Tân Thủ Tướng Malaysia :”đàm phán lại hoặc huỷ bỏ những “bẩy nợ” của “chủ nghĩa thực dân mới”(trong “one belt one road”)của Tàu

reading-newspaper

Malaysia mong Trung Quốc ‘thông cảm’

khi hủy các dự án 20 tỷ USD

Thủ tướng Malaysia hôm nay bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hiểu được “những vấn đề tài chính nội bộ” mà nước này đang gặp phải.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay dự lễ đón ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay dự lễ đón ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi hy vọng có thể khiến Trung Quốc hiểu được các vấn đề mà Malaysia hiện phải đối mặt”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ có cái nhìn thông cảm với những vấn đề mà chúng tôi phải giải quyết và có lẽ sẽ giúp đỡ chúng tôi giải quyết một số vấn đề về tài chính nội bộ”.

Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh ông đang tìm cách tái thương lượng, hoặc có thể là hủy bỏ các dự án do Trung Quốc đầu tư trị giá hơn 20 tỷ USD.

Ông Mahathir khẳng định Malaysia không muốn đối đầu với bất kỳ quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh vào những lợi ích mà Malaysia có được khi tăng cường tiếp xúc về thương mại, công nghệ và kinh doanh với Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia không đề cập tới những dự án gây tranh cãi của Trung Quốc nhưng trước khi lên đường tới Bắc Kinh, Mahathir nhiều lần tuyên bố sẽ thảo luận cái mà ông gọi là những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng “thiếu công bằng” với Bắc Kinh, được phê chuẩn dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak.

Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc cho hay ông hy vọng việc mở rộng quan hệ thương mại với Malaysia sẽ giúp cân bằng cán cân thương mại song phương, đồng thời Trung Quốc sẵn sàng “tăng mạnh” nhập khẩu dầu cọ cùng các sản phẩm nông nghiệp khác từ Malaysia nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ ba của Malaysia, xếp sau Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, sự đồng thuận đạt được sau các cuộc đàm phán cùng một loạt biên bản ghi nhớ mà hai bên thống nhất đã truyền đi thông điệp rằng Trung Quốc và Malaysia sẽ “duy trì tình bạn trong dài hạn”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia chỉ tỏ thái độ ủng hộ một phần khi Thủ tướng Trung Quốc đặt câu hỏi liệu ông có tin hai bên đã đạt được đồng thuận về thương mại tự do không.

“Tôi đồng ý với ngài rằng chúng ta cần theo đuổi thương mại tự do nhưng chắc chắn thương mại tự do phải đảm bảo công bằng”, ông Mahathir nói. “Chúng tôi không muốn rơi vào tình thế mà ở đó tồn tại một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân, bởi các nước nghèo không thể đối chọi lại những nước giàu”.

Hoàng

Thủ tướng Malaysia nhắn nhủ Tàu chớ theo đuổi chủ nghĩa thực dân kiểu mới

HỒNG THỦY

GDVN) – Tiến sĩ Mahathir Mohamad được Trung Nam Hải đón tiếp trọng thị, nhưng không vì thế mà ông( né tránh “chuyện nhạy cảm” ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

The Mainichi, Nhật Bản ngày 21/8 đưa tin, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Hai 20/8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nói thẳng, ông không muốn nhìn thấy một “phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân”.

Vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại công bằng trước mặt ông Lý Khắc Cường cùng báo giới quốc tế. 

Chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới

Tiến sĩ Mahathir Mohamad nói:

“Các bạn không muốn một tình huống trong đó xuất hiện phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân, bởi vì các nước nghèo không thể cạnh tranh với các nước giàu về mặt thương mại tự do, cởi mở.

Đầu tiên phải là thương mại công bằng. Sau đó, tôi ủng hộ thương mại tự do cùng với ngài Lý Khắc Cường, bởi vì tôi nghĩ rằng đây là con đường chung cho cả thế giới.”

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, ảnh: Zee News.

