Có răng nói rứa :Lòng “TỰ TRỌNG”-

tapghi

logo viết

TỰ TRỌNG

Nguyễn Long Chiến

Nguyễn Long Chiến

7hob.com136623735666

Tôi sống, trưởng thành dưới chế độ VNCH gần 22 năm. Thời gian rất ngắn so với số năm còn lại sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa.
Nhưng tôi có nhận xét những người cùng thế hệ của tôi ở miền Nam, dù thành công, hay không thành công, trong cuộc sống, đa số đều có lòng tự trọng.
Tôi không đủ kiến thức để nhận xét những người cùng tuổi như tôi trưởng thành từ miền Bắc trước 1975.
Lúc đi học, dù rất bé, chúng tôi không hề coi trọng thành tích học tập. Chúng tôi cố gắng học, cố gắng nghe giảng, học hỏi bạn bè, không bao giờ phải…giấu hiểu biết của mình với bạn để dễ đạt “học sinh giỏi”(lúc đó chỉ ghi thứ hạng từ cao xuống thấp trong lớp, không có phân hạng giỏi, khá, trung bình, kém..).
Ít có ai chịu…copy bài của bạn, tuy không hẳn là không có.
Việc thi cử như tú tài 1, tú tài 2, rất cam go. Rớt là đi lính.
Tổ chức thi từng cụm theo địa bàn 1 số tỉnh, rất nghiêm ngặt. Đề thi được bảo vệ kỹ bởi cảnh sát, nhân viên giáo dục, có khi cả quân đội, đưa đến trường thi, bằng máy bay nếu an ninh đường bộ không bảo đảm.
Không hề có chuyện dàn xếp để thí sinh được ưu đãi bất kể đối tượng nào. Những công chức muốn nâng cao trình độ để thăng cấp đều phải thi chung với học sinh dù họ phải học hàm thụ (dạng tại chức như bây giờ).
Chỉ bài cho thí sinh, đưa tài liệu là rất hiếm, hầu như không có, và các thầy cô không bao giờ làm chuyện đó, và không hề nghe báo chí ca cẩm chỗ nào có gian lận theo tôi được biết.
Khi ra đời, muốn xin việc làm cho chính quyền, bạn không phải…khai lý lịch, chỉ cần một tờ giấy của tòa án chứng nhận không can án là đủ.
Lý lịch không chi phối công việc của bạn. Tôi có bạn thi vào võ bị quốc gia Đà Lạt (đào tạo sĩ quan 4 năm, có thể lên tướng) khai cha chết, dù thật ra ông cụ đã đi tập kết ở Bắc.
Những học sinh xuất sắc được cử đi du học có thân nhân như cha, anh theo cộng sản, hay là liệt sĩ. Phi công Nguyễn Thành Trung là ví dụ.
Đương nhiên, khi lên một trọng trách nào đó, người ta hẳn sẽ điều tra kỹ, bí mật, hạn chế những người cộng sản chui vào guồng máy.
Người ta dành cho công dân tinh thần tự trọng.
Nếu anh khai gian dối, khi phát hiện sau này, công danh anh sẽ ra tro.
Người ta trọng dụng nhân tài, tôn trọng nhân cách, và do tin tưởng con người có lòng tự trọng cao như vậy, nên không hiếm những người dễ dàng leo cao vào guồng máy chính quyền Sài Gòn như Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn…hoạt động cho đối phương.
Không phải chính quyền non kém tình báo nhưng họ rất tin tưởng những người tài ba, đức độ (dưới mắt họ), và không nghĩ những người này phản bội họ, tất nhiên không loại trừ những người này hoạt động tình báo tài ba.
Chúng ta từng đọc báo thấy một tội phạm trốn vào Nam thay tên đổi họ và làm…cán bộ. Sau phạm lỗi mới bị phát hiện và bị kỷ luật.
Rõ ràng anh này đã chứng được lý lịch tốt. Không một nhân viên nào thuộc nhà nước mà không phải nộp bản lý lịch.
Ai chứng lý lịch cho người này? Và người chứng nhận quá trình lịch sử bản thân một công dân cũng là con người, mà con người làm sao toàn diện?
Chúng ta đang chứng kiến tướng công an, quân đội, kẻ vào tù, người mất chức vì sai phạm. Những người này phải tuyệt đối trung thành, tuyệt đối trong sạch về lý lịch, sao phải trở nên thành phần bị xã hội khinh bỉ, phạm những việc đến nỗi thân bại danh liệt, làm ô uế cho ngành mình.
Họ lên tới chức vụ như vậy, hẳn phải được sàng lọc ghê gớm lắm, biết bao là giấy tờ xác nhận, biết bao việc rà soát của cơ quan chức năng.
Họ thăng tiến như đi vào cửa rộng, thênh thang.
Giấy tờ xác nhận giúp họ lên chức hẳn phải rất nhiều.
Nhưng người ta quên một loại giấy tờ rất quan trọng là…lòng tự trọng.
Khi đào tạo một con người có lòng tự trọng cao sẽ có rất ít trường hợp, hay cơ hội, họ trở thành xấu xa như tham nhũng, hối lộ.
Khi họ có lòng tự trọng, họ sẽ cảm thấy cắn rứt lương tâm khi làm việc gì có thể làm mất đi danh dự, phẩm giá, khiến gia đình con cái họ phải xấu hổ, chưa nói đến bị nhân dân khinh bỉ.
Dù có diệt tham nhũng quyết liệt, không có vùng cấm, mọi cấp, liên tục như hiện nay cũng không thể giảm bớt hay đẩy lùi tham nhũng.
Có người bảo chế độ tư bản phát triển ít có tham nhũng hay không có tham nhũng.
Xin thưa, tổng thống Hàn Quốc giờ còn đang trong tù vì hối lộ. Cựu thủ tướng Mã Lai không bị truy tố tham nhũng là gì.
Theo tôi, chỉ có lòng tự trọng, và sau đó sẽ sinh ra danh dự cá nhân, mới làm con người không bị cám dỗ trước quyền lực và ham muốn vật chất.
Còn làm thế nào để con người có lòng tự trọng, thì tui bó tay.
Tôi chỉ là một công dân bé nhỏ.
“Có răng, nói rứa”, như một người bạn Quảng Nam nhỏ tuổi, mới quen, in trên quyển sách anh ta tặng tôi “Năm lúa đi Mỹ”

Nguyễn Long Chiến

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.