên UBND thành phố, Phòng mới có trách nhiệm kiểm tra, tham mưu cho UBND thành phố.

Mặt trước của công trình vi phạm

Tuy nhiên, sau khi PV làm việc với các cơ quan chức năng, ngày 13/8, UBND xã Đắk Cấm đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Th.

Theo nội dung biên bản này, bà Th khai rằng, nghề nghiệp của mình là… “làm nông”. Do điều kiện gia đình khó khăn, tiền vay ngân hàng nhiều (4 tỷ đồng), chưa có khả năng trả nợ nên chưa thể chuyển đổi mục đích sang đất ở theo quy định.

Tiếp đó, đến ngày 14/8, UBND xã Đắk Cấm đã kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với công trình nói trên của vợ chồng bà Th.

Trong Quyết định xử phạt, UBND xã Đắk Cấm nêu rõ lý do vi phạm của chủ công trình là: “Tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp, không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích 550m2”.

Có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm nhưng chỉ bị xử lý trên diện tích 550m2

Cũng theo quyết định xử phạt này, trong thời hạn 10 ngày, chủ công trình phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Thế nhưng, đến ngày 16/9 (quá thời hạn 10 ngày), PV Infonet quay trở lại xác minh thì công trình trên vẫn chẳng có gì thay đổi.

Có rất nhiều nhà được thiết kế bằng gỗ trong công trình 

Giải thích vấn đề này, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho biết: “Đơn vị đang xử lý nhưng phải từ từ. Hiện bà Th. đang chuyển đổi thêm mục đích sử dụng đất vì đã xây dựng vượt hạn mức. Do đó, phía UBND xã đã điều chỉnh quyết định xử phạt, từ việc tháo dỡ công trình vi phạm sang đình chỉ, tạm dừng thi công. Ngoài ra, UBND xã đã có báo cáo gửi cấp trên về vấn công trình này để xin ý kiến nhằm tìm biện pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý”.

Về việc xã chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm đối với diện tích 550m2, trong khi đó, công trình xây dựng có quy mô rất lớn, trên toàn bộ diện tích gần 6.000m2, bà Lý cho hay, có nhiều căn nhà chòi được dựng trên đất nông nghiệp nhưng đây chưa hẳn là công trình được xây dựng kiên cố, địa phương cũng khó xử lý.

 

Kon Tum: Cán bộ trục lợi nhân cơ hội bão lũ

Đắk Glei là một huyện nghèo và xa nhất của tỉnh Kon Tum. Vậy mà, nhân cơ hội bão, lũ một vài cán bộ lại lợi dụng để trục lợi đất tái định cư.

Sau những thiệt hại đau lòng về người và tài sản do cơn mưa, lũ ống, lũ quét thường xảy ra trên địa bàn huyện miền núi nghèo và xa nhất (huyện Đăk Glei) của tỉnh Kon Tum, đến năm 2009, UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã hoàn tất đầu tư quy hoạch xây dựng dự án khu tái định cư dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng với tổng kinh phí khoảng 145 tỷ đồng. Đối tượng hưởng lợi là những người dân bị ảnh hưởng trong cơn bão số 9 năm 2009 vừa xảy ra và các năm tiếp theo.

Thế nhưng, tại vị trí “đắc địa” nhất của khu tái định cư này, đến năm 2014 lại xuất hiện hai cái tên “đặc biệt” – cán bộ đang công tác tại huyện khiến người dân bức xúc kéo dài nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ trắng đen.

Khu đất được cấp

Theo đó, dự án được duyệt nhằm bố trí, sắp xếp dân cư ở vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Glei. Cụ thể, huyện này đã tiến hành xây dựng, bố trí 268 hộ/1064 nhân khẩu bị ảnh hưởng sau cơn bão số 9 năm 2009 trên địa bàn 5 xã với tổng diện tích gần 86.000 m2. Ngay sau khi triển khai xong, UBND huyện đã tiến hành giao đất và cấp giấy CNQSD đất ở cho 248 hộ/248 lô, tổng cộng là 65,868,8m2.

Thế nhưng, lợi dụng chủ trương giao đất khu tái định cư cho những người dân trong vùng bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 năm 2009 và những hộ nằm vùng sạt lở, sụt lún thì UBND huyện đã ký quyết định giao đất cho một số người không nằm trong đối tượng giao đất trên và lại đang là cán bộ, giáo viên trên địa bàn huyện, điều này đã gây bức xúc cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện, khiến đơn thư khiếu nại kéo dài…

Qua xác minh, hiện trong khu tái định cư này có 2 hộ không thuộc khu tái định cư là ông N (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) và ông Q (Thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét). Cụ thể, theo giấy CNQSD của hai hộ này có nguồn gốc sử dụng là “Nhà nước giao đất có thu tiền”, tổng diện tích là 244,7m2. Tuy nhiên, khi báo cáo gửi lãnh đạo thì hai hộ này lại không có trong danh sách các hộ được UBND huyện giao đất, cấp CNQSD thuộc dự án tái định cư ở vùng thiên tai.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Diệu (Trưởng Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Đăk Glei) cho biết: “Khu tái định cư thôn Đông Thượng được bố trí cho 13 hộ dân. Còn về việc thông tin có 2 người dân không thuộc đối tượng nhưng vẫn được giao đất trong khu tái định cư thì chúng tôi đã nắm được.

