Hồ “CON MẮT”(khách sạn Hương Giang Huế) chừ còn mô !!

Hình ảnh

ảnh5

HỒ CON MẮT(Huế)

Nguyễn Văn Dũng

Nguyễn Văn Dũng

hồ con mắt Huế1

Hồ con mắt, ngày trước từng lung linh trên dòng sông.

Năm 1962, Ngô Đình Diệm cho xây ở cố đô Huế một công trình cực kỳ tráng lệ có tên Khách sạn Hương Giang. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế công trình nằm ngay bên bờ sông Hương quãng sông trữ tình nhất. Đã thế, ông còn điểm thêm một rèm bê tông vòng ra phía dòng sông tạo nên cái hồ giả tưởng, gọi là “Hồ con mắt”. Nhiều người khen chi tiết nghệ thuật ấy giúp tòa khách sạn lung linh hơn, còn dòng sông thì thì gần gũi hơn.

hồ con mắt Huế2

Sau hàng dừa kia, trước đây là dòng sông.

Ai ngờ, năm qua tháng lại, rều rác bám vào hàng trụ đỡ rèm bê tông, kéo theo bùn đất bám vào hàng trụ đỡ rèm bê tông, rồi cỏ dại mọc thành bờ thành bụi, dẫn đến vòng ngoài của Hồ con mắt trở thành bờ sông, còn Hồ con mắt lung linh trên mặt dòng Hương thuở nào giờ trở thành hồ trên cạn. Đã thế người ta còn cho trồng hoa súng trên hồ; ngày nay khó ai có thể hình dung nơi này trước đây là dòng Hương.

Chưa hết. Bờ sông từ cầu Trường Tiền về khách sạn Hương Giang thẳng ro, không bồi không lở; từ ngày Hồ con mắt biến thành Hồ trên cạn doi ra dòng sông, phù sa đọng lại thành bờ thành bãi. Cùng với nỗ lực lấn chiếm không mệt mỏi của con người, quãng bờ sông này lấn ra dòng Hương đến hàng chục mét!

Hiện nay, thành phố đang xây dựng con đường đi bộ là là trên mặt sông quãng từ Bến đò Thừa Phủ về miệt cầu Trường Tiền. Con đường đi bộ theo mô típ ý chang mô típ Hồ con mắt – Cũng rèm bê tông, cũng hàng trụ đỡ (dày đặc hơn), cũng hứa hẹn lung linh và gần gũi… Trí thức Huế phản đối, bà con Huế phản đối, nhưng công trình vẫn vũ như cẩn; nhiều nơi (sau Liễu Quán) lấn tràn ra cả mặt sông. 

hồ con mắt Huế3

Con đường đi bộ là là trên mặt sông. Mé bức tường bên trong (bị lấp một phần), trước đây là bờ sông.

Phần tôi, tôi quá buồn. Bởi tôi tin rằng, chỉ cần vài chục năm sau thôi, mọi chuyện xẩy ra cho con đường đi bộ này cũng y chang như đã xẩy ra cho Hồ con mắt. Nghĩa là, rều rác sẽ bám vào hàng trụ đỡ, kéo theo bùn đất sẽ bám vào hàng trụ đỡ, rồi cỏ dại mọc thành bờ thành bụi. Và, phía ngoài con đường đi bộ sẽ biến thành bờ sông – dòng Hương bị bóp hẹp lại (Một thảm họa)! Còn bên trong con đường đi bộ, có thể người ta cũng cho trồng hoa súng, hoặc nuôi cá, hoặc bày trò chi đó.

Nhưng. Tôi sẵn sàng không tin thế nếu, những người có trách nhiệm cho nạo vét bãi bồi phía sau khách sạn Hương Giang, trả lại Hồ con mắt lung linh thuở nào; và cho nạo vét quãng bờ sông từ cầu Trường Tiền về khách sạn Hương Giang, trả lại cho dòng Hương quãng bờ sông thẳng ro, không bồi không lở, và đẹp mê hồn. Vâng, tôi sẵn sàng không tin thế NẾU!

hồ con mắt Huế4

Quãng bờ sông sau Liễu quán, công trình lấn tràn ra sông.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.