Vụ án “Vũ nhôm Vũ thiếc “!!-AFP & ĐCV

docbao1

Vietnam imprisons fugitive spy after swift, secret conviction for espionage

The cold war-style case involving a high-ranking intelligence officer has gripped a nation unused to seeing the powerful toppled in public

 

A fugitive spy was jailed for nine years in Vietnam on Monday for “divulging state secrets” after he tried to flee to Europe holding a forged passport in a rare case involving a high-ranking intelligence officer.

His lawyer said he was trying to reach Germany to offer information on a former Vietnamese oil executive who was kidnapped from Berlin last year and smuggled back to Vietnam to face corruption charges.

Phan Văn Anh Vũ (trái), Phan Hữu Tuấn (giữa) và Nguyễn Hữu Bách (phải) lắng nghe trong phiên án xét xử phiên tòa hôm thứ Hai tại Hà Nội. Ảnh: Đoàn Tân/TTXVN qua Reuters

Vietnam has not elaborated on the state secrets Vu apparently disclosed, or to whom, but the cold war-style case has gripped a nation unused to seeing the powerful toppled in public.

Vu, working as a high-rolling property developer and secret spy at the time of his arrest, was convicted after a one-day, closed-door trial in Hanoi on Monday.

Việt Nam vừa tống giam một điệp viên sau khi bị kết án nhanh chóng, bí mật về tội gián điệp

DCVOnline | Tin Agence France-Presse

Vụ xử án như thời chiến tranh lạnh liên quan đến một sĩ quan tình báo cao cấp đã thu hút sự chú ý của dân chúng trong một nước không quen nhìn thấy những nhân vật nhiều quyền lực bị lật đổ một cách công khai.

Một điệp viên bỏ trốn chạy ra nước ngoài đã bị tống giam chín năm tại Việt Nam hôm thứ Hai vì “tiết lộ bí mật nhà nước” sau khi dùng sổ thông hành giả mạo, cố trốn sang châu Âu, trong một vụ án hiếm có liên quan đến một viên chức tình báo cao cấp.

Người gián điệp đào tẩu, Phan Văn Anh Vũ, đã bị bắt tại Singapore vào tháng Giêng với hai sổ thông hành – một giả, một thật – và tức thời bị trục xuất về Việt Nam, và bị buộc tội gián điệp.

Luật sư của ông cho biết ông đang cố chạy sang Đức để cung cấp thông tin về một cựu giám đốc ngành dầu khí Việt Nam bị bắt cóc từ Berlin năm ngoái và đưa lậu về Việt Nam để bị cáo buộc đã tham nhũng.

Việt Nam đã không cho biết thêm bí mật nhà nước mà Vũ dường như tiết lộ là gì, hoặc tiết lộ cho ai, nhưng vụ xử án như thời chiến tranh lạnh gây chú ý cho dân chúng của một quốc gia không quen thấy những nhân vật có nhiều quyền thế bị lật đổ công khai.

Vũ, một doanh nhân phát triển bất động sản cao cấp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 ở Đà Nẵng, và là gián điệp bí mật lúc bị bắt, đã bị kết án sau một ngày trong phiên tòa kín tại Hà Nội hôm thứ Hai.

Theo trang web của chính phủ cho biết,Vũ bị kết án chín năm tù, trong khi hai cựu sĩ quan tình báo cũng bị kết án vì “cố tình tiết lộ bí mật nhà nước”.

Nguyên Phó Trưởng phòng tình báo Phan Hữu Tuấn bị án bảy năm, trong khi cựu sĩ quan công an Nguyễn Hữu Bách bị kết án sáu năm tù. Báo chí địa phương tham dự phiên tòa cực kỳ bí mật chỉ được phép nghe một phần của bản án được tuyên bố nhanh chóng, không cho biết nhiều chi tiết về những gì ba bị can đã vi phạm.

Vụ bắt giữ Vũ đã gây sốc cho công chúng ở một quốc gia mà giới chức tình báo phạm tội thường được che chở không bị xử theo pháp luật và không cho công chúng biết.

Theo chính phủ Đức cho biết ông Vũ được cho là đang tìm cách đưa thông tin về một cựu công chứccao cấp khác, Trịnh Xuân Thành, người đã bị gián điệp Việt Nam bắt cóc tại một công viên ở Berlin năm ngoái, được đưa vào một chiếc xe bít bùng và chuyển về Việt Nam.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.