Cụ thể, trước đó nhiều hộ dân cũng đã kiến nghị tại sao lại giao đất cho hai người này?. Ngay trong buổi họp dân, xã Đăk Pét cũng đã trả lời là khu đất hai hộ này sống không nằm trong khu tái định cư trên và được giao đất theo diện có thu tiền…”.

Những lô đất được cấp cho người dân

Trái ngược với ý kiến này, ông Trịnh Xuân Lộc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei (Trưởng ban quản lý dự án di dời khu tái định cư huyện Đăk Glei) cho biết: “Hộ nào mà thuộc diện tái định cư có danh sách chịu ảnh hưởng trong cơn bão số 9 năm 2009 thì mới được huyện thực hiện giao đất. Còn về 02 hộ ông N và Q không thuộc diện đối tượng được giao đất trong khu tái định cư. Khi trình lên nhưng tôi thấy không đúng đối tượng nên tôi không ký…

Ngoài việc giao đất không thu tiền, khu tái định cư này còn được nhà nước đầu tư về đường đi, nước sinh hoạt…nhằm tạo điều kiện cho người dân đến nơi ở an toàn, tránh vùng sạt lở, ổn định cuộc sống…”.

Quyết định cấp đất không đúng đối tượng

Tuy ông Trịnh Xuân Lộc không ký 2 Quyết định giao đất này nhưng một lãnh đạo khác của huyện Đăk Glei đã ký quyết định cấp đất – từ đó đến nay vẫn luôn là câu hỏi khó của người dân trong vùng cần phải được làm sáng tỏ (?!).

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, được biết hai hộ được cấp đất “kim cương” này hiện một người đang là công chức (cán bộ huyện) và một là giáo viên. Cả hai đối tượng “lạ” này đều là bà con thân thiết của lãnh đạo huyện.

Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum rà soát lại vấn đề này để có câu trả lời thỏa đáng trước công luận.

Theo Môi trường và Đô thị

Pleiku(Trà Cu/Gia Lai)

Gia Lai: Trưởng ban Tổ chức huyện mất chức vì dùng bằng giả

 

Dùng bằng đại học giả, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê (Gia Lai) bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Chiều nay, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đơn vị vừa kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Kim Khoa, Trưởng ban Tổ chức (BTC) Huyện ủy Chư Sê vì sử dụng bằng đại học giả.

Ông Khoa được xác định dùng bằng ĐH giả để thăng tiến, giữ chức Trưởng BTC Huyện ủy Chư Sê

Ông Khoa sử dụng bằng tốt nghiệp này để khai bổ sung lý lịch; đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý; học lớp cao cấp lý luận và thi nâng ngạch.

Ông Khoa khai trong hồ sơ có bằng đại học, cử nhân kinh tế, hệ tại chức do Trường ĐH kinh tế TP.HCM cấp năm 2008.

Song kết quả xác minh, trong danh sách cấp bằng của trường ĐH trên, không có tên ông Khoa.

Bằng ĐH giả ông Khoa khai trong hồ sơ

Trước khi giữ chức vụ Trưởng BTC Huyện ủy Chư Sê, năm 2004, ông Khoa làm kế toán tại xã Ia Glai. Các năm 2005-2008, ông giữ chức Phó chủ tịch UBND xã này.

Sau khi có bằng đại học giả, năm 2009, ông Khoa được bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng rồi lên Chánh Văn phòng Huyện ủy Chư Sê. Năm 2012, ông Khoa được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Trưởng BTC Huyện ủy Chư Sê.

Theo Vietnamnet.vn

Gia Lai: Một ngày theo tụi nhóc đầu trần, chân đất đến trường

Đông hay hè, nắng hay mưa, những đôi chân trần của các em học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Hà Đông (xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ trên những con đường đất dài cả 4-5km để đến trường.

Băng qua gần 30km đường rừng, cuối cùng đoàn chúng tôi cũng kịp đặt chân đến trung tâm xã Hà Đông khi mặt trời vừa đứng bóng. Trung tâm xã lọt thỏm trong thung lũng, bốn bề đều bao bọc bởi núi đồi. Theo số liệu thống kê mới nhất, xã có đến 49,1% hộ nghèo.

Hơn 12h trưa, những cô cậu học sinh bắt đầu hành trình cuốc bộ đến trường. Những cô bé, cậu bé đầu trần, chân đất vẫn hồn nhiên tung tăng bước dưới cái nắng gắt của núi rừng Tây Nguyên.

