Lan man Tâm linh-Đào Duy An(ĐHKT)

Lan man tâm linh

tượng gỗ ngồi

Như nghiệp lực, đi tìm tổ tiên Viêt tộc và minh triết thì bắt gặp “nhân chủ, thái hòa và tâm linh” của tổ tiên như lời cố linh mục, triết gia Kim Định.
Lớn lên trong cõi ta bà, lan man chữ “tâm linh” mà phần nào chỉ mường tượng chứ chưa liễu nghĩa.
Nông nổi nên tìm “Tâm linh là gì”, mong biển học thiên hạ góp nước:

TÂM LINH LÀ GÌ ??

1. Các khái niệm.
1.1 Tâm linh là một thuật ngữ bao hàm trí tuệ, ý thức, tinh thần, linh hồn của một sinh vật và cao hơn là của con người. Ngoài ra tâm linh còn là những hiện tượng kỳ bí, nằm ngoài phạm vi hiểu biết thông thường của con người như ngoại cảm, thần giao cách cảm, lên đồng, ma nhập, mộng du, bóng đè, thôi miên, chữa bệnh bằng tâm linh,… mà khoa học chưa nhận thức được. Tâm linh còn là một loại hiện tượng tinh thần đặc trưng ở con người, biểu hiện ở một số người như là giác quan thứ sáu, có cơ sở là vết tích của “logic trực giác xuất thần” của loài động vật cấp thấp để lại trong quá trình phát triển thai người [1].
1.2 Tâm linh là cái “tâm” phiếm hình nhưng lại có hiệu ứng “linh”. Như vậy tiếng Việt xưa nay vẫn có một từ hoàn toàn tương ứng với cả nội hàm cả ngoại diện của tâm linh, đó là “thần” [2].
1.3 Theo Từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh, tâm linh là trí tuệ tự có bên trong lòng người [1].
1.4 Theo Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên), Vietlex, 2017, tâm linh có hai nghĩa: (1) Khả năng tự biết trước một biến cố nào đó sẽ xảy ra và (2) Tâm hồn, tinh thần (có tính thiêng liêng) [3].
1.5 Tâm linh là cái thiêng liêng cao cả trong cuộc đời thường, là niềm tin thiêng liêng trong cuộc sống tín ngưỡng tôn giáo [4].
1.6 Tâm linh thường được hiểu như đời sống tinh thần đầy bí ẩn của con người, đối lập với ý thức kiểu lý tính thuần túy. Nó bao gồm cái phi lý tính, cái tiềm thức, vô thức, bản năng thiên phú có thể nhấn mạnh phần trực cảm, linh giác, những khả năng bí ẩn [4].
1.7 Tâm linh hiểu theo nghĩa khái quát nhất có hai lớp nghĩa, hai tầng cơ bản liên quan với nhau: (1) Tâm linh là bí ẩn vũ trụ và bí ẩn tâm trí não người và (2) Tâm linh là sự thiêng hóa chúng ở mức độ nào đó.
2. Định nghĩa.
Tâm linh là mọi thứ dị thường trong cõi ta bà và liên quan tam giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới) mà khoa học chưa nhận thức được.
3. Lĩnh vực tâm linh.
3.1 Mọi thứ dị thường trong cõi ta bà.
3.2 Mọi thứ liên quan tam giới.
Tài liệu tham khảo
1. https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%A2m_linh.
2. https://huyenbi.net/Tam-linh-la-gi-Nhu-the-nao-Tu-dau-Tai-s….
3. Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên). Nhà Xuất bản Đà Nẵng-Vietlex, Hà Nội, 2017.
4. Hồ Bá Thâm. Tìm hiểu các định nghĩa khác nhau về tâm linh. Nghiên cứu Tôn giáo. Số 11 (137); 2014: 32-43. (Bài PDF, lấy trên mạng).

No automatic alt text available.

Tham khảo thêm:

Duylucthien.wordpress.com

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.