Báo cáo mới nhất(sau 4 năm điều tra)về bí ân mất tích của máy bay thương mãi Malaysia MH370

reading-newspaper

Sau 4 năm điều tra, 

báo cáo giải đáp bí ẩn về MH370 đã được công bố

 

Chiều nay (30/7), báo cáo mới nhất để giải thích về sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines đã được công bố.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke trước đó đã hứa rằng, các tài liệu này sẽ hoàn toàn mở, minh bạch và không dùng lời lẽ mơ hồ.

Bản báo cáo dài 1.500 trang của nhóm điều tra sẽ chính thức được phát hành vào chiều nay. Trong đó, chính phủ Malaysia không có ý định đổ lỗi cho cá nhân nào.

Trường nhóm phụ trách điều tra, tiến sĩ Kok Soo Chon cho biết đây không phải là bản báo cáo cuối cùng. Hơn nữa, “báo cáo này không phải chỉ do Malaysia soạn thảo mà còn có sự tham gia của 7 quốc gia khác, bao gồm cả Australia”.

Ông cho biết, các nhà điều tra cũng đạt được sự đồng thuận về những khoảnh khắc cuối cùng của MH370.

“Chúng tôi không thể xác minh nếu máy bay được điều khiển bởi một người khác, không phải là phi công”, tiến sĩ Kok nói. “Chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng có sự can thiệp bất hợp pháp của bên thứ ba. Dựa trên hồ sơ quân sự, không có bằng chứng cho sự thay đổi nhanh chóng về độ cao hay tốc độ để chỉ ra rằng MH370 đã cố ý tránh radar”.

Ông Soo Chon nhấn mạnh, việc máy bay quay lại không phải vì những bất thường trong hệ thống cơ học. Nhóm tìm kiếm đã thực hiện mô phỏng để xác định cách máy bay trở lại và xác nhận rằng, việc MH370 quay lại không phải bởi chế độ lại tự động mà do sự điều khiển thông thường. Các nhà điều tra cũng “không thể tìm thấy sai sót nào của máy bay”.

“Trọng lượng và cân bằng cùng với giới hạn nhiên liệu vận chuyển là bình thường, không có gì sai so với bảng thiết bị tình hình động cơ máy bay, không có bằng chứng về việc động cơ có sự bất thường”, tiến sĩ Kok khẳng định.

Theo ông Kok, không có sự thiếu sót về điều hòa không khí hay chịu áp lực, có thể, bộ lái tự động hoạt động vì MH370 đã bay được 7,5 giờ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng để xác thực MH370 được điều khiển từ xa.

Trong hôm nay, các bản báo cáo cũng sẽ được gửi đến người thân của các nạn nhân trên chuyên bay bí ẩn này.

Chị gái của cơ trưởng MH370 Zaharie Shah, bà Sakinab Shah nói, báo cáo đã dập tắt giả thuyết em trai bà phải chịu trách nhiệm về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay này

Cô Jennifer Chong, có chồng là Tan cũng là hành khách trên chuyến bay MH370, chia sẻ: “Đối với tôi, đây là một ngày vô vọng khi mọi cánh cửa đều đóng lại”.

Một số người lại cho rằng, thông tin trong báo cáo không chính xác hoặc không có bất ngờ nào hay thông tin chi tiết hơn được đưa ra.

Trước đó, ông Loke trao đổi với phóng viên rằng “mọi thông tin được ghi lại bởi nhóm điều tra đã được đề cập trong báo cáo này. Nó đầy đủ và không có chỉnh sửa, bổ sung hay biên soạn lại”.

Cô Grace Nathan, mẹ của một nạn nhân trong vụ máy báy MH370, đã đăng trên Facebook rằng: “Việc tìm kiếm phải được tiếp tục, Có thể sẽ không có báo cáo cuối cùng cho đến khi tìm thấy MH370”.

Trong hơn 4 năm, thế giới đã “vật lộn” với các câu hỏi về việc chiếc máy bay Boeing 777 đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh từ Kuala Lumpur như thế nào? Tất cả có phải chỉ là một tai nạn bi thảm? Có động cơ gây án nguy hiểm nào không? Máy bay bị ai tấn công không? Phi cơ trưởng đang làm gì? Nhưng, những gì thực sự xảy ra với MH370 vẫn còn là một bí ẩn.

Sau 4 năm điều tra, báo cáo giải đáp bí ẩn về MH370 đã được công bố

Cơ trưởng MH370 Zaharie. (Ảnh: Getty)

Bí ẩn về MH370

Sự việc máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Vào tháng 5 năm nay, Malaysia đã kêu gọi một cuộc tìm kiếm MH370 dưới biển do tư nhân tài trợ.

Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ, đã tìm kiếm trên khu vực với diện tích 112.000 km2, ở miền nam Ấn Độ Dương trong vòng 3 tháng. Nó kết thúc mà không có phát hiện mới đáng kể nào.

Đây là lần tìm kiếm lớn thứ hai sau khi Australia, Trung Quốc và Malaysia kết thúc một đợt tìm kiếm tiêu tốn 200 triệu USD mà không có kết quả vào năm ngoái.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo, nước này sẽ xem xét tiếp tục tìm kiếm nếu những manh mối mới được đưa ra ánh sáng.

Đến nay, dấu vết duy nhất được xác nhận là 3 mảnh vỡ cánh máy bay Boeing 777 này trôi dạt trên bờ biển Ấn Độ Dương.

MH370 biến mất như thế nào?

Chiếc máy bay rời Kuala Lumpur lúc 12h41, ngày 8/3/2014 (giờ địa phương), với 239 hành khách, trong đó có 6 người Australia.

Khoảng hai giờ sau khi cất cánh, chiếc máy bay lệch hướng khỏi tuyến đường dự kiến ​​của nó đến Bắc Kinh, quay về phía tây nam. Sau 7,5 tiếng bay, MH370 đột nhiên biến mất hoàn toàn.

Sau đó không lâu, một chiến dịch tìm kiếm máy bay với sự tham gia của 26 nước ở vùng biển ngoài khởi Việt Nam đã diễn ra.

Vào ngày 5/5, Malaysia, Australia và Trung Quốc đã công bố thỏa thuận của họ để tổ chức một cuộc tìm kiếm dưới nước, với sự dẫn đầu của Cục An toàn Giao thông Úc, nhưng không có câu trả lời nào được đưa ra.

Hơn một năm sau, một mảnh vỡ cánh máy bay đã được tìm thấy khi bị cuốn trôi trên Đảo Reunion, cách Kuala Lumpur hàng nghìn cây số.

Đến tháng 5 năm nay, việc tìm kiếm lại diễn ra nhưng vụ việc vẫn là một ẩn số.

Những giả thuyết được đưa ra

Trong những năm qua, các chuyên gia đã nêu ra một số giả thuyết về những gì đã xảy ra với máy bay, từ sai sót cơ học đến một vụ giết người, tự sát có chủ đích của cơ trưởng.

Thiếu oxy: Chính phủ Malaysia và Cục An toàn Giao thông Australia đã đưa ra giả thuyết rằng, hành khách và phi hành đoàn bay – bao gồm Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah – bất tỉnh do thiếu oxy. Một lý giải khác cho giả thuyết này cho thấy nguồn cung cấp oxy đã bị cố tình tấn công.

Cơ trưởng tự sát: Một nhóm các chuyên gia hàng không trên chương trình 60 Minutes đi đến kết luận rằng, Zaharie đã có âm mưu tự sát và giết người. Lý do được đưa ra là, cuộc hôn nhân của ông gặp rắc rối và sự phản đối chính trị chống lại lãnh tụ đối lập Malaysia – Anwar Ibrahim như một biện pháp để làm nhiễu loạn chính quyền Najib Razak.

Tuy nhiên, tháng 5 năm nay, các chuyên gia hàng không đã khẳng định giả thuyết này là vô lý.

Việc điều khiển, kiểm soát từ xa: Đầu năm nay, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã cho rằng, sự việc này có thể do một sự điều khiển từ xa trong một nỗ lực muốn tấn công. Ông nói: “Khả năng này là có. Công nghệ ở đó, bạn biết cách làm như thế nào để máy bay hoạt động mà không có phi công. Ngay cả máy bay chiến đấu cũng không có phi công. Một số công nghệ chúng ta có thể đọc trên báo chí nhưng nhiều vấn đề về quân sự không được công bố”.

Nhóm khủng bố Trung Quốc: Một nhóm hội ở Trung Quốc có tên Chinese Martyrs’s Brigade tuyên bố chịu trách nhiệm về sự biến mất của MH370 chỉ vài ngày sau khi chiếc máy bay biến mất. Nhưng các quan chức hoài nghi và nói rằng tuyên bố có thể là một trò lừa bịp.

Hành khách đáng ngờ: Trong một giả thuyết khác, những nghi ngờ nhằm vào một cặp công dân Iran đã lên chuyến bay với hộ chiếu giả. Nhưng các nhà chức trách kết luận không chắc rằng một trong hai người có liên kết khủng bố hoặc có liên quan gì đến sự biến mất của chiếc máy bay này.

Bạch Dương

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.