Trong khi Trung Quốc đang cố gắng củng cố ảnh hưởng của mình trên toàn cầu bằng cách thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ra nước ngoài, Tiến sĩ Mahathir Mohamad đã thúc đẩy ngoại giao đa chiều, không quá phụ thuộc Trung Quốc.

Ngay tại buổi họp báo, ông đã kêu gọi Trung Quốc không nên nhấn mạnh vào lợi ích của riêng mình.

Một số quốc gia Đông Nam Á đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế, làm gia tăng lo ngại họ có thể chịu ảnh hưởng chính trị từ Bắc Kinh. [1]

Nikkei Asian Review ngày 21/8 bình luận, trong khi Trung Quốc tìm cách tranh thủ Malaysia và các nước láng giềng trong cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Mahathir Mohamad lại chọn tập trung vào thương mại và các lợi ích chung khác.

Trong những tương tác với Thủ tướng Malaysia, ông Lý Khắc Cường luôn luôn nhắc đến trọng tâm của ông là cải thiện quan hệ song phương và thường xuyên nở nụ cười với người đồng cấp 93 tuổi.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết, Trung Quốc có kế hoạch nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Malaysia nhiều hơn. Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia khéo léo nhắc đến cách xử lý các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng vốn Trung Quốc:

“Tại sao phải sợ Trung Quốc? Mọi giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc”

“Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ thông cảm với những vấn đề chúng tôi phải giải quyết, và có lẽ sẽ giúp chúng tôi giải quyết một số vấn đề tài chính nội bộ của mình”, trước khi nhắc đến việc thương mại công bằng, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới.

Thủ tướng Trung Quốc đã tránh không đả động gì đến các phát biểu nói trên của ông Mahathir Mohamad.

Thay vào đó, ông Cường nhấn mạnh hai bên đồng ý bảo vệ thương mại tự do, một thông điệp Trung Nam Hải muốn gửi đến Nhà Trắng.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Thủ tướng Malaysia nói rằng, Malaysia cần phải duy trì quan hệ thân thiện với Trung Quốc. Ông quyết định rút khỏi các dự án hợp tác với Trung Quốc để cắt giảm nợ công cho đất nước mình.

Trước khi lên 1 con tàu cao tốc ở Trung Quốc, Tiến sĩ Mahathir Mohamad nói ông sẽ xem xét lại việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Kuala Lumpur với Singapore, vì hủy bỏ hoàn toàn sẽ khiến Malaysia phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn.

Ngoài nhà thầu Trung Quốc, các công ty từ Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị tham gia đấu thầu dự án này. Mahathir Mohamad đã đến thăm tuyến đường sắt Kyushu Nhật Bản ngày 7/8. [2]

Trước đó ngày 19/8 tờ South China Morning Post dẫn lời Thủ tướng Malaysia khẳng định, các khoản nợ Trung Quốc để phát triển một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng là do người tiền nhiệm Najib Razak, chứ không phải do Trung Quốc.

Ông sẽ cố gắng đàm phán lại với Bắc Kinh về các điều khoản liên quan đến một số dự án do Bắc Kinh cung cấp tài chính, khoảng hơn 20 tỷ USD.

Để Malaysia rơi vào “bẫy nợ ngoại giao”, lỗi không phải là Trung Quốc, mà là chính phủ tiền nhiệm Malaysia: 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, ảnh: China Daily.

“Họ đã vay rất nhiều tiền, và bây giờ chúng tôi cố gắng phải trả số nợ họ đã vay. Đó không phải là đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Người Malaysia đã đùa với tiền bạc, thậm chí còn không có nghiên cứu khả thi và thẩm định phủ hợp trước khi quyết định.

Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tiếp tục vay mượn những khoản này, và những dự án này trong mọi trường hợp đều sẽ không mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế của chúng tôi.

Có lẽ sau này nó có, nhưng những khoản vay của chính phủ Malaysia, không chỉ vay Trung Quốc đâu mà còn các nguồn khác, là quá lớn, đến nỗi chúng tôi gặp khó khăn khi cố gắng trả nợ.

Chúng tôi không chống lại các công ty Trung Quốc, nhưng chúng tôi chống lại việc vay tiền vô tội vạ từ bên ngoài và chống lại các dự án đầu tư không cần thiết mà rất tốn kém.”

Đó là câu trả lời của Tiến sĩ Mahathir Mohamad cho một câu hỏi về tương lai dự án cơ sở hạ tầng Trung Quốc đầu tư tại Malaysia. [3]

Trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cả hai nhà lãnh đạo đều đưa ra những mặt tích cực. 

Ông Tập Cận Bình mong muốn Malaysia sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường. Đồng thời, hai bên cần tăng cường “trao đổi chiến lược”, chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Một nguồn tin từ phái đoàn Malaysia cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của Tiến sĩ Mahathir Mohamad đatx thành công “vượt ngoài mong đợi”.

“Người Trung Quốc rất hào phóng, hiếu khách và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự trung thực của Thủ tướng Mahathir Mohamad và chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình.” [4]

Nguồn:

[1]https://mainichi.jp/english/articles/20180821/p2g/00m/0in/017000c

[2]https://asia.nikkei.com/Politics/Malaysia-in-transition/China-and-Malaysia-avoid-clash-but-Mahathir-wants-fair-trade

[3]https://www.scmp.com/news/china/article/2160390/it-not-about-chinese-malaysias-mahathir-blames-previous-government-debt

[4]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2160469/debt-laden-malaysia-wants-fair-and-free-trade-china

Hồng Thủy

Cựu thủ tướng Malaysia bị truy tố 4 tội danh

Najib Razak bị truy tố sáng nay với cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm.

 

Cựu thủ tướng Malaysia bị áp giải đến tòa án sáng nay. Video: Channel News Asia.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, bị áp giải tới tòa án ở Kuala Lumpur lúc 8h20 (7h20 Hà Nội), theo Reuters. Najib mặc một bộ vest màu xanh, đi qua đám đông truyền thông và công chúng tò mò chen lấn để nhìn cựu thủ tướng.

Bên ngoài tòa án, một số thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc (UMNO) của Najib hô vang và giơ cao các tấm biển để thể hiện sự ủng hộ cựu thủ tướng.

Najib bị truy tố với ba tội danh về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội danh lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ. Tổng chưởng lý Tommy Thomas sẽ phụ trách truy tố Najib.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia phát sóng cảnh đoàn xe chở Najib di chuyển chậm rãi trong giờ cao điểm trên suốt quãng đường dài từ trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (MACC) tới tòa án. Najib bị bắt tại nhà riêng chiều 3/7, chưa đầy hai tháng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử.

Najib bị cáo buộc có liên quan đến việc 10,6 triệu USD từ quỹ 1MDB được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông. Đó chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền hơn 4,5 tỷ USD bị rút khỏi quỹ, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak xuất hiện tại tòa án sáng nay. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố với 4 tội danh. Ảnh: AFP.

Một phát ngôn viên của Najib hôm 3/7 cho biết cuộc điều tra nhằm vào cựu thủ tướng có “động cơ chính trị” và ông sẽ phản bác những cáo buộc này tại tòa án.

Người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh hôm 27/6 cho biết giá trị của toàn bộ tiền mặt và vật phẩm thu giữ từ 6 căn hộ có liên quan tới cựu thủ tướng Najib hồi tháng 5 có giá trị cao nhất tới 1,1 tỷ ringgit (270 triệu USD).

Najib bác bỏ cáo buộc ông có hành vi sai phạm liên quan đến quỹ 1MDB và nói không biết gì về việc tiền từ quỹ này xuất hiện trong tài khoản riêng của mình. Najib cũng giải thích số hàng hiệu tại nhà mình là quà vợ và con gái được tặng, không liên quan đến 1MDB.

Huyền Lê

Đọc thêm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.