Làn da ngăm đen, mái tóc cháy nắng cùng những bộ quần áo cũ kỹ, rách tươm là những hành trang khi các em bước vào lớp học. Có lẽ một bộ quần áo trắng, một chiếc cặp mới hay một vài quyển vở mang đến trường là điều quá đơn giản với các em học sinh dưới miền xuôi, nhưng với hàng trăm em học sinh ở đây lại là xa xỉ.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Hà Đông có 1 trường chính và 5 điểm trường lẻ ở các làng. Một số em học sinh phải đi bộ từ 4 – 5 cây số đến trường. Ảnh Trần Hiền

Trường có 886 em, trong đó trường chính có 405 em và ở các điểm trường có 461 em. 100% các em học sinh đều là người dân tộc Barna có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Trần Hiền

Phòng học của lớp 1 và lớp 2 tại điểm trường làng Kon Nát (xã Hà Đông) đã cũ, cơ sở vật chất thiếu thốn. Ảnh Trần Hiền

Tại điểm trường chính, vì thiếu phòng ở cho học sinh bán trú nên thầy cô đã kết hợp sáng làm bàn học, tối làm giường ngủ cho các em Ảnh Trần Hiền

Nhiều em học sinh khi đi học còn phải đưa em nhỏ đi theo để trông vì bố mẹ lên rẫy. Ảnh Trần Hiền

Cơ sở vật chất thiếu thốn, bàn ghế cũ kỹ… đó là những thiệt thòi của các em học sinh vùng núi tại xã Hà Đông. Ảnh Trần Hiền

Thay vì được mặc bộ quần áo trắng đến trường thì áo thun cũ, quần đùi rách là trang phục của các em. Ảnh Trần Hiền

Trong ngày khai giảng năm học mới, khá nhiều em đi chân trần đến trường. Ảnh Trần Hiền

Kết thúc giờ học các em học sinh không quên dọn lớp sạch sẽ trước khi ra về. Ảnh Trần Hiền

Thầy Đỗ Thiện Úy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đầu năm học các thầy cô giáo phải đi vận động, xin sách vở, quần áo cho các em học sinh. Tuy các em được nhà nước hỗ trợ, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt…”. Ảnh Trần Hiền

Để chia sẻ khó khăn với thầy trò Trường PTDT Bán trú Tiểu học Hà Đông, quý bạn đọc có thể gửi quà tặng bằng hiện vật (áo trắng, sách giáo khoa, vở viết, bút, đồ dùng đồ chơi, truyện thiếu nhi…) hoặc tiền mặt về địa chỉ Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội – Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Hỗ trợ các em học sinh trường Tiểu học Hà Đông).

Theo Danviet.vn

Gia Lai: Người nói tìm thấy máy bay MH370 là kỹ sư tập đoàn lớn

 

Theo báo Gia Lai Online, người cung cấp thông tin, clip phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi là kỹ sư trắc địa của một tập đoàn lớn.

Một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai chiều nay cho biết, đơn vị vẫn chưa nhận được kết quả kiểm tra, xác minh từ Công an tỉnh về thông tin mà báo Gia Lai và công dân cung cấp về việc phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi.

Bản tin đăng tải trên báo Gia Lai ngày 7/9 về việc phát hiện vị trí máy bay MH370 rơi

Trước đó, tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh xác minh, làm rõ về thông tin vụ việc, đồng thời chỉ đạo Ban Tuyên giáo yêu cầu báo Gia Lai gỡ thông tin đăng tải.

Báo đã gỡ bỏ bài viết “Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370”.

Nguồn tin từ Công an tỉnh cho biết, vẫn đang làm việc với một số cá nhân, tổ chức liên quan để xác minh cụ thể thông tin mà báo Gia Lai đăng tải.

Cũng trong chiều nay, báo Gia Lai Online đã đăng bản tin phản hồi với tựa đề “Chưa có cơ sở về thông tin địa điểm nghi máy bay MH370 rơi”.

Theo đó, ngày 6/9, một công dân đề nghị được giấu tên đã đến tòa soạn khẳng định anh phát hiện chính xác địa điểm nghi chiếc máy bay MH370 rơi.

Để cung cấp cho bạn đọc và các nhà chuyên môn có thêm thông tin, sớm tìm ra chiếc máy bay mất tích, thể hiện lương tâm, trách nhiệm với nhân thân của 239 người trên chuyến bay MH370 nên ngày 7/9, báo đã đăng tin “Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370”.

Theo báo Gia Lai Online, người cung cấp thông tin là một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai.

Bản tin phản hồi trên báo Gia Lai hôm nay

Thông tin vị trí máy bay MH370 rơi được người này phát hiện từ hình ảnh vệ tinh cách đây 4 năm, đưa lên Youtube từ tháng 7/2014 nhưng không được chú ý.

Sau khi đăng tải thông tin, ban biên tập nhận được ý kiến phản hồi của nhiều độc giả, trong đó có ý kiến phân tích hình ảnh và clip mà công dân nói trên cung cấp.

Lãnh đạo tỉnh sau đó chỉ đạo báo phối hợp cùng các cơ quan liên quan xác minh thông tin. Nhận thấy thông tin trên là chưa có cơ sở, cần tiếp tục làm rõ nên báo đã quyết định ngừng thông tin sự việc nói trên.

Báo Gia Lai Online cũng khẳng định, khi có xác minh của cơ quan chức năng về máy bay MH370 thì